Trang chủ Tin hoạt động trong tỉnh Tin UBND

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng thị sát, thăm hỏi dân bị thiệt hại do lũ tại Lai Châu

(Ngày đăng :26/06/2018 2:06:18 CH)


Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng thị sát vùng sạt lở tại huyện Tam Đường

(laichau.gov.vn) Sáng 26/6, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng cùng đoàn công tác Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đã có buổi thị sát và chỉ đạo công tác khắc phục hậu quả mưa lũ trên địa bàn tỉnh Lai Châu.

Tại bản Chu Va 12, xã Sơn Bình, huyện Tam Đường- Một trong những điểm sạt lở nghiêm trọng trên địa bàn tỉnh, Phó Thủ tướng cùng đoàn công tác đã có cuộc thị sát tình hình thiệt hại cụ thể. Thăm hỏi và động viên các gia đình bị thiệt hại về người và tài sản sau trận mưa lũ.

Theo báo cáo nhanh của lãnh đạo địa phương, bản Chu Va 12 là một trong những khu vực bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Theo thống kê tại khu vực có 1 người chết, hàng chục cơ sở nuôi trồng thủy sản cũng như cơ sở hạ tầng giao thông bị bị tàn phá nặng nề sau cơn lũ. Phó Thủ tướng Chính Phủ Trịnh Đình Dũng nhấn mạnh: Một vấn đề quan trọng nhất hiện nay là tập trung rà soát mọi khu vực nguy hiểm để di dân ra vùng an toàn. Đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản cho người dân. Theo dõi chặt chẽ tình hình thực tế để có những biện pháo xử lý kịp thời.

Theo đó, Phó Thủ tướng chỉ đạo các lực lượng chức năng phải bằng mọi biện pháp, huy động mọi lực lượng cũng như máy móc để xử lý các điểm sạt lở, đảm bảo thông xe cho các tuyến đường bị ùn tắc. Đồng thời triển khai các biện pháp cứu hộ cứu nạn, tìm kiếm người dân bị mất tích, hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả do mưa lũ gây ra, sớm ổn định cuộc sống.

Ngay sau khi quốc lộ 4D đoạn đi qua huyện Tam Đường được thông xe, các lực lượng chức năng địa phương đã khẩn trương tiến hành mọi công tác khắc phục. Đại tá Bùi Gia Lượt Phó Giám đốc Công an tỉnh Lai Châu cho biết: Hiện nay lực lượng cảnh sát giao thông, Công an, Cơ động và lực lượng Quân đội đang tập trung giải quyết những tồn tại trên tuyến giao thông này để các phương tiện có thể di chuyển thuận tiện hơn.

Phó Thủ tướng thăm hỏi, động viên Nhân dân vùng lũ

Sau khi trực tiếp thị sát tại bản Chu Va 12, xã Sơn Bình, huyện Tam Đường, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cùng đoàn công tác Trung ương đã có buổi làm việc với đạo tỉnh Lai Châu và huyện Tam Đường.

Tại buổi làm việc, thay mặt các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Phó Thủ tướng Chính phủ chia sẻ những khó khăn, mất mát của chính quyền và nhân dân các dân tộc trên địa bàn tỉnh Lai Châu, nơi bị thiệt hại nặng nề nhất trong đợt thiên tai vừa qua. Đồng thời, Phó Thủ tướng cũng gửi lời thăm hỏi, chia buồn sâu sắc tới thân nhân các gia đình có người bị chết, mất tích.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh, hiện nay mới là đầu mùa mưa lũ, thời gian tới, thiên tai còn diễn biến phức tạp, khó lường; để nhanh chóng khắc phục hậu quả đợt mưa lũ vừa qua, chủ động ứng phó với các tình huống thiên tai xảy ra, các bộ, ngành Trung ương phối hợp với cấp uỷ, chính quyền các cấp của tỉnh Lai Châu và các địa phương trong tỉnh tiếp tục triển khai thực hiện nghiêm Công điện của Thủ tướng Chính phủ.

Đối với Uỷ ban Quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, Bộ Quốc phòng, Bộ Công an chỉ đạo Quân khu 2 và các lực lượng đóng chân trên địa bàn triển khai lực lượng, phương tiện hỗ trợ công tác tìm kiếm cứu nạn đối với những người còn mất tích và hỗ trợ nhân dân khắc phục hậu quả mưa lũ theo đề nghị của địa phương.

Các bộ Bộ Giao thông - Vận tải, Y tế, Giáo dục và Đào tạo, Nông ngiệp và Phát triển nông thôn, Công thương, Tài nguyên và Môi trường phối hợp với chính quyền địa phương chỉ đạo kiểm tra, khắc phục nhanh các sự cố sạt lở, đảm bảo thông tuyến nhanh nhất; bảo đảm cơ số thuốc dự phòng, tổ chức khám chữa bệnh và tập trung cứu chữa miễn phí đối với những người bị thương; đảm bảo an toàn cho học sinh, nhất là học sinh đang thi tốt nghiệp; đảm bảo an toàn các hồ chứa thủy lợi, khôi phục sản xuất nông nghiệp; vận hành an toàn các hồ đập thuỷ điện...

