Trang chủ Chuyên đề Tin nhanh

Các thượng nghị sĩ Mỹ lo ngại tình hình Biển Đông - Tiêu điểm tin nhanh Quốc tế

(Ngày đăng :12/05/2017 8:09:32 SA)


(laichau.gov.vn) Các thượng nghị sĩ Mỹ lo ngại tình hình Biển Đông; Mỹ, Nhật, Pháp, Anh diễn tập đổ bộ ở Guam; Venezuela bác bỏ tuyên bố của Mỹ về cơ quan sửa đổi Hiến pháp... là những tin nhanh Quốc tế đáng chú ý.

Các thượng nghị sĩ Mỹ lo ngại tình hình Biển Đông

Theo TTXVN: Hãng thông tấn AP ngày 11/5 cho biết, một nhóm Thượng nghị sĩ Mỹ của cả hai đảng Dân chủ và Cộng hòa thuộc Ủy ban Đối ngoại Thượng viện đã gửi một bức thư cho Tổng thống Donald Trump bày tỏ quan ngại trước việc Mỹ không tiến hành hoạt động tuần tra ở Biển Đông trong khuôn khổ chiến dịch Tự do Hàng hải (FONOP) kể từ tháng 10/2016.

Bức thư trên, đề ngày 10/5, của Thượng nghị sĩ Cộng hòa Bob Corker, Thượng nghị sĩ Dân chủ Ben Cardin và 5 Thượng nghị sĩ khác, đã bày tỏ ủng hộ đánh giá mới đây của Tư lệnh lực lượng Mỹ tại Thái Bình Dương rằng Trung Quốc đang quân sự hóa Biển Đông và tiếp tục một "chiến lược có phương pháp" nhằm kiểm soát vùng biển chiến lược này.

Trong thư, các nghị sĩ hối thúc chính quyền Mỹ "thường xuyên thực thi" quyền tự do đi lại trên biển và trên không, đồng thời mô tả Biển Đông có ý nghĩa sống còn đối với lợi ích an ninh quốc gia của Mỹ và hòa bình ở châu Á-Thái Bình Dương.

Mỹ, Nhật, Pháp, Anh diễn tập đổ bộ ở Guam

Theo TTXVN: Hãng thông tấn AP ngày 11/5 cho biết Mỹ, Anh và Nhật Bản sẽ tham gia một cuộc diễn tập đổ bộ do Pháp chỉ huy tại một quần đảo xa xôi của Mỹ ở Thái Bình Dương vào tuần tới. Các bên tham dự diễn tập để bày tỏ sự ủng hộ đối với quyền tự do qua lại của tàu thuyền ở các vùng biển quốc tế, một vấn đề được đặt lên hàng đầu trong bối cảnh có những lo ngại Trung Quốc có thể hạn chế đi lại ở Biển Đông.

Được biết, cuộc diễn tập diễn ra ở khu vực đảo Guam và đảo Tinian với các khoa mục đổ bộ, triển khai lực lượng bằng máy bay lên thẳng và tuần tra trong thành phố. Tham gia tập trận có 2 tàu của Pháp, 100 lính thủy đánh bộ Mỹ, các máy bay lên thẳng và 70 binh sĩ Anh triển khai trên tàu đổ bộ FS Mistra của Pháp. Phía Nhật cử 50 binh sĩ, 160 thủy thủ và một tàu đổ bộ tham gia tập trận. Một phần của bài tập có khoa mục các trực thăng của Anh đưa lính thủy đánh bộ Mỹ lên bờ từ một chiếc tàu của Pháp.

Chuyên gia Mira Rapp-Hooper thuộc Trung tâm An ninh Mỹ Mới (CNAS) ở Washington (Mỹ) nhận định cuộc diễn tập này sẽ gửi một thông điệp mạnh mẽ về việc ủng hộ "trật tự dựa trên quy tắc ở châu Á" vào thời điểm các hành động của Trung Quốc đang làm dấy lên những ngờ vực về vấn đề này.

