Trang chủ Tin hoạt động trong tỉnh Tin HĐND

Thảo luận tại tổ: Bàn các giải pháp thực hiện mục tiêu nhiệm vụ năm 2017

(Ngày đăng :09/12/2016 2:17:52 CH)


Các đại biểu thảo luận tại tổ số 1

(laichau.gov.vn) Thảo luận tại tổ vào sáng và chiều ngày 8/12, các đại biểu đã giành nhiều thời gian thảo luận, phân tích nguyên nhân, từ đó bàn và đề xuất giải pháp thực hiện mục tiêu nhiệm vụ kế hoạch năm 2017.

Tại tổ thảo luận số 1, đại biểu Vũ Thị Huyền cho rằng: Trong quá trình kiểm tra giám sát tại các địa phương đoàn nhận thấy việc giao kế hoạch năm để thực hiện chưa sát, chưa phù hợp với tình hình thực tế của địa phương, nhất là giữa huyện với các xã trong việc giao chỉ tiêu thực hiện. Đại biểu đề nghị cơ quan chuyên môn tham mưu với UBND tỉnh giao chỉ tiêu kế hoạch 2017 cho các địa phương phù hợp để thực hiện một cách hiệu quả.

Đại biểu cũng cho rằng chương trình xây dựng nông thôn mới còn nhiều khó khăn, thiếu nguồn vốn, các xã thực hiện nông thôn mới với các mục làm chủ đầu tư còn lúng túng trong triển khai thực hiện nên năm 2017 đề nghị tỉnh ưu tiên tập trung bố trí nguồn lực, bàn đề ra giải pháp để thực hiện. Sở Kế hoạch và Đầu tư nên có hướng dẫn cụ thể cho các xã về cách triển khai nguồn vốn thực hiện chương trình. Đại biểu Quàng Văn Trực tổ thảo luận số 3 nhấn mạnh: Theo kế hoạch năm 2016 có 5/6 xã về đích nông thôn mới, đạt theo chỉ tiêu kế hoạch đề ra, việc không đạt kế hoạch là do có 2 tiêu chí khó thực hiện đó là thu nhập bình quân đầu người và tỷ lệ hộ nghèo, đề nghị UBND tỉnh có ý kiến đề nghị Chính phủ hạ các chỉ tiêu về thu nhập cũng như tỷ lệ hộ nghèo xuống cho phù hợp với điều kiện thực tế của một tỉnh miền núi như Lai Châu…

Một số đại biểu nhấn mạnh: Tỉnh Lai Châu là tỉnh nông nghiệp, phát triển kinh tế lấy nông nghiệp là chủ yếu. Việc có các chính sách hỗ trợ cho người dân là hết sức cần thiết tuy nhiên cần tăng cường công tác tuyên truyền để người dân hiểu rõ, từ đó sử dụng hợp lý hiệu quả nguồn hỗ trợ. Thực tế tại một số xã bản, các cây, con, máy móc hỗ trợ được người dân sử dụng mà chưa biết bảo quản, chưa biết tái sản xuất... nên việc đưa chính sách hỗ trợ nhất thiết phải kèm với việc tuyên truyền về chính sách đó, mục đích ý nghĩa của chính sách đó để người dân thực hiện hiệu quả.

Lĩnh vực y tế, nhiều đại biểu cho rằng, tuy tỷ lệ bác sỹ/vạn dân ở Lai Châu đã đảm bảo nhưng việc bác sỹ giỏi chuyên sâu về lĩnh vực vẫn thiếu. Vì vậy, trước mắt và lâu dài, tỉnh cần có cơ chế chính sách đào tạo bồi dưỡng như thuê chuyên gia giỏi lên hướng dẫn, đào tạo bài bản cho đội ngũ bác sỹ tại chỗ. Có như vậy mới đảm bảo được yêu cầu khám chữa bệnh cũng như chất lượng dịch vụ y tế.

Một số đại biểu đề nghị hiện tại tỉnh còn 4 phòng khám đa khoa khu vực hoạt động không hiệu quả trong khi huyện Nậm Nhùn hiện nay vẫn còn thiếu y bác sỹ. Theo Sở Nội vụ thì biên chế năm 2017 tỉnh không được giao mà chỉ có thể điều chuyển từ nơi thừa đến nơi thiếu, vì vậy tỉnh nên xem xét giải thể những phòng khám hoạt động không hiệu quả để điều chuyển biên chế về cho huyện Nậm Nhùn phục vụ nhu cầu của Nhân dân.

Cũng về vấn đề này, đại biểu Bùi Từ Thiện, tổ thảo luận số 2 cho rằng cần nâng cao chất lượng phục vụ người bệnh, nâng cao y đức của cán bộ Ngành Y tế cũng như trình độ của cán bộ y tế để việc sử dụng máy móc, trang thiết bị của Ngành Y tế đảm bảo sự chính xác, phục vụ cho việc chẩn đoán bệnh trong công tác điều trị.

Đại biểu Vũ Thị Huyền phát biểu thảo luận tổ 

Về nâng cao chất lượng đào tạo nghề, đại biểu Vũ Thị Huyền cho rằng: Việc quản lý, đánh giá chất lượng đào tạo tại trường Cao đẳng cộng đồng và các lớp liên kết chưa được quan tâm, nhất là các lớp đào tạo hệ vừa học vừa làm. Đồng tình với ý kiến đó, nhiều đại biểu cho rằng trong báo cáo đưa ra nâng cao chất lượng đào tạo nghề thì phải đưa ra các giải pháp cụ thể, cần làm điều tra nhu cầu của người dân để việc đào tạo những nghề sát với nhu cầu của họ.

