Trang chủ Chuyên đề Tin trong nước

Chất vấn và trả lời chất vấn thẳng thắn với tinh thần xây dựng cao

(Ngày đăng :19/04/2017 2:09:16 CH)


Quang cảnh phiên chất vấn.

(laichau.gov.vn) Nhằm giải đáp những vấn đề của đại biểu Quốc hội và cử tri quan tâm, tại Phiên họp thứ 9 Ủy ban Thường vụ Quốc hội vào ngày 18/4, Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Trương Minh Tuấn đã trả lời chất vấn trực tiếp tại Hội trường.

Giải pháp để nâng cao chất lượng giáo dục nghề nghiệp

Trả lời về giải pháp nâng cao chất lượng giáo dục nghề nghiệp, Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung cho biết: Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội đề xuất 10 nhóm giải pháp cơ bản là xây dựng các chuẩn giáo dục nghề nghiệp; phát huy vai trò của doanh nghiệp trong đào tạo nghề; đẩy mạnh xã hội hóa; đổi mới chương trình, giáo trình theo chuẩn quốc tế; tập trung phát triển đội ngũ nhà giáo; tăng cường cơ sở vật chất, thiết bị... Trong đó Bộ tập trung vào 3 giải pháp đột phá là tăng cường tự chủ (cơ sở đào tạo nghề hạch toán như doanh nghiệp); tăng cường sự tham gia của doanh nghiệp vào công tác đào tạo, tạo sự liên kết chặt chẽ giữa doanh nghiệp với đào tạo đảm bảo nguồn nhân lực đáp ứng được nhu cầu của doanh nghiệp; đồng thời tập trung xây dựng các chuẩn đào tạo theo hướng sát với chuẩn quốc tế.

Đẩy mạnh quy tập hài cốt liệt sĩ 

Đối với giải pháp về việc quy tập hài cốt liệt sĩ, Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội trả lời: Việc quy tập hài cốt liệt sĩ là điều day dứt, đau lòng nhất của chúng ta. Chúng tôi coi đây là việc đặc biệt quan tâm và hứa với Quốc hội sẽ cố gắng phấn đấu càng nhanh càng tốt, càng sớm càng tốt vì để lâu sẽ không còn cơ hội tìm thấy nữa. Trong số trên 200.000 liệt sĩ chưa được tìm thấy, tập trung nhiều ở Hà Giang, miền Trung, miền Nam và các nước bạn. Mới đây, Thủ tướng cũng đặc biệt quan tâm, đã trực tiếp chủ trì một cuộc họp, quyết định thành lập Ban chỉ đạo quốc gia 1237 tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ do 1 Phó Thủ tướng làm Trưởng ban, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng và Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội làm Phó ban. Hiện vẫn có 20 đội quy tập chuyên nghiệp do lực lượng quân đội chủ trì, làm việc thường xuyên, phối hợp với Nhân dân và nước bạn để tìm kiếm. Từ đầu năm đến nay đã quy tập được hơn 8.000 liệt sĩ.

Về xác định danh tính liệt sĩ, vẫn đang thực hiện theo đề án xác định danh tính hài cốt còn thiếu thông tin. Theo đề án này, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội đang thực hiện nhiều giải pháp để xác định, trong đó giải pháp chính là xác định gen. Trong năm qua đã trả lại tên cho hơn 3.200 liệt sĩ và đưa về các gia đình. Hiện Chính phủ đang giao 3 đơn vị chuyên xét nghiệm gen là quân đội, công an và Viện Hàn lâm khoa học công nghệ. Tới đây dự kiến cho phép thêm Bộ Y tế và một số cơ sở khác, nâng lên thành 6 cơ sở để mở rộng tìm kiếm lâu dài. Bộ đã báo cáo Chính phủ xin lập ngân hàng gen để lưu lại những mẫu đã xét nghiệm và những mẫu sắp tới để lưu lại, khi đó gia đình có thể chủ động tự lấy mẫu để đối chiếu như vậy việc gia đình thân nhân các liệt sĩ sẽ tìm kiếm hài cốt liệt sĩ thuận lợi hơn.

Ngăn chặn sim rác ngay từ nhà mạng

Theo Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Trương Minh Tuấn, bản thân Bộ trưởng cũng là nạn nhân của sim rác và tin nhắn rác. Việc mạng viễn thông phát triển bùng nổ đã mang lại nhiều tác động tích cực lớn lao trong xã hội. Tuy nhiên, đi kèm những lợi ích thì cũng phát sinh những vấn đề tiêu cực, điển hình là tin nhắc rác.

Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông cho biết: Nguyên nhân của tin nhắn rác là do sử dụng sim rác, việc này xuất phát từ lợi ích của ba bên: Đại lý, nhà mạng và người sử dụng. Từ tháng 10/2016, khi xem xét thấy cách làm trước đây là không xử lý từ gốc mà chỉ đi thu gom, hơn nữa chỉ xử lý từ các đại lý, cho nên giải pháp Bộ làm hiện nay là xử lý từ các nhà mạng, truy trách nhiệm từ các nhà mạng, yêu cầu các nhà mạng nếu không xử lý được sim rác từ kho số đã phát hành thì Bộ sẽ xử lý người đứng đầu. Nhờ đó đã thu hồi được 20 triệu sim nhắn rác, trên thực tế còn số lượng lớn hơn, Bộ tiếp tục xử lý những đại lý, doanh nghiệp vi phạm. Thời gian tới, Bộ sẽ thu hồi sim 11 số để làm tăng tài nguyên kho số sim của quốc gia; dồn số ở các số máy cố định; tăng cường giải pháp là khuyến khích sim trả sau, giảm bớt việc khuyến khích sim trả trước.

