Trang chủ Chuyên đề Tin quốc tế

Điểm tin nhanh quốc tế đáng chú ý

(Ngày đăng :17/04/2017 2:19:58 CH)


(laichau.gov.vn) Giai đoạn vận động tranh cử tổng thống tại Hàn Quốc chính thức bắt đầu; Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ kêu gọi các cường quốc tôn trọng kết quả cuộc trưng cầu dân ý;  Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ: Đã đến lúc đàm phán cứng rắn với Nga… tin nhanh quốc tế đáng chú ý. 

Giai đoạn vận động tranh cử tổng thống tại Hàn Quốc chính thức bắt đầu 

 TTXVN: Ủy ban Bầu cử Quốc gia Hàn Quốc cho biết giải đoạn vận động tranh cử cho cuộc bầu cử tổng thống tại Hàn Quốc đã chính thức bắt đầu ngày 17/4 với 15 ứng cử viên chạy đua vào Nhà Xanh. 
Giai đoạn này kéo dài 22 ngày và sẽ kết thúc 1 ngày trước khi cuộc bầu cử diễn ra vào ngày 9/5 tới và con số 15 ứng cử viên bằng với con số kỷ lục của cuộc bầu cử năm 2007. 
Các nhà quan sát nhận định cuộc bầu cử này sẽ là cuộc chạy đua chủ yếu giữa hai ứng cử viên hàng đầu là ông Moon Jae-in thuộc đảng Dân chủ theo đường lối tự do và ông Ahn Cheol-soo thuộc đảng Nhân dân theo đường lối trung tả. Hai người đã giành được sự ủng hộ của tổng cộng hơn 80% số cử tri được hỏi ý kiến trong các cuộc thăm dò dư luận gần đây nhất. 
Trong thời gian 22 ngày này, các ứng cử viên được phép dựng biểu ngữ, áp phích trên đường phố, gửi thư tới các hộ dân, mua thời lượng trên truyền hình và quảng cáo trên báo để vận động tranh cử.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ kêu gọi các cường quốc tôn trọng kết quả cuộc trưng cầu dân ý 

AFP/Reuters: Ngày 16/4, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã kêu gọi các cường quốc tôn trọng kết quả cuộc trưng cầu dân ý về việc trao thêm quyền hành cho ông. 
Ông Erdogan nói: "Chúng tôi muốn các nước khác và các tổ chức thể hiện sự tôn trọng đối với quyết định của đất nước này", đồng thời ông kêu gọi các đồng minh có nhận thức lớn hơn về những vấn đề "nhạy cảm" của Thổ Nhĩ Kỳ trong "cuộc chiến chống khủng bố". Bên cạnh đó, ông Erdogan cũng cho hay ông có thể tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý về việc khôi phục án tử hình. 
Cùng ngày, Ủy hội châu Âu (CoE) cho biết giới lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ nên suy nghĩ thận trọng về các bước tiếp theo. Trong một tuyên bố, Tổng Thư ký CoE Thorbjorn Jagland nói: "Điều hết sức quan trọng là đảm bảo sự độc lập của bộ máy tư pháp phù hợp với các nguyên tắc pháp quyền đã được ghi trong Công ước châu Âu về nhân quyền. Ủy hội châu Âu, mà Thổ Nhĩ Kỳ là một thành viên đầy đủ, sẵn sàng hỗ trợ Ankara trong tiến trình này".

Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ: Đã đến lúc đàm phán cứng rắn với Nga 

Reuters: Ngày 16/4, Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ H. R. McMaster khẳng định đã đến lúc tiến hành các cuộc đàm phán cứng rắn với Nga liên quan đến việc Moskva hậu thuẫn Chính phủ Syria và các hành động "có tính chất lật đổ" tại châu Âu. 
Phát biểu trên chương trình "This Week" của kênh truyền hình ABC News, ông McMaster nhấn mạnh việc Nga hậu thuẫn chính phủ của Tổng thống Syria Bashar al-Assad đã kéo dài cuộc nội chiến ở quốc gia Trung Đông này và gây ra cuộc khủng hoảng lan sang Iraq, các quốc gia láng giềng và châu Âu. Ông McMaster nói: "Tôi nghĩ rằng đã đến lúc tiến hành các cuộc đàm phán cứng rắn với Nga". 
Trước đó, hồi tháng 1, báo cáo của tình báo Mỹ về việc Nga can thiệp vào cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ cho rằng Moskva cũng tìm cách gây ảnh hưởng tới các cuộc bầu cử ở khắp châu Âu. 

