Trang chủ Tin hoạt động trong tỉnh Tin các địa phương

Trường Phổ thông dân tộc nội trú Mường Tè: Phấn đấu đạt kết quả cao trong kỳ thi tốt nghiệp

(Ngày đăng :28/05/2018 6:54:22 SA)


Một tiết học ôn của các em học sinh lớp 12 trường PTDTNT Mường Tè

(laichau.gov.vn) Năm 2018 là năm lần đầu tiên Trường Phổ thông dân tộc nội trú (PTDTNT) Mường Tè có học sinh lớp 12 tham dự kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông quốc gia và kỳ thi sẽ được tổ chức ngay tại trường. Để các em học sinh dự thi đạt được kết quả cao nhất, hiện nay nhà trường đang tập trung cho học sinh ôn thi, đồng thời thường xuyên tuyên truyền để phụ huynh, thí sinh hiểu rõ về kỳ thi; đảm bảo các điều kiện về cơ sở vật chất, trang thiết bị cho kỳ thi để kỳ thi diễn ra an toàn, nghiêm túc và đạt kết quả cao.

Được biết năm học này, trường PTDTNT Mường Tè có 72 thí sinh đăng ký dự thi, trong đó tham gia xét tuyển Đại học, Cao đẳng có 28 em; Xét tốt nghiệp là 72 em. Cũng như phần lớn các trường PTDT nội trú trong tỉnh, học sinh của nhà trường chủ yếu là học sinh con em đồng bào các dân tộc ít người đặc biệt khó khăn như Cống, Mảng, La Hủ, Si La... Thầy Tống Minh Đức, Hiệu trưởng nhà trường chia sẻ: Đây là năm đầu tiên nhà trường tổ chức kỳ thi trung học phổ thông Quốc gia nên việc tổ chức ôn thi cho các em học sinh cũng gặp nhiều khó khăn. Đơn cử như 100% giáo viên trong trường chưa từng tham gia công tác ôn thi tốt nghiệp phổ thông trung học Quốc gia nên dẫn đến thiếu kinh nghiệm trong việc ôn thi, đặc biệt theo hình thức thi trắc nghiệm. Ngoài ra, các bậc phụ huynh cũng chưa thực sự quan tâm đến việc học tập của các em; sự phân hóa mạnh trong cấu trúc đề thi và thời gian thi làm cho việc lựa chọn nội dung, phương pháp ôn tập cho học sinh gặp nhiều khó khăn, đặc biệt là những học sinh yếu kém. Trường PTDTNT Mường Tè đặc thù học sinh là con em đồng bào các dân tộc ít người, trình độ nhận thức, chất lượng học tập của các em còn thấp, trình độ học tập giữa các môn không đều gây khó khăn cho công tác phân nhóm đối tượng giữa các môn thi.

Để khắc phục những khó khăn đó, trường cũng đã đưa ra nhiều giải pháp, trong đó đặc biệt thực hiện các cuộc Hội thảo bàn giải pháp tổ chức ôn thi để thống nhất mục tiêu, giải pháp phối hợp ôn thi; để các giáo viên cùng tư vấn, giúp đỡ nhau trong quá trình thực hiện ôn thi. Để có thêm kinh nghiệm, trường cũng đã thành lập đoàn giáo viên đi học tập kinh nghiệm ôn thi trung học phổ thông Quốc gia ở Trường phổ thông dân tộc nội trú tỉnh, Trường trung học phổ thông Mường Tè...; tổ chức tư vấn cho học sinh chọn môn thi phù hợp với năng lực cụ thể của từng em; tiến hành rà soát chất lượng học sinh theo cụm thi, theo mục tiêu cụ thể cho từng bộ môn để xác định nội dung ôn cho phù hợp. Sau khi rà soát, giáo viên sẽ xây dựng nội dung ôn và thời lượng cụ thể, chi tiết theo từng đối tượng học sinh... Về cơ sở vật chất, nhà trường cũng chuẩn bị các điều kiện tốt nhất, tu sửa lại lớp học, bàn ghế, trang thiết bị để sẵn sàng cho kỳ thi tốt nghiệp này.

