Trang chủ Chuyên đề Tuyên truyền phòng chống HIV/AIDS

Hiệu quả điều trị Methadone trên địa bàn tỉnh
(Ngày đăng :27/10/2016 2:55:51 SA)


Các y, bác sỹ Trung tâm Phòng chống HIV/AIDS tỉnh Lai Châu tư vấn và khám sức khỏe cho người nghiện. (Ảnh: Ánh Hồng)

(laichau.gov.vn) Chương trình điều trị Methadone thay thế các chất gây nghiện được triển khai thực hiện trên địa bàn tỉnh từ năm 2014, đến nay đã đem lại những hiệu quả thiết thực và lợi ích cho người bệnh về sức khỏe thể chất, tinh thần, giúp họ ổn định cuộc sống tái hòa nhập cộng đồng, góp phần giảm tỷ lệ lây nhiễm HIV/AIDS trên địa bàn tỉnh.

Hiện toàn tỉnh có 8 cơ sở điều trị Methadone ở 8 huyện thành phố và 29 điểm cấp phát thuốc tại tuyến xã. Từ đầu năm đến nay số người nghiện ma túy tham gia điều trị Methadone được 59% so với tổng số người nghiện trên địa bàn. Hoạt động điều trị triển khai tại tuyến huyện đã chủ động lồng ghép các điểm dịch vụ: Tư vấn (VCT), điều trị ARV (OPC) và Methadone (MMT) thành mô hình 3 trong 1. Trong đó điển hình là cơ sở điều trị Methadone huyện Sìn Hồ đã triển khai thực hiện có hiệu quả mô hình 3 trong 1, được nhiều đơn vị trên địa bàn cả nước đến học tập kinh nghiệm.

Có mặt tại Trung tâm Y tế huyện Sìn Hồ mới 8 giờ sáng, các bệnh nhân đã về đông đủ để chờ đến lượt mình uống Methadone. Có những người nhà cách Trung tâm Y tế huyện khá xa khoảng 30 km nhưng cũng đã đến đúng giờ để kịp giờ uống thuốc, trong đó có cả những người phụ nữ … Hiện Trung tâm Y tế huyện Sìn Hồ đang điều trị cho 251 bệnh nhân, hàng ngày, bệnh nhân được cán bộ y tế tiến hành khám sức khỏe, được tư vấn hỗ trợ tâm lý và tuân thủ trong quá trình điều trị. Ông C.K.H, bản Tả Phìn, xã Tả Phìn, huyện Sìn Hồ chia sẻ: Trước đây tôi gầy gò, sức khỏe yếu, từ khi được uống Methadone tôi cảm thấy khỏe hơn, tôi sẽ cố gắng điều trị để không còn phụ thuộc vào chất kích thích chết người ấy nữa, để gia đình vợ con bớt khổ.

Anh Trần Quang Dũng, Đội phó Đội Y tế dự phòng – Trung tâm  Y tế huyện Sìn Hồ cho biết: Qua theo dõi các bệnh nhân tham gia điều trị cho thấy, các bệnh nhân không còn bị ám ảnh bởi việc tìm kiếm ma túy và không phải chịu tác động của hội chứng cai nên tinh thần, tâm trí ổn định, bệnh nhân có chuyển biến tích cực về thái độ cũng như cuộc sống. Thời gian tới, đơn vị sẽ tiếp tục thực hiện đồng bộ các hoạt động tư vấn tâm lý, nâng cao sức khỏe, giúp bệnh nhân tham gia điều trị ổn định tâm lý, dự phòng tái nghiện ma túy.

Methadone không phải là thuốc cai nghiện mà là một loại thuốc dùng điều trị thay thế, là một phương pháp điều trị giúp người bệnh giảm nguy cơ lây nhiễm HIV, viêm gan B,C và giảm tỷ lệ phạm tội; giúp người nghiện dừng tiêm chích heroin hoặc giảm đáng kể tuần suất tiêm chích, cải thiện tình trạng sức khỏe, hàn gắn mối quan hệ gia đình và cộng đồng.

