Trang chủ Tin hoạt động trong tỉnh Tin các Sở, Ban, Ngành

Ngành Giáo dục Lai Châu tích cực ôn thi tốt nghiệp THPT

(Ngày đăng :28/04/2017 8:38:33 SA)


Giờ ôn tập của học sinh lớp 12A5, Trường THPT Chuyên Lê Quý Đôn.

(laichau.gov.vn) Năm 2017, Lai Châu có khoảng 2.800 học sinh tham gia kỳ thi tốt nghiệp THPT. Hiện nay, các trường đang tích cực ôn thi tốt nghiệp cho học sinh.

Theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo, năm nay học sinh thi 3 môn bắt buộc là Toán, Văn, Ngoại ngữ. Ngoài ra, các em đăng ký tự chọn khối khoa học tự nhiên (Lý, Hóa, Sinh) hoặc khối khoa học xã hội (Sử, Địa, Giáo dục công dân). Điểm mới của năm nay là chỉ có môn Văn thi tự luận còn tất cả các môn đều thi trắc nghiệm. Đối với môn thi trắc nghiệm mỗi thí sinh sẽ có một mã đề khác nhau, việc làm này sẽ đánh giá kết quả thi một cách khách quan hơn. Kết quả của kỳ thi tốt nghiệp sẽ phản ánh đúng năng lực của học sinh.

Năm nay, tỉnh ta chỉ có một cụm thi tốt nghiệp THPT và 15 điểm thi, học sinh đăng ký thi vào các trường đại học cũng thi ngay tại điểm thi tốt nghiệp THPT. Vì vậy, học sinh không phải tốn kém cho việc đi lại và không bị áp lực tâm lý (học sinh học ở đâu thì thi ở đấy). Tuy nhiên, hầu hết các môn đều thi trắc nghiệm nên học sinh sẽ bỡ ngỡ. Nắm được chủ trương của Bộ nên Sở Giáo dục và Đào tạo đã ban hành văn bản chỉ đạo các trường vừa dạy vừa ôn tập cho học sinh ngay từ đầu năm. Sở cũng đã tổ chức hội nghị để phổ biến những điểm mới của thi tốt nghiệp THPT năm 2017 để các trường triển khai đến học sinh và giải quyết những khó khăn, vướng mắc của các trường.

Năm nay, các trường đại học thay đổi các môn thi đầu vào nên nhiều học sinh học lệch sẽ khó khăn trong việc chọn trường. Việc chọn trường, đăng ký nguyện vọng vào các trường phải căn cứ vào trang web chính thống của các trường được Bộ Giáo dục và Đào tạo niêm yết. Tại Lai Châu, Sở chỉ đạo học sinh đăng ký thi các trường đại học và nguyện vọng đến hết ngày 20 tháng 4. Theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo, việc nhập các thông tin của học sinh chỉ được chỉnh sửa một lần, đòi hỏi việc nhập dữ liệu phải chính xác, tránh sai xót.

Hiện nay, các trường THPT trên địa bàn tỉnh đang tích cực tổ chức ôn tập cho học sinh. Sở chỉ đạo các trường tăng cường công tác ôn tập cho học sinh để các em đạt kết quả cao trong kỳ thi tốt nghiệp THPT. Bên cạnh việc ôn tập, các trường ra đề thi thử cho học sinh làm quen với hình thức trắc nghiệm để đến khi thi tốt nghiệp các em có kinh nghiệm khi làm bài, dễ dàng xử lý các dạng bài trong khi thi. Sở đã làm ngân hàng câu hỏi thi trắc nghiệm với khoảng 8 ngàn câu ở các môn thi để giáo viên ra đề cho học sinh làm quen.

Đối với các trường mới thành lập, ở vùng sâu, vùng xa gặp khó khăn trong công tác ôn tập Sở đã cử cán bộ của Sở hoặc những giáo viên trường có kết quả học tập tốt, nhiều giáo viên dạy giỏi, xuống hỗ trợ một tuần để hướng dẫn các trường đó phương pháp ôn tập. Đây là cách Sở Giáo dục và Đào tạo làm để hỗ trợ những trường còn lúng túng trong cách ôn tập để học sinh trên địa bàn tỉnh đều đạt kết quả tốt trong kỳ thi tốt nghiệp THPT.