 Quản lý chương trình truyền hình thực tế

Việc quản lý chương trình thực tế của một số đài truyền hình, là vấn đề được đông đảo dư luận quan tâm. Trong thời gian vừa qua nhiều chương trình đã đưa tin không chính xác, thậm chí ảnh hưởng đến sản xuất kinh doanh của người dân, doanh nghiệp như: Phóng sự "Dùng chổi quét rau"; "Nước mắm nhiễm asen"; một số chương trình gameshow... của VTV, HTV đã dàn dựng chi tiết không đúng sự thật, hình ảnh phản cảm... Bộ Thông tin và Truyền thông đã có những hình thức xử phạt nghiêm khắc, nhắc nhở đúng quy định.

Thời gian tới, Bộ Thông tin và Truyền thông tiếp tục tăng cường công tác hậu kiểm, thanh, kiểm tra, thu hồi thẻ nhà báo, thu hồi giấy phép hoạt động của các cơ quan vi phạm; tăng cường công tác bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ cho phóng viên; tăng cường sự chỉ đạo, quản lý; xây dựng hành lang pháp lý đối với lĩnh vực phát thanh truyền hình.

Phát biểu kết luận tại phiên chất vấn, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã đánh giá cao việc trả lời các ý kiến cử tri của Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội. Chất vấn và trả lời chất vấn rất thẳng thắn với tinh thần xây dựng cao, thể hiện trách nhiệm của người hỏi và người trả lời, người được chất vấn đã nhận rõ trách nhiệm về ngành mình đang quản lý và đề ra những giải pháp cụ thể, lộ trình thực hiện trong thời gian tới để tạo sự chuyển biến tích cực, đáp ứng được yêu cầu của cử tri và đại biểu Quốc hội.

Chủ tịch Quốc hội đề nghị: Sau phiên chất vấn và trả lời chất vấn này, Tổng Thư ký Quốc hội chủ trì, phối hợp với các cơ quan hữu quan, chuẩn bị thông báo kết luận của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về phiên chất vấn để làm căn cứ cho việc giám sát thực hiện và cùng với hoạt động chất vấn tại phiên họp này theo lĩnh vực phụ trách; Hội đồng Dân tộc và các Ủy ban của Quốc hội, các vị đại biểu Quốc hội tăng cường giám sát việc thực hiện lời hứa của các vị Bộ trưởng, trưởng ngành; tổ chức các phiên giải trình về những vấn đề bức xúc trong những lĩnh vực được phân công để góp phần cùng với Chính phủ tháo gỡ những vấn đề nảy sinh, đáp ứng yêu cầu của cử tri và Nhân dân cả nước./.

Tin liên quan

Không có chuyện thông qua Luật Đặc khu để bán đất cho nước ngoài(21/06/2018 1:13:50 CH)

Báo chí cần góp phần xây dựng niềm tin, tạo đồng thuận xã hội(21/06/2018 7:33:38 SA)

Tăng cường phối hợp hành động ứng phó biến đổi khí hậu(20/06/2018 2:10:12 CH)

Luật An ninh mạng góp phần tạo môi trường kinh doanh lành mạnh(20/06/2018 9:15:24 SA)

Chủ tịch nước trả lời cử tri về Luật Đặc khu, Luật An ninh mạng(20/06/2018 8:58:54 SA)

Tin mới nhất

Tổng thống Hàn Quốc thăm Nga, tăng cường quan hệ hữu nghị(22/06/2018 6:59:42 SA)

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội thăm và chúc mừng các cơ quan báo chí trên địa bàn tỉnh(21/06/2018 3:54:42 CH)

Đoàn công tác của Bộ Xây dựng thăm và làm việc tại tỉnh(22/06/2018 7:15:23 SA)

Duy trì và giữ vững xã, phường không ma túy ở Lai Châu (21/06/2018 6:37:34 SA)

Không có chuyện thông qua Luật Đặc khu để bán đất cho nước ngoài(21/06/2018 1:13:50 CH)

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH LAI CHÂU
Cơ quan chủ quản:             
Giấy phép số:
Chịu trách nhiệm chính:
Trụ sở:
Điện thoại:
Fax:
Email:
Ủy ban nhân dân tỉnh Lai Châu
56/GP - TTĐT, do Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử cấp ngày: 02/10/2014
Ông Nguyễn Quốc Luân - Giám đốc Sở Thông tin & Truyền thông tỉnh Lai Châu

Tầng 7 nhà D - khu Hành chính - Chính trị tỉnh

02133.791.558                  
02133.791.559
BANBIENTAP@LAICHAU.GOV.VN

Ghi rõ nguồn www.laichau.gov.vn khi sử dụng thông tin trên website này
top
down