Để giúp các em hệ thống kiến thức một cách tốt nhất, mỗi thầy cô giáo đều cố gắng xây dựng kế hoạch ôn thi; học hỏi kinh nghiệm trường bạn để áp dụng thực tế vào trường mình. Tổ chức cho các em ôn tập kiến thức cơ bản song song với việc luyện đề cho học sinh. Ngoài hai buổi học trên lớp, buổi tối, các thầy cô giáo sâu sát đốc thúc, hướng dẫn các em trong việc ôn thi. Cô Đinh Thị Bích Thuận, giáo viên Ngữ văn cho biết: Đối với môn Ngữ văn, cùng với dạy các kiến thức cơ bản, chúng tôi cũng hệ thống toàn bộ cho các em, sau đó hướng dẫn học sinh cách luyện đề, trong đó tập trung vào các đơn vị kiến thức mà dễ dàng lấy điểm nhất cho các em. Việc ôn thi cũng chia đối tượng cụ thể với việc xác định mục tiêu điểm để các em có hướng học, ôn phù hợp. Ngoài việc củng cố kiến thức, chúng tôi cũng động viên tinh thần cho các em để các em vững vàng tâm lý bước vào kỳ thi một cách tốt nhất.

Với lợi thế được học và sinh hoạt tập trung tại trường nên ngoài việc ôn tập trên lớp dưới sự hướng dẫn của thầy cô, các em cũng tổ chức học nhóm, các bạn có học lực khá giỏi sẽ hỗ trợ các em yếu ôn tập theo hình thức đôi bạn cùng tiến. Với sự nỗ lực phấn đấu ôn luyện từ sự dạy dỗ của các thầy cô, các em đã tự tin để chuẩn bị tham gia kỳ thi sắp tới. Em Chu Phùy Phạ, học sinh lớp 12A, trường PTDTNT Mường Tè chia sẻ: “Ở trong trường nội trú chúng em được các thầy cô giáo tạo điều kiện tốt nhất để ôn thi, chăm sóc về sức khỏe như từ bữa ăn, giấc ngủ nên chúng em tập trung hết thời gian cho việc ôn tập kiến thức, làm các đề thi thử. chúng em cũng lên kế hoạch thời gian biểu cho cá nhân mình để việc học tập đạt kết quả tốt nhất. Ngoài việc chuẩn bị về kiến thức, các thầy cô cũng động viên chúng em chuẩn bị tâm lý vững vàng để bước vào kỳ thi giành kết quả cao”.

Năm đầu tiên tổ chức kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông quốc gia, thầy và trò trường PTDTNT Mường Tè sẽ không tránh khỏi những bỡ ngỡ, khó khăn. Tuy vậy, vượt lên tất cả, các thầy cô và các em học sinh đã và đang quyết tâm, phấn đấu rèn luyện kiến thức, chuẩn bị tốt về thể chất và các điều kiện để kỳ thi diễn ra an toàn, đúng quy chế. Mong rằng sự cố gắng đó sẽ mang lại cho các em học sinh những kết quả cao nhất, thực hiện được ước mơ của mình, có cơ hội bước chân vào các trường Đại học, Cao đẳng mà mình lựa chọn./.

Tin liên quan

Đền thờ Vua Lê Lợi đã chính thức khai hội(17/02/2019 11:04:56 SA)

Nâng cao chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm tại chợ đầu mối(11/02/2019 11:48:13 CH)

Nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện ở trường Tiểu học số 1(11/02/2019 3:55:23 CH)

Huyện Tam Đường: 17/17 chỉ tiêu đạt và vượt kế hoạch đề ra(23/01/2019 10:02:38 CH)

Gia Khâu hôm nay(26/01/2019 11:20:38 CH)

Tin mới nhất

Lai Châu: Quyết tâm lập thành tích chào mừng kỷ niệm các ngày lễ lớn (22/02/2019 8:57:16 CH)

Tam Đường phấn đấu thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện(21/02/2019 4:59:10 CH)

Lai Châu: Kỷ niệm 60 năm Ngày truyền thống Bộ đội Biên phòng và 30 năm Ngày Biên phòng toàn dân(22/02/2019 4:28:38 CH)

Kế hoạch Năm An toàn giao thông 2019 với chủ đề "An toàn giao thông cho hành khách và người đi mô tô, xe máy"(22/02/2019 4:03:24 CH)

Tập huấn nghiệp vụ và công nghệ thông tin tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019(22/02/2019 4:02:43 CH)

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH LAI CHÂU
Cơ quan chủ quản:             
Giấy phép số:
Chịu trách nhiệm chính:
Trụ sở:
Điện thoại:
Fax:
Email:
Ủy ban nhân dân tỉnh Lai Châu
26/GP - TTĐT, do Sở Thông tin và truyền thông tỉnh Lai Châu cấp ngày: 08/01/2019
Ông Kiều Hải Nam - Phó Chánh Văn phòng UBND tỉnh Lai Châu

Nhà B - khu Hành chính - Chính trị tỉnh

02133.876.460 02133.876.337                  
02133.876.356
laichau@chinhphu.vn

Ghi rõ nguồn www.laichau.gov.vn khi sử dụng thông tin trên website này
top
down