Nhiều trường đã chủ động giúp đỡ các trường khác trong công tác ôn tập như Trường THPT Chuyên Lê Quý Đôn, trường đã cử giáo viên xuống giúp đỡ Trường THPT Mường So, Trung Đồng và Nậm Tăm. Bà Hồ Thanh An, Phó hiệu trưởng Trường THPT Chuyên Lê Quý Đôn cho biết: Cán bộ, giáo viên nhà trường nhận thấy việc giúp đỡ các trường khác trong công tác ôn tập là việc làm cần thiết để giúp học sinh ôn tập tốt hơn. Trong 3 trường trên mỗi trường được nhà trường phân công hai giáo viên xuống để hướng dẫn ôn tập các môn còn gặp khó khăn. Các giáo viên được phân công nhiệm vụ đều hướng dẫn các trường một cách nhiệt tình, chu đáo và có tinh thần trách nhiệm cao. Còn đối với Trường THPT Chuyên Lê Quý Đôn, năm nay trường có 136 học sinh thi tốt nghiệp THPT, trong đó có 106 học sinh thi khối tự nhiên và 30 học sinh thi khối xã hội. Nhà trường đã tiến hành công tác ôn tập cho học sinh theo khối để thuận tiện cho các em trong việc học. Các giáo viên đã định hướng nội dung và phương pháp ôn tập cho học sinh. Bên cạnh đó, nhà trường còn tổ chức hoạt động tư vấn hướng nghiệp để các em chọn thi vào các trường đại học, cao đẳng phù hợp với lực học và có nhiều cơ hội tìm việc làm sau khi ra trường.

Trong các môn thi trắc nghiệm năm nay có môn Hóa. Các giáo viên đã ôn tập các kiến thức trọng tâm trong chương trình học cho các em và hướng dẫn các em kỹ năng làm bài thi trắc nghiệm. Cô Ngô Thị Oanh, giáo viên dạy môn Hóa, Trường THPT Chuyên Lê Quý Đôn cho biết: Chương trình ôn tập căn bản là lớp 12. Trong bố cục bài thi trắc nghiệm có 50% là câu hỏi lý thuyết, 50% là câu hỏi bài tập, tôi ôn tập kỹ kiến thức và rèn luyện cho các em phương pháp trả lời câu hỏi nhanh để các có kỹ năng làm khi thi.

Chỉ còn gần 2 tháng nữa là tới kỳ thi tốt nghiệp THPT, hiện các trường và học sinh trên địa bàn tỉnh đang tích cực ôn tập để đạt kết quả tốt nhất./.

Tin liên quan

Duy trì và giữ vững xã, phường không ma túy ở Lai Châu (21/06/2018 6:37:34 SA)

Tập huấn, bồi dưỡng về quản lý, cung cấp dịch vụ công trực tuyến trên Cổng Thông tin điện tử tỉnh (20/06/2018 4:01:32 CH)

Công tác bảo vệ và chăm sóc trẻ em ở Lai Châu(15/06/2018 2:14:34 CH)

Lai Châu: Tăng cường công tác phòng, chống ma túy(14/06/2018 8:38:09 CH)

Ký kết quy chế phối hợp phòng, chống các hoạt động phạm tội về tiền giả(15/06/2018 9:43:11 CH)

Tin mới nhất

Lai Châu: Mưa lũ làm 10 người thương vong, thiệt hại hàng chục tỷ đồng(24/06/2018 2:59:04 CH)

Lai Châu: Tôn vinh người hiến máu tình nguyện năm 2017(22/06/2018 10:39:00 SA)

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ thăm Trung Quốc giữa “tâm bão” thương mại(22/06/2018 1:27:42 CH)

Tiếp tục hoạt động của Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh tại Lào(22/06/2018 1:15:51 CH)

Điểm dừng nhắc nhở lái xe lên xuống đường đèo dốc: Giải pháp đảm bảo an toàn giao thông(22/06/2018 10:17:04 SA)

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH LAI CHÂU
Cơ quan chủ quản:             
Giấy phép số:
Chịu trách nhiệm chính:
Trụ sở:
Điện thoại:
Fax:
Email:
Ủy ban nhân dân tỉnh Lai Châu
56/GP - TTĐT, do Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử cấp ngày: 02/10/2014
Ông Nguyễn Quốc Luân - Giám đốc Sở Thông tin & Truyền thông tỉnh Lai Châu

Tầng 7 nhà D - khu Hành chính - Chính trị tỉnh

02133.791.558                  
02133.791.559
BANBIENTAP@LAICHAU.GOV.VN

Ghi rõ nguồn www.laichau.gov.vn khi sử dụng thông tin trên website này
top
down