Trang chủ Chuyên đề Tin nhanh

Tin nhanh quốc tế đáng chú ý

(Ngày đăng :17/05/2017 7:38:33 SA)


(laichau.gov.vn) Nhật Bản để ngỏ khả năng gia nhập AIIB; Trung Quốc kêu gọi Philippines phối hợp chặt chẽ các chiến lược phát triển;  EU kêu gọi giải pháp hòa bình cho cuộc khủng hoảng Venezuela… tin nhanh quốc tế đáng chú ý. 
 

Nhật Bản để ngỏ khả năng gia nhập AIIB 

Kyodo: Ngày 15/5, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cho biết ông để ngỏ việc cân nhắc gia nhập Ngân hàng Đầu tư Hạ tầng châu Á (AIIB) do Trung Quốc khởi xướng nếu các vấn đề xung quanh những tác động đến môi trường của các dự án và các vấn đề khác được giải quyết.      
Ông Abe đã đưa ra phát biểu trên trong một chương trình truyền hình của Nhật Bản sau khi Trung Quốc đăng cai tổ chức một diễn đàn quốc tế kéo dài hai ngày thảo luận về kế hoạch phát triển cơ sở hạ tầng xuyên lục địa mang tên "Vành đai và Con đường", dự kiến kế hoạch này sẽ được AIIB tài trợ. 
Cũng tại chương trình này, ông Abe phát biểu rằng ông muốn tổ chức một cuộc gặp song phương với tân Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình bên lề Hội nghị thượng đỉnh của Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi (G-20), dự kiến diễn ra tại Đức trong tháng 7 tới. 
Ông Abe cũng bày tỏ hy vọng rằng Nhật Bản và 10 nước khác vẫn ký kết Hiệp định thương mại Quan hệ đối tác xuyên Thái Bình Dương để có thể đưa thỏa thuận này thành hiện thực sau khi Mỹ rút lui, tuy nhiên ông cũng bày tỏ mong muốn Washington sẽ trở lại hiệp định này trong tương lai.

Trung Quốc kêu gọi Philippines phối hợp chặt chẽ các chiến lược phát triển 

THX: Ngày 15/5, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã kêu gọi Trung Quốc và Philippines phối hợp chặt chẽ các chiến lược phát triển nhằm làm lợi cho nhân dân hai nước. 
Trong cuộc gặp Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte, ông Tập nói răng ông và Chính phủ Trung Quốc coi trọng các quan hệ giữa Trung Quốc và Philippines đồng thời sẵn sàng hợp tác nhằm phối hợp chặt chẽ các chiến lược phát triển của hai nước. 
Về phần mình, Tổng thống Duterte cũng nhấn mạnh nhu cầu tăng cường các quan hệ song phương giữa hai nước. Khi đề cập tới việc hai nước đã nối lại các cuộc đối thoại chung cũng như các cuộc tham vấn giữa các ngoại trưởng, ông Duterte cho rằng hai nước nên sử dụng triệt để các cơ chế tham vấn này. Bên cạnh đó, ông còn bày tỏ hy vọng cơ chế tham vấn và đối thoại về vấn đề biển giữa Philippines và Trung Quốc có thể tạo ra các kết quả tích cực.

EU kêu gọi giải pháp hòa bình cho cuộc khủng hoảng Venezuela 

AFP: Liên minh châu Âu (EU) ngày 15/5 đã kêu gọi tất cả các bên tại Venezuela kiềm chế bạo lực và tìm kiếm một giải pháp chính trị trong bối cảnh số người thiệt mạng tăng lên trong các cuộc đụng độ giữa lực lượng chính phủ và phe đối lập Venezuela. 
EU cho rằng tất cả các bên nên hành động hướng tới một giải pháp, theo đó sẽ cho phép "đưa ra lịch trình bầu cử". Một tuyên bố được thông qua tại cuộc họp Ngoại trưởng EU diễn ra ở thủ đô Brussels của Bỉ cho hay, các nỗ lực trung gian hòa giải đã không đi đến đâu, tình trạng phân cực đang gia tăng trong khi tình hình kinh tế và xã hội tại quốc gia giàu dầu mỏ này trở nên tồi tệ hơn. Tuyên bố có đoạn: "Tình trạng bạo lực và sử dụng vũ lực không giải quyết được cuộc khủng khoảng tại Venezuela. Các quyền cơ bản của người dân Venezuela phải được tôn trọng, trong đó có quyền biểu tình hòa bình”. Theo tuyên bố, quyết định của Chính phủ Venezuela nhằm “mở rộng và củng cố hơn nữa các nhóm vũ trang dân sự đang gây lo ngại do quyết định này có khả năng gia tăng bạo lực và không đóng góp gì cho một giải pháp”. 
Tuyên bố cũng nhắc lại rằng hiện có hơn 600.000 công dân châu Âu tại Venezuela, và EU sẵn sàng hợp tác với chính phủ sở tại để giúp đỡ những công dân này cũng như đảm bảo an ninh và bảo vệ cho họ.

