Trang chủ Tin hoạt động trong tỉnh Tin các Sở, Ban, Ngành

VNPT Lai Châu: Ứng cứu đảm bảo thông tin liên lạc trong mưa lũ

(Ngày đăng :06/07/2018 3:12:18 CH)


Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Phan Tâm kiểm tra công tác đảm bảo thông tin liên lạc mùa mưa lũ tại VNPT Lai Châu

(laichau.gov.vn) 19 tuyến cáp đứt, hư hỏng, 25 tuyến cáp quang bị ảnh hưởng, 144km cáp quang, cáp điện bị thiệt hại, 268 cột điện viễn thông bị hư hỏng, 162 trạm phát sóng di động bị mất liên lạc; toàn bộ thông tin liên lạc huyện Than Uyên bị gián đoạn trong khoảng 5h – Đó là những thiệt hại mà mưa lũ đã gây ra đối với hệ thống thông tin liên lạc của tỉnh Lai Châu trong những ngày vừa qua. Góp phần phục vụ công tác chỉ đạo điều hành phòng chống mưa lũ, VNPT Lai Châu đã huy động nguồn lực tại chỗ để nhanh chóng khắc phục sự cố, đảm bảo thông tin liên lạc được kịp thời.

“Nhanh nhạy, vượt mưa lũ kịp thời” – đó chính là những từ miêu tả chính xác nhất cho các đội ứng cứu thông tin của VNPT Lai Châu trong những ngày vượt mưa lũ đảm bảo thông suốt tuyến liên lạc của đơn vị.

Nhớ lại khoảng thời gian đó, bà Pờ Thị Hiền, Giám đốc VNPT Lai Châu cho biết: Trưa ngày 23/6, sau khi nhận được thông tin các tuyến đường di chuyển vào các huyện bị chia cắt, cô lập, Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai VNPT Lai Châu đã giao nhiệm vụ cho 6 đội ứng cứu di chuyển ém quân tại các địa bàn. Khi đó, các thông tin từ các điểm liên tục báo về như: đứt cáp kết nối từ xã Nậm Cuổi (huyện Sìn Hồ) sang xã Nậm Sỏ (huyện Tân Uyên); chiều ngày 24/6, đứt tiếp cáp kết nối từ xã Nậm Cần sang xã Nậm Sỏ (huyện Tân Uyên) làm cô lập thông tin hoàn toàn tại 2 xã Nậm Sỏ, Tà Mít (huyện Tân Uyên) và đứt tiếp 1 hướng cáp còn lại kết nối từ xã Nậm Tăm đi Nậm Cha (huyện Sìn Hồ) khiến toàn bộ khu vực vùng thấp Sìn Hồ gồm các xã: Nậm Cha, Nậm Mạ, Nậm Hăn, Nậm Cuổi, Căn Co bị cô lập về thông tin. Đến ngày 25/6, tiếp tục có thông tin tuyến đường từ xã Làng Mô vào Tủa Sin Chải (huyện Sìn Hồ) bị sạt lở đổ cột điện đứt cáp, mất dịch vụ. Tại các xã thuộc huyện Mường Tè gồm: Pa Vây Sử, Hum Bum, Thu Lũm, Tá Bạ, Ka Lăng, Mù Cả, Pa Ủ, Tà Tổng, Vàng San việc truyền tải thông tin cũng bị gián đoạn. Huyện Nậm Nhùn có xã Trung Chải, Nậm Ban, Hua Bum đều bị cô lập, mất điện diện rộng, không đảm bảo nguồn dẫn đến trạm bị cô lập về thông tin.

Các nguồn thông tin từ cơ sở liên tục đổ về báo cáo tình hình, cùng với đó, từ đêm 23 đến 25/6 là khoảng thời gian tình hình mưa lũ diễn biến phức tạp nhất, mưa to trên diện rộng, nhiều tuyến đường bị chia cắt khiến cho các đội ứng cứu thông tin không thể tiếp cận được các điểm bị cô lập.

