Trang chủ Chuyên đề Xây dựng Nông thôn mới

Tân Uyên nỗ lực xóa nhà tạm, xây dựng nông thôn mới

(Ngày đăng :24/08/2018 4:42:16 CH)


Anh Lò Văn Thương bản Tát Xôm 2, xã Trung Đông (huyện Tân Uyên) đang hoàn thiện ngôi nhà mới

(laichau.gov.vn) Triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, huyện Tân Uyên đang đối mặt với thách thức trong thực hiện tiêu chí nhà ở dân cư. Theo thống kê, hiện nay toàn huyện có 360 nhà tạm. Vì vậy, để giúp các hộ nghèo “an cư lạc nghiệp” huyện tập trung huy động mọi nguồn lực thực hiện chủ trương xóa nhà tạm.

Với mục tiêu về đích nông thôn mới (NTM) vào cuối năm 2018, ngay từ đầu năm, chính quyền và Nhân dân xã Trung Đồng đã nỗ lực thực hiện các tiêu chí còn chưa đạt. Bà Đỗ Thị Thùy Ninh, Phó Chủ tịch UBND xã Trung Đồng chia sẻ: “Tính đến nay, xã Trung Đồng đạt được 11/19 tiêu chí, hiện xã đang tập trung các nguồn lực đầu tư vào các tiêu chí khó đạt, trong đó có tiêu chí về nhà ở dân cư. Qua điều tra, rà soát toàn xã có 37 nhà tạm, để xóa hết nhà tạm là bài toán khó đối với xã vì các nhà tạm đa số rơi vào các hộ nghèo, ít đất sản xuất, kinh tế khó khăn nên nhiều hộ dù muốn sửa nhà cũng không có đủ tiền. Trước mắt chúng tôi đang kêu gọi sự giúp đỡ của các ban ngành, đoàn thể chung tay giúp đỡ các hộ nghèo xóa nhà tạm. Đặc biệt, thực hiện nghiêm túc có hiệu quả Quyết định số 33/2015/QĐ-TTg về “Chính sách hỗ trợ lãi suất vốn vay tu sửa, làm nhà ở đối với hộ nghèo”.

Với quyết tâm xóa các nhà tạm, xã Trung Đồng phối hợp với Ngân hàng Chính sách xã hội tạo điều kiện để các hộ có nhà tạm được vay với số tiền 25 triệu đồng với lãi suất 3%/năm trong thời hạn 15 năm theo Quyết định số 33/2015/QĐ-TTg. Huy động các tổ chức đoàn thể xã vận động các hội viên, đoàn viên đóng góp ngày công lao động giúp đỡ các hộ gia đình khó khăn xóa bỏ nhà tạm, nhà dột nát; sự hỗ trợ tiền mặt từ 20 – 30 triệu đồng/nhà của Mặt trận Tổ quốc, Công đoàn tỉnh, Hội Chữ thập đỏ huyện và Tổng Công ty xi măng Việt Nam hỗ trợ mỗi gia đình 5 tấn xi măng, nhờ đó đến nay, xã Trung Đồng đã xóa được 26 nhà tạm.

Được nhận hỗ trợ và vay thêm để hoàn thành căn nhà cấp 4 thay thế cho ngôi nhà tạm dột nát trước đây, anh Lường Văn Tuấn, bản Tát Xôm 2 (xã Trung Đồng) phấn khởi cho biết: “Ngôi nhà là niềm mơ ước cả đời của hai vợ chồng. Hoàn cảnh kinh tế khó khăn, gia đình chỉ biết trông chờ vào mấy sào ruộng nên không đủ ăn. Hai năm trước, tôi xuống Hà Nội tìm việc làm với hy vọng có thêm thu nhập trang trải cuộc sống và góp tiền sửa sang lại ngôi nhà gỗ đã xuống cấp. Nhưng trong khi làm việc tai nạn ập xuống tôi bị điện giật khiến tay chân bị liệt đến bây giờ. Cảm thông với hoàn cảnh khó khăn, Liên đoàn Lao động tỉnh đã hỗ trợ gia đình 20 triệu đồng, cộng với 5 tấn xi măng, tôi cố gắng vay mượn thêm để dựng ngôi nhà vững chắc, từ đó chúng tôi có thêm động lực để yên tâm làm ăn”.

Còn đối với anh Lò Văn Thương (bản Tát Xôm 2) khi biết mình có tên trong danh sách được vay 25 triệu đồng từ Ngân hàng Chính sách xã hội với lãi suất thấp là niềm hạnh phúc giúp anh thực hiện ước mơ xây dựng cho mình ngôi nhà mới. Theo chia sẻ của anh thì nhiều năm nay vợ chồng anh và hai người con sống trong ngôi nhà tạm, vách chủ yếu làm bằng nứa, tre, các cột gỗ đều bị mọt, mái nhà Proximăng đã hư hỏng gần hết. Vào mùa mưa bão, anh chị chỉ lo nhà sập nên mong muốn lớn nhất là có tiền làm lại ngôi nhà. Sau khi được vay vốn cộng với số tiền tiết kiệm, sau 3 tháng triển khai, ngôi nhà trong mơ của anh chị đã sắp trở thành hiện thực.

