Trang chủ Tin hoạt động trong tỉnh Tin các địa phương

Thành phố Lai Châu: Chú trọng công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm cho học sinh

(Ngày đăng :24/03/2017 2:52:06 CH)


Nhân viên nấu ăn Trường Tiểu học Quyết Tiến chế biến thức ăn cho học sinh.

(laichau.gov.vn) Việc đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) là một trong những việc làm quan trọng hàng đầu luôn được các trường học trên địa bàn thành phố Lai Châu chú trọng thực hiện. Vì vậy, trong thời gian qua, các trường học có học sinh ăn bán trú trên địa bàn thành phố đã làm tốt công tác đảm bảo ATVSTP cho học sinh, chưa để xảy ra trường hợp ngộ độc đáng tiếc nào. Đó là đánh giá của bà Nguyễn Thị Thanh Tình, Phó Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố Lai Châu.

Hàng năm ngay từ đầu năm học, Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố đã ban hành công văn chỉ đạo các trường thực hiện đúng các quy định về công tác đảm bảo ATVSTP trong trường học. Các trường luôn tuân thủ quy định của Ngành Giáo dục và Ngành Y tế trong công tác đảm bảo ATVSTP và gần đây nhất là thông tư liên ngành số 180/2011/TTLT-BGD&ĐT-BYT ngày 28/4/2011 quy định nội dung đánh giá công tác y tế trong trường học.

Năm học 2016-2017, số trường tổ chức ăn bán trú cho học sinh trên địa bàn thành phố trực thuộc Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố quản lý là 19/21 trường (gồm các Trường Mầm non và Tiểu học), chiếm 90,5% tổng số trường. Tùy vào điều kiện của các trường và tình hình cung ứng thực phẩm ở địa phương có khác nhau nhưng công tác đảm bảo ATVSTP luôn được các trường đặt lên hàng đầu. Các đơn vị cung ứng thực phẩm cho trường đều phải ký hợp đồng và cam kết về đảm bảo ATVSTP. Khi các đơn vị cung ứng thực phẩm giao hàng cho trường đều có sự chứng kiến của cán bộ nhà bếp, đại diện lãnh đạo nhà trường (đối với gạo thì có cả sự chứng kiến của cán bộ nhà kho) để kiểm tra về số lượng và chất lượng thực phẩm. Các thực phẩm được cung cấp phải đảm bảo rõ ràng nguồn gốc, tươi ngon, không có mùi lạ và được kiểm tra kỹ nhãn hàng, bao bì và hạn sử dụng trước khi đưa vào sử dụng trong nhà trường.

Công tác bảo quản, chế biến thực phẩm trong các bữa ăn cho học sinh được các trường thực hiện nghiêm túc theo hình thức bếp ăn một chiều. Thức ăn nấu cho học sinh đều được chế biến từ các thực phẩm tươi, ngon và đảm bảo vệ sinh. Các thức ăn chín và nóng không được để ở các dụng cụ là đồ nhựa. Các trường thực hiện nghiêm chế độ lưu mẫu thức ăn 24 giờ và ghi rõ tên thức ăn, ngày, giờ lưu giữ, được cất trong tủ lạnh theo quy định. Chị Lê Thị An, Bếp trưởng Trường Tiểu học Quyết Tiến cho biết: Tôi và các nhân viên nấu ăn của nhà trường đều nhận thức được tầm quan trọng việc đảm bảo ATVSTP trong quá trình nấu ăn cho các cháu. Chúng tôi luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm trong công việc và thực hiện nghiêm 10 quy tắc vàng trong quá trình nấu ăn (chọn thực phẩm an toàn, nấu chín kỹ thức ăn, ăn ngay khi thức ăn vừa được nấu chín, không để lẫn thực phẩm chín và thực phẩm sống, bảo quản cẩn thận thực phẩm đã nấu chín, rửa tay trước và sau khi chế biến món ăn, sử dụng nguồn nước sạch trong chế biến thực phẩm…) để vừa đảm bảo ATVSTP vừa đảm bảo đủ chất dinh dưỡng cho trẻ phát triển.

Cơ sở vật chất trang bị trong các bếp ăn được đầu tư tương đối hiện đại đảm bảo việc nuôi dưỡng cho học sinh. Nhiều trường đã làm tốt việc xã hội hóa công tác ăn bán trú như huy động hội cha mẹ học sinh đóng góp để mua bổ sung các trang thiết bị phục vụ công tác bán trú cho học sinh, trong đó có công tác nấu ăn. Hàng năm, các nhân viên nấu ăn đều phải đi khám sức khỏe định kỳ đảm bảo theo đúng quy định và được cử đi tập huấn để nâng cao trình độ chuyên môn trong việc chế biến thức ăn cho trẻ.