Di chuyển cáp đến khu vực sự cố để xử lý

16 xã mất thông tin – Đó là tin tức được cập nhật được về trung tâm điều hành của đơn vị. Với quyết tâm không để mưa lũ làm ảnh hưởng đến thông tin của Nhân dân, phục vụ công tác chỉ đạo điều hành, phòng chống lụt bão, phục vụ nhiệm vụ chính trị của tỉnh, ngay trong đêm 25/6, Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai VNPT Lai Châu đã họp và quyết định bằng mọi phương án đội hỗ trợ phải tiếp cận được vùng tâm lũ để ứng cứu thông tin, khôi phục dịch vụ phục vụ công tác liên lạc điều hành.

Theo đó, ngay sau cuộc họp, Trung tâm Điều hành Thông tin VNPT Lai Châu với 6 đội ứng cứu, 22 nhân sự và 3 xe ô tô cùng toàn bộ công cụ dụng cụ, vật tư thiết bị (30km cáp quang, 100 măng xông, 100 bộ treo néo, 15 máy đo quang hỗ trợ, 12 máy hàn quang hỗ trợ, 151 máy phát điện hỗ trợ) đã được di chuyển ngay trong đêm để thực hiện công tác ứng cứu. Tuy nhiên, do tuyến đường huyết mạch từ các tỉnh về Lai Châu đều bị chia cắt dẫn đến việc di chuyển vô cùng khó khăn. Bởi vậy, trong buổi sáng ngày 26/6, Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai VNPT Lai Châu đã điều động đội cơ động từ VNPT Lai Châu, Trung tâm Điều hành Thông tin và các Trung tâm Viễn thông huyện bằng mọi phương án khôi phục dịch vụ 100% số xã trong ngày.

Trực tiếp xuống cơ sở để cùng chỉ đạo thực hiện ứng cứu khắc phục sự cố, bà Pờ Thị Hiền chia sẻ: Chúng tôi xác định ứng cứu thông tin không chỉ là nhiệm vụ của ngành mà còn phục vụ đắc lực nhiệm vụ chính trị của địa phương, cùng với quyết tâm không để thông tin bị gián đoạn, VNPT Lai Châu đã triển khai toàn bộ nhân lực của đơn vị để khắc phục sự cố bão lũ năm 2018. Điều đáng tự hào nhất là chúng tôi hoàn toàn sử dụng nguồn nhân lực tại chỗ, chưa cần tới sự trợ giúp của tập đoàn cũng như của các đơn vị các tỉnh lân cận.

Do hạ tầng mạng lưới của VNPT Lai Châu rộng lớn, tại các xã bản địa bàn khó khăn, có những điểm cán bộ đơn vị không thể dùng phương tiện đi lại được mà phải đi bộ hoàn toàn nên quá trình thực hiện, mỗi kỹ thuật viên đều phải nỗ lực không ngừng. Về cơ bản đến nay, các địa bàn trong tỉnh đã đảm bảo thông tin liên lạc. “Hiện chỉ còn 1 vị trí bị cô lập chưa tiếp cận được để ứng cứu thông tin cho trạm 2G Nậm Cha Mới (thuộc xã Nậm Cha, huyện Sìn Hồ), chúng tôi sẽ cố gắng, nỗ lực hết sức để thông tin liên lạc trở lại. Ngoài ra tại cung đường giao thông từ Sìn Hồ đi Chăn Nưa, xã Pa Tần đi Mường Tè vẫn chưa được san gạt thông đường, một số xã vẫn chưa khắc phục được điện lưới nên hiện một số trạm BTS vẫn đang phải vận hành máy nổ để duy trì thông tin liên lạc” – Bà Hiền cho biết.

