Trang chủ Chuyên đề Xây dựng Nông thôn mới

Xã Bản Bo: Thực hiện xây dựng bản nông thôn mới kiểu mẫu gắn với phát triển du lịch bền vững

(Ngày đăng :23/04/2018 6:42:24 SA)


Xã Bản Bo được công nhận chuẩn NTM năm 2015

(laichau.gov.vn) Xã Bản Bo, huyện Tam Đường được biết đến là xã về đích nông thôn mới tốp đầu tiên của tỉnh, là xã có một số điểm du lịch cộng đồng như Nà Khương, Phiêng Tiên. Để phát triển du lịch bền vững gắn với xây dựng nông thôn mới, xã Bản Bo đã xây dựng kế hoạch thực hiện bản nông thôn mới kiểu mẫu tại 3 bản của xã.

Theo đó, xã Bản Bo đã chọn 3 bản: Nậm Tàng, Cốc Phung, Phiêng Tiên để xây dựng bản nông thôn kiểu mẫu theo tiêu chí Nông thôn mới gắn với phát triển du lịch bền vững. Thực hiện xây dựng bản nông thôn kiểu mẫu nhằm xây dựng môi trường nông thôn xanh, sạch, đẹp và nâng cao ý thức chấp hành các quy định về bảo vệ môi trường, giữ gìn cảnh quan thiên nhiên của Nhân dân trong bản; nâng cao vai trò, trách nhiệm của cấp ủy Đảng, sự điều hành của chính quyền và sự phối hợp của các ban ngành, đoàn thể trong việc tổ chức triển khai phong trào vệ sinh môi trường nông thôn xanh, sạch, đẹp.

Đưa chúng tôi đi thăm Phiêng Tiên – Một trong những bản được lựa chọn thực hiện nông thôn kiểu mẫu, Bí thư Đảng ủy xã Bản Bo, đồng chí Nguyễn Xuân Hoàn chia sẻ: Lợi thế của Phiêng Tiên là có điểm du lịch cọn nước với mặt bằng rộng, đẹp hơn so với Nà Khương. Người dân trong bản chủ yếu là đồng bào dân tộc Lào và Dáy rất chăm chỉ, chịu khó và nhất là nơi đây còn giữ nguyên được bản sắc văn hóa truyền thống. Để xây dựng được bản nông thôn kiểu mẫu, xã đã tăng cường công tác tuyên truyền, vận động kết hợp với lồng ghép các nguồn lực đẩy mạnh triển khai thực hiện phong trào vệ sinh môi trường nông thôn xanh, sạch, đẹp và điện thắp sáng nông thôn; giữ gìn cảnh quan thiên nhiên, xây dựng nông thôn xanh, sạch, đẹp gắn với phát triển dịch vụ du lịch.

Để giúp người dân hình thành ý thức xây dựng bản nông thôn kiểu mẫu, xã Bản Bo đã bắt đầu từ việc làm cụ thể là phân công 2 cán bộ, giáo viên trực tiếp xuống hướng dẫn, tư vấn và giúp đỡ một gia đình sắp xếp, chỉnh trang lại khuôn viên gia đình. Từ việc dọn vệ sinh, di dời chuồng trại ra xa nhà đến trồng hoa tạo cảnh quan trong nhà, ngoài ngõ. Các cán bộ của các phòng, ban trong xã, bản cùng giáo viên các trường học tại địa bàn thực hiện ngày thứ 7 tình nguyện để xuống từng hộ gia đình tuyên truyền, hướng dẫn và dọn vệ sinh cùng Nhân dân.

Xây dựng cổng vào tại điểm du lịch guồng nước Phiêng Tiên

Tham gia dọn vệ sinh cùng các con, cháu và các cán bộ xã, bà Bàn Thị Kẻo, bản Phiêng Tiên, xã Bản Bo phấn khởi nói: Làm nông thôn mới rất là hay, nhà cửa, đường bản sạch đẹp khang trang, lại có cả điện thắp sáng nên những người nhiều tuổi như bà buổi tối đi sang thăm các bạn già cũng dễ hơn. Lâu lắm rồi bà mới lại thấy vui như thế này, bà mong chính quyền xã, bản quan tâm đến cuộc sống người dân, xây dựng quê hương no ấm.

