Trang chủ Chuyên đề Tuyên truyền phòng chống HIV/AIDS

Trường Phổ thông Dân tộc Nội trú tỉnh tích cực tuyên truyền phòng, chống HIV/AIDS

(Ngày đăng :30/11/2016 10:13:44 SA)


Giáo viên Trường Phổ thông Dân tộc Nội trú tỉnh thường xuyên lồng ghép công tác tuyên truyền phòng, chống HIV/AIDS cho học sinh trong các bài giảng.

(laichau.gov.vn) Học sinh là những đối tượng rất được quan tâm trong chương trình phòng, chống HIV/AIDS vì vậy, trong những năm qua, Trường Phổ thông Dân tộc Nội trú tỉnh đã tích cực tuyên truyền phòng, chống HIV/AIDS tới học sinh nhằm góp phần nâng cao nhận thức cho các em về tác hại của HIV/AIDS.

Công tác tuyên truyền phòng, chống HIV/AIDS trong học đường luôn được Trường Phổ thông Dân tộc Nội trú tỉnh quan tâm thực hiện. Hầu như các năm học nhà trường đều tuyên truyền cho 100% học sinh về vấn đề này như năm học 2015-2016, nhà trường đã tuyên truyền cho 100% học sinh và khoảng 80% cán bộ, giáo viên với phương châm phòng ngừa là chính để giáo viên và học sinh nâng cao nhận thức trong công tác phòng, chống HIV/AIDS.

Trao đổi với chúng tôi về vấn đề này, cô Triệu Như Đoan, Phó Hiệu trưởng Trường Phổ thông Dân tộc Nội trú tỉnh cho biết: Hàng năm, nhà trường đã chỉ đạo Đoàn thanh niên xây dựng kế hoạch tuyên truyền phòng, chống HIV/AIDS ngay từ đầu năm học để đưa ra các biện pháp thực hiện một cách cụ thể và phân công trách nhiệm cho các thành viên liên quan để nêu cao tinh thần, trách nhiệm trong công tác thực hiện. Nhà trường đã thực hiện công tác tuyên truyền phòng, chống HIV/AIDS vào tối thứ 6 hàng tuần, sáng thứ 2 chào cờ và các giờ học ngoại khóa với các nội dung như Luật phòng, chống HIV/AIDS; tác hại, con đường lây nhiễm, cách phòng, chống HIV/AIDS; chống kỳ thị, phân biệt đối xử với người nhiễm và bị ảnh hưởng bởi HIV/AIDS…

Ban Giám hiệu nhà trường và các giáo viên cũng tham gia vào công tác tuyên truyền phòng, chống HIV/AIDS trong đó vai trò của giáo viên rất quan trọng vì các thầy cô là người trực tiếp đứng lớp tuyên truyền cho các em. Sau các buổi tuyên truyền, giáo viên chuẩn bị các câu hỏi về bệnh HIV/AIDS để học sinh trả lời vào các buổi sinh hoạt lớp; Ban cán sự lớp đã phân chia các bạn theo nhóm và tích cực chuẩn bị các câu trả lời. Việc làm này đã phát huy tính tích cực cho học sinh trong công tác tiếp thu và tìm hiểu về HIV/AIDS.

Để thực hiện có hiệu quả công tác tuyên truyền phòng, chống HIV/AIDS trong học đường, nhà trường còn chỉ đạo giáo viên tích cực lồng ghép các kiến thức về phòng, chống lây HIV/AIDS trong các bài giảng của các tiết học giáo dục công dân, sinh học, văn học… với những dẫn chứng cụ thể, sinh động để các em liên hệ thực tế trong đời sống, giúp học sinh hiểu sâu hơn về tác hại của căn bệnh thế kỷ và trang bị kiến thức cho bản thân. Ở bộ môn tin học, giáo viên dạy tin học đã hướng dẫn các em tìm hiểu về căn bệnh HIV/AIDS trên mạng Internet. Các tổ chức đoàn thể của nhà trường như Đoàn thanh niên, Công đoàn... cũng rất tích cực trong công tác phối hợp tuyên truyền về phòng, chống HIV/AIDS cho học sinh. Chị Nguyễn Thị Thoa, đoàn viên công đoàn là nhân viên y tế của nhà trường cho biết: Là cán bộ công đoàn và là nhân viên y tế của trường, tôi rất ý thức trong công tác tuyên truyền cách phòng tránh căn bệnh thế kỷ cho học sinh. Tôi đã chủ động tìm hiểu kiến thức về HIV/AIDS để trang bị cho bản thân và tuyên truyền lại cho các em.

