Trang chủ Chuyên đề Tuyên truyền phòng chống HIV/AIDS

Người nhiễm HIV cần tham gia bảo hiểm y tế

(Ngày đăng :17/11/2016 6:41:24 SA)


Ảnh nguồn Cục Phòng, Chống HIV/AIDS (Bộ Y tế)

(laichau.gov.vn) Hiện nay, nguồn viện trợ của các tổ chức quốc tế cho công tác phòng, chống HIV/AIDS tại Việt Nam đang bị cắt giảm và khả năng trong thời gian tới sẽ không còn thuốc viện trợ cấp miễn phí. Vì vậy nếu không tham gia bảo hiểm y tế (BHYT) thì sắp tới người bệnh sẽ phải tự chi trả toàn bộ tiền thuốc cũng như các dịch vụ điều trị HIV.

Như chúng ta đã biết, với người bình thường, bảo hiểm y tế (BHYT) đã rất cần thiết giúp giảm gánh nặng tài chính khi không may bị ốm đau, bệnh tật, tai nạn... phải điều trị. Thì với người nhiễm HIV, BHYT càng cần thiết vì người nhiễm HIV có nguy cơ ốm đau nhiều hơn. Hơn nữa việc điều trị bằng thuốc kháng vi rút (ARV) là liên tục và suốt đời. Trong thời gian tới không còn thuốc viện trợ cấp miễn phí và quỹ BHYT sẽ thanh toán tiền thuốc ARV cũng như các chi phí khám và điều trị bệnh. Nếu không tham gia BHYT, người nhiễm HIV sẽ phải chi trả toàn bộ các chi phí khám điều trị HIV bao gồm cả tiền thuốc ARV và các chi phí xét nghiệm v.v...

Một người nhiễm HIV khi điều trị ARV phải chi trả hàng chục triệu đồng/năm cho tiền thuốc ARV và các chi phí xét nghiệm, điều trị nhiễm trùng cơ hội nếu không có BHYT. Chưa kể có những người nhiễm HIV có thể mắc các bệnh khác hoặc phải điều trị bằng các phác đồ thuốc ARV đắt tiền hơn.

Khi tham gia BHYT, người nhiễm HIV sẽ có những quyền lợi cụ thể là: Ngoài các quyền lợi chung, người nhiễm HIV tham gia BHYT khi sử dụng dịch vụ y tế liên quan đến HIV/AIDS được chi trả gồm: Thuốc ARV, hóa chất, vật tư y tế, dịch vụ kỹ thuật thuộc phạm vi chi trả của Quỹ BHYT; xét nghiệm HIV đối với phụ nữ mang thai và khi sinh con theo yêu cầu chuyên môn trong khám chữa bệnh nếu không được các nguồn kinh phí khác chi trả; kỹ thuật đình chỉ thai nghén ở phụ nữ mang thai nhiễm HIV; khám bệnh, xét nghiệm HIV, thuốc ARV và các dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh HIV/AIDS khác đối với trẻ sinh ra từ mẹ nhiễm HIV; xét nghiệm HIV theo yêu cầu chuyên môn trong khám bệnh, chữa bệnh (trừ chi phí xét nghiệm HIV đối với người hiến bộ phận cơ thể người, người cho tinh trùng, noãn); xét nghiệm HIV, điều trị bằng thuốc kháng HIV đối với người phơi nhiễm với HIV, người nhiễm HIV do tai nạn rủi ro (trừ các trường hợp tai nạn rủi ro nghề nghiệp đã được ngân sách Nhà nước chi trả); điều trị dự phòng nhiễm trùng cơ hội.

Theo quy định người dân có thể đăng ký khám chữa bệnh ban đầu đầu tại Trạm Y tế xã, Trạm Y tế quân dân y hay Trung tâm Y tế huyện có khám chữa bệnh, phòng khám đa khoa khu vực, các Bệnh viện đa khoa tuyến huyện... Tuy nhiên người nhiễm HIV nên đăng ký khám chữa bệnh ban đầu tại các bệnh viện huyện có khám và điều trị HIV/AIDS (có điều trị bằng ARV) sẽ thuận lợi hơn vì không phải chuyển tuyến. Trường hợp người nhiễm HIV có nhu cầu, được đăng ký khám chữa bệnh ban đầu tại Bệnh viện đa khoa tỉnh hoặc Trung tâm Phòng, chống HIV/AIDS có phòng khám đa khoa. Người tham gia BHYT được thay đổi nơi khám chữa bệnh ban đầu vào đầu mỗi quý.