Khắc phục sự cố tại các cột

Trong những ngày mưa lũ, nhiều hình ảnh đã được mạng xã hội chia sẻ trong đó là hình ảnh những kỹ thuật viên của VNPT Lai Châu vượt qua bùn lầy, cố gắng kéo cáp quang ngay trong đêm, áp dụng kỹ thuật để thông tin được thông suốt. Những bữa ăn dang dở, giấc ngủ tạm bợ không cản được họ nối dài thông tin liên lạc, để người dân có thêm một điểm tựa tinh thần trong những ngày vất vả. Có lẽ, đó cũng là những hình ảnh tốt đẹp mà mỗi người dân đã lưu lại về những đơn vị phục vụ thông tin. Trên mặt trận ấy, họ xứng đáng là những người lính cần mẫn, dũng cảm, sẵn sàng đến những khu vực thiệt hại nặng nề nhất, để mục đích là phục vụ chính quyền, phục vụ Nhân dân đảm bảo thông tin liên lạc trong những ngày mưa lũ.

Trong chuyến thị sát kiểm tra công tác đảm bảo thông tin liên lạc trong thời điểm mưa lũ tại Lai Châu ngày 30/06/2018, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Phan Tâm đã đánh giá cao sự nỗ lực cố gắng của tập thể cán bộ, lãnh đạo VNPT Lai Châu, nhất là trong việc huy động tối đa nguồn lực tại chỗ để có thể khắc phục nhanh chóng tới 99% sự cố, đảm bảo thông tin liên lạc, phục vụ nhiệm vụ chính trị của địa phương.

Niềm vui của người kỹ thuật viên là khi cánh sóng thông tin tiếp tục lan truyền rộng mở. Khi ấy, dù có vất vả, dù thời tiết có khắc nghiệt thì họ vẫn sẵn sàng lên đường làm nhiệm vụ giải quyết sự cố, đảm bảo thông tin liên lạc. Những nhiệm vụ vừa hoàn thành đối với đơn vị như một cuộc diễn tập lớn thực sự, để trong thời điểm chính của mùa mưa lũ 2018, họ có thêm kinh nghiệm, nỗ lực, cố gắng để khẳng định mình, tiếp tục đưa cánh sóng thông tin ngày một vươn xa.

Tin liên quan

Ngành Y tế nâng cao chất lượng công tác bảo vệ, chăm sóc sức khỏe cho Nhân dân(18/02/2019 9:37:51 SA)

Lai Châu chủ động phòng, chống cháy rừng mùa khô(17/02/2019 11:52:23 SA)

Những bác sỹ đón xuân khi làm nhiệm vụ (24/01/2019 12:51:12 CH)

Đảm bảo cung cấp điện phục vụ Tết Nguyên đán Kỷ Hợi (29/01/2019 3:14:32 CH)

Các cấp Công đoàn chăm lo đời sống cho công nhân viên chức lao động(28/01/2019 10:07:07 SA)

Tin mới nhất

Lai Châu: Quyết tâm lập thành tích chào mừng kỷ niệm các ngày lễ lớn (22/02/2019 8:57:16 CH)

Tam Đường phấn đấu thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện(21/02/2019 4:59:10 CH)

Lai Châu: Kỷ niệm 60 năm Ngày truyền thống Bộ đội Biên phòng và 30 năm Ngày Biên phòng toàn dân(22/02/2019 4:28:38 CH)

Kế hoạch Năm An toàn giao thông 2019 với chủ đề "An toàn giao thông cho hành khách và người đi mô tô, xe máy"(22/02/2019 4:03:24 CH)

Tập huấn nghiệp vụ và công nghệ thông tin tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019(22/02/2019 4:02:43 CH)

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH LAI CHÂU
Cơ quan chủ quản:             
Giấy phép số:
Chịu trách nhiệm chính:
Trụ sở:
Điện thoại:
Fax:
Email:
Ủy ban nhân dân tỉnh Lai Châu
26/GP - TTĐT, do Sở Thông tin và truyền thông tỉnh Lai Châu cấp ngày: 08/01/2019
Ông Kiều Hải Nam - Phó Chánh Văn phòng UBND tỉnh Lai Châu

Nhà B - khu Hành chính - Chính trị tỉnh

02133.876.460 02133.876.337                  
02133.876.356
laichau@chinhphu.vn

Ghi rõ nguồn www.laichau.gov.vn khi sử dụng thông tin trên website này
top
down