Trang chủ Tin hoạt động trong tỉnh Tin UBND

Phiên họp thường kỳ tháng 2: Tăng cường công tác quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm

(Ngày đăng :22/02/2017 7:55:30 SA)


Đồng chí Đỗ Ngọc An, Chủ tịch UBND tỉnh kết luận Phiên họp

(laichau.gov.vn) Sáng ngày 21/2, UBND tỉnh đã tổ chức Phiên họp thường kỳ tháng 2. Đồng chí Đỗ Ngọc An, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì Phiên họp. Trong Phiên họp lần này, ngoài thảo luận 02 quy hoạch, đề án, các đại biểu dành nhiều thời gian bàn về công tác quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm.

Thảo luận 02 đề án, quy hoạch

Tại Phiên họp lần này, 02 đề án, quy hoạch được đưa ra xem xét, thảo luận và quyết định là: Quy hoạch phát triển điện lực tỉnh Lai Châu giai đoạn 2016-2025 có xét đến năm 2035; Đề án tổ chức xây dựng, huấn luyện, hoạt động và đảm bảo chế độ chính sách cho lực lượng dân quân tự vệ trên địa bàn tỉnh Lai Châu giai đoạn 2016-2020. 

Quy hoạch phát triển điện lực tỉnh Lai Châu giai đoạn 2016-2025 có xét đến năm 2035 xác định rõ mục tiêu là đảm bảo sự phát triển cân đối, hài hoà, đồng bộ giữa phát triển nguồn và lưới điện nhằm cung cấp cho phụ tải với chất lượng tin cậy cao, đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh. Nhiệm vụ của Quy hoạch được xác định là trên cơ sở hiện trạng kinh tế xã hội và Quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh Lai Châu, hiện trạng nguồn và lưới điện tỉnh Lai Châu, tiến hành đánh giá tổng hợp tình hình cung cấp điện hiện tại và tính toán dự báo nhu cầu phụ tải cho các ngành, nhu cầu điện phục vụ sinh hoạt và công cộng của tỉnh nhằm đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế xã hội của tỉnh Lai Châu. Từ đó, quy hoạch phát triển các nguồn trạm biến áp 220kV, quy hoạch lưới điện 110kV, quy hoạch đấu nối các nguồn điện vừa và nhỏ, lưới điện trung hạ áp trên địa bàn tỉnh. Xác định tổng khối lượng, vốn đầu tư, nhu cầu sử dụng đất cho các công trình điện; xác định các giải pháp cấp điện cho vùng sâu vùng xa không nối lưới và đánh giá khai thác các tiềm năng năng lượng tại chỗ; đánh giá tác động môi trường của chương trình phát triển điện lực; phân tích hiệu quả kinh tế; đề xuất các cơ chế quản lý, thực hiện quy hoạch và các kết luận kiến nghị với các cấp, ban, ngành...

Về Đề án tổ chức xây dựng, huấn luyện, hoạt động và đảm bảo chế độ chính sách cho lực lượng dân quân tự vệ (DQTV) trên địa bàn tỉnh Lai Châu giai đoạn 2017-2021 xác định mục tiêu tổng quát là xây dựng lực lượng DQTV có số lượng phù hợp, tổ chức biên chế tinh gọn, trang bị vũ khí đúng, chất lượng tổng hợp ngày càng cao, lấy chất lượng chính trị và độ tin cậy chính trị làm cơ sở, phấn đấu đến năm 2021 tỷ lệ đảng viên trong lực lượng DQTV đạt từ 20% trở lên, chi bộ quân sự cấp xã đạt 50% trở lên. Thực sự là lực lượng chính trị tin cậy của địa phương, cơ sở đủ sức hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao. Hàng năm huấn luyện 100% cơ sở DQTV, trên 90% cán bộ, chiến sĩ DQTV được tập huấn, giáo dục chính trị, huấn luyện quân sự theo phân cấp, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu, phục vụ chiến đấu, thực hiện nhiệm vụ quốc phòng và an ninh ở địa phương, cơ sở. Năm 2021 có 100% Chỉ huy trưởng, Chỉ huy phó Ban CHQS cấp xã được đào tạo trung cấp, cao đẳng, đại học ngành quân sự cơ sở (có 35% Chỉ huy trưởng, Chỉ huy phó có trình độ cao đẳng, đại học). Bảo đảm đầy đủ, kịp thời chế độ, chính sách, trang phục cho lực lượng DQTV theo quy định của Luật Dân quân tự vệ và các văn bản hướng dẫn thi hành.