Vừa lao động, vừa nói chuyện kết hợp tuyên truyền, vận động Nhân dân các bản làm và sử dụng nhà tiêu theo quy định, đảm bảo vệ sinh; làm chuồng trại gia súc xa khu dân cư; khắc phục những tập tục, thói quen sinh hoạt lạc hậu, không đảm bảo vệ sinh môi trường; phổ biến các quy định pháp luật về bảo vệ môi trường, từ đó hướng dẫn các hộ gia đình chăn nuôi gia súc, gia cầm thực hiện cam kết bảo vệ môi trường. Ngoài ra, vận động Nhân dân thực hiện tốt vệ sinh cá nhân, thực hiện nếp sống vệ sinh, ăn sạch, uống sạch, ở sạch, ăn uống hợp lý và rèn luyện thân thể; thực hiện 3 sạch trong phong trào 5 không đó là: sạch ngõ gắn với vệ sinh môi trường, sạch nhà gắn với vệ sinh thân thể, sạch bếp gắn với vệ sinh an toàn thực phẩm... Việc tuyên truyền đã thực sự hiệu quả khi cán bộ trực tiếp làm cùng bà con, cầm tay chỉ việc, hướng dẫn bằng những việc làm cụ thể. Anh Lò Văn Xôm, bản Phiêng Tiêng cho biết: Được cán bộ hướng dẫn, mình cùng mọi người trong gia đình thực hiện dọn vệ sinh từ nhà ra bản, tạo cảnh quan môi trường. Gia đình mình được lựa chọn để thực hiện dịch vụ du lịch tại nhà trong những năm tới nên ngay từ bây giờ, mình bắt đầu sửa sang nhà cửa, tạo môi trường sạch sẽ để có thể đón khách đến nghỉ.

Theo lời Bí thư Đảng ủy xã, để giúp Nhân dân trong bản biết cách làm du lịch, nhất là du lịch cộng đồng một cách hiệu quả, bền vững thì trước mắt, xã đã mời doanh nghiệp vào đầu tư, thuê đất của Nhân dân để tạo cảnh quan môi trường và phát triển du lịch tại đây. Doanh nghiệp thuê đất và trả tiền thuê theo mức nông sản hàng năm người dân thu được, các dịch vụ khi hoạt động du lịch như: tiêu thụ nông sản, một số sản phẩm thương mại du lịch sẽ do bà con trong bản thực hiện. Ngoài ra, doanh nghiệp cũng sẽ tạo công ăn việc làm cho bà con khi điểm du lịch đi vào hoạt động. Như vậy, người dân vừa có thêm thu nhập, vừa học cách làm du lịch một cách thực tế. Khoảng 4 – 5 năm, khi người dân đã có vốn hiểu biết về làm du lịch một cách bền vững thì khi đó, họ sẽ tự đứng lên để làm du lịch và coi đây là một nghề để có thu nhập ổn định.

Cùng với việc từng bước xây dựng bản nông thôn kiểu mẫu, nhiều hộ dân trong bản đã được đi thăm quan các bản nông thôn kiểu mẫu, bản du lịch cộng đồng tại nhiều địa phương trong tỉnh để học hỏi kinh nghiệm về làm thực tế tại gia đình mình. Tận mắt chứng kiến những bản với môi trường xanh, sạch, đẹp thu hút du khách đến thăm quan, người dân có thêm thu nhập khi làm dịch vụ du lịch, người dân của 3 bản đã có thêm động lực để xây dựng bản mình thành bản du lịch, bản nông thôn kiểu mẫu.

