Trang chủ Tin hoạt động trong tỉnh Tin UBND

Một số thông tin liên quan đến các dự án, lĩnh vực mà tỉnh Lai Châu đang kêu gọi đầu tư

(Ngày đăng :11/06/2019 9:03:48 CH)


Chủ tịch tỉnh Lai Châu trao đổi với các doanh nghiệp tại diễn đàn.

(laichau.gov.vn) Tại Hội nghị các doanh nghiệp của Hội đồng Doanh nghiệp gia đình Việt Nam đã có những câu hỏi liên quan đến cơ chế, chính sách, các dự án, lĩnh vực mà tỉnh đang kêu gọi đầu tư. Sau đây Cổng thông tin điện tử tỉnh sẽ đưa một số thông tin liên quan đến các dự án, lĩnh vực mà tỉnh đang kêu gọi đầu tư để các doanh nhân, doanh nghiệp của Hội đồng Doanh nghiệp gia đình Việt Nam quan tâm nghiên cứu, tìm hiểu cơ hội đầu tư và triển khai đầu tư trên địa bàn tỉnh Lai Châu.

THÔNG TIN VỀ LĨNH VỰC NÔNG, LÂM NGHIỆP

Tiềm năng, thế mạnh và định hướng phát triển nông, lâm nghiệp

* Về đất đai: Lai Châu có diện tích tự nhiên toàn tỉnh là 906.878ha, bình quân 2,2ha/người, gấp 6 lần bình quân cả nước (bình quân 0.366ha/người). Trong đó mới có 93.000ha diện tích đất đang trồng cây nông nghiệp, nhưng chủ yếu sản xuất một vụ năng suất thấp, tiềm năng tăng vụ và tăng năng suất còn rất lớn nhất là phát triển cây ngô (có 29.652 ha đất trồng lúa nước, trong đó đất trồng lúa 02 vụ mới có 6.741ha), diện tích lúa 01 vụ khoảng 16.000ha, ngô 21.500ha có khả năng chuyển sang trồng một số loại cây trồng có giá trị kinh tế cao; toàn tỉnh còn khoảng trên 300.000ha đất trống đồi núi trọc có thể khai thác để phát triển sản xuất nông, lâm nghiệp, nhất là trồng Chè, Cao su, Mắc ca, cây ăn quả, trồng rừng kinh tế.

* Về khí hậu: Tỉnh Lai Châu có khí hậu trung tính giữa vùng Tây Bắc và vùng Đông Bắc, lượng mưa trung bình từ 1.800-2.400mm/năm và tương đối đều trong năm, nhiệt độ trung bình năm là 19,60C, trung bình thấp nhất 14,30C vào các tháng 01 và trung bình cao nhất 230C vào tháng 7, ít chịu rét đậm rét hại vào các tháng 12 đến tháng 02 như vùng Đông bắc (trừ những vùng núi cao trên 1.000m) và hầu như không có gió Tây khô, nóng vào tháng 2-4 như vùng Tây Bắc; đặc biệt có các hồ thuỷ điện Sơn La, Bản Chát, Huội Quảng và Lai Châu, khí hậu của Lai Châu trở lên rất ôn hoà.

Là tỉnh miền núi nên Lai Châu có 03 đới khí hậu rõ rệt: Đới khí hậu nóng ẩm là đới có độ cao dưới 600m, rất thích hợp cho các cây trồng nhiệt đới, kể cả cao su; đới khí hậu mát, ẩm là đới có độ cao từ 600m đến 1.000m thích hợp với nhiều loại cây trồng á nhiệt đới, nhất là cây chè, cây Mắc ca...; đới khí hậu ôn đới là đới có độ cao từ 1.000m trở lên, rất thích hợp với các cây trồng ôn đới như rau, hoa chất lượng cao, cây ăn quả như Lê, Đào, Mận, Hồng... và nhiều loại cây dược liệu quý hiếm. Với đặc điểm khí hậu đó Lai Châu có nhiều sản phẩm nông nghiệp rất đa dạng và có chất lượng cao như gạo (Séng Cù, Tẻ Râu), Chè, Miến dong, Thảo quả, Đỗ Trọng, Tam Thất, Hoa lan, Cá nước lạnh...

