Trang chủ Tin hoạt động trong tỉnh Tin các Sở, Ban, Ngành

Đảm bảo nhu cầu tiền mặt cho Nhân dân trong dịp Tết

(Ngày đăng :22/01/2019 5:37:12 CH)


Khách hàng giao dịch tại Ngân hàng Đầu tư và Phát triển chi nhánh Lai Châu

(laichau.gov.vn) Thời điểm sát Tết Nguyên đán, nhu cầu sử dụng tiền mặt của Nhân dân tăng cao. Nắm bắt được nhu cầu của người dân, thực hiện sự chỉ đạo của cấp trên, Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh tỉnh Lai Châu đã xây dựng kế hoạch, chỉ đạo các hệ thống ngân hàng trong tỉnh để thực hiện, đảm bảo cung ứng tốt nhất cho nhu cầu sử dụng tiền mặt của Nhân dân.

Những năm qua, tỉnh Lai Châu khuyến khích người dân hạn chế sử dụng tiền mặt mà thực hiện giao dịch thông qua hệ thống banking; smart banking; bankplus.. và các máy postbank tại hệ thống siêu thị, cửa hàng. Tính riêng năm 2018, tỷ lệ thanh toán không dùng tiền mặt tăng 02% so với năm 2017 và đạt tỷ lệ 79%/tổng thanh toán qua hệ thống ngân hàng. Như vậy, so với các năm trước, nhu cầu sử dụng tiền mặt của người dân có xu hướng giảm dần. Tuy nhiên, trên địa bàn tỉnh nhu cầu sử dụng tiền mặt trong năm 2018 lại tăng so với năm 2017. Cụ thể: tổng chi tiền mặt qua quỹ Ngân hàng Nhà nước là 5.022 tỷ đồng, tăng 2,63% (=129 tỷ đồng) so với năm 2017.

Theo đánh giá chung của Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh Lai Châu, nhu cầu tiền mặt vào dịp cuối năm luôn tăng so với các thời điểm khác. Trên cơ sở đó, để đảm bảo cung ứng kịp thời nhu cầu sử dụng tiền mặt và phục vụ công tác chi ngân sách nhà nước, đơn vị đã đề nghị các chi nhánh, tổ chức tín dụng, Kho bạc Nhà nước tỉnh có kể hoạch cụ thể về nhu cầu sử dụng tiền mặt; chỉ đạo phòng chức năng theo dõi, điều hòa tiền mặt hợp lý theo quy định, hướng dẫn của Ngân hàng Trung ương để đáp ứng nhu cầu thanh toán và chuyển tiền của các tổ chức.

Ngoài ra, Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh tỉnh luôn đáp ứng đầy đủ, kịp thời nhu cầu thông qua hệ thống các tổ chức tín dụng, Kho bạc Nhà nước cả về số lượng, giá trị và cơ cấu mệnh giá các loại tiền. Riêng đối với tiền nhỏ, lẻ mệnh giá từ 10.000 đồng trở xuống là tiền mới, thực hiện chủ trương của Ngân hàng Trung ương, từ ngày 01/12/2018 Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh không thực hiện đưa ra ngoài lưu thông. Ông Đào Công Giang, Phó Giám đốc Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh tỉnh Lai Châu khẳng định: “Năm nay các loại tiền mệnh giá nhỏ từ 10.000 đồng trở xuống Ngân hàng nhà nước Việt Nam sẽ không phát hành, theo đó, các địa phương chỉ sử dụng tiền mệnh giá nhỏ đã qua lưu thông. Tuy vào dịp năm mới, nhu cầu sử dụng tiền nhỏ lẻ của người dân trong tỉnh cũng tăng nhưng so với các tỉnh thành trong cả nước thì không nhiều. Chính vì vậy, chúng tôi đã kiểm kê, cung ứng tiền mặt đảm bảo yêu cầu cơ cấu và là đồng tiền sạch đẹp đủ tiêu chuẩn đưa ra lưu thông, đáp ứng đủ nhu cầu của người dân.”