Việc phối hợp với các đơn vị khác trong công tác tuyên truyền phòng, chống HIV/AIDS được nhà trường rất chú trọng thực hiện. Nhà trường đã chủ động phối hợp với các đơn vị liên quan như Trung tâm Phòng, chống bệnh xã hội; Trung tâm Chăm sóc sức khỏe sinh sản để đẩy mạnh công tác tuyên truyền phòng, chống HIV/AIDS cho học sinh một cách hiệu quả. Bên cạnh đó, nhà trường tích cực cho cán bộ, giáo viên cốt cán của nhà trường đi tập huấn, bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ về phòng chống ma túy, phòng, chống HIV/AIDS.

Các hình thức tuyên truyền về phòng, chống HIV/AIDS được thực hiện một cách phong phú, đa dạng. Ngoài hình thức tuyên truyền miệng, đặt các câu hỏi với học sinh, phát tờ rơi, nhà trường còn tổ chức các Hội thi tìm hiểu về HIV/AIDS trong học đường với các tiểu phẩm, tiết mục văn nghệ thu hút đông đảo học sinh trong trường tham gia. Từ công tác tuyên truyền đã góp phần nâng cao nhận thức của các em về vấn đề này. Em Vì Thị Soan, học sinh lớp 12C3 chia sẻ: Sau những buổi tuyên truyền về HIV/AIDS của nhà trường, em đã trang bị thêm cho mình những kiến thức bổ ích về căn bệnh này để tự phòng, chống cho bản thân. Về địa phương, em đã tuyên truyền tới những người thân trong gia đình và mọi người xung quanh.

Căn bệnh HIV/AIDS là hiểm họa, luôn rình rập đối với mọi người, trong đó có học sinh. Vì vậy, Trường Phổ thông Dân tộc Nội trú tỉnh sẽ tích cực tuyên truyền để học sinh nâng cao nhận thức trong công tác phòng, chống HIV/AIDS./.

Tin liên quan

Phong Thổ thực hiện công tác phòng, chống HIV/AIDS(05/10/2017 3:16:20 CH)

Huyện Tam Đường đẩy mạnh công tác phòng, chống HIV/AIDS(03/10/2017 2:14:18 CH)

Tạo điều kiện để người nhiễm HIV được khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế(21/09/2017 3:57:40 CH)

Tạo điều kiện, cơ hội cho người nhiễm HIV/AIDS trong cuộc sống(20/06/2017 3:58:41 CH)

Giải đáp một số vướng mắc của người nhiễm HIV/AIDS khi tham gia BHYT(22/06/2017 8:58:10 SA)

Tin mới nhất

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron công du Đức bàn luận cải cách EU(20/04/2018 1:11:42 CH)

Thủ tướng hội đàm với Cố vấn Nhà nước CHLB Myanmar(20/04/2018 1:07:17 CH)

Hội giảng nhà giáo giáo dục nghề nghiệp tỉnh Lai Châu lần thứ II năm 2018 (20/04/2018 12:37:16 CH)

Công an Lai Châu: Tôn vinh và giao lưu điển hình tiên tiến thực hiện 6 điều Bác Hồ dạy(20/04/2018 12:28:04 CH)

Không được để lãng phí nguồn vốn trong xây dựng cơ bản(20/04/2018 10:53:15 SA)

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH LAI CHÂU
Cơ quan chủ quản:             
Giấy phép số:
Chịu trách nhiệm chính:
Trụ sở:
Điện thoại:
Fax:
Email:
Ủy ban nhân dân tỉnh Lai Châu
56/GP - TTĐT, do Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử cấp ngày: 02/10/2014
Ông Nguyễn Quốc Luân - Giám đốc Sở Thông tin & Truyền thông tỉnh Lai Châu

Tầng 7 nhà D - khu Hành chính - Chính trị tỉnh

02133.791.558                  
02133.791.559
BANBIENTAP@LAICHAU.GOV.VN

Ghi rõ nguồn www.laichau.gov.vn khi sử dụng thông tin trên website này
top
down