Trang chủ Tin hoạt động trong tỉnh Tin UBND

Phát huy vai trò của người có uy tín ở cơ sở

(Ngày đăng :21/05/2019 5:52:32 CH)


Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trương Thị Ngọc Ánh cùng các đại biểu chụp ảnh lưu niệm với 50 trưởng bản, trưởng dòng họ và người uy tín có thành tích xuất sắc trong phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc” của tỉnh Lai Châu. (Ảnh: Hương Diệp)

(laichau.gov.vn) Thời gian qua, tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn tỉnh, đặc biệt là tại các xã vùng sâu, vùng xa luôn được giữ vững; đời sống, vật chất, tinh thần của người dân ngày càng được nâng lên....Có được kết quả đó là nhờ những đóng góp của đội ngũ già làng, trưởng dòng họ, người có uy tín trong việc tuyên truyền, vận động người dân thực hiện tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước...

Trong chuyến đi công tác tại huyện Mường Tè, trở lại Bản Nà Lang, xã Bum Nưa, chúng tôi có dịp cùng ông Lò Văn Phòng, là người có uy tín đến từng hộ gia đình trong bản vận động, tuyên truyền bà con đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa, xóa đói giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới và đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn… Ông Lò Văn Phòng chia sẻ: Là người có uy tín, trưởng dòng họ Lò trong xã, bản thân tôi luôn thực hiện tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và các quy định của địa phương. Tôi đã vận động người dân tích cực tham gia phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”, không tin, không nghe theo kẻ xấu dụ dỗ, lôi kéo vượt biên trái phép; tàng trữ, vận chuyển, mua bán và sử dụng trái phép các chất ma túy; giúp đỡ lực lượng công an, bộ đội biên phòng trong đấu tranh phòng chống các loại tội phạm. Khi phát hiện những biểu hiện vi phạm pháp luật, tôi đã báo cho chính quyền xã, lực lượng chức năng để xử lý kịp thời.

Cũng như ông Phòng, ông Lò A Lơi, dân tộc Mảng là người uy tín ở bản Pa Cheo, xã Hua Bum, huyện Nậm Nhùn. Được biết là người được bà con tin tưởng, ông tuyên truyền, hướng dẫn Nhân dân áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào phát triển sản xuất, kinh doanh, xây dựng mô hình kinh tế hộ. Không chỉ vậy, ông đã tuyên truyền, vận động 15 gia đình hiến đất mở rộng đường giao thông nông thôn, xây dựng 200m đường bê tông trong bản, huy động hàng trăm ngày công xây dựng Nhà văn hóa bản, tu sửa nhà trẻ, trường mẫu giáo... trong xây dựng nông thôn mới. Phối hợp với Mặt trận, Đồn biên phòng duy trì tổ chức tốt “Ngày Biên phòng toàn dân”.

Đồng chí Thiếu tướng Lê Văn Bảy - Giám đốc Công an tỉnh thăm hỏi, động viên

bà con các dân tộc Hà Nhì xã Can Hồ, huyện Mường Tè yên tâm sản xuất, không di dịch tự do 

Hiện nay, toàn tỉnh có 1.067 người có uy tín, chủ yếu là người dân tộc thiểu số. Thời gian qua, phát huy vai trò là “cầu nối” cho ý đảng lòng dân, đội ngũ già làng, trưởng dòng họ, người có uy tín luôn làm tốt công tác tuyên truyền, đưa đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước đến gần hơn với Nhân dân. Cụ thể như tuyên truyền cho người thân, dân bản không sử dụng ma túy, không vi phạm luật giao thông, không trộm cắp, không gây mất an ninh trật tự, thực hiện nếp sống văn minh, sống và làm theo hiến pháp và pháp luật, tích cực xóa đói giảm nghèo, xây dựng đời sống văn hóa tại địa bàn dân cư, xây dựng nông thôn mới. Họ cũng tích cực giáo dục người thân trong gia đình, dòng họ và Nhân dân thực hiện tốt các quy ước, hương ước của thôn, bản, tham gia phát hiện, tố giác tội phạm, góp phần đảm bảo an ninh trật tự và xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc tại cơ sở.

Bên cạnh đó, người có uy tín còn phối hợp với Ban công tác mặt trận và các tổ chức đoàn thể tham gia tích cực vào công tác quản lý, giáo dục hàng trăm đối tượng được tha tù trở về địa phương; vận động người nghiện các chất ma túy đi cai nghiện tại gia đình và cộng đồng, giúp họ xóa bỏ mặc cảm, tái hòa nhập cộng đồng. Tham gia tuyên truyền ở bản biên giới để bà con không tin, không nghe theo kẻ xấu, di dịch cư tự do... từ đó nhận thức của người dân đã có chuyển biến tích cực.