Khi tham gia và khám chữa bệnh bằng BHYT, người nhiễm HIV/AIDS thường lo lắng lộ lọt thông tin. Tuy nhiên, bảo mật thông tin cá nhân người bệnh nói chung và người nhiễm HIV nói riêng đã được quy định bởi Luật Phòng, chống HIV/AIDS, Luật khám chữa bệnh và các quy định pháp luật khác. Chỉ có người nhiễm HIV và thầy thuốc mới biết được tình trạng nhiễm HIV, do vậy không ảnh hưởng đến lộ thông tin cá nhân hay tình trạng nhiễm HIV của một bệnh nhân. Hiện nay, nhiều trường hợp người nhiễm HlV có thẻ BHYT mắc bệnh nhiễm trùng cơ hội hoặc có bệnh khác kèm theo đã và đang được khám chữa bệnh và được quỹ BHYT chi trả theo quy định.

Không chỉ vậy, nhiều người nhiễm HIV đi lao động làm ăn xa nhà thường cho rằng không tham gia BHYT được. Tuy nhiên họ hoàn toàn vẫn có thể tham gia BHYT được với các lựa chọn như: Đăng ký tạm trú tại cơ quan công an nơi đang tạm trú để lao động và có thể tham gia BHYT bình thường theo Luật BHYT hiện hành; tham gia BHYT tại quê nhà nơi có hộ khẩu thường trú. Theo quy định hiện nay, tuyến khám chữa bệnh đã được thông đến tuyến huyện. Do vậy người nhiễm HIV vẫn có thể sử dụng thẻ để khám chữa bệnh tại các cơ sở y tế nơi lao động tương đương với tuyến của nơi ghi trên thẻ BHYT hoặc cơ sở y tế khác nếu không có cơ sở tương đương.

Có thể thấy, người nhiễm HIV tham gia bảo hiểm y tế là cách tốt nhất để được điều trị HIV/AIDS liên tục và suốt đời.

Tin liên quan

Phong Thổ thực hiện công tác phòng, chống HIV/AIDS(05/10/2017 3:16:20 CH)

Huyện Tam Đường đẩy mạnh công tác phòng, chống HIV/AIDS(03/10/2017 2:14:18 CH)

Tạo điều kiện để người nhiễm HIV được khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế(21/09/2017 3:57:40 CH)

Tạo điều kiện, cơ hội cho người nhiễm HIV/AIDS trong cuộc sống(20/06/2017 3:58:41 CH)

Giải đáp một số vướng mắc của người nhiễm HIV/AIDS khi tham gia BHYT(22/06/2017 8:58:10 SA)

Tin mới nhất

Mùa đào sớm ở Tam Đường(18/04/2018 9:07:25 CH)

Chính phủ Việt Nam đặc biệt quan tâm tới vấn đề an toàn thực phẩm(19/04/2018 1:18:38 CH)

Lai Châu: Ứng dụng công nghệ thông tin trong đăng ký, quản lý hộ tịch(19/04/2018 10:10:34 SA)

Mạnh dạn xây dựng một thể chế đột phá, tạo động lực phát triển(18/04/2018 3:12:38 CH)

Mỹ và Nhật Bản quyết cân bằng cán cân thương mại song phương(19/04/2018 8:09:11 SA)

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH LAI CHÂU
Cơ quan chủ quản:             
Giấy phép số:
Chịu trách nhiệm chính:
Trụ sở:
Điện thoại:
Fax:
Email:
Ủy ban nhân dân tỉnh Lai Châu
56/GP - TTĐT, do Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử cấp ngày: 02/10/2014
Ông Nguyễn Quốc Luân - Giám đốc Sở Thông tin & Truyền thông tỉnh Lai Châu

Tầng 7 nhà D - khu Hành chính - Chính trị tỉnh

02133.791.558                  
02133.791.559
BANBIENTAP@LAICHAU.GOV.VN

Ghi rõ nguồn www.laichau.gov.vn khi sử dụng thông tin trên website này
top
down