Với hệ thống máy ATM trên địa bàn, Ngân hàng nhà nước Chi nhánh tỉnh đã chỉ đạo các Ngân hàng thương mại thường xuyên thực hiện kiểm tra hoạt động, chất lượng dịch vụ hệ thống, có kế hoạch bố trí lực lượng bảo trì, bảo dưỡng máy ATM, nâng cao chất lượng dịch vụ, bố trí đủ cơ cấu, lượng tiền mặt để đảm bảo phục vụ tiền mặt, tiếp quỹ, tránh tình trạng hết tiền hoặc ngừng phục vụ gây bức xúc trong dư luận. Tăng cường phối hợp với các lực lượng công an để bảo vệ, giám sát tại các cây ATM để ngăn ngừa tội phạm phá hoại ATM vào những ngày nghỉ. Tại các cây ATM của hệ thống ngân hàng đều công khai số điện thoại đường dây nóng để kịp thời nghe phản ánh từ khách hàng về những vấn đề phát sinh của hoạt động ATM.

Ngoài ra, các Ngân hàng cũng làm tốt công tác phối hợp với các lực lượng: Công an, Biên phòng, Giáo dục đào tạo… để thực hiện việc ngăn ngừa tiền giả. Đội ngũ cán bộ kho, quỹ nhận của các đơn vị thường xuyên được tập huấn để nhận biết, giám định phân biệt tiền thật, tiền giả, thu hồi tiền giả, hạn chế thấp nhất việc vi phạm, lừa đảo bằng tiền giả. Công tác phối hợp ứng phó với các tình huống xấu, an toàn kho quỹ, phòng chống cháy nổ cũng được tăng cường tại ngân hàng và hệ thống cây ATM… đảm bảo tốt nhất nguồn tiền phục vụ nhu cầu khách hàng.

Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh cũng đã lên kế hoạch tổ chức các đợt kiểm tra trước, trong và sau dịp Tết về hoạt động của các ngân hàng, công tác phòng chống cháy nổ, đảm bảo an toàn kho quỹ, hoạt động hệ thống ATM trên địa bàn để đảm bảo phục vụ tốt nhất nhu cầu sử dụng tiền mặt của người dân.

Có thể nói, để đáp ứng tối đa nhu cầu sử dụng tiền mặt của khách hàng và góp phần thực hiện công tác chi ngân sách nhà nước ở địa phương, Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh Lai Châu đã xây dựng phương án, kế hoạch và chỉ đạo hệ thống ngân hàng thương mại trên địa bàn triển khai thực hiện, từ đó góp phần thực hiện nhiệm vụ chính trị của địa phương.

Tin liên quan

Chuẩn bị tốt các điều kiện tổ chức Đại hội Đại biểu các Dân tộc thiểu số(17/09/2019 9:37:49 SA)

Giải Thể thao Khối Tham mưu-Tổng hợp năm 2019(16/09/2019 9:58:39 SA)

Biểu dương người cao tuổi tiêu biểu tham gia xây dựng hệ thống chính trị cơ sở(12/09/2019 10:23:58 SA)

Hội nghị tăng cường các biện pháp liên ngành phòng, chống bệnh Dại(11/09/2019 11:17:37 SA)

Phối hợp giữ vững chủ quyền biên giới(11/09/2019 7:50:05 SA)

Tin mới nhất

Triển khai Kế hoạch tổ chức Hội chợ Thương mại Lai Châu năm 2019(17/09/2019 4:03:15 CH)

Xã Pú Đao giữ vững an ninh trật tự cơ sở(18/09/2019 9:48:55 SA)

Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác đảm bảo trật tự, an toàn giao thông đường bộ, đường thuỷ nội địa và khắc phục ùn tắc giao thông(18/09/2019 2:33:50 CH)

Phó Thủ tướng Thường trực dự Lễ ký kết hợp tác về quan hệ lao động(18/09/2019 8:12:13 SA)

Thủ tướng Australia thăm Mỹ củng cố quan hệ đồng minh(18/09/2019 8:00:35 SA)

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH LAI CHÂU
Cơ quan chủ quản:             
Giấy phép số:
Chịu trách nhiệm chính:
Trụ sở:
Điện thoại:
Fax:
Email:
Ủy ban nhân dân tỉnh Lai Châu
26/GP - TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền thông cấp ngày: 08/01/2019
Ông Kiều Hải Nam - Phó Chánh Văn phòng UBND tỉnh Lai Châu

Tầng 1,2,3 nhà B - khu Hành chính - Chính trị tỉnh

02133.876.460                  
02133.876.337
laichau@chinhphu.vn

Ghi rõ nguồn www.laichau.gov.vn khi sử dụng thông tin trên website này
top
down