Trang chủ Tin hoạt động trong tỉnh Tin các Sở, Ban, Ngành

Trường THPT Chuyên Lê Quý Đôn: Học sinh tích cực nghiên cứu khoa học kỹ thuật

(Ngày đăng :20/03/2017 2:05:55 CH)


Học sinh Phạm Long Vũ đang điều chỉnh máy bay điều khiển mini để hỗ trợ cứu hộ, cứu nạn.

(laichau.gov.vn) Trong những năm gần đây, học sinh Trường THPT Chuyên Lê Quý Đôn đã tích cực tham gia cuộc thi khoa học kỹ thuật dành cho học sinh THPT do Sở Giáo dục và Đào tạo Lai Châu tổ chức và đã đạt được nhiều giải thưởng.

Năm học 2016-2017 là năm thứ 3 Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức cuộc thi khoa học kỹ thuật dành cho học sinh THPT do Bộ Giáo dục và Đào tạo phát động. Trường THPT Chuyên Lê Quý Đôn, thành phố Lai Châu năm nào cũng có học sinh tham gia cuộc thi này và từ năm học thứ 2 trở đi học sinh của Trường đều đạt giải. Năm học 2015-2016, có 05 dự án đạt giải cuộc thi khoa học kỹ thuật cấp tỉnh (trong đó có 01 giải Nhất, 03 giải Ba, 01 giải Khuyến khích) và 01 dự án đạt giải Khuyến khích cuộc thi khoa học kỹ thuật cấp quốc gia. Năm học 2016-2017 có 07 dự án tham gia cuộc thi khoa học kỹ thuật cấp tỉnh, trong đó có 4 dự án đạt giải (02 giải Ba và 02 giải Khuyến khích).

Theo ông Đào Tiến Dũng, Phó Hiệu trưởng Trường THPT Chuyên Lê Quý Đôn, ngay khi Sở Giáo dục và Đào tạo có kế hoạch tổ chức cuộc thi, trường đã phổ biến đến toàn thể giáo viên, học sinh để học sinh có ý tưởng nghiên cứu chuẩn bị cho cuộc thi. Các ý tưởng hay, có tính sáng tạo của học sinh sẽ được nhà trường cử giáo viên hướng dẫn để các em thực hiện dự án của mình. Nhà trường sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi để học sinh và giáo viên tham gia dự án; giáo viên được phân công sẽ tận tình hướng dẫn học sinh hoàn thành dự án một cách tốt nhất.

Các dự án của học sinh tham gia phong phú và đa dạng. Năm 2016-2017, có 7 dự án tham gia thuộc 4 lĩnh vực khác nhau như: Phần mềm hệ thống, Y sinh và khoa học sức khỏe; kỹ thuật cơ khí; khoa học xã hội và hành vi. Trong đó, dự án khoa học xã hội và hành vi có tiêu đề là “Đánh giá thái độ về tình bạn, tình yêu và kiến thức về sức khỏe sinh sản vị thành niên” được đánh giá cao và đạt giải Ba cuộc thi khoa học kỹ thuật dành cho học sinh THPT năm 2016-2017, đây là dự án có tính ứng dụng thực tế cao, được học sinh đặc biệt quan tâm.

Lý do để nghiên cứu dự án này bắt đầu từ thực tế là “Học sinh THPT chưa có nhiều kiến thức về tình yêu, tình bạn, sức khỏe sinh sản ở tuổi vị thành niên nên đã xảy ra nhiều trường hợp bất lợi cho các em đặc biệt là học sinh nữ như sinh con ở độ tuổi chưa cho phép, cơ thể chưa phát triển hoàn thiện ảnh hưởng đến sức khỏe của sản phụ và trẻ em; sự thay đổi ở cơ thể của các bạn ở lứa tuổi mới lớn; tình yêu ở lứa tuổi học trò…" - Em Võ Khánh Huyền, học sinh lớp 10A1, Trường THPT Chuyên Lê Quý Đôn, nhóm trưởng của dự án đã tâm sự với chúng tôi.

Khi thực hiện dự án này các em đã gặp rất nhiều khó khăn như việc khảo sát thực tế mất nhiều thời gian, việc lên các câu hỏi, kiến thức về sức khỏe sinh sản ở tuổi vị thành niên… Những khó khăn, vướng mắc này của các em đã được giáo viên hướng dẫn một cách tỷ mỉ, nhiệt tình. Cô Hoàng Huyền Anh, giáo viên Trường THPT Chuyên Lê Quý Đôn cho biết: Dự án nghiên cứu của các em thuộc lĩnh vực khoa học xã hội và hành vi, rất thiết thực với lứa tuổi học trò. Tôi thấy dự án này rất cần thiết, tính thực tiễn và khả năng ứng dụng rất cao. Tuy nhiên, kiến thức của em chưa nhiều để thực hiện dự án này nên tôi đã tận tình chỉ bảo để các em nghiên cứu dự án đạt kết quả một cách tốt nhất.

