Trang chủ Chuyên đề Xây dựng Nông thôn mới

Lai Châu: Ấn tượng Hội diễn nghệ thuật quần chúng các xã Nông thôn mới

(Ngày đăng :28/05/2018 6:39:16 SA)


Tiểu phẩm "Chung tay xây dựng Nông thôn mới" của đoàn xã San Thàng, thành phố Lai Châu.

(laichau.gov.vn) Tham dự Hội diễn, 8 đoàn với 165 nghệ nhân và diễn viên đến từ các xã nông thôn mới trên địa bàn tỉnh, ngoài đem đến những tiết mục ca, múa, nhạc mang đậm bản sắc văn hóa vùng miền, thì những tiểu phẩm đặc sắc đã phản ánh khá toàn diện cuộc sống sinh hoạt, phong tục tập quán, quá trình góp công góp sức, những kinh nghiệm hay, những cách làm sáng tạo và sự đổi thay rõ nét trong xây dựng Nông thôn mới của tỉnh nhà.

Hội diễn được Sở Văn hóa – Thể thao và Du lịch Lai Châu tổ chức trong 2 ngày 25 - 26/5, tại thành phố Lai Châu. Với 38 tiết mục ca, múa, nhạc và tiểu phẩm, Hội diễn thực sự là dịp tuyên truyền, động viên, cổ vũ toàn thể nhân dân các dân tộc trên địa bàn tỉnh Lai Châu tiếp tục thực hiện có hiệu quả Chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng nông thôn mới.

Là đoàn tham gia dự thi đầu tiên, xã San Thàng, thành phố Lai Châu đã giới thiệu được nhiều kết quả nổi bật sau 7 năm triển khai chương trình xây dựng nông thôn mới. Các nghệ nhân diễn viên tự hào khẳng định: Đến San Thàng hôm nay, đi trên những con đường bê tông rộng rãi, sạch sẽ, hai bên nhà cửa mọc lên san sát sẽ cảm nhận rõ hơn sự đổi thay trong xây dựng nông thôn mới. Với 11 bản, 5 dân tộc, trên 1.200 hộ sinh sống chủ yếu bằng nghề nông, trình độ dân trí không đồng đều. Đến nay thu nhập bình quân của người dân trên địa bàn xã đạt 29 triệu đồng/người/năm. Tuy thu nhập không phải là cao nhưng đối với một xã vùng cao, còn nhiều khó khăn trong lao động sản xuất thì đây là một nỗ lực rất lớn của người dân và chính quyền địa phương xã San Thàng.

Đến tham dự Hội diễn lần này, huyện Mường Tè là đoàn xa nhất đại diện cho 2/14 xã, thị trấn trong huyện đã được công nhận xã đạt chuẩn Nông thôn mới. Dù là huyện xa trung tâm tỉnh gần 150km, giao thông đi lại khó khăn, nhưng các nghệ nhân, diễn viên không chuyên đều phấn khởi về tham gia Hội diễn. Ông Tống Văn Kem, Phó trưởng phòng Văn hóa huyện Mường Tè chia sẻ: Đoàn tham dự Hội diễn lần này có 15 nghệ nhân và diễn viên là người dân tộc thiểu số của 2 xã đạt Nông thôn mới là Mường Tè, Bum Nưa. Đi lại vất vả, nhưng anh chị em trong đoàn rất vui vì được giao lưu, học hỏi các đoàn khác và thể hiện tài năng văn nghệ quần chúng của dân tộc mình.

Thông qua Hội diễn lần này, các nghệ nhân, diễn viên không chỉ gặp gỡ, giao lưu, học hỏi, thể hiện niềm đam mê, khả năng sáng tạo trong lĩnh vực văn hóa, nghệ thuật quần chúng, mà thông qua các tiểu phẩm sinh động đã phản ánh khá toàn diện cuộc sống sinh hoạt, phong tục tập quán, quá trình góp công góp sức, những kinh nghiệm hay, những cách làm sáng tạo và sự đổi thay rõ nét trong xây dựng Nông thôn mới của tỉnh nhà.

Tiết mục "Chọc sàn bản em" của đoàn huyện Nậm Nhùn

Ông Sùng A Hồ, Giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch Lai Châu đánh giá: Tại Hội diễn lần này, Ban Tổ chức khen ngợi và đánh giá cao nội dung, chương trình tham gia của các đoàn đã bám sát chủ đề, thể hiện được sự sáng tạo. Các nghệ nhân, diễn viên của các đoàn đều là những hạt nhân văn nghệ tiêu biểu đại diện cho các xã đạt chuẩn Nông thôn mới trên địa bàn toàn tỉnh đã thể hiện xuất sắc tài năng của mình, đồng thời khẳng định vai trò của cá nhân, tập thể trong thực hiện nhiệm vụ chính trị của địa phương.