Theo bà Nguyễn Thị Thanh Tình, các trường có học sinh ăn bán trú trên địa bàn thành phố đã tổ chức tốt công tác tuyên truyền, hướng dẫn nâng cao vai trò, trách nhiệm, tầm quan trọng của việc thực hiện tốt các quy định vệ sinh trang thiết bị, dụng cụ chế biến thực phẩm, vệ sinh cá nhân trong việc phòng ngừa nguy cơ ô nhiễm thực phẩm; tuyên truyền phổ biến việc thực hiện kiến thức và sức khỏe cho người trực tiếp chế biến thực phẩm, đảm bảo vệ sinh trong quá trình chế biến; không sử dụng phụ gia thực phẩm góp phần giảm thiểu ngộ độc thực phẩm. Ban Giám hiệu đã thường xuyên kiểm tra, giám sát bếp ăn, giờ ăn, vệ sinh cá nhân tại các lớp, đảm bảo tuyệt đối về vệ sinh dinh dưỡng, ATVSTP và các trường đều tiến hành đánh giá, xếp loại các tiêu chí thi đua hàng tháng, quý.

Trường Mầm non Bình Minh, phường Quyết Tiến là một trong những trường trên địa bàn thành phố thực hiện tốt công tác đảm bảo ATVSTP, cô Nguyễn Thị Mai Hương, Hiệu trưởng nhà trường cho biết: Nhà trường đã triển khai nghiêm túc các văn bản quy phạm pháp luật về đảm bảo ATVSTP cho toàn thể đội ngũ cán bộ, giáo viên, nhân viên trong nhà trường, đặc biệt chú trọng đến việc đảm bảo chất lượng ATVSTP tại bếp ăn bán trú; các nhân viên phục vụ ăn bán trú được khám sức khỏe định kỳ tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh và được tham dự các lớp tập huấn ATVSTP do các đơn vị chức năng trên địa bàn tỉnh Lai Châu tổ chức; thực hiện nghiêm túc việc hợp đồng mua thực phẩm, lưu mẫu thức ăn; thường xuyên thực hiện tốt công tác vệ sinh môi trường, tiêu diệt mầm bệnh ở kho chứa thực phẩm, nơi chế biến thức ăn, nơi bày thực phẩm chín, nơi ăn uống, nơi để các loại đồ dùng phục vụ cho công tác nuôi dưỡng trẻ.

Nhờ thực hiện tốt các quy định đề ra nên thời gian qua, 19/19 Trường Mầm non, Tiểu học có học sinh ăn bán trú đều đảm bảo ATVSTP cho học sinh. Tuy nhiên, công tác ăn bán trú cho học sinh trên địa bàn thành phố vẫn còn gặp khó khăn như nhà bếp một số trường còn chật; trình độ, năng lực của đội ngũ cán bộ nấu ăn còn hạn chế… Để làm tốt hơn nữa công tác ATVSTP, phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố sẽ tiếp tục lãnh, chỉ đạo các trường có học sinh ăn bán trú trên địa bàn thành phố cần tiếp tục kiểm tra thường xuyên, duy trì đảm bảo ATVSTP góp phần vào việc thực hiện tốt công tác chăm sóc sức khỏe và nâng cao chất lượng học tập của học sinh./.

Tin liên quan

Những điều cần biết khi gặp mưa lũ(24/06/2018 10:52:10 CH)

Khai thác tiềm năng phát triển cây ăn quả ở Sìn Hồ(23/06/2018 11:59:24 SA)

Bắt quả tang đối tượng tàng trữ trái phép chất ma túy(06/06/2018 10:39:05 SA)

Trường Phổ thông dân tộc nội trú Mường Tè: Phấn đấu đạt kết quả cao trong kỳ thi tốt nghiệp(26/05/2018 10:30:07 CH)

Xã Tả Lèng xây dựng mô hình “Dòng họ tự quản, tự bảo vệ về an ninh trật tự” (25/05/2018 6:59:35 SA)

Tin mới nhất

Khai mạc Hội nghị toàn quốc về công tác phòng, chống tham nhũng(25/06/2018 2:40:33 CH)

Thí sinh Lai Châu bắt đầu kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2018(25/06/2018 1:40:16 CH)

Kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia: Lai Châu có 47 thí sinh vắng mặt trong môn thi đầu tiên(25/06/2018 11:05:58 SA)

Lai Châu: Có thêm 3 người chết do mưa lũ(25/06/2018 11:56:54 SA)

Châu Âu họp khẩn cấp về cuộc khủng hoảng người tị nạn(25/06/2018 1:19:53 CH)

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH LAI CHÂU
Cơ quan chủ quản:             
Giấy phép số:
Chịu trách nhiệm chính:
Trụ sở:
Điện thoại:
Fax:
Email:
Ủy ban nhân dân tỉnh Lai Châu
56/GP - TTĐT, do Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử cấp ngày: 02/10/2014
Ông Nguyễn Quốc Luân - Giám đốc Sở Thông tin & Truyền thông tỉnh Lai Châu

Tầng 7 nhà D - khu Hành chính - Chính trị tỉnh

02133.791.558                  
02133.791.559
BANBIENTAP@LAICHAU.GOV.VN

Ghi rõ nguồn www.laichau.gov.vn khi sử dụng thông tin trên website này
top
down