Trang chủ Tin hoạt động trong tỉnh Tin các địa phương

Xã Tả Lèng xây dựng mô hình “Dòng họ tự quản, tự bảo vệ về an ninh trật tự”

(Ngày đăng :28/05/2018 6:37:34 SA)


Cán bộ công an thăm, động viên hộ dân dòng họ Giàng ở bản Thèn Pả, xã Tả Lèng. (Ảnh: Kim Oanh).

(laichau.gov.vn) Nhằm đẩy mạnh việc thực hiện phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”, xã Tả Lèng, huyện Tam Đường đã chọn xây dựng dòng họ Giàng ở bản Thèn Pả là “Dòng họ tự quản, tự bảo vệ về an ninh trật tự” để Nhân dân các dân tộc, tập thể, cá nhân các dòng họ trên địa bàn xã, đặc biệt là dòng họ Giàng nâng cao ý thức chấp hành chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, đẩy lùi tình hình tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật.

Bản Thèn Pả nằm ở phía Đông Nam của xã Tả Lèng, cách trung tâm xã 800 m với tổng diện tích đất tự nhiên là 347 ha; có 60 hộ với 317 nhân khẩu chủ yếu là đồng bào dân tộc Mông; người dân sinh sống chủ yếu dựa vào trồng trọt và chăn nuôi; luôn có tinh thần đoàn kết, gắn bó, giúp đỡ lẫn nhau. Trong những năm qua, nhìn chung bản luôn cố gắng thực hiện công tác xóa đói, giảm nghèo, vươn lên là bản đạt chuẩn nông thôn kiểu mẫu của xã. Tính từ năm 2016 đến nay, tình hình an ninh trật tự của bản tương đối ổn định, không có tội phạm: Trộm cắp tài sản; mua bán người; tội phạm về hình sự, kinh tế, môi trường... Song bên cạnh đó, vẫn còn tiềm ẩn nhiều yếu tố gây mất ổn định về an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội nhất là nạn ma túy, gây rối trật tự công cộng và vẫn còn các hủ tục lạc hậu.

Trước tình hình đó, Công an xã đã tham mưu cho UBND xã triển khai xây dựng mô hình “Dòng họ tự quản, tự bảo vệ về an ninh trật tự”; đã chủ động phối hợp với bí thư các chi bộ, trưởng bản, trưởng dòng họ, đặc biệt là chỉ đạo lực lượng công an viên tiến hành khảo sát, thống kê các dòng họ và số lượng thành viên ở các bản trên địa bàn xã. Qua đó, nắm tình hình có liên quan đến an ninh trật tự, những vấn đề cần quan tâm giải quyết trong nội bộ Nhân dân, động viên trưởng dòng họ nâng cao vai trò, trách nhiệm của mình trong công tác vận động, giáo dục, phổ biến cho các thành viên trong dòng họ có ý thức chấp hành pháp luật, có nếp sống văn hóa, văn minh, nâng cao tinh thần tự quản, cảnh giác phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội, giữ gìn, phát huy đạo đức và truyền thống tốt đẹp của dòng họ, gia đình.

Qua khảo sát cho thấy, trên địa bàn xã Tả Lèng hiện có 11 dòng họ, riêng bản Thèn Pả có 04 dòng họ, trong đó dòng họ “Giàng” là chủ yếu với 46/60 hộ và 245 nhân khẩu. Đây là dòng họ có lịch sử lâu đời, sống đoàn kết, có nhiều gương điển hình, người có uy tín trong toàn xã. Từ trước tới nay, bản rất coi trọng công tác phát động phong trào "Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc", thường xuyên quán triệt tới người dân tích cực tham gia tố giác tội phạm và coi đây là tiêu chí hàng đầu trong thực hiện phong trào. Từ đó, đã tạo động lực để quần chúng tham gia thực hiện, góp phần phục vụ đắc lực công tác phòng ngừa đấu tranh với các loại tội phạm, giữ vững an ninh chính trị, thúc đẩy sự nghiệp phát triển kinh tế-xã hội của địa phương. Do đó, xã đã chọn dòng họ này để xây dựng mô hình “Dòng họ tự quản, tự bảo vệ về an ninh trật tự”.