Thảo luận tại Phiên họp, các đại biểu cho rằng: Đối với Quy hoạch phát triển điện lực tỉnh Lai Châu cần làm rõ đánh giá về thực trạng, giải pháp kỹ thuật, giải pháp về nguồn lực, bổ sung đánh giá về đất đai và môi trường; cần dự báo được sự phát triển của những công trình cung cấp nguồn điện, nhu cầu điện của tỉnh… Đối với Đề án tổ chức xây dựng, huấn luyện, hoạt động và đảm bảo chế độ chính sách cho lực lượng dân quân tự vệ trên địa bàn tỉnh, các đại biểu cho rằng cần xem xét kỹ lưỡng nội dung của đề án nhất là vấn đề nguồn lực để tăng tính khả thi của Đề án...

Kết luận về nội dung này, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Đỗ Ngọc An đã yêu cầu cơ quan tham mưu xây dựng Đề án, Quy hoạch cần tiếp thu ý kiến của các đại biểu để hoàn chỉnh nội dung. Đối với quy hoạch cần bám sát vào quy hoạch phát triển chung của tỉnh; nội dung của Đề án, Quy hoạch cần đánh giá rõ được thực trạng và kết quả của quá trình triển khai trong giai đoạn trước.

Riêng đối với Đề án tổ chức xây dựng, huấn luyện, hoạt động và đảm bảo chế độ chính sách cho lực lượng dân quân tự vệ trên địa bàn tỉnh Lai Châu giai đoạn 2017-2021, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh cho rằng việc tổ chức xây dựng, huấn luyện và đảm bảo các chính sách cho lực lượng dân quân tự vệ là rất cần thiết. Tuy nhiên trong quá trình xây dựng đề án, cơ quan tham mưu cần rà soát lại theo tinh thần Nghị định số 03/2016/NĐ-CP ngày 05 tháng 01 năm 2016 của Chính phủ quy định chi tiết và biện pháp thi hành một số điều của Luật Dân quân tự vệ; việc bố trí xây dựng, tổ chức lực lượng DQTV cần phù hợp với điều kiện cụ thể của tỉnh…

Tăng cường công tác quản lý Vệ sinh an toàn thực phẩm

Cũng tại Phiên họp lần này, đồng chí Nguyễn Văn Đối, Giám đốc Sở Y tế đã báo cáo về tình tình cứu chữa vụ ngộ độc thực phẩm tại xã Ma Ly Chải, huyện Phong Thổ. Theo đó, tính đến 17h ngày 20/2, đã vận động 535 người đến các cơ sở y tế để kiểm tra, trong đó số người xét nghiệm dương tính với methadone là 35 người. Tính đến 21/2, vẫn còn 3 trường hợp diễn biến nặng, đang cấp cứu tại bệnh viện tỉnh, có một trường hợp tiên lượng khó qua khỏi. Nguyên nhân đến thời điểm này được xác định là ngộ độc methadone do uống rượu. Qua các mẫu xét nghiệm rượu và thực phẩm thì không phát hiện có độc chất nào khác ngoài methadone. Qua quá trình cấp cứu và điều trị nguyên nhân tử vong nhanh do độc tính rất cao của methadone, làm hủy hoại hệ thần kinh; triệu chứng trên lâm sàng không rầm rộ nên bệnh nhân đến cơ sở y tế muộn, gây khó khăn cho việc cứu chữa.