Một số đại biểu cũng cho rằng, trong quá trình kiểm tra giám sát tại cơ sở, cử tri tại các xã, nhất là các xã vùng sâu, vùng xa mong muốn được nghe các thông tin trên hệ thống loa và đề nghị đầu tư hệ thống truyền thanh không dây. Theo báo cáo từ Sở Thông tin và Truyền thông thì hiện toàn tỉnh có 66 trạm truyền thanh không dây thì chỉ có 40 trạm hoạt động tốt, còn lại 26 trạm được đầu tư từ trước năm 2010 nên hoạt động không hiệu quả. Đại biểu đề nghị tỉnh ưu tiên bố trí nguồn vốn để thực hiện nội dung này, cùng với đó là giành nguồn vốn nâng cấp đài truyền thanh, truyền hình các huyện do trang thiết bị đã xuống cấp, hoạt động không hiệu quả.

Bàn về vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm, đại biểu cho biết hiện nay hiện tượng đẩy hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng về các bản vùng sâu, vùng xa vẫn còn khá nhiều, vệ sinh an toàn thực phẩm chưa thực sự được kiểm soát. Đại biểu Vương Văn Thắng, tổ thảo luận số 1 phát biểu: Hoạt động của đội ngũ làm công tác kiểm tra an toàn vệ sinh thực phẩm còn thiếu, trụ sở chưa có, trang thiết bị không có nên việc thực hiện nhiệm vụ còn vô cùng khó khăn. Trong khi an toàn vệ sinh thực phẩm đang là một vấn nạn thì đề nghị tỉnh nên có giải pháp để thực hiện. Chung với ý kiến này, nhiều đại biểu cũng đề nghị cần sự vào cuộc của các cấp, ngành trong việc tuyên truyền về công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Ngoài ra, cũng cần phải có cơ chế, chế tài xử phạt nghiêm khắc với các hộ gia đình cung cấp thực phẩm, quản lý thuốc bảo vệ thực vật...

Các đại biểu thảo luận tại tổ số 3

Tại tổ thảo luận số 3, đại biểu đề xuất HĐND tỉnh đưa giám sát việc thực hiện chương trình khoán chăm sóc và bảo vệ rừng của các địa phương; giám sát việc thu phí, lệ phí đối với UBND các huyện, thành phố; giám sát tình hình thực hiện cải cách hành chính đối với UBND các huyện, thành phố và các sở ngành; giám sát việc phân bổ ngân sách, quản lý và giám sát thực hiện tránh để sai phạm, gây thất thoát lãng phí tài sản của Nhà nước vào chương trình giám sát chuyên đề của HĐND tỉnh năm 2017… nhằm bộ nâng cao chất lượng của người đại biểu Nhân dân.

Ngoài các ý kiến về giải pháp thực hiện mục tiêu nhiệm vụ kế hoạch năm 2017, các đại biểu cũng thảo luận nhiều ý kiến về các nội dung khác như: Các dự thảo Nghị quyết sẽ được xem xét thông qua tại Kỳ họp; việc ưu tiên cho con em là người địa phương trong việc tuyển dụng vào các cơ quan nhà nước; xem xét lại việc giải quyết các ý kiến kiến nghị của cử tri... và nhiều vấn đề khác dược các đại biểu quan tâm.

Tin liên quan

Thường trực HĐND tỉnh: Phiên họp thường kỳ tháng 2(27/02/2018 9:20:43 SA)

Đẩy mạnh phong trào thi đua, quyết tâm thực hiện thắng lợi mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng - an ninh năm 2018 (*)(08/12/2017 9:52:53 SA)

Bế mạc Kỳ họp thứ sáu, HĐND tỉnh khóa XIV, nhiệm kỳ 2016-2021: 18 Nghị quyết được thông qua(08/12/2017 10:01:40 SA)

Nhanh chóng giải quyết các kiến nghị của cử tri thuộc thẩm quyền giải quyết(07/12/2017 10:29:17 SA)

Ngày làm việc thứ 2, Kỳ họp thứ sáu HĐND tỉnh(07/12/2017 9:00:07 CH)

Tin mới nhất

"Ngôi sao sáng" giữa vùng cao Tam Đường (23/04/2018 7:48:21 SA)

Đồng bộ các giải pháp xây dựng nông thôn mới và giảm nghèo(24/04/2018 10:21:35 SA)

Đưa cây dứa Queen vào sản xuất hàng hóa ở Nà Tăm(24/04/2018 6:22:54 SA)

Phó Chủ tịch nước tham dự Hội nghị Thượng đỉnh Phụ nữ toàn cầu(24/04/2018 7:17:58 SA)

Công an Lai Châu: Kết quả thực hiện Chỉ thị 05/CT-BCA-X11 gắn với 6 điều Bác dạy(23/04/2018 12:19:23 CH)

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH LAI CHÂU
Cơ quan chủ quản:             
Giấy phép số:
Chịu trách nhiệm chính:
Trụ sở:
Điện thoại:
Fax:
Email:
Ủy ban nhân dân tỉnh Lai Châu
56/GP - TTĐT, do Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử cấp ngày: 02/10/2014
Ông Nguyễn Quốc Luân - Giám đốc Sở Thông tin & Truyền thông tỉnh Lai Châu

Tầng 7 nhà D - khu Hành chính - Chính trị tỉnh

02133.791.558                  
02133.791.559
BANBIENTAP@LAICHAU.GOV.VN

Ghi rõ nguồn www.laichau.gov.vn khi sử dụng thông tin trên website này
top
down