Với mục tiêu đến cuối năm 2018 tại 3 bản: Nậm Tàng, Cốc Phung, Phiêng Tiên sẽ có 85% hộ gia đình có nhà tiêu và 80% hộ gia đình chăn nuôi có chuồng nuôi nhốt gia súc hợp vệ sinh; 100% đường trục bản, ngõ bản, đường nội đồng đảm bảo xanh, sạch, đẹp; có điện chiếu sáng nông thôn... Đồng chí Nguyễn Xuân Hoàn, Bí thư Đảng ủy xã Bản Bo khẳng định: Cùng với đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động thì xã Bản Bo cũng có những cách làm để mang lại hiệu quả dân vận như xã hỗ trợ mỗi gia đình 5 tạ xi măng để bà con cứng chuồng và di dời chuồng nuôi gia súc ra xa nơi ở. Khuyến khích các tổ chức, cá nhân thực hiện vệ sinh môi trường khu dân cư; Phát động phong trào tạo cảnh quan môi trường nông thôn (xây dựng hàng rào cây xanh, trồng cây xanh, trồng hoa hai bên đường, trồng hoa ở nhà văn hóa bản, trong khuôn viên từng hộ gia đình...); phát triển sản xuất nâng cao thu nhập. Đặc biệt, gắn thực hiện công tác giữ gìn vệ sinh, bảo vệ môi trường với thực hiện quy ước thôn bản và công tác thi đua khen thưởng hàng năm để nâng cao vai trò, trách nhiệm của mỗi cá nhân trong xây dựng bản nông thôn kiểu mẫu.

Khẳng định chỉ 2 tháng nữa, bộ mặt nông thôn của 3 bản Nậm Tàng, Cốc Phung, Phiêng Tiên sẽ có những thay đổi. Điều này hoàn toàn có cơ sở khi cách làm đúng đắn của xã Bản Bo là gắn trách nhiệm của cán bộ với sự vào cuộc của Nhân dân, bản nông thôn kiểu mẫu nơi đây sẽ sớm thành hiện thực./.

Tin liên quan

Kết quả từ Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”(27/02/2019 11:40:20 SA)

Trung Đồng: Đạt chuẩn nông thôn mới(14/02/2019 9:39:19 CH)

Xuân về trên xã nông thôn mới Tà Mít (29/01/2019 9:43:40 SA)

Tân Uyên: Công bố 02 xã đạt chuẩn nông thôn mới(25/01/2019 4:26:25 CH)

Lễ công bố xã Phúc Than, huyện Than Uyên đạt chuẩn nông thôn mới năm 2018(24/01/2019 5:15:56 CH)

Tin mới nhất

Ký kết chương trình phối hợp tuyên truyền biển, đảo, biên giới đất liền(24/04/2019 11:00:23 SA)

Tổng thống Putin muốn khôi phục đàm phán 6 bên về hạt nhân Triều Tiên(24/04/2019 11:03:57 SA)

Làm tốt công tác nắm tình hình; bảo vệ tốt đường biên, mốc giới; chủ động trong công tác phối hợp, tham mưu; tận tụy với Nhân dân(24/04/2019 4:55:30 CH)

Chương trình nghệ thuật Lai Châu hướng về biển, đảo Tổ quốc(24/04/2019 8:29:53 SA)

Khai mạc triển lãm “Biển, đảo và người chiến sĩ Hải quân”(23/04/2019 4:06:26 CH)

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH LAI CHÂU
Cơ quan chủ quản:             
Giấy phép số:
Chịu trách nhiệm chính:
Trụ sở:
Điện thoại:
Fax:
Email:
Ủy ban nhân dân tỉnh Lai Châu
26/GP - TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền thông cấp ngày: 08/01/2019
Ông Kiều Hải Nam - Phó Chánh Văn phòng UBND tỉnh Lai Châu

Tầng 1,2,3 nhà B - khu Hành chính - Chính trị tỉnh

02133.876.460                  
02133.876.337
laichau@chinhphu.vn

Ghi rõ nguồn www.laichau.gov.vn khi sử dụng thông tin trên website này
top
down