* Về phát triển nông nghiệp: Thực hiện Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp đã đưa được nhiều giống mới có năng suất, chất lượng cao vào sản xuất, sản lượng lương thực đã tăng từ 110.000 tấn năm 2014 lên 215.000 tấn năm 2018, hiện nay trên địa bàn tỉnh đã hình thành trên 2.000 ha lúa đặc sản địa phương như: Séng cù, Tẻ Râu, Nếp Tan co giàng...; cây công nghiệp đã được tỉnh quan tâm chỉ đạo triển khai, trọng tâm là cây Cao Su, cây Chè. Đến hết năm 2018, tỉnh Lai Châu đã đầu tư phát triển cây cao su trên địa bàn với diện tích trên 13.000ha và trở thành tỉnh có diện tích cao su lớn nhất vùng miền núi phía Bắc. Bên cạnh đó cây Chè đã được triển khai theo hướng gắn các nhà máy chế biến với vùng nguyên liệu; diện tích chè toàn tỉnh hiện có trên 6.000ha, sản lượng chè búp tươi đạt trên 28.000 tấn; chè đã trở thành một trong những sản phẩm hàng hoá chủ lực của tỉnh, chất lượng, mẫu mã sản phẩm ngày càng đa dạng, phong phú, nhiều sản phẩm chè của tỉnh đạt tiêu chuẩn xuất khẩu sang các thị trường cao cấp tại Châu Âu, Đài Loan. Bước đầu thử nghiệm triển khai có hiệu quả một số mô hình sản xuất nông nghiệp hàng hoá tạo tiền đề để đánh giá và nhân rộng trong giai đoạn tới như: Diện tích cây mắc ca trên 1.800ha tại khu vực huyện Tân Uyên, Tam Đường, Nậm Nhùn, Phong Thổ và Thành phố; cây sinh trưởng và phát triển tốt; phát triển vùng quế tập trung với quy mô trên 5.500ha tại các huyện Than Uyên, Tân Uyên, Sìn Hồ, Nậm Nhùn và Mường Tè; cây Sơn Tra với quy mô trên 1.900ha tại các huyện Tân Uyên, Than Uyên, Tam Đường và Phong Thổ. Phát triển các vùng trồng cây ăn quả tập trung diện tích 5.900ha: Vùng cây ăn quả ôn đới tại các xã Giang Ma, Hồ Thầu (Tam Đường); vùng cam tập trung tại các xã Bản Giang, Bản Hon (Tam Đường); vùng Bơ tại các huyện Tân Uyên, Tam Đường, thành phố Lai Châu; vùng chuối ở Phong Thổ; vùng cây ăn quả nhiệt đới (Xoài, Dứa, Vải, Nhãn...) tại các xã của huyện Nậm Nhùn. Đặc biệt Lai Châu đã dần hình thành phát triển cây dược liệu, diện tích: 1.341ha cây Sa Nhân, 47ha cây Đương Quy, Nghệ 336ha.

