Trang chủ Tin hoạt động trong tỉnh Tin UBND

Huyện Sìn Hồ: Cần xác định sản phẩm chủ lực để phát triển thành vùng gắn với công nghiệp chế biến

(Ngày đăng :11/04/2019 10:55:51 SA)


Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại buổi làm việc

(laichau.gov.vn) Ngày 10/4, đoàn công tác của UBND tỉnh do đồng chí Trần Tiến Dũng-Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với huyện Sìn Hồ. Phát biểu tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND tỉnh đã giao cho huyện Sìn Hồ 7 nhiệm vụ trọng tâm, trong đó có nhiều nội dung quan trọng như: Ngăn ngừa tốt Dịch tả lợn Châu Phi, không để lây lan trên diện rộng; nghiên cứu triển khai các giải pháp để hoàn thành 10 mục tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện; xác định rõ sản phẩm nông, lâm nghiệp chủ lực để phát triển vùng gắn với công nghiệp chế biến...

Trước khi làm việc với lãnh đạo chủ chốt của huyện, đoàn công tác đã đi kiểm tra khu vực dự kiến quy hoạch khu đô thị mới thị trấn Sìn Hồ. Tại đây, lãnh đạo huyện Sìn Hồ đã báo cáo tình hình thực tế và xem bản đồ quy hoạch.

Chủ tịch UBND tỉnh cùng lãnh đạo các sở, ngành xem bản đồ quy hoạch khu đô thị mới thị trấn Sìn Hồ.

Đoàn đã làm việc với lãnh đạo chủ chốt của huyện. Tại đây, đồng chí Đồng Văn Liệt - Chủ tịch UBND huyện Sìn Hồ đã báo cáo về tình hình phát triển kinh tế xã hội năm 2018 của huyện. Theo đó, là huyện biên giới, Sìn Hồ cũng là huyện nghèo nằm trong chương trình nghị quyết 30a của Chính phủ với 14 dân tộc cùng sinh sống trong đó đông nhất là dân tộc Mông, Thái và Dao, còn lại là các dân tộc khác. Với sự cố gắng của Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân các dân tộc trong huyện, đến nay thu nhập bình quân đầu người của huyện đạt 23 triệu đồng/người/năm (tăng 16,2% so với năm 2017); lương thực bình quân đầu người đạt gần 522kg/người/năm; thu ngân sách trên địa bàn đạt gần 30 tỷ đồng. Được sự đầu tư của Nhà nước và sự cố gắng của chính quyền địa phương, đến nay 100% số xã có đường ô tô đến trung tâm xã; 88,2% số hộ gia đình được sử dụng điện lưới quốc gia; 3/21 xã đạt chuẩn NTM; 14/69 trường học đạt chuẩn Quốc gia; 3.5 bác sỹ/1 vạn dân. Tỷ lệ hộ nghèo của huyện hiện nay còn 34,5%.

 

Chủ tịch UBND huyện báo cáo tình hình phát triển kinh tế-xã hội của huyện.

Báo cáo về tình hình Dịch tả lợn Châu Phi trên địa bàn, Phó Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Quốc Vương cho biết, dịch bệnh đã xảy ra trên địa bàn 15 xã, thị trấn tại 374 hộ gia đình. Để kiểm soát tình hình dịch bệnh, huyện đã thực hiện tiêu huỷ 933 con lợn, thành lập 3 chốt kiểm dịch động vật tạm thời tại 3 địa bàn trọng điểm và 1 tổ lưu động; các xã thành lập 29 chốt kiểm dịch và chỉ đạo thực hiện các biện pháp tiêu huỷ, tiêu độc khử trùng, ngăn chặn dịch bệnh xâm nhiễm vào địa bàn. Đến nay cơ bản huyện Sìn Hồ đã xử lý các ổ dịch và hướng dẫn bà con cách phòng dịch chống lây lan ra diện rộng.

Cũng tại buổi làm việc, các đồng chí lãnh đạo các Sở, ngành đã phát biểu các ý kiến làm rõ một số kiến nghị, đề nghị của huyện cũng như tham gia góp ý kiến. Theo đó, về kiến nghị thực hiện dự án tuyến đường Lai Châu-Sìn Hồ, theo chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh, hiện nay tỉnh đang hoàn thiện các thủ tục để xin ứng trước kế hoạch vốn để đẩy nhanh tiến độ. Tỉnh cũng đã ưu tiên đưa một số dự án thu hút doanh nghiệp đầu tư cho huyện Sìn Hồ nhưng vấn đề đặt ra là huyện cần xác định được tiềm năng của địa phương là đất và khí hậu để từ đó ưu tiên thực hiện tốt vấn đề này, tạo ra cơ hội mở để các doanh nghiệp đến và đầu tư tại huyện. Hiện nay tình hình khai thác gỗ trái phép vẫn còn nên huyện cần chỉ đạo thực hiện tốt việc quản lý và bảo vệ rừng; huyện cũng tiến hành lựa chọn một số hợp tác xã chuyên về lĩnh vực sản xuất nông nghiệp để Sở làm danh sách đề nghị tỉnh hỗ trợ hoạt động. Ngoài ra, đề nghị huyện tận dụng tối đa nguồn lực để thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, nhất là thực hiện tốt các nội dung chỉ thị về kiểm soát tình hình dịch bệnh; đến cuối năm 2018, huyện Sìn Hồ đã đạt 6/10 chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện, tuy nhiên để đạt được chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội đảm bảo đúng kế hoạch, huyện nên có các giải pháp tốt để chỉ đạo thực hiện; nên xây dựng chủ trương, chính sách của huyện để thu hút các tổ chức, cá nhân đến đầu tư trên địa bàn. Riêng về quy hoạch tổng thể thị trấn Sìn Hồ, đại biểu đề nghị huyện cần chỉ đạo cơ quan chuyên môn và lựa chọn đơn vị tư vấn có năng lực và kinh nghiệm, sau khi có quy hoạch tổng thể của khu đô thị thị trấn Sìn Hồ do tập đoàn FLC thực hiện thì cần phối hợp để hoàn thiện một quy hoạch tổng thể phù hợp theo đúng các luật và thông tư hiện hành. Sìn Hồ là 1 trong 2 địa điểm được đánh giá là có các điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng để trồng dược liệu tốt nhất của cả nước. Sìn Hồ cũng nằm trong quy hoạch 1 trong 8 địa bàn trọng điểm của cả nước để trồng và phát triển dược liệu. Trên cơ sở đó, đại biểu đề nghị huyện Sìn Hồ cần tìm hiểu và lựa chọn những loại dược liệu chủ lực, được hỗ trợ, có đầu ra để triển khai thực hiện. 

