Trang chủ Chuyên đề Xúc tiến Đầu tư và Quảng bá Du lịch tỉnh Lai Châu

Lễ hội Tú Tỉ thu hút đông đảo người dân tham gia

(Ngày đăng :28/02/2017 3:25:30 CH)


Ban Tổ chức trao cờ cho các bản tham gia Lễ hội.

(laichau.gov.vn) Nhằm tạo không gian văn hóa tinh thần, lành mạnh cho người dân, ngày 27/02, xã San Thàng đã phối hợp với Phòng Văn hóa-Thông tin thành phố tổ chức Lễ hội Tú Tỉ. Lễ hội đã thu hút đông đảo người dân trên địa bàn xã tham gia. 

Lễ hội Tú Tỉ ở bản San Thàng 1, xã San Thàng là sự kiện văn hóa quan trọng nhằm thực hiện có hiệu quả Nghị quyết Trung ương 9 khóa XI về “Xây dựng và phát triển văn hóa, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững của đất nước”. Lễ hội nằm trong chương trình du lịch năm 2017 và những năm tiếp theo của thành phố có chủ đề “Hướng về cội nguồn, hướng về truyền thống dân tộc” với mục đích duy trì, phục dựng lại và phát huy những nét đẹp, phong tục, tập quán mang đậm bản sắc dân tộc và văn hóa dân gian của người Giáy, từ đó xây dựng khối đoàn kết các dân tộc và nâng cao chất lượng đời sống văn hóa cơ sở trên địa bàn xã. Thông qua Lễ hội đã tuyên truyền, quảng bá, giới thiệu rộng rãi đến du khách thập phương về con người cũng như các tiềm năng, thế mạnh của xã San Thàng và thành phố Lai Châu; động viên các tầng lớp Nhân dân phát huy truyền thống cách mạng, hăng hái hưởng ứng phong trào thi đua yêu nước, thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế-xã hội năm 2017, giữ vững ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội; đẩy mạnh cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” trên địa bàn xã.

Tú Tỉ là tiếng Giáy dịch ra tiếng Kinh có nghĩa Thổ địa, đây là thần cai quản vùng đất. Lễ hội Tú Tỉ thường được tổ chức vào ngày 02/02 (âm lịch) hàng năm, lúc này là bắt đầu một mùa làm ăn mới, cúng Tú Tỉ là để cám ơn Thổ địa đã che chở cho Nhân dân; mong một mùa màng tươi tốt, một năm mới mưa thuận gió hòa, cuộc sống Nhân dân được yên ấm, con người khỏe mạnh, vật nuôi sinh sôi nảy nở và không bị dịch bệnh…

Lễ hội năm nay được tổ chức trang trọng về phần lễ, đa dạng, phong phú về phần hội, phát huy tối đa nội lực, các tiềm năng, thế mạnh về bản sắc tốt đẹp và truyền thống đoàn kết của Nhân dân các dân tộc trên địa bàn xã; đông đảo các tầng lớp Nhân dân tham gia với phương châm an toàn, tiết kiệm và hiệu quả. Người dân chính là người tham gia Lễ hội và thụ hưởng những giá trị văn hóa do Lễ hội đem lại. Đặc biệt Lễ hội đã phát huy được vai trò của già làng, trưởng bản, trưởng dòng họ, những người có uy tín và các nghệ Nhân dân gian ở địa phương.

Sôi nổi, hấp dẫn môn kéo co.

Phần hội gồm các trò chơi như giã bánh dày, đẩy gậy, kéo co, cắt bánh phở, bắn nỏ, tó má lẹ, bịt mắt bắt vịt… Các trò chơi thể hiện tinh thần gắn kết cộng đồng cao, các trò chơi mang đậm bản sắc dân tộc đã làm người dân quên hết những khó khăn, mệt nhọc thường ngày. Năm nay, có hai môn thi mới là đẩy gậy và cắt bánh phở thay cho môn thi cờ tướng và cày ruộng của năm trước. Để tham gia các trò chơi, các bản đã chuẩn bị vận động viên ngay khi xã triển khai kế hoạch. Bản Phan Lìn là một đội tích cực tham gia các trò chơi, chị Nguyễn Thị Hạnh, Trưởng bản Phan Lìn cho biết: Đội tôi có 21 vận động viên tham gia ở các môn thi. Các vận động viên được tuyển chọn là những người có năng khiếu, có thành tích ở các cuộc thi của bản, xã. Khi đến với cuộc thi các vận động viên đã chuẩn bị tâm lý vui là chính, tham gia hết mình ở môn thi và có 3 môn (bắn nỏ, kéo co và nhảy bao bố) đều đạt giải Nhì.