Theo giới quan sát, cuộc diễn tập cũng có thể thu hút sự chú ý của Triều Tiên trong bối cảnh căng thẳng giữa Washington và Bình Nhưỡng gia tăng vào tháng trước sau khi Triều Tiên phóng một quả tên lửa đạn đạo và Mỹ điều cụm tàu sân bay tới khu vực này.

Venezuela bác bỏ tuyên bố của Mỹ về cơ quan sửa đổi Hiến pháp

Theo TTXVN: Ngày 11/5, Chính phủ Venezuela đã bác bỏ hoàn toàn tuyên bố của Phó Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách Trung Mỹ và Caribe Francisco Palmieri chống lại kế hoạch cải cách Hiến pháp của Tổng thống Nicolas Maduro rằng thông qua hoạt động này, người đứng đầu nhà nước Nam Mỹ muốn duy trì quyền lực.

Thông cáo của Bộ Ngoại giao Venezuela chỉ trích hệ thống chính quyền Mỹ thường xuyên đưa ra các tuyên bố lặp lại, các biện pháp trừng phạt đơn phương bên ngoài lãnh thổ và sử dụng nguồn tài chính từ các tổ chức có mục đích khủng bố. Theo thông cáo này, Mỹ đã áp dụng biện pháp cấm vận tài chính và đe dọa can thiệp quân sự để che giấu hành vi can thiệp thô bạo vào tình hình Venezuela và vi phạm luật pháp quốc tế. Ngoại trưởng Venezuela Delcy Rodriguez tố cáo, ít nhất trong 5 tháng qua, Mỹ đã đưa ra hơn 105 hành động và tuyên bố thù địch dựa trên những giả định sai lầm, bóp méo tình hình thực tế của Venezuela nhằm phục vụ lợi ích bá quyền của Mỹ tại khu vực. Những hành động này của Mỹ nhằm làm suy yếu nền hòa bình thông qua các cuộc đảo chính do liên minh Bàn Đoàn kết Dân chủ (MUD) đối lập thúc đẩy tại quốc gia Nam Mỹ. Ông Rodriguez khẳng định đây là biện pháp Mỹ đã thực hiện tại Đông Âu và Trung Đông, nhưng thất bại tại Venezuela. Bên cạnh đó, Ngoại trưởng Rodriguez cũng lên án sự "chống lưng" của Mỹ cho những nhóm bạo lực tại Venezuela nhằm tạo điều kiện thúc đẩy một cuộc nổi dậy vũ trang.

Thông cáo Bộ Ngoại giao Venezuela cũng nhấn mạnh mục đích kêu gọi thành lập cơ quan sửa đổi Hiến pháp của chính phủ, đồng thời khẳng định bạo lực cực đoan của người dân nước này là sản phẩm của những quyết định thù địch và hành vi can thiệp được đưa ra tại cuộc họp bất hợp pháp của Tổ chức các nước châu Mỹ (OAS), diễn ra ngày 3/4 vừa qua. Theo báo cáo của cơ quan Tổng Công tố Venezuela, các cuộc biểu tình diễn ra từ đầu tháng 4 đến nay đã khiến 39 người thiệt mạng và hàng trăm người bị thương và bị giam giữ.

Giám đốc Tình báo Quốc gia Mỹ cảnh báo nguy cơ tấn công mạng

Theo TTXVN: Ngày 11/5, Giám đốc Tình báo Quốc gia Mỹ (DNI) Dan Coats tuyên bố Nga và nhiều nước khác, trong đó có Trung Quốc, Triều Tiên và Iran, đang sử dụng không gian mạng để tấn công Mỹ cùng các đồng minh, đồng thời nhấn mạnh những nước này sẽ tiếp tục các hoạt động tương tự trong tương lai.