Nội dung cuộc điện đàm giữa các quan chức cấp cao Trung - Mỹ 

Kyodo: Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết, ngày 16/4, Ủy viên quốc vụ Trung Quốc Dương Khiết Trì và Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson đã điện đàm và trao đổi quan điểm về tình hình trên Bán đảo Triều Tiên. Động thái trên diễn ra ngay sau khi Triều Tiên thất bại trong vụ phóng thử tên lửa sáng cùng ngày. 
Theo nguồn tin trên, ông Dương cho rằng các cuộc trao đổi cấp cao giữa hai nước nên được duy trì, trong khi những bất đồng về quan điểm nên được tôn trọng. Về phần mình, ông Tillerson đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tăng cường liên lạc và hy vọng quan hệ Mỹ - Trung sẽ phát triển hơn nữa. 
Trung Quốc, trong khi kêu gọi Triều Tiên ngừng các vụ thử hạt nhân và tên lửa, đã bày tỏ quan ngại về việc Mỹ triển khai tàu sân bay USS Carl Vinson tới vùng biển gần Bán đảo Triều Tiên. Hôm 13/4, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị đã tỏ ý phản đối việc sử dụng bất cứ sức mạnh quân sự nào để giải quyết tình trạng căng thẳng đang leo thang liên quan tới Triều Tiên, đồng thời nhấn mạnh với các phóng viên tại Bắc Kinh rằng "vũ lực không thể giải quyết vấn đề này"./. 

Tin liên quan

Hơn 300 đại biểu tham dự hội nghị lãnh đạo tài chính APEC(19/10/2017 2:11:13 CH)

TQ mong thành cường quốc hàng đầu thế giới(19/10/2017 7:33:52 SA)

Đàm phán Brexit: Tắc do đâu?(18/10/2017 7:29:26 SA)

Duy trì lãi suất cho vay thấp để thúc đẩy kinh tế thế giới phục hồi(16/10/2017 7:16:54 SA)

Lý do nào khiến Mỹ rút khỏi UNESCO(13/10/2017 12:10:50 CH)

Tin mới nhất

Thông báo bán đấu giá(20/10/2017 4:06:16 CH)

Danh sách thí sinh đủ điều kiện dự tuyển xét tuyển công chức; Xét tuyển công chức các Sở: Xây Dựng, Tài Nguyên và Môi trường, Nội Vụ; UBND các huyện:Sìn Hồ, Tam Đường, Than Uyên năm 2017(20/10/2017 3:51:44 CH)

Nước mắt của rừng - nước mắt của chúng ta (20/10/2017 9:48:46 SA)

Hội thi “Dân vận khéo” tỉnh Lai Châu: Góp phần đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống(20/10/2017 8:01:05 SA)

Nâng cao chất lượng các tiêu chí trong xây dựng nông thôn mới(19/10/2017 3:28:52 CH)

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH LAI CHÂU - Giai đoạn 2
Cơ quan chủ quản:             
Giấy phép số:
Chịu trách nhiệm chính:
Trụ sở:
Điện thoại:
Fax:
Email:
Ủy ban nhân dân tỉnh Lai Châu
56/GP - TTĐT, do Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử cấp ngày: 02/10/2014
Ông Nguyễn Quốc Luân - Giám đốc Sở Thông tin & Truyền thông tỉnh Lai Châu

Tầng 7 nhà D - khu Hành chính - Chính trị tỉnh

02133.791.558                  
02133.791.559
BANBIENTAP@LAICHAU.GOV.VN

Ghi rõ nguồn www.laichau.gov.vn khi sử dụng thông tin trên website này