Trang chủ Tin hoạt động trong tỉnh Tin các Sở, Ban, Ngành

Lai Châu: Tăng cường công tác phòng, chống dịch cúm gia cầm

(Ngày đăng :16/03/2017 8:22:39 SA)


Thành phố Lai Châu phun tiêu độc khử trùng ở khu vực chăn nuôi gia cầm.

(laichau.gov.vn) Hiện nay, một số tỉnh trong nước đang lây lan, tái phát dịch cúm gia cầm và có chiều hướng lan rộng. Trước tình hình đó, tỉnh ta có nhiều biện pháp tăng cường công tác phòng, chống dịch cúm gia cầm trên địa bàn tỉnh. 

Theo thông tin của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, hiện nay dịch cúm gia cầm A/H5N1, A/H5N6 đang lây lan, tái phát tại 04 tỉnh (Bạc Liêu, Nghệ An, Quảng Ngãi và Nam Định) và có chiều hướng lây lan rộng; tại Trung Quốc dịch cúm gia cầm A/H7N9 đang lây lan mạnh, trong tháng 01/2017 đã ghi nhận 109 trường hợp người nhiễm vi rút, trong đó đã có ca bệnh tại tỉnh Vân Nam – Trung Quốc. Hiện nay đang là giai đoạn thời tiết rất thuận lợi cho vi rút cúm gia cầm phát triển, phát tán, lây lan và cũng là thời điểm nhu cầu con giống của người chăn nuôi tăng cao để phục vụ tái đàn sau Tết Nguyên đán; nguy cơ vi rút cúm gia cầm xâm nhiễm lây lan, tái phát trên địa bàn tỉnh là rất cao.

Tại tỉnh Lai Châu, theo báo cáo của đơn vị chuyên môn, kết quả thực hiện công tác chủ động giám sát sự lưu hành vi rút gây bệnh nguy hiểm cho đàn gia súc, gia cầm trên địa bàn tỉnh năm 2016 có tỷ lệ lưu hành vi rút được giám sát tương đối cao, đối với bệnh cúm gia cầm là 28,3% và xuất hiện ở hầu hết các địa điểm lấy mẫu kiểm tra; đồng thời theo kết quả giám sát vi rút gia cầm A/H5N1 và A/H5N6 tại 4 chợ lớn trên địa bàn tỉnh cũng đã phát hiện sự lưu hành của vi rút gia cầm tại một số chợ được giám sát.

Để tiếp tục tăng cường triển khai các biện pháp nhằm chủ động phòng, chống dịch cúm gia cầm xâm nhiễm, lây lan vào địa bàn tỉnh, hạn chế thiệt hại cho người chăn nuôi, môi trường sinh thái và đảm bảo sức khỏe cộng đồng, UBND tỉnh đã ban hành công văn số 03/CĐ-UBND ngày 23/02/2017 về việc tăng cường công tác phòng, chống dịch cúm gia cầm xâm nhập, lây lan trên địa bàn tỉnh. Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Chủ tịch UBND các huyện, thành phố chỉ đạo các phòng, ban chuyên môn, chính quyền cơ sở phối hợp với Ngành Nông nghiệp, Y tế tăng cường công tác tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật và hướng dẫn cho người dân thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh cúm gia cầm.

Hiện nay, các địa phương đang đẩy mạnh việc phòng, chống dịch bệnh là chính; thực hiện tốt tháng tiêu độc, khử trùng. Thành phố là địa phương đã và đang tích cực trong công tác phòng, chống dịch cúm gia cầm. UBND thành phố đã ban hành các công văn phòng, chống dịch cúm gia cầm, thực hiện tháng tiêu độc khử trùng. Bên cạnh đó, các cơ quan, đơn vị chức năng trên địa bàn thành phố đã tăng cường công tác tuần tra kiểm soát con giống trên thị trường, vào ngày 06/03 đã bắt trên 40 con gà giống không rõ nguồn gốc tại chợ San Thàng và mang đi tiêu hủy theo đúng quy trình.

Để chủ động phòng, chống dịch bệnh cúm gia cầm, ngày 20/02/2017 Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã ban hành công văn số 123/SNN-CNTY về việc triển khai các biện pháp phòng, chống bệnh cúm gia cầm, tai xanh ở lợn trên địa bàn tỉnh năm 2017. Theo đó, để chủ động phòng, chống dịch bệnh cúm gia cầm, tai xanh ở lợn, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đề nghị UBND các huyện, thành phố thực hiện nghiêm túc, đồng bộ các đợt/tháng vệ sinh, tiêu độc khử trùng môi trường theo phát động của UBND tỉnh, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, hướng dẫn của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; riêng tại các chợ có buôn bán, kinh doanh lợn, gia cầm và các sản phẩm của chúng đề nghị tăng cường chỉ đạo, kiểm tra việc thực hiện công tác vệ sinh, tiêu độc khử trùng môi trường sau mỗi buổi chợ để tiêu diệt mầm bệnh tồn tại trong môi trường, đặc biệt là các vi rút, vi khuẩn có thể lây nhiễm và gây bệnh trên người.

Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh (Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) đã chủ động nắm bắt tình hình dịch bệnh gia súc, gia cầm trong cả nước, nhất là tại các tỉnh giáp ranh với tỉnh Lai Châu để có các biện pháp ứng phó kịp thời khi dịch bệnh xảy ra. Ông Phạm Anh Hùng, Chi cục Trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y cho biết:Nhằm nắm chắc tình hình dịch bệnh xảy ra trên địa bàn tỉnh, Chi cục Chăn nuôi và Thú y đã phối hợp với cấp ủy, chính quyền các cấp và các đơn vị liên quan tổ chức giám sát, phát hiện sớm ổ dịch trên đàn gia súc, gia cầm, xử lý kịp thời không để lây lan ra diện rộng, không để lây lan sang người; chỉ đạo Trạm Chăn nuôi và Thú y các huyện, thành phố, các chốt kiểm dịch động vật chủ động phối hợp với các cơ quan chức năng tổ chức kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ việc buôn bán, vận chuyển và kinh doanh giết mổ động vật và sản phẩm động vật trên địa bàn, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm theo quy định của pháp luật; tiếp tục tổ chức lấy mẫu xét nghiệm để giám sát sự lưu hành của các loại vi rút gây bệnh cho gia cầm nhất là vi rút cúm; tăng cường hướng dẫn, kiểm tra, giám sát, đôn đốc việc triển khai thực hiện tháng vệ sinh tiêu độc, khử trùng môi trường, công tác vệ sinh, việc phun hoát chất tiêu độc, khử trùng tại các chợ có nguy cơ lây lan dịch bệnh cao.

Việc làm cần thiết hiện nay là người dân chăn nuôi trên địa bàn tỉnh cần nêu cao tinh thần trách nhiệm trong việc chăn nuôi và sử dụng sản phẩm gia cầm, không mua gia cầm về ăn và về nuôi nếu không rõ nguồn gốc. Các địa phương tiếp tục đẩy mạnh việc phun tiêu độc, khử trùng cho khu vực chăn nuôi của các hộ gia đình. Cấp ủy, chính quyền các cấp, các cơ quan, đơn vị và người dân trên địa bàn tỉnh trong việc nêu cao tinh thần cảnh giác, áp dụng các biện pháp để chủ động phòng, chống cúm gia cầm./.

Tin liên quan

Duy trì và giữ vững xã, phường không ma túy ở Lai Châu (21/06/2018 6:37:34 SA)

Tập huấn, bồi dưỡng về quản lý, cung cấp dịch vụ công trực tuyến trên Cổng Thông tin điện tử tỉnh (20/06/2018 4:01:32 CH)

Công tác bảo vệ và chăm sóc trẻ em ở Lai Châu(15/06/2018 2:14:34 CH)

Lai Châu: Tăng cường công tác phòng, chống ma túy(14/06/2018 8:38:09 CH)

Ký kết quy chế phối hợp phòng, chống các hoạt động phạm tội về tiền giả(15/06/2018 9:43:11 CH)

Tin mới nhất

Tổng thống Hàn Quốc thăm Nga, tăng cường quan hệ hữu nghị(22/06/2018 6:59:42 SA)

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội thăm và chúc mừng các cơ quan báo chí trên địa bàn tỉnh(21/06/2018 3:54:42 CH)

Đoàn công tác của Bộ Xây dựng thăm và làm việc tại tỉnh(22/06/2018 7:15:23 SA)

Duy trì và giữ vững xã, phường không ma túy ở Lai Châu (21/06/2018 6:37:34 SA)

Không có chuyện thông qua Luật Đặc khu để bán đất cho nước ngoài(21/06/2018 1:13:50 CH)

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH LAI CHÂU
Cơ quan chủ quản:             
Giấy phép số:
Chịu trách nhiệm chính:
Trụ sở:
Điện thoại:
Fax:
Email:
Ủy ban nhân dân tỉnh Lai Châu
56/GP - TTĐT, do Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử cấp ngày: 02/10/2014
Ông Nguyễn Quốc Luân - Giám đốc Sở Thông tin & Truyền thông tỉnh Lai Châu

Tầng 7 nhà D - khu Hành chính - Chính trị tỉnh

02133.791.558                  
02133.791.559
BANBIENTAP@LAICHAU.GOV.VN

Ghi rõ nguồn www.laichau.gov.vn khi sử dụng thông tin trên website này
top
down