Tỉnh xác định các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển nông nghiệp trong thời gian tới: Tổng sản lượng lương thực có hạt đạt 225.000 tấn, trong đó có 10.000 tấn lúa gạo hàng hoá chất lượng cao; chăm sóc và bảo vệ 13.000ha cao su đồn điền, đến năm 2020 có 10.000ha đưa vào khai thác, sản lượng mủ khô đạt 10.000 tấn; mở rộng và đẩy mạnh phát triển vùng chè nguyên liệu tập trung chất lượng cao, đến năm 2020 có trên 8.000ha, trong đó có 4.500ha chè kinh doanh; phát triển vùng quế ven sông Nậm Mu, sông Đà, sông Nậm Na với quy mô 30.000ha, đến năm 2020 có 10.000ha. Phát triển 3.000ha cây Sơn Tra ở những vùng có độ cao trên 1.000m tại địa bàn các huyện: Than Uyên, Tân Uyên, Tam Đường, Phong Thổ, Sìn Hồ. Phát triển cây ăn quả ôn đới (Đào, Mận, Lê, Hồng, Táo Tay, Cheri) trên địa bàn các xã: Hồ Thầu, Giang Ma, Nùng Nàng, Sin Suối Hồ, Lản Nhì Thàng với quy mô 500ha, Chanh leo dự kiến 2.000 ha ở các huyện Tân Uyên, Than Uyên, Tam Đường, Phong Thổ. Phát triển được liệu, đặc biệt là bảo tồn phát triển Sâm Lai Châu.

 Về cây Sâm Lai Châu

Cây Sâm Lai Châu là một loài cây thuốc thuộc chi Panax L. họ nhân sâm (Araliaceae). Trên thế giới, cho đến nay người ta đã biết khoảng 12 loài thuộc chi Panax (chi sâm).

* Nguồn gốc và lịch sử phát triển

Năm 2003, Zhu et al. đã mô tả một thứ mới của Panax vietnamensis Ha & Grushv. (Ha T.D. & Grushv. IV. 1985) đặt tên là P. vietnamensis var. fuscidiscus K.Komatsu, S.Zhu & S.Q.Cai, phân bố ở Vân Nam, Trung Quốc.

Năm 2013, cây Sâm Lai Châu tên khoa học là Panax vietnamensis var. fuscidiscus K.Komatsu, S. Zhu&S.Q.Cai. được GS.Ts. Phan Kế Long và cộng sự công bố tại kết quả nghiên cứu của đề tài “Nghiên cứu phân loại, phân bố và thành phần hóa học của cây Sâm mọc tự nhiên ở Lai Châu”. Sâm Lai Châu khác sâm Ngọc Linh ở 4 vị trí nucleotide trên gen trnK.

* Đặc điểm thực vật học của cây Sâm Lai Châu

Thân (thân giả) là phần thân cây nằm trên mặt đất, bắt đầu tính từ thân ngầm. Vào đầu tháng 01 hàng năm, Sâm xuất hiện chồi mới sau mùa ngủ đông. Chồi hình thành thân giả giả mọc thẳng đứng, màu xanh tím hoặc tím nhạt đường kính 1 - 2cm, thường rụng hàng năm sau mùa sinh trưởng.

Cuối tháng 10 phần thân tàn lụi dần và cây đi vào giai đoạn ngủ đông đến hết tháng 12 và thời gian này cũng là thời gian thu hoạch tốt nhất phần rễ củ (các saponin tập trung hầu hết về củ), trong điều kiện khi Sâm đã có từ 5 tuổi trở lên. Củ chính, thân ngầm, và các rễ con. Thân ngầm có thể thu hoạch khi đạt từ 5 7 năm tuổi, lúc này đã có hàm lượng hoạt chất nhất định.

Cây nảy mầm từ hạt chỉ có 1 lá kép với 5 lá chét, năm thứ 3 thường có 2 lá kép, năm thứ 4 có 3 lá kép, từ năm thứ 5 trở lên đa số có 4 - 5 lá kép, rất hiếm gặp cây không có lá kép.

Từ tháng 4 đến tháng 6, cây nở hoa và kết quả. Tháng 7 quả bắt đầu chín và kéo dài đến hết tháng 9. Quả chín có màu đỏ tươi với một chấm đen ở trên đỉnh quả. Mỗi quả có từ 1-3 hạt. Số quả trên cây bình quân từ 10 - 30 quả. Hạt màu trắng ngà hay mầu vàng nhạt, dài 6 - 8mm, rộng 5 - 6mm, dày 2mm, bề mặt có nhiều chỗ lồi lõm.