Chỉ đạo về vấn đề này, đồng chí Đỗ Ngọc An nhấn mạnh: Sự việc xảy ra tại xã Ma Ly Chải, huyện Phong Thổ là một vụ việc đau xót đối với tỉnh, nguyên nhân thì rất nhỏ, nhưng hậu quả cực kỳ nghiêm trọng. Xác định rằng đây là trách nhiệm của các cấp chính quyền. Chính vì vậy, UBND tỉnh rút kinh nghiệm một cách sâu sắc trong công tác quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm; đề nghị các cấp, các ngành cùng chung tay và tăng cường trách nhiệm trong công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, trước mắt là đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động và động viên Nhân dân, ổn định tư tưởng nhân dân. Đặc biệt Sở Công thương cần rút kinh nghiệm sâu sắc và tăng cường công tác quản lý về hàng hóa lưu thông trên địa bàn. Lực lượng Công an tỉnh đẩy mạnh điều tra làm rõ nguyên nhân vụ việc để xử lý nghiêm minh các trường hợp vi phạm.

Kết luận Phiên họp, đồng chí Chủ tịch UBND yêu cầu: Thời gian tới đề nghị các cấp, các ngành tập trung công tác chỉ đạo, rà soát kỹ các nhiệm vụ ngay từ đầu năm nhất là nhiệm vụ sản xuất kinh doanh, để quý I năm 2017 có kết quả tốt và tạo đà cho việc thực hiện nhiệm vụ của năm 2017. Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn chú trọng công tác sản xuất vụ đông xuân, xây dựng phương án phòng chống cháy rừng, phương án phát triển rừng, công tác xây dựng nông thôn mới… Sở Kế hoạch Đầu tư và Sở Tài chính sớm phân bổ nguồn tăng thu theo đúng tinh thần kết luận của Ban Thường vụ Tỉnh ủy; rà soát lại các nguồn giải ngân, đối với những đơn vị làm không tốt đề nghị điều chuyển nguồn sang các đơn vị khác. Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh và Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh cần chuẩn bị tốt cho sự kiện giao lưu quốc phòng giữa Việt Nam và Trung Quốc. Công an tỉnh cần chủ động tăng cường công tác đảm bảo an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội trên địa bàn…

 

Tin liên quan

UBND tỉnh: Phiên họp UBND tỉnh tháng 5(22/05/2018 1:46:28 CH)

Đảm bảo an toàn hồ chứa các công trình thủy điện(18/05/2018 8:00:49 CH)

Tranh thủ nguồn lực thực hiện chính sách tín dụng cho người đồng bào dân tộc thiểu số(04/05/2018 2:20:22 CH)

Phiên họp thường kỳ UBND tỉnh tháng 4(23/04/2018 1:56:41 CH)

Bế mạc Hội khỏe Phù Đổng lần thứ VI tỉnh Lai Châu: trao 348 giải cho cá nhân, tập thể(12/04/2018 8:08:03 CH)

Tin mới nhất

Quốc hội sẽ bàn về dự thảo Luật Tố cáo và Luật Cạnh tranh sửa đổi(24/05/2018 1:43:35 CH)

Chuyến thăm Trung Quốc của Thủ tướng Đức Merkel mang nhiều thông điệp(24/05/2018 1:16:53 CH)

Ông Trump: Số phận Thượng đỉnh Mỹ-Triều được quyết định vào tuần tới(24/05/2018 1:12:47 CH)

Đại biểu Quốc hội: “Lựa chọn lãnh đạo đặc khu phải có đức có tài”(24/05/2018 7:27:09 SA)

Hóa giải nguy cơ cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung(23/05/2018 1:13:32 CH)

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH LAI CHÂU
Cơ quan chủ quản:             
Giấy phép số:
Chịu trách nhiệm chính:
Trụ sở:
Điện thoại:
Fax:
Email:
Ủy ban nhân dân tỉnh Lai Châu
56/GP - TTĐT, do Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử cấp ngày: 02/10/2014
Ông Nguyễn Quốc Luân - Giám đốc Sở Thông tin & Truyền thông tỉnh Lai Châu

Tầng 7 nhà D - khu Hành chính - Chính trị tỉnh

02133.791.558                  
02133.791.559
BANBIENTAP@LAICHAU.GOV.VN

Ghi rõ nguồn www.laichau.gov.vn khi sử dụng thông tin trên website này
top
down