Ông Giàng A Sinh, Trưởng dòng họ Giàng ở bản Thèn Pả, xã Tả Lèng cho biết: Khi được xã chọn dòng họ “Giàng” của chúng tôi để xây dựng mô hình điểm “Dòng họ tự quản, tự bảo vệ về an ninh trật tự” trên địa xã, chúng tôi rất vinh dự tự hào. Tôi sẽ cùng với mọi người trong dòng họ nỗ lực phấn đấu, thực hiện để xây dựng dòng họ mình đạt chuẩn theo các tiêu chí đã đề ra và ngày càng tốt hơn về mọi mặt. Với trách nhiệm là trưởng dòng họ, cá nhân và gia đình tôi sẽ gương mẫu trong việc thực hiện nghiêm mọi quy định của Nhà nước, đồng thời vận động các hộ, người trong cùng dòng họ cùng nhau chấp hành mọi quy định về việc xây dựng dòng họ tự quản như không tham gia các hoạt động tuyên truyền mê tín, dị đoan, di dịch cư tự do gây mất ổn định an ninh chính trị; không mua bán, vận chuyển, tàng trữ trái phép các chất ma túy và mua bán người; không để con em trong gia đình, dòng họ mắc các tệ nạn xã hội; không bao che, dung túng cho các thành viên trong dòng họ thực hiện các hành vi trái với quy định của pháp luật, khi phát hiện các hành vi vi phạm phải phối hợp với các lực lượng chức năng để giải quyết kịp thời.

Việc xây dựng dòng họ tự quản nhằm phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị, vai trò lãnh, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền trong công tác đảm bảo an ninh trật tự; phát động, khuyến khích các trưởng dòng họ, gia đình phối hợp với cấp ủy, chính quyền, địa phương trong việc giáo dục con cháu cũng như người thân trong gia đình có ý thức chấp hành pháp luật và các quy định của Nhà nước, qua đó phát động phong trào thi đua ra sức học tập, rèn luyện, phát triển kinh tế-xã hội gắn với đảm bảo quốc phòng-an ninh; đồng thời tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong nhận thức cũng như trách nhiệm của trưởng dòng họ, gia đình trong công tác giáo dục con em hiểu được tầm quan trọng trong việc tham gia đảm bảo an ninh trật tự; phát huy những truyền thống tốt đẹp, bản sắc văn hóa của dân tộc, dòng họ mình./.

Tin liên quan

Đền thờ Vua Lê Lợi đã chính thức khai hội(17/02/2019 11:04:56 SA)

Nâng cao chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm tại chợ đầu mối(11/02/2019 11:48:13 CH)

Nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện ở trường Tiểu học số 1(11/02/2019 3:55:23 CH)

Huyện Tam Đường: 17/17 chỉ tiêu đạt và vượt kế hoạch đề ra(23/01/2019 10:02:38 CH)

Gia Khâu hôm nay(26/01/2019 11:20:38 CH)

Tin mới nhất

Lai Châu: Quyết tâm lập thành tích chào mừng kỷ niệm các ngày lễ lớn (22/02/2019 8:57:16 CH)

Tam Đường phấn đấu thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện(21/02/2019 4:59:10 CH)

Lai Châu: Kỷ niệm 60 năm Ngày truyền thống Bộ đội Biên phòng và 30 năm Ngày Biên phòng toàn dân(22/02/2019 4:28:38 CH)

Kế hoạch Năm An toàn giao thông 2019 với chủ đề "An toàn giao thông cho hành khách và người đi mô tô, xe máy"(22/02/2019 4:03:24 CH)

Tập huấn nghiệp vụ và công nghệ thông tin tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019(22/02/2019 4:02:43 CH)

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH LAI CHÂU
Cơ quan chủ quản:             
Giấy phép số:
Chịu trách nhiệm chính:
Trụ sở:
Điện thoại:
Fax:
Email:
Ủy ban nhân dân tỉnh Lai Châu
26/GP - TTĐT, do Sở Thông tin và truyền thông tỉnh Lai Châu cấp ngày: 08/01/2019
Ông Kiều Hải Nam - Phó Chánh Văn phòng UBND tỉnh Lai Châu

Nhà B - khu Hành chính - Chính trị tỉnh

02133.876.460 02133.876.337                  
02133.876.356
laichau@chinhphu.vn

Ghi rõ nguồn www.laichau.gov.vn khi sử dụng thông tin trên website này
top
down