Được biết, trong những năm qua, Lai Châu đã cùng với cả nước chung tay thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng nông thôn mới; triển khai Kế hoạch hành động thi đua “Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới”. Sau 3 năm triển khai thực hiện Nghị quyết 03-NQ/TU của Ban chấp hành Ðảng bộ tỉnh về phát triển nông nghiệp, xây dựng Nông thôn mới giai đoạn 2016 – 2020, với sự nỗ lực quyết tâm của Ðảng bộ, chính quyền và Nhân dân các dân tộc trong tỉnh, diện mạo nông thôn Lai Châu đã có nhiều đổi thay, kết cấu hạ tầng khu vực nông thôn được đầu tư, nâng cấp, chất lượng cuộc sống của Nhân dân các dân tộc trong tỉnh từng bước được cải thiện. Năm 2017, toàn tỉnh có 24/96 xã đạt chuẩn Nông thôn mới, không còn xã nào đạt dưới 5 tiêu chí. Đến nay, hạ tầng kinh tế - xã hội thuộc các xã đạt Nông thôn mới đã được đầu tư, đời sống vật chất, tinh thần của bà con dân tộc ngày càng được cải thiện và ổn định.

Cùng với đó công tác tuyên truyền đóng góp vai trò quan trọng trong quá trình triển khai thực hiện xây dựng nông thôn mới. Chính vì vậy tỉnh Lai Châu đã luôn quan tâm và đẩy mạnh công tác tuyên truyền bằng mọi hình thức. Hội diễn nghệ thuật quần chúng các xã nông thôn mới tỉnh Lai Châu lần đầu tiên được tổ chức cũng là một hình thức tuyên truyền hiệu quả góp phần sân khấu hóa kết quả quá trình thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới của các xã trong tỉnh.

Ban Tổ chức trao giải Nhất, Nhì, Ba toàn đoàn cho các đội xuất sắc

Hội diễn nghệ thuật quần chúng các xã Nông thôn mới tỉnh Lai Châu lần thứ I đã khép lại với sự thành công ngoài mong đợi. Ban Tổ chức đã trao 01 giải Nhất cho đoàn huyện Phong Thổ; 03 giải Nhì cho thành phố Lai Châu, huyện Nậm Nhùn, huyện Than Uyên; 03 giải Ba cho các huyện Tam Đường, Mường Tè, Tân Uyên; đồng thời trao 03 giải phụ. Có thể khẳng định kết quả của Hội diễn lần này sẽ là động lực để những bông hoa Nông thôn mới tại những miền đất khó khăn, biên giới Lai Châu phát huy những kết quả đạt được, phấn đấu giữ chuẩn và xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp.

 

Tin liên quan

Tân Uyên nỗ lực xóa nhà tạm, xây dựng nông thôn mới(23/08/2018 10:54:54 CH)

Nỗ lực duy trì các tiêu chí nông thôn mới chưa bền vững(08/08/2018 2:30:42 CH)

Xây dựng nông thôn mới ở Lai Châu: Khó khăn trong thực hiện tiêu chí môi trường(29/07/2018 9:51:16 CH)

Nhiều hoạt động trong chiến dịch tình nguyện hè 2018(03/06/2018 3:50:09 CH)

Lai Châu: Ấn tượng Hội diễn nghệ thuật quần chúng các xã Nông thôn mới(26/05/2018 8:30:07 CH)

Tin mới nhất

IMF hạ dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu xuống còn 3,7% năm 2019(13/12/2018 8:40:09 SA)

Thủ tướng yêu cầu nghiên cứu căn bản vùng chân đập sông Đà(12/12/2018 8:02:56 SA)

Tăng trách nhiệm của các bộ, ngành khi thực hiện Nghị quyết 19(13/12/2018 8:20:41 SA)

Phiên họp lần thứ VII Nhóm Công tác liên hợp giữa các tỉnh: Lai Châu, Điện Biên, Lào Cai, Hà Giang - Việt Nam với tỉnh Vân Nam - Trung Quốc(12/12/2018 9:16:03 CH)

Đoàn đại biểu tỉnh Vân Nam (Trung Quốc) hội kiến, trao đổi với HĐND tỉnh Lai Châu(12/12/2018 8:47:26 CH)

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH LAI CHÂU
Cơ quan chủ quản:             
Giấy phép số:
Chịu trách nhiệm chính:
Trụ sở:
Điện thoại:
Fax:
Email:
Ủy ban nhân dân tỉnh Lai Châu
56/GP - TTĐT, do Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử cấp ngày: 02/10/2014
Ông Nguyễn Quốc Luân - Giám đốc Sở Thông tin & Truyền thông tỉnh Lai Châu

Tầng 7 nhà D - khu Hành chính - Chính trị tỉnh

02133.791.558                  
02133.791.559
BANBIENTAP@LAICHAU.GOV.VN

Ghi rõ nguồn www.laichau.gov.vn khi sử dụng thông tin trên website này
top
down