 Pháp gửi thông điệp của tình hữu nghị tới Trung Quốc 

Sputniknews.com: Ngày 15/5, Chủ tịch Ủy ban đối ngoại Thượng viện Pháp Jean-Pierre Raffarin đã chuyển thông điệp về tình hữu nghị của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron tới Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. 
Ông Raffarin - cựu Thủ tướng Pháp - tham dự diễn đàn "Vành đai và Con đường" (OBOR) khai mạc từ hôm 14/5 vừa qua tại Bắc Kinh. Diễn đàn này quy tụ đại diện cấp cao của 28 nước. Trên mạng xã hội Twitter, ông Raffarin viết: "Tôi đã gặp Chủ tịch Tập Cận Bình sáng nay và chuyển thông điệp về tình  hữu nghị, sự tôn trọng và sự độc lập của Tổng thống Macron tới ông ấy". 
Theo Tân Hoa Xã, ông Raffarin nhấn mạnh rằng, trong bức thư của mình, Tổng thống Macron đã tuyên bố sẵn sàng thiết lập "mối quan hệ tin cậy" với Trung Quốc, đồng thời phát triển quan hệ kinh tế, trao đổi văn hóa giữa hai nước. Ông cho biết Paris hoàn toàn nhất trí rằng sáng kiến OBOR tập trung vào việc phát triển quan hệ giữa châu Á và châu Âu./. 

Tin liên quan

LHQ cảnh báo Gaza sẽ trở thành mảnh đất không thể sống được vào năm 2020 (06/02/2018 7:46:21 SA)

Điểm tin nhanh quốc tế (05/02/2018 1:39:19 CH)

Tin nhanh quốc tế đáng chú ý(02/02/2018 10:16:41 SA)

Tin nhanh quốc tế (01/02/2018 2:47:38 CH)

Tin nhanh quốc tế (31/01/2018 9:37:21 SA)

Tin mới nhất

Quốc hội sẽ bàn về dự thảo Luật Tố cáo và Luật Cạnh tranh sửa đổi(24/05/2018 1:43:35 CH)

Chuyến thăm Trung Quốc của Thủ tướng Đức Merkel mang nhiều thông điệp(24/05/2018 1:16:53 CH)

Ông Trump: Số phận Thượng đỉnh Mỹ-Triều được quyết định vào tuần tới(24/05/2018 1:12:47 CH)

Đại biểu Quốc hội: “Lựa chọn lãnh đạo đặc khu phải có đức có tài”(24/05/2018 7:27:09 SA)

Hóa giải nguy cơ cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung(23/05/2018 1:13:32 CH)

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH LAI CHÂU
Cơ quan chủ quản:             
Giấy phép số:
Chịu trách nhiệm chính:
Trụ sở:
Điện thoại:
Fax:
Email:
Ủy ban nhân dân tỉnh Lai Châu
56/GP - TTĐT, do Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử cấp ngày: 02/10/2014
Ông Nguyễn Quốc Luân - Giám đốc Sở Thông tin & Truyền thông tỉnh Lai Châu

Tầng 7 nhà D - khu Hành chính - Chính trị tỉnh

02133.791.558                  
02133.791.559
BANBIENTAP@LAICHAU.GOV.VN

Ghi rõ nguồn www.laichau.gov.vn khi sử dụng thông tin trên website này
top
down