* Đặc tính sinh thái, phân bố

Cây sâm Lai Châu mọc tự nhiên dưới tán rừng có độ tàn che từ 70% đến 90%, sâm Lai Châu là cây ưa bóng tại khu vực các dãy núi Pu Si Lung và lân cận (gồm các xã vùng cao của huyện Mường Tè và Sìn Hồ) và dãy núi Pu Sam Cáp nằm giữa các huyện Sìn Hồ, Tam Đường và Thành phố Lai Châu. Độ cao từ 1.500m trở lên, có khí hậu lạnh quanh năm. Trong vùng phân bố gặp sâm mọc chủ yếu ở 2 bên sườn suối, có độ mùn dày. Sâm Lai Châu là cây ưa ẩm, ưa đất mùn, đất giầu dinh dưỡng. Nhiệt độ trung bình từ 200C tới 250C.

* Thành phần dược liệu của sâm Lai Châu

Sau khi tiến hành các phản ứng hóa học để định tính các nhóm chất thường gặp trong thân rễ SLC, sơ bộ kết luận thân rễ SLC có chứa các nhóm chất: Saponin, acid hữu cơ, đường khử, acid amin, sterol và chất béo, không thấy sự có mặt của các nhóm chất: alkaloid, glycosid tim, flavonoid, tannin, polysaccharid, caroten và anthranoid. Trong đó, nhóm saponin được phát hiện rõ ràng nhất.

Hàm lượng saponin toàn phần trong các mẫu (5 tuổi) như sau: Sâm Ngọc Linh (22,29 %); Sâm Lai Châu tự nhiên (21,95 %), sâm Lai Châu trồng đạt 18,47%. Sâm Vũ Diệp (7,5%), Tam thất hoang (7,13 %). Kết quả này cho thấy hàm lượng saponin toàn phần của Sâm Lai Châu chỉ sau Sâm Ngọc Linh và cao hơn nhiều so với các loài Sâm Vũ Diệp, Tam Thất Hoan

Thác tiên xã Nùng Nàng, huyện Tam Đường.

THÔNG TIN VỀ LĨNH VỰC DU LỊCH, THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ

 Tiềm năng về du lịch, thương mại dịch vụ

* Tiềm năng về du lịch

Tỉnh Lai Châu có vị trí nằm giữa hai điểm du lịch nổi tiếng là Sa Pa và Điện Biên Phủ, có các quốc lộ 4D, QL32 và QL12 và đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai nối Lai Châu với Hà Nội - Điện Biên - Lào Cai và Vân Nam (Trung Quốc); có hệ thống đường thủy Sông Đà và các hồ lớn tại các công trình thủy điện như: Sơn La, Huội Quảng, Bản Chát; có nhiều cảnh quan thiên nhiên đẹp như: động Tiên Sơn, động Bản Hon và thác Tác Tình huyện Tam Đường, động Pusamcap Thành phố Lai Châu, núi đá ô tại Sìn Hồ; có nhiều địa danh gắn liền với lịch sử như bản Lướt ở Mường Kim (huyện Than Uyên), miếu Nàng Han, dinh thự Đèo Văn Long, bia Lê Lợi (thuộc xã Lê Lợi, huyện Nậm Nhùn),... cùng với những bản sắc văn hóa của các dân tộc anh em, những nét độc đáo của các phiên chợ vùng cao như: chợ San Thàng Thành phố Lai Châu, chợ Dào San và Mường So, Phong Thổ. Đặc biệt, có các khu rừng nguyên sinh với hệ thống thảm thực vật rất phong phú trong quần thể sinh thái đỉnh núi Putaleng, núi ngũ chỉ sơn có độ cao 3.049m thuộc xã Hồ Thầu huyện Tam Đường, thắng cảnh khu du lịch đèo Hoàng Liên Sơn, khu du lịch sinh thái nghỉ dưỡng cao nguyên Sìn Hồ (có độ cao trên 1.500m) có chế độ khí hậu mát mẻ. Đây là những điểm đến hấp dẫn đối với khách du lịch trong và ngoài nước, là điều kiện thuận lợi để tỉnh có thể tận dụng khai thác, phát triển nhiều loại hình du lịch khác nhau như: du lịch sinh thái nghỉ dưỡng, du lịch cộng đồng, du lịch thám hiểm gắn với phát triển nông nghiệp công nghệ cao, nghiên cứu khoa học...