Riêng Bộ Tài nguyên và Môi trường khẩn trương hoàn thành việc điều tra, đánh giá và phân vùng cảnh báo nguy cơ trượt lở đất đá, lũ ống, lũ quét các vùng miền núi, đặc biệt là khu vực miền núi phía Bắc, lập bản đồ cảnh báo thiên tai làm cơ sở cho việc rà soát quy hoạch bố trí, sắp xếp lại dân cư, hạn chế thiệt hại do thiên tai.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu cấp ủy, chính quyền tỉnh Lai Châu tiếp tục huy động lực lượng, phương tiện tập trung nỗ lực cao nhất tìm kiếm những người còn mất tích. Di dời khẩn cấp dân cư ra khỏi các khu vực nguy hiểm có nguy cơ cao xảy ra sạt lở đất, lũ ống, lũ quét để đảm bảo an toàn tính mạng. Tổ chức thăm hỏi, động viên các gia đình bị thiệt hại, nhất là những hộ có người bị nạn; hỗ trợ cứu chữa người bị thương, mai táng chu đáo cho người bị thiệt mạng. Bố trí chỗ ở tạm cho các hộ bị mất nhà cửa hoặc phải di dời; tổ chức cứu trợ khẩn cấp lương thực, nhu yếu phẩm, đảm bảo không để người dân bị đói.

Bố trí lực lượng kiểm soát, hướng dẫn, hỗ trợ bảo đảm an toàn giao thông tại các khu vực bị sạt lở, ngập sâu, không để thiệt hại đáng tiếc về người. Huy động lực lượng hỗ trợ nhân dân sửa chữa nhà cửa, dọn dẹp vệ sinh môi trường sau lũ. Các lực lượng tại địa phương phải chủ động khắc phục hậu quả, tập trung khôi phục công trình hạ tầng hư hỏng, đặc biệt là các trạm y tế, bệnh viện, trường học, công trình giao thông, thủy lợi, điện để bảo đảm điều kiện sinh hoạt cho người dân. 

Theo thống kê mới nhất của Ban Chỉ huy Ban chỉ huy phòng chống thiên tai tìm kiếm cứu nạn tỉnh Lai Châu, tính đến 9h sáng nay (26/6), mưa lũ tại Lai Châu đã khiến 12 người thiệt mạng, 11 người mất tích và 8 người bị thương; 244 nhà ở của dân bị đất đá trôi sạt lở gây hư hỏng một phần; trên 600 ha lúa, ngô, hoa màu khác bị ngập úng, vùi lấp hoặc lũ cuốn trôi… 68 công trình thủy lợi, nước sinh hoạt; 45 trạm biến áp bị ảnh hưởng gây mất điện tại 10 xã. Thiệt hại ước tính khoảng 270 tỷ đồng.

Ngoài ra, hệ thống cầu cống, đường xá bị hư hỏng nặng, các tuyến quốc lộ chính mặc dù đã được thông tạm, song việc thông xe cũng chỉ tạm thời theo thời điểm nhất định. Các tuyến tỉnh lộ, liên huyện, liên xã nhiều tuyến hư hỏng nặng vẫn đang được khắc phục…/.

Tin liên quan

Phiên họp UBND tỉnh tháng 11: Thống nhất nhiều nội dung quan trọng (09/11/2018 2:37:19 CH)

Phiên họp UBND tỉnh tháng 11(08/11/2018 10:14:17 CH)

UBND tỉnh: Phiên họp tháng 10(15/10/2018 9:42:57 CH)

UBND tỉnh: Họp báo thường kỳ qúy III/2018(10/10/2018 2:39:02 CH)

Hội thi “Dân vận khéo” khối chính quyền tỉnh Lai Châu: Đoàn Sở Giáo dục và Đào tạo đạt giải Nhất (05/10/2018 10:42:03 CH)

Tin mới nhất

Trung tâm dịch vụ đấu giá tài sản tỉnh Lai Châu đính chính(19/11/2018 4:36:58 CH)

Bảo đảm tính khả thi đối với dự án Luật Thi hành án hình sự sửa đổi(19/11/2018 2:00:35 CH)

Thủ tướng nhấn mạnh thúc đẩy tự do hóa thương mại tại Hội nghị APEC(19/11/2018 1:57:32 CH)

Hội nghị thượng đỉnh GCC: Cơ hội để chấm dứt chia rẽ giữa các nước(19/11/2018 1:50:33 CH)

Đính chính Thông báo số 102/TB-HĐXT ngày 14/11/2018 của Hội đồng xét tuyển về kết quả xét tuyển viên chức ngành Giáo dục và Đào tạo tỉnh Lai Châu năm học 2018 - 2019(19/11/2018 4:34:30 CH)

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH LAI CHÂU
Cơ quan chủ quản:             
Giấy phép số:
Chịu trách nhiệm chính:
Trụ sở:
Điện thoại:
Fax:
Email:
Ủy ban nhân dân tỉnh Lai Châu
56/GP - TTĐT, do Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử cấp ngày: 02/10/2014
Ông Nguyễn Quốc Luân - Giám đốc Sở Thông tin & Truyền thông tỉnh Lai Châu

Tầng 7 nhà D - khu Hành chính - Chính trị tỉnh

02133.791.558                  
02133.791.559
BANBIENTAP@LAICHAU.GOV.VN

Ghi rõ nguồn www.laichau.gov.vn khi sử dụng thông tin trên website này
top
down