Đồng thời, nhiều đại biểu cũng đưa ra các ý kiến về chính sách ưu tiên, thu hút cho đội ngũ y, bác sỹ trên địa bàn, về hỗ trợ hoạt động tư pháp và tuyên truyền nâng cao hiểu biết về pháp luật cho đồng bào, nhất là trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

Chủ tịch UBND tỉnh Trần Tiến Dũng phát biểu kết luận buổi làm việc.

Phát biểu kết luận buổi làm việc, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Trần Tiến Dũng ghi nhận và biểu dương những cố gắng của huyện Sìn Hồ để đạt được những kết quả nổi bật trên một số lĩnh vực. Đồng chí đề nghị thời gian tới, huyện Sìn Hồ cần tập trung thực hiện 7 nhiệm vụ trọng tâm như: Ngăn ngừa Dịch tả lợn Châu Phi, không để lây lan trên diện rộng; có kế hoạch, giải pháp để hoàn thành các mục tiêu nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện; cần xác định sản phẩm chủ lực của huyện để phát triển thành vùng gắn với công nghiệp chế biến; phát triển du lịch cần tập trung vào sản phẩm du lịch và làm tốt công tác quảng bá, giữ chân doanh nghiệp đầu tư lâu dài tại địa bàn. Đặc biệt chú trọng công tác giải phóng mặt bằng, hỗ trợ doanh nghiệp, tuyên truyền tốt để người dân hiểu được lợi ích và đồng lòng thực hiện các chủ trương, dự án của huyện. Làm tốt công tác phòng chống bão lũ, phòng chống cháy rừng. Cuối cùng, cần thực hiện tốt công tác quảng bá hình ảnh của huyện đến với công chúng để thu hút đầu tư. 

Về các đề xuất, kiến nghị của huyện, ngoài các nội dung đã được các cơ quan chuyên môn giải đáp, các nội dung còn lại Chủ tịch UBND tỉnh giao Văn phòng UBND tỉnh tổng hợp gửi cho các ngành có liên quan tham gia ý kiến và báo cáo Chủ tịch để chỉ đạo thực hiện.

Tin liên quan

Hưởng ứng các phong trào thi đua phải thực chất, hiệu quả, thành ý thức trong mỗi cán bộ, công chức, viên chức(26/06/2019 5:36:40 CH)

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo thi cấp tỉnh Tống Thanh Hải kiểm tra công tác coi thi tại Mường Tè, Nậm Nhùn(26/06/2019 4:57:35 CH)

Chủ tịch UBND tỉnh Trần Tiến Dũng: Khẩn trương khắc phục hậu quả thiên tai để ổn định cuộc sống cho người dân(26/06/2019 5:28:09 CH)

Khẩn trương triển khai các biện pháp ngăn chặn tai nạn giao thông do uống rượu, bia(25/06/2019 9:48:41 CH)

Đảm bảo trật tự, an toàn giao thông và ứng phó với mùa mưa bão năm 2019 trên hệ thống đường bộ tỉnh Lai Châu(25/06/2019 9:54:49 CH)

Tin mới nhất

Hưởng ứng các phong trào thi đua phải thực chất, hiệu quả, thành ý thức trong mỗi cán bộ, công chức, viên chức(26/06/2019 5:36:40 CH)

Thí sinh vững tâm lý bước vào những môn thi cuối(26/06/2019 4:52:39 CH)

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo thi cấp tỉnh Tống Thanh Hải kiểm tra công tác coi thi tại Mường Tè, Nậm Nhùn(26/06/2019 4:57:35 CH)

Chủ tịch UBND tỉnh Trần Tiến Dũng: Khẩn trương khắc phục hậu quả thiên tai để ổn định cuộc sống cho người dân(26/06/2019 5:28:09 CH)

Khẩn trương triển khai các biện pháp ngăn chặn tai nạn giao thông do uống rượu, bia(25/06/2019 9:48:41 CH)

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH LAI CHÂU
Cơ quan chủ quản:             
Giấy phép số:
Chịu trách nhiệm chính:
Trụ sở:
Điện thoại:
Fax:
Email:
Ủy ban nhân dân tỉnh Lai Châu
26/GP - TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền thông cấp ngày: 08/01/2019
Ông Kiều Hải Nam - Phó Chánh Văn phòng UBND tỉnh Lai Châu

Tầng 1,2,3 nhà B - khu Hành chính - Chính trị tỉnh

02133.876.460                  
02133.876.337
laichau@chinhphu.vn

Ghi rõ nguồn www.laichau.gov.vn khi sử dụng thông tin trên website này
top
down