Hiện nay du lịch tỉnh Lai Châu đã và đang dần từng bước phát triển với định hướng của du lịch Lai Châu là “du lịch xanh, sạch, bảo vệ môi trường, thân thiện và bền vững” bước đầu đã hình thành được một số điểm du lịch thu hút sự quan tâm của du khách và các nhà đầu tư. Mục tiêu đến năm 2020 du lịch là ngành quan trọng trong sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

* Tiềm năng về thương mại dịch vụ

Tỉnh Lai Châu trên 265km đường biên giới, giáp với tỉnh Vân Nam (Trung Quốc); có cửa khẩu quốc gia Ma Lù Thàng, cửa khẩu phụ U Ma Tu Khòong và lối mở biên giới Pô Tô nằm trong khu kinh tế cửa khẩu Ma Lù Thàng được phép thực hiện các hoạt động xuất nhập khẩu và tạm nhập tái xuất hàng hoá theo quy định. Thủ tục xuất nhập khẩu và tái xuất hàng hoá thực hiện như sau:

 - Đối với cửa khẩu quốc gia Ma Lù Thàng, doanh nghiệp được quyền thực hiện các hoạt động xuất nhập khẩu và tái xuất tất cả các loại hàng hoá không thuộc danh mục hàng hoá cấm xuất khẩu, nhập khẩu; hàng hoá tạm ngừng xuất, nhập khẩu; hàng hoá cấm tái xuất; hàng hoá tạm ngừng tái xuất theo quy định tại Nghị định số 69/2018/NĐ-CP ngày 15/5/2018 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật Quản lý ngoại thương. Thủ tục thực hiện các hoạt động xuất nhập khẩu và tái xuất hàng hoá làm tại cơ quan Hải quan cửa khẩu.

- Đối với cửa khẩu phụ U Ma Tu Khòong và lối mở biên giới Pô Tô: Doanh nghiệp được quyền thực hiện các hoạt động xuất, nhập khẩu hàng hoá như quy định đối với cửa khẩu quốc gia Ma Lù Thàng. Riêng đối với hoạt động tái xuất nhóm hàng hoá tái xuất có điều kiện (hàng thực phẩm đông lạnh; háng hoá có thuế tiêu thụ đặc biệt...) doanh nghiệp phải được UBND tỉnh Lai Châu quyết định công bố lựa chọn. Hồ sơ đăng ký và trình tự thủ tục công bố lựa chọn doanh nghiệp tái xuất hàng hoá có điều kiện thực hiện theo quy định tại Khoản 3, Nghị định số 69/2018/NĐ-CP ngày 15/5/2018 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật Quản lý ngoại thương. 

THÔNG TIN VỀ LĨNH VỰC CÔNG NGHIỆP, XÂY DỰNG

Thông tin về tiềm năng phát triển các dự án điện mặt trời

- Địa điểm dự kiến trên mặt hồ thuỷ điện Bản Chát thuộc các xã Mường Kim, Mường Cang, Pha Mu, Tà Mít, huyện Than Uyên và xã Nậm Cần, huyện Tân Uyên, tỉnh Lai Châu.

- Diện tích mặt hồ ứng với mực nước dâng bình thường (475m) là: 60,4km2.

 Thông tin mỏ đất hiếm Đông Pao

Trên địa bàn tỉnh Lai Châu có 04 điểm mỏ, trong đó có 03 mỏ được thăm dò tính trữ lượng, tổng trữ lượng dự báo trên 21 triệu tấn Ôxít đất hiếm, đây là loại khoáng sản được đánh giá có tiềm năng lợi thế nhất của tỉnh.