Còn dự án “Máy bay điều khiển mini hỗ trợ cứu hộ, cứu nạn” thuộc lĩnh vực kỹ thuật của em Phạm Long Vũ, lớp 11A5, Trường THPT Chuyên Lê Quý Đôn lại có sự sáng tạo về khoa học kỹ thuật. Dự án bắt nguồn từ ý tưởng Tây Bắc là một vùng đất với địa hình chủ yếu là đồi núi cao có độ dốc lớn việc di chuyển từ vị trí này sang vị trí khác là một điều rất khó khăn nhất là vào mùa mưa lũ và có thiên tai sảy ra như lũ ống, lũ quét nên địa hình bị chia cắt, ngoài ra còn hiện tượng cháy rừng vào mùa nắng nóng. Để có thể quan sát và cảnh báo sớm ở những vị trí có địa hình hiểm trở là việc rất khó khăn, em Phạm Long Vũ đã suy nghĩ để thiết kế ra một công cụ tham gia hỗ trợ việc cứu hộ, cứu nạn đó là mô hình máy bay có điều khiển Drone. Drone là thiết bị bay không người lái được điều khiển từ xa thông qua các bộ điều khiển hoặc cũng có thể được lập trình tọa độ, lộ trình di chuyển từ trước. Drone có thể di chuyển trên cao và bay xa hàng chục km. Ngoài ra, thiết bị đèn chiếu sáng với công xuất lớn hỗ trợ việc chiếu sáng ban đêm, chiếc Drone còn được lắp thêm thiết bị quay phim có truyền hình ảnh trực tiếp về người điều khiển để dễ dàng quan sát và quản lý đường bay của Drone với hỗ trợ của đèn chiếu sáng và camera quan sát công việc tìm kiếm cứu hộ cứu nạn sẽ trở nên dễ dàng hơn vào ban đêm. Với mục tiêu tạo ra một sản phẩm công nghệ cao mà giá thành lại vừa phải để có thể cảnh báo, hỗ trợ công việc cứu hộ cứu nạn một cách nhanh nhất mà không phải đợi các phương tiện khác sẽ mất nhiều thời gian hơn, với ưu thế nhỏ gọn dễ sử dụng nên việc vận chuyển và thao tác sẽ rất đơn giản. Vì vậy, dự án của em đã đạt giải Ba cuộc thi khoa học kỹ thuật cấp tỉnh dành cho học sinh THPT năm 2016-2017.

Còn nhiều dự án hay đã được học sinh nghiên cứu và thực hiện. Trong những năm tới, Trường THPT Chuyên Lê Quý Đôn tiếp tục đẩy mạnh việc nghiên cứu khoa học kỹ thuật cho học sinh, tạo điều kiện thuận lợi cho học sinh thực hiện các dự án của mình./.

Tin liên quan

Duy trì và giữ vững xã, phường không ma túy ở Lai Châu (21/06/2018 6:37:34 SA)

Tập huấn, bồi dưỡng về quản lý, cung cấp dịch vụ công trực tuyến trên Cổng Thông tin điện tử tỉnh (20/06/2018 4:01:32 CH)

Công tác bảo vệ và chăm sóc trẻ em ở Lai Châu(15/06/2018 2:14:34 CH)

Lai Châu: Tăng cường công tác phòng, chống ma túy(14/06/2018 8:38:09 CH)

Ký kết quy chế phối hợp phòng, chống các hoạt động phạm tội về tiền giả(15/06/2018 9:43:11 CH)

Tin mới nhất

Tổng thống Hàn Quốc thăm Nga, tăng cường quan hệ hữu nghị(22/06/2018 6:59:42 SA)

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội thăm và chúc mừng các cơ quan báo chí trên địa bàn tỉnh(21/06/2018 3:54:42 CH)

Đoàn công tác của Bộ Xây dựng thăm và làm việc tại tỉnh(22/06/2018 7:15:23 SA)

Duy trì và giữ vững xã, phường không ma túy ở Lai Châu (21/06/2018 6:37:34 SA)

Không có chuyện thông qua Luật Đặc khu để bán đất cho nước ngoài(21/06/2018 1:13:50 CH)

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH LAI CHÂU
Cơ quan chủ quản:             
Giấy phép số:
Chịu trách nhiệm chính:
Trụ sở:
Điện thoại:
Fax:
Email:
Ủy ban nhân dân tỉnh Lai Châu
56/GP - TTĐT, do Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử cấp ngày: 02/10/2014
Ông Nguyễn Quốc Luân - Giám đốc Sở Thông tin & Truyền thông tỉnh Lai Châu

Tầng 7 nhà D - khu Hành chính - Chính trị tỉnh

02133.791.558                  
02133.791.559
BANBIENTAP@LAICHAU.GOV.VN

Ghi rõ nguồn www.laichau.gov.vn khi sử dụng thông tin trên website này
top
down