Không chỉ riêng xã Trung Đồng mà phong trào chung tay góp sức xóa nhà tạm đã diễn ra ở nhiều các xã của huyện Tân Uyên, nhờ đó đến nay toàn huyện đã xóa được 70/360 nhà tạm, tập trung ở các xã Mường Khoa, Trung Đồng, Nậm Sỏ, Tà Mít. Hiện toàn huyện có 5/9 xã đạt tiêu chí nhà ở dân cư gồm Tà Mít, Nậm Cần, Phúc Khoa, Pắc Ta, Thân Thuộc.

Có được thành quả này, huyện Tân Uyên đã chỉ đạo các cơ quan chuyên môn rà soát, thống kê các hộ đang sinh sống trong những ngôi nhà tạm trên địa bàn. Trên cơ sở đó xây dựng kế hoạch, triển khai lồng ghép các nguồn vốn, chính sách tập trung mọi nguồn lực để đầu tư hỗ trợ làm nhà ở cho hộ dân. Ưu tiên cho các hộ gia đình chính sách, người cao tuổi, hộ nghèo có hoàn cảnh khó khăn tiếp cận các nguồn hỗ trợ làm nhà. Cùng với đó, huy động các tổ chức chính trị xã hội như: Hội phụ nữ, Đoàn Thanh niên, các doanh nhiệp trong và ngoài huyện ủng hộ thêm tiền, nguyên vật liệu, ngày công để xóa nhà tạm. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền Nhân dân dọn dẹp, vệ sinh, sửa sang nhà cửa cố gắng không để phát sinh thêm nhà tranh tre dột nát.

Từ giờ đến cuối năm 2018 huyện Tân Uyên phấn đấu sẽ xóa thêm 163 nhà tạm, nâng tỷ lệ nhà đạt chuẩn lên trên 80%, có thêm xã Trung Đồng đạt tiêu chí về nhà ở dân cư. Để đạt được mục tiêu này, ngoài kinh phí hỗ trợ của Đảng, Nhà nước, các doanh nghiệp, rất cần sự thay đổi về tư duy sản xuất, tập trung phát triển kinh tế của người dân địa phương để có thêm thu nhập, tích lũy tiền xây dựng nhà ở, góp phần mang lại diện mạo vùng nông thôn mới./.

Tin liên quan

Tân Uyên nỗ lực xóa nhà tạm, xây dựng nông thôn mới(23/08/2018 10:54:54 CH)

Nỗ lực duy trì các tiêu chí nông thôn mới chưa bền vững(08/08/2018 2:30:42 CH)

Xây dựng nông thôn mới ở Lai Châu: Khó khăn trong thực hiện tiêu chí môi trường(29/07/2018 9:51:16 CH)

Nhiều hoạt động trong chiến dịch tình nguyện hè 2018(03/06/2018 3:50:09 CH)

Lai Châu: Ấn tượng Hội diễn nghệ thuật quần chúng các xã Nông thôn mới(26/05/2018 8:30:07 CH)

Tin mới nhất

IMF hạ dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu xuống còn 3,7% năm 2019(13/12/2018 8:40:09 SA)

Thủ tướng yêu cầu nghiên cứu căn bản vùng chân đập sông Đà(12/12/2018 8:02:56 SA)

Tăng trách nhiệm của các bộ, ngành khi thực hiện Nghị quyết 19(13/12/2018 8:20:41 SA)

Phiên họp lần thứ VII Nhóm Công tác liên hợp giữa các tỉnh: Lai Châu, Điện Biên, Lào Cai, Hà Giang - Việt Nam với tỉnh Vân Nam - Trung Quốc(12/12/2018 9:16:03 CH)

Đoàn đại biểu tỉnh Vân Nam (Trung Quốc) hội kiến, trao đổi với HĐND tỉnh Lai Châu(12/12/2018 8:47:26 CH)

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH LAI CHÂU
Cơ quan chủ quản:             
Giấy phép số:
Chịu trách nhiệm chính:
Trụ sở:
Điện thoại:
Fax:
Email:
Ủy ban nhân dân tỉnh Lai Châu
56/GP - TTĐT, do Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử cấp ngày: 02/10/2014
Ông Nguyễn Quốc Luân - Giám đốc Sở Thông tin & Truyền thông tỉnh Lai Châu

Tầng 7 nhà D - khu Hành chính - Chính trị tỉnh

02133.791.558                  
02133.791.559
BANBIENTAP@LAICHAU.GOV.VN

Ghi rõ nguồn www.laichau.gov.vn khi sử dụng thông tin trên website này
top
down