- Khu vực mỏ đất hiếm Đông Pao, xã Bản Hon, huyện Tam Đường: Theo tài liệu địa chất thăm dò khu vực mỏ đất hiếm Đông Pao, xã Bản Hon, huyện Tam Đường có 60 thân, mạch quặng đất hiếm. Khu vực mỏ đất hiếm Đông Pao đã được Công ty cổ phần đất hiếm Lai Châu - VIMICO thăm dò trên diện tích 10,871km2 theo Giấy phép thăm dò số 2633/GP-BTNMT ngày 18/12/2010 của Bộ Tài nguyên và Môi trường và được Hội đồng đánh giá trữ lượng khoáng sản phê duyệt trữ lượng khoáng sản cấp 121+122: 2.216.603 tấn đất hiếm TR2O3, 12.590.000 tấn bazit (BaSO4), 9.177.000 tấn flourit gồm các thân tại các thân F3, F9, F10. F14, F16, F17 tại các Quyết định số 65/QĐ-HĐTLKS/CĐ ngày 09/01/2009, số 817/QĐ-HĐTLKS ngày 16/6/2011. Hiện nay công ty đã được cấp phép khai thác tại Giấy phép 3220/GP-BTNMT ngày 30/12/2014 tổng diện tích 132,74 ha, gồm các khu F3: 8,87ha, khu F7: 59,45ha, khu F9: 35,87ha, khu F10: 28,55ha; thời hạn khai thác 30 năm; sản phẩm sau chế biến gồm: Tinh quặng đất hiếm 44,05%, tổng Ôxít đất hiếm 97% và các Ôxít đất hiếm riêng rẽ; tinh quặng bazit và flourit.

- Khu vực mỏ đất hiếm Đông Pao, xã Bản Hon, huyện Tam Đường: Hiện tại Tổng cục địa chất khoáng sản Việt Nam dự kiến khoanh định để báo cáo Bộ Tài nguyên và Môi trường đưa kế hoạch đấu giá quyền khai thác khoáng sản là 105,3ha.

- Mỏ đất hiếm Bắc Nậm Xe, huyện Phong Thổ đã được Bộ Tài nguyên Môi trường cấp phép thăm dò khoáng sản cho Công ty TNHH xây dựng Hưng Hải tại Giấy phép số 269/GP-BTNMT ngày 18/02/2011 với diện tích 319,6ha và được Hội đồng đánh giá trữ lượng khoáng sản quốc gia phê duyệt trữ lượng khoáng sản tại Quyết định số 967/QĐ-HĐTLKSQG ngày 31/12/2014 với 693.577 tấn TR2O3 và 2.964.230 tấn BaSO4. Hiện tại mỏ đất hiếm Bắc Nậm Xe chưa có tổ chức được cấp phép khai thác khoáng sản.

- Mỏ đất hiếm Nam Nậm Xe, huyện Phong Thổ đã được Bộ Tài nguyên Môi trường cấp phép thăm dò khoáng sản cho Công ty TNHH xây dựng Hưng Hải tại Giấy phép số 820/GP-BTNMT ngày 05/6/2012. Theo Công văn số 2767/ĐCKS-KS ngày 01/9/2017 của Tổng cục địa chất khoáng sản Việt Nam, Công ty TNHH xây dựng Hưng Hải chưa lập báo cáo thăm dò trình Hội đồng đánh giá trữ lượng khoáng sản quốc gia thẩm định phê duyệt.

 Dự án phát triển đô thị

* Dự án phát triển đô thị phía Đông Nam, thành phố Lai Châu, tại xã San Thàng, thành phố Lai Châu.

Mục tiêu:

- Đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật để hình thành khu đô thị mới (đô thị thông minh, đô thị xanh, đô thị nghỉ dưỡng gắn với công viên thể dục thể thao).