Kịch tính môn đẩy gậy.

Các bản khác cũng tích cực chuẩn bị cho phần thi của đội mình như đội bản San Thàng 2. Để tham gia tốt phần thi giã bánh dày, đội đã chọn loại gạo nếp ngon và không lẫn với gạo tẻ; người đi thi làm bánh phải là người khỏe, nhanh tay, nhanh mắt, khéo léo. Nhờ vậy mà đội San Thàng 2 đã đạt giải Nhất ở môn thi giã bánh dày.

Các đội thi giã bánh dày.

Làm bánh phở là nghề truyền thống của bản San Thàng 1, 2, xã đã đưa nội dung cắt bánh phở vào thi để các vận động viên đua tài. Trong thời gian 15 phút, các vận động viên đã cắt được 3 kg bánh phở vừa đều, vừa thẳng và vừa đẹp. Chị Lùng Thị Nga là người ở bản San Thàng 1 đã quen với công việc này nên khi tham gia thi chị đã rất vui vẻ phấn khởi. Theo chị Nga, khi đi thi phải bình tĩnh, tập trung, không phân tán tư tưởng, cắt nhanh, đều tay nên chị đã đem giải Nhất về cho đội của mình ở nội dung thi này.

Các đội tham gia thi cắt bánh phở.

Ông Phạm Quang Đại, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc xã San Thàng-Phó Trưởng ban tổ chức cho biết: Buổi sáng trời mưa nên đã ảnh hưởng đến phần hội. Tuy nhiên, đến chiều tạnh mưa, các đội tiếp tục tham gia các trò chơi với sự cổ vũ nhiệt tình của người dân. Lễ hội là hoạt động văn hóa tinh thần, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc Giáy và tăng thêm tình đoàn kết gắn bó keo sơn giữa các bản với nhau. Chúng tôi mong muốn năm nào Lễ hội cũng được tổ chức vui vẻ, an toàn và tiết kiệm như năm nay.

Lễ hội đã kết thúc thành công tốt đẹp, là động lực để cấp ủy, chính quyền và Nhân dân trong xã đẩy mạnh phát triển kinh tế-xã hội góp phần xây dựng thành phố Lai Châu ngày càng phát triển, văn minh, giàu đẹp./.

Tin liên quan

Lai Châu: Tích cực hỗ trợ doanh nghiệp phát triển(24/07/2017 9:17:09 SA)

Cọn nước Bản Bo trở thành điểm du lịch hấp dẫn(26/02/2017 11:45:13 CH)

Lễ hội Tú Tỉ thu hút đông đảo người dân tham gia(28/02/2017 9:44:04 SA)

Du lịch lòng hồ thủy điện Huội Quảng(08/06/2016 4:37:42 CH)

Độc đáo trang phục truyền thống của phụ nữ người La Hủ(07/06/2016 10:27:42 SA)

Tin mới nhất

Hội Nông dân tỉnh: Xác định nội dung đột phá, tạo chuyển biến rõ nét trong thực hiện Chỉ thị 05(25/05/2018 9:51:26 SA)

Mỹ có thể áp đặt vòng trừng phạt mới với Triều Tiên vào tuần tới(25/05/2018 3:00:21 CH)

Những chính sách mới có hiệu lực trong tháng 5, tháng 6 đáng chú ý(24/05/2018 10:12:54 SA)

Quốc hội sẽ bàn về dự thảo Luật Tố cáo và Luật Cạnh tranh sửa đổi(24/05/2018 1:43:35 CH)

Chuyến thăm Trung Quốc của Thủ tướng Đức Merkel mang nhiều thông điệp(24/05/2018 1:16:53 CH)

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH LAI CHÂU
Cơ quan chủ quản:             
Giấy phép số:
Chịu trách nhiệm chính:
Trụ sở:
Điện thoại:
Fax:
Email:
Ủy ban nhân dân tỉnh Lai Châu
56/GP - TTĐT, do Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử cấp ngày: 02/10/2014
Ông Nguyễn Quốc Luân - Giám đốc Sở Thông tin & Truyền thông tỉnh Lai Châu

Tầng 7 nhà D - khu Hành chính - Chính trị tỉnh

02133.791.558                  
02133.791.559
BANBIENTAP@LAICHAU.GOV.VN

Ghi rõ nguồn www.laichau.gov.vn khi sử dụng thông tin trên website này
top
down