Với sự đóng góp của người có uy tín, đến nay toàn tỉnh đã huy động được 430 hộ ở 52 bản của các xã biên giới tham gia mô hình Nhân dân tự quản đường biên, mốc giới; vận động hơn 200 người đứng đầu điểm nhóm và Nhân dân tham gia sinh hoạt tôn giáo chấp hành pháp lệnh tín ngưỡng, tôn giáo và những quy định của địa phương về hoạt động tôn giáo; cùng với quần chúng Nhân dân cung cấp hàng nghìn nguồn tin có liên quan đến đảm bảo ANTT cho lực lượng chức năng; vận động hơn 500 người nghiện ma túy tự cai nghiện tại gia đình và cộng đồng; hàng trăm lượt người uy tín cùng với chính quyền cơ sở tổ chức vận động quần chúng tại các địa bàn có dấu hiệu di cư tự do từ bỏ ý định di cư, yên tâm sản xuất, ổn định cuộc sống; tác động hàng trăm hộ di cư đi trở về nơi ở cũ. Nhiều mô hình, tổ chức quần chúng tự quản về ANTT được nhân rộng như: Mô hình “Dòng họ tự quản về ANTT”; mô hình “Tập hợp quần chúng bảo vệ an ninh trật tự, phòng, chống xâm lấn biên giới” của Nhân dân xã Ma Ly Pho, huyện Phong Thổ.

Từ việc tuyên truyền, vận động của người có uy tín, người dân đã dần thay đổi các tập quán lạc hậu, mê tín dị đoan, xây dựng đời sống mới, gia đình văn hoá, chung tay xây dựng nông thôn mới, nhất là phát huy trách nhiệm trong việc tham gia phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ; phòng chống tội phạm. Đại Tá Bùi Gia Lượt – Phó Giám đốc Công an tỉnh Lai Châu cho biết: Để phát huy hơn nữa vai trò của người có uy tín, thời gian tới, Công an tỉnh sẽ tham mưu cho tỉnh tiếp tục chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể, địa phương thường xuyên gặp gỡ, đối thoại, trao đổi, cung cấp thông tin cho người có uy tín về đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, nhất là chính sách liên quan đến dân tộc, tôn giáo, nông dân, nông thôn; chủ động tuyên truyền vận động Nhân dân tích cực tham gia phong trào bảo vệ ANTQ, nâng cao cảnh giác trước những âm mưu, diễn biến của các thế lực thù địch và ý thức tuân thủ pháp luật; nhân rộng các điển hình tiên tiến; động viên khuyến khích người có uy tín phát huy vai trò ở cơ sở... từ đó góp phần giữ vững ổn định tình hình ANTT trên địa bàn, là phên dậu vững chắc của Tổ quốc.

Tin liên quan

Chương trình nghệ thuật chào mừng kỷ niệm các sự kiện lịch sử của tỉnh năm 2019 phải thể hiện được niềm tin và khát vọng Lai Châu(17/08/2019 4:24:42 CH)

Kế hoạch Chương trình Nghị sự 2030 vì sự phát triển bền vững(13/08/2019 3:08:55 CH)

Bộ Y tế: Hội nghị trực tuyến triển khai giảm thiểu chất thải nhựa trong ngành Y tế(16/08/2019 2:07:02 CH)

Quy chế phối hợp cung cấp thông tin lý lịch tư pháp(15/08/2019 8:05:07 SA)

Công bố danh mục thủ tục hành chính thực hiện tại Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh Lai Châu(14/08/2019 8:46:04 SA)

Tin mới nhất

Chương trình nghệ thuật chào mừng kỷ niệm các sự kiện lịch sử của tỉnh năm 2019 phải thể hiện được niềm tin và khát vọng Lai Châu(17/08/2019 4:24:42 CH)

Lai Châu: Sơ kết 5 năm Chỉ thị số 40-CT/TW của Ban Bí thư Trung ương(17/08/2019 10:59:14 SA)

Kế hoạch Chương trình Nghị sự 2030 vì sự phát triển bền vững(13/08/2019 3:08:55 CH)

Công điện bảo đảm trật tự, an toàn giao thông trong thời gian Lễ Quốc khánh 02/9 và Khai giảng năm học mới(16/08/2019 3:50:16 CH)

Bộ Y tế: Hội nghị trực tuyến triển khai giảm thiểu chất thải nhựa trong ngành Y tế(16/08/2019 2:07:02 CH)

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH LAI CHÂU
Cơ quan chủ quản:             
Giấy phép số:
Chịu trách nhiệm chính:
Trụ sở:
Điện thoại:
Fax:
Email:
Ủy ban nhân dân tỉnh Lai Châu
26/GP - TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền thông cấp ngày: 08/01/2019
Ông Kiều Hải Nam - Phó Chánh Văn phòng UBND tỉnh Lai Châu

Tầng 1,2,3 nhà B - khu Hành chính - Chính trị tỉnh

02133.876.460                  
02133.876.337
laichau@chinhphu.vn

Ghi rõ nguồn www.laichau.gov.vn khi sử dụng thông tin trên website này
top
down