- Đầu tư đồng bộ hệ thống hạ tầng kỹ thuật (San nền, giao thông, thoát nước, cấp điện ...), các công trình hạ tầng xã hội và công trình phục vụ tiện ích đô thị trên quỹ đất được giao theo đúng quy hoạch được duyệt.

- Đầu tư theo từng giai đoạn phát triển và theo phân khu chức năng theo quy hoạch được duyệt; quy mô 500 ha (trong đã có phê duyệt quy hoạch 120ha).

- Mong muốn nhà đầu tư nghiên cứu, lập quy hoạch trình UBND tỉnh phê duyệt làm căn cứ đầu tư phát triển đô thị.

* Dự án phát triển đô thị thị trấn Tân Uyên, huyện Tân Uyên (Khu trung tâm thị trấn Tân Uyên, huyện Tân Uyên); quy mô 83ha.

 Mục tiêu:

- Đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật để hình thành khu đô thị mới (đô thị thông minh, đô thị xanh, khu thương mại dịch vụ phục vụ cho nhu cầu người dân của huyện Tân Uyên).

- Đầu tư đồng bộ hệ thống hạ tầng kỹ thuật (San nền, giao thông, thoát nước, cấp điện...), các công trình hạ tầng xã hội và công trình phục vụ tiện ích đô thị trên quỹ đất được giao theo đúng quy hoạch được duyệt.

- Mong muốn nhà đầu tư nghiên cứu, lập quy hoạch chi tiết trình UBND tỉnh phê duyệt làm căn cứ đầu tư phát triển đô thị (đã được lập và phê duyệt quy hoạch chung đô thị tỷ lệ 1/5000).

 Việc sử dụng đất đai

Việc sử dụng đất đai để thực hiện các công trình, dự án sản xuất kinh doanh không thuộc trường hợp Nhà nước thu hồi đất theo quy định tại Điều 61, Điều 62 Luật Đất đai năm 2013 mà phải thực hiện theo hình thức:

+ Nhà nước cho thuê đất sau khi đơn vị đã thực hiện việc nhận chuyển nhượng, thuê quyền sử dụng đất, nhận góp vốn bằng quyền sử dụng đất của hộ gia đình, cá nhân theo quy định tại Điều 73 Luật Đất đai năm 2013 và Điều 16, Nghị định số 43/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2015 của Chính phủ. Trong trường hợp này, tỉnh sẽ chỉ đạo các cơ quan chuyên môn và địa phương phối hợp trong việc tuyên truyền, vận động nhân dân, hoàn thiện hồ sơ địa chính, xác định cụ thể diện tích của từng hộ gia đình, cá nhân để thống nhất hình thức thực hiện (nhận chuyển nhượng, thuê, nhận góp vốn bằng quyền sử dụng đất) và hồ sơ giao đất, cho thuê đất, bàn giao đất ngoài thực địa để triển khai thực hiện dự án; thời gian thực hiện việc giao đất cho thuê đất không quá 40 ngày.

+ Nhà nước thu hồi đất và cho thuê đất nếu là đất của UBND xã hoặc Ban quản lý rừng phòng hộ các huyện đang quản lý, sử dụng theo quy định tại Khoản 15, Điều 2, Nghị định số 01/2017/NĐ-CP ngày 06/01/2017 của Chính phủ. Trường hợp này không phải thực hiện việc bồi thường, hỗ trợ và tái định cư.