Trong buổi điều trần của Ủy ban Tình báo Thượng viện Mỹ về những mối đe dọa toàn cầu, ông Dan Coats chỉ rõ Nga là một mối đe dọa đối với Chính phủ, quân đội, các cơ quan ngoại giao, doanh nghiệp và cơ sở hạ tầng trọng yếu của Mỹ. Trong khi đó, Iran cũng đang lợi dụng khả năng về công nghệ cao để tiến hành các cuộc tấn công mạng. Năm 2013, một tin tặc Iran đã xâm nhập hệ thống kiểm soát công nghiệp của một con đập ở Mỹ. Năm 2014 cũng xảy ra một cuộc tấn công mạng nhằm xóa dữ liệu tại một sòng bài ở Mỹ.

Cũng theo ông Coats, Trung Quốc đang nhắm mục tiêu vào Chính phủ cùng các doanh nghiệp Mỹ. Tuy nhiên, hoạt động này đã giảm bớt sau khi Mỹ và Trung Quốc ký cam kết về an ninh mạng năm 2015.

Philippines điều quân đến đảo tranh chấp với Trung Quốc trên Biển Đông

Theo AP: Philippines đã bắt đầu điều động binh sĩ và vận chuyển quân nhu đến đảo Thị Tứ (Manila gọi là đảo Pag-asa) trên Biển Hoa Nam (Biển Đông) để chuẩn bị cho công tác xây dựng ở đảo này, trong đó có việc củng cố và kéo dài một đường băng và xây dựng một vũng tàu đậu.

Tư lệnh Bộ Chỉ huy Tây Philippines, Trung Tướng Raul del Rosario cho biết binh sĩ và lô vận quân nhu đầu tiên đã được chuyển đến đảo Thị Tứ hồi tuần trước.

Tháng trước, Trung Quốc đã lên tiếng phản đối chuyến thăm của giới chức quốc phòng và quân đội Philippines đến đảo Thị Tứ, nơi đồn trú của binh sĩ và ngư dân Philippines trong hàng chục năm qua, mà Bắc Kinh cũng tuyên bố chủ quyền.

Tin liên quan

LHQ cảnh báo Gaza sẽ trở thành mảnh đất không thể sống được vào năm 2020 (06/02/2018 7:46:21 SA)

Điểm tin nhanh quốc tế (05/02/2018 1:39:19 CH)

Tin nhanh quốc tế đáng chú ý(02/02/2018 10:16:41 SA)

Tin nhanh quốc tế (01/02/2018 2:47:38 CH)

Tin nhanh quốc tế (31/01/2018 9:37:21 SA)

Tin mới nhất

Mùa đào sớm ở Tam Đường(18/04/2018 9:07:25 CH)

Chính phủ Việt Nam đặc biệt quan tâm tới vấn đề an toàn thực phẩm(19/04/2018 1:18:38 CH)

Lai Châu: Ứng dụng công nghệ thông tin trong đăng ký, quản lý hộ tịch(19/04/2018 10:10:34 SA)

Mạnh dạn xây dựng một thể chế đột phá, tạo động lực phát triển(18/04/2018 3:12:38 CH)

Mỹ và Nhật Bản quyết cân bằng cán cân thương mại song phương(19/04/2018 8:09:11 SA)

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH LAI CHÂU
Cơ quan chủ quản:             
Giấy phép số:
Chịu trách nhiệm chính:
Trụ sở:
Điện thoại:
Fax:
Email:
Ủy ban nhân dân tỉnh Lai Châu
56/GP - TTĐT, do Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử cấp ngày: 02/10/2014
Ông Nguyễn Quốc Luân - Giám đốc Sở Thông tin & Truyền thông tỉnh Lai Châu

Tầng 7 nhà D - khu Hành chính - Chính trị tỉnh

02133.791.558                  
02133.791.559
BANBIENTAP@LAICHAU.GOV.VN

Ghi rõ nguồn www.laichau.gov.vn khi sử dụng thông tin trên website này
top
down