Theo đánh giá của ông Bùi Tiến Thanh, Phó Giám đốc Sở Y tế: Từ khi triển khai chương trình Methadone đã đem lại hiệu quả rõ rệt, Ngành cũng đã tham mưu cho UBND tỉnh tiếp tục triển khai chương trình giai đoạn 2016-2020, góp phần giảm các tệ nạn xã hội nhất là ma túy, mại dâm; giúp người nghiện ma túy yên tâm làm ăn kinh tế gia đình và cải thiện sức khỏe cho người bệnh; góp phần ổn định tình hình an ninh chính trị ở địa phương.

Lợi ích của việc điều trị Methadone là thuốc dùng dưới dạng siro bằng đường uống không dùng dụng cụ tiêm chích, hạn chế bớt các bệnh lây qua đường máu, trong đó có HIV/AIDS, viêm gan B, viêm gan C. Là một trong những liệu pháp có thể áp dụng lâu dài cho người nghiện giúp họ tham gia vào cuộc sống gia đình, học tập, lao động bình thường. Sau một thời gian sử dụng, người nghiện ma túy có thể giảm liều và tiến tới ngừng sử dụng Methadone. Chất điều trị thay thế này không những giúp người bệnh có trách nhiệm hơn với bản thân mà còn góp phần giảm gánh nặng cho gia đình, xã hội, hạn chế lây nhiễm HIV/AIDS và các hành vi vi phạm pháp luật liên quan đến ma túy, góp phần quan trọng vào việc ổn định xã hội.

Sự thành công của các cơ sở điều trị Methadone tại tỉnh là bước khởi đầu tích cực để Ngành Y tế tiếp tục mở rộng thêm 2 cơ sở uống Methadone trong thời gian tới, tăng độ bao phủ của chương trình, tạo điều kiện thuận lợi thu hút bệnh nhân tham gia điều trị, giúp người nghiện cải thiện sức khỏe, thay đổi hành vi, lối sống, phục hồi nhân cách sớm hoà nhập cộng đồng, mang lại hạnh phúc cho gia đình và sự bình yên của xã hội.

 

Tin liên quan

Phong Thổ thực hiện công tác phòng, chống HIV/AIDS(05/10/2017 3:16:20 CH)

Huyện Tam Đường đẩy mạnh công tác phòng, chống HIV/AIDS(03/10/2017 2:14:18 CH)

Tạo điều kiện để người nhiễm HIV được khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế(21/09/2017 3:57:40 CH)

Tạo điều kiện, cơ hội cho người nhiễm HIV/AIDS trong cuộc sống(20/06/2017 3:58:41 CH)

Giải đáp một số vướng mắc của người nhiễm HIV/AIDS khi tham gia BHYT(22/06/2017 8:58:10 SA)

Tin mới nhất

Phó Thủ tướng Trương Hoà Bình: Chống tham nhũng là xu thế không thể thay đổi(19/06/2018 1:31:50 CH)

Sau Triều Tiên, Tổng thống Donald Trump muốn hàn gắn quan hệ với Nga?(19/06/2018 1:06:02 CH)

Thủ tướng: “Thuê đất 99 năm chỉ cho những trường hợp cực kỳ đặc biệt“(19/06/2018 7:04:13 SA)

Công bố công khai điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020 và kế hoạch sử dụng đất kỳ cuối (2016-2020) tỉnh Lai Châu(19/06/2018 8:47:23 SA)

Công tác bảo vệ và chăm sóc trẻ em ở Lai Châu(15/06/2018 2:14:34 CH)

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH LAI CHÂU
Cơ quan chủ quản:             
Giấy phép số:
Chịu trách nhiệm chính:
Trụ sở:
Điện thoại:
Fax:
Email:
Ủy ban nhân dân tỉnh Lai Châu
56/GP - TTĐT, do Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử cấp ngày: 02/10/2014
Ông Nguyễn Quốc Luân - Giám đốc Sở Thông tin & Truyền thông tỉnh Lai Châu

Tầng 7 nhà D - khu Hành chính - Chính trị tỉnh

02133.791.558                  
02133.791.559
BANBIENTAP@LAICHAU.GOV.VN

Ghi rõ nguồn www.laichau.gov.vn khi sử dụng thông tin trên website này
top
down