- Về cơ chế chính sách: Căn cứ quy mô, địa điểm của từng dự án, tỉnh sẽ miễn, giảm tiền sử dụng đất theo đúng quy định Nghị định số 123/2017/NĐ-CP ngày 14/11/2017 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số điều của các Nghị định về thu tiền sử dụng đất, thu tiền thuê đất, thuê mặt nước. Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Lai Châu đang thực hiện một số chính sách như: Chính sách chuyển đổi đất và hỗ trợ đầu tư phát triển cao su đại điền (Nghị quyết số 62/2012/NQ-HĐND ngày 07/12/2012 của HĐND tỉnh); chính sách về phát triển nông nghiệp, xây dựng nông thôn giai đoạn 2016-2020 (Nghị quyết số 31/2016/NQ-HĐND ngày 28/7/2016 của HĐND tỉnh); chính sách về phát triển hạ tầng thiết yếu các khu sản xuất nông nghiệp hàng hoá tập trung giai đoạn 2016-2020 (Nghị quyết số 32/2016/NQ-HĐND ngày 28/7/2016 của HĐND tỉnh); chính sách hỗ trợ sản xuất nông nghiệp giai đoạn 2017-2021 (Nghị quyết số 33/2016/NQ-HĐND ngày 28/7/2016 của HĐND tỉnh).

 Về cơ chế ưu đãi hỗ trợ xây dựng các nhà máy xử lý rác thải

Đối với hoạt động thu gom, vận chuyển, xử lý chất thải rắn thông thường tập trung được hưởng: Ưu đãi hỗ trợ về đầu tư xây dựng công trình hạ tầng; ưu đãi về tiền thuê đất, hỗ trợ về giải phóng mặt bằng và bồi thường; ưu đãi về huy động vốn đầu tư; ưu đãi về tiền thuế thu nhập doanh nghiệp; trợ giá sản phẩm, dịch vụ về bảo vệ môi trường được quy định tại các Điều 39, Điều 40, Điều 42, Điều 43, Điều 46 Nghị định số 19/2015/NĐ-CP ngày 14/02/2015 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Bảo vệ môi trường.

Tin liên quan

Lai Châu: Khai mạc Chương trình Hành trình đỏ “Giọt hồng Sông Đà – Kết nối dòng máu Việt” lần thứ II(17/06/2019 11:13:30 SA)

“Cán bộ, công chức, viên chức tỉnh Lai Châu thi đua thực hiện văn hóa công sở” giai đoạn 2019-2024(14/06/2019 4:55:14 CH)

Kế hoạch tiếp xúc, đối thoại trực tiếp của Chủ tịch UBND tỉnh với Nhân dân trên địa bàn tỉnh Lai Châu(14/06/2019 8:26:14 SA)

Cho chủ trương điều chỉnh, bổ sung dự án: Kè bảo vệ khu dân cư, đất nông nghiệp suối Nậm Bốn, xã Hua Nà, huyện Than Uyên(10/06/2019 3:14:56 CH)

Lai Châu đề nghị Chính phủ hỗ trợ nguồn vốn để thực hiện một số dự án phòng, chống thiên tai cấp bách trên địa bàn tỉnh Lai Châu.(11/06/2019 4:20:02 CH)

Tin mới nhất

Kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia: Lai Châu lắp camera giám sát bảo quản đề thi và bài thi (18/06/2019 9:37:02 SA)

Lễ khai giảng lớp thạc sỹ chuyên ngành chính sách công(18/06/2019 1:54:30 CH)

Truyền thông phòng, chống mua bán người tại huyện Tân Uyên(18/06/2019 9:32:40 SA)

Đồn Biên phòng Sì Lở Lầu làm theo lời Bác(18/06/2019 8:23:25 SA)

Lai Châu: Chuẩn bị sẵn sàng cho Kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia năm 2019(17/06/2019 5:34:17 CH)

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH LAI CHÂU
Cơ quan chủ quản:             
Giấy phép số:
Chịu trách nhiệm chính:
Trụ sở:
Điện thoại:
Fax:
Email:
Ủy ban nhân dân tỉnh Lai Châu
26/GP - TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền thông cấp ngày: 08/01/2019
Ông Kiều Hải Nam - Phó Chánh Văn phòng UBND tỉnh Lai Châu

Tầng 1,2,3 nhà B - khu Hành chính - Chính trị tỉnh

02133.876.460                  
02133.876.337
laichau@chinhphu.vn

Ghi rõ nguồn www.laichau.gov.vn khi sử dụng thông tin trên website này
top
down