Trang chủ Chuyên đề Xúc tiến Đầu tư và Quảng bá Du lịch tỉnh Lai Châu

Nghĩ về du lịch Phiêng Hào
(Ngày đăng :07/06/2016 1:56:54 CH)


Đội văn nghệ ở bản Phiêng Hào được luyện tập thường xuyên, biểu diễn phục vụ du khách đến tham quan.

(laichau.gov.vn) Phiêng Hào (xã Mường Khoa) được biết đến như một địa danh du lịch của huyện Tân Uyên. Nơi đây, những gì gọi là hoang sơ mà tạo hóa đã ưu ái ban tặng gần như còn nguyên vẹn. Cũng chính bởi vẻ hoang sơ ấy, Phiêng Hào giống như viên ngọc thô chưa từng được bàn tay con người mài giũa. Tài nguyên du lịch ở Phiêng Hào vẫn còn ở dạng “tiềm năng”.

 

Dồi dào tiềm năng du lịch

Cách trung tâm huyện Tân Uyên chưa đầy 10km, Phiêng Hào khiêm nhường nép mình ven dòng suối Nậm Mu nước chảy trong veo. Trước đây, đến với Phiêng Hào, du khách chỉ có một con đường duy nhất từ Quốc lộ 32 qua con đường gập ghềnh sỏi đá khó đi. Song cũng thật dịu mắt khi được thả hồn vào những nương chè xanh mướt, mềm mại như những lớp sóng lăn tăn đến tận chân trời. Nhưng nay, có thêm một con đường mới từ bản Nà Pầu (xã Thân Thuộc) vào bản theo con đường trải nhựa phẳng lỳ uốn cong như dải lụa mềm. Con đường cũng sẽ làm “mãn nhãn” du khách với một bên là màu xanh của rừng, một bên là bãi bồi đầy ắp phù sa từ dòng suối Nậm Mu mang màu xanh đến cho lúa, hoa màu. Vào vụ mùa, màu vàng của lúa chín nổi bật lên giữa màu xanh của ngô, khoai, đậu tương, trông cánh đồng Mường Khoa đã màu mỡ lại càng trở nên tươi tốt, cuốn hút người qua.

Phiêng Hào có gần 100 hộ với 100% là đồng bào dân tộc Lào. Đây là mảnh đất có bề dày truyền thống lịch sử, văn hóa, gắn với công cuộc đấu tranh bảo vệ và xây dựng tổ quốc. Theo ông Đặng Thanh Tuấn, nguyên Trưởng Phòng Văn hóa Thông tin huyện Tân Uyên, dân tộc Lào ở Phiêng Hào có nếp sống thuần chất, tôn trọng pháp luật, coi trọng lễ giáo gia phong, nề nếp dòng tộc, tình lãng nghĩa xóm với nhiều nét văn hóa truyền thống độc đáo trong sinh hoạt lễ hội, cưới hỏi, tang ma.

Nếu Phiêng Hào là bức tranh hoàn hảo về cảnh sắc, thiên nhiên thì sông Nậm Mu là chi tiết “đắt”, điểm nhấn tạo nên sự khác biệt khiến bức tranh trở nên có giá trị hơn bao giờ hết. Nậm Mu nước chảy quanh năm, đoạn tung bọt trắng xóa, có đoạn nước sông phẳng lặng. Ngoài tạo cảnh quan dịu mát, hữu tình, mang nước về tưới cho hàng trăm ha ruộng nước, Nậm Mu còn cung cấp nguồn thực phẩm tôm cá dồi dào nuôi sống người dân nơi đây. Chính bởi những nét đẹp đặc trưng của Phiêng Hào, huyện Tân Uyên có hướng quy hoạch khu du lịch thông qua xây dựng Đề án “Hỗ trợ xây dựng mô hình văn hóa cộng đồng” tại bản Phiêng Hào. Theo đó, sẽ đầu tư khu du lịch nghỉ dưỡng, vui chơi giải trí; du lịch điền giã, văn hóa, lễ hội, tham quan các thắng cảnh...

Cần một “cú huých” ngoạn mục

Đề án “Hỗ trợ xây dựng mô hình văn hóa cộng đồng” tại bản Phiêng Hào được Phòng Văn hóa và Thông tin tham mưu cho huyện từ tháng 9/2014, đến nay, tròn 1 năm nhưng dường như xét thấy những vẻ đẹp tiềm ẩn của Phiêng Hào chưa thực sự thuyết phục để có thể thu hút khách, đem lại nguồn thu nếu xây dựng thành khu du lịch nên chưa được huyện phê duyệt.

Không thể phủ nhận vẻ đẹp, sự cuốn hút từ những điều dung dị, nên thơ, lãng mạn ở Phiêng Hào, tuy nhiên, theo kinh nghiệm làm du lịch ở nhiều địa phương cho thấy, nếu không có sự can thiệp của bàn tay con người, hay nói cách khác, thiếu sự quan tâm đầu tư, xây dựng, tôn tạo cảnh quan thiên nhiên, làm giàu thêm bản sắc thì không thể mời gọi khách từ phương xa đến. Ở nhiều nơi, tiềm năng du lịch gần như chỉ là “cái cớ” để các nhà kinh doanh dịch vụ du lịch thổi hồn vào những sự vật vô tri để chúng trở nên có linh hồn. Nhưng với điều kiện, kinh tế phải phát triển, trình độ dân trí cao, người dân nhạy bén trong tiếp cận cái mới, các dịch vụ làm nên du lịch phải phong phú, đa dạng... Còn ở Phiêng Hào, mặc dù hệ thống đường giao thông từ trung tâm huyện vào đến xã đã được đầu tư nhờ tận dụng từ các nguồn vốn khác song nếu muốn du lịch nơi đây có một “cú huých” thì mọi thứ dường như phải bắt đầu từ con số “O”.

Tính đến hết năm 2014, thu nhập bình quân đầu người của bản Phiêng Hào mới chỉ đạt 4 triệu đồng/người/năm; thu nhập chính của người dân từ sản phẩm nông nghiệp, các ngành nghề khác chưa phát triển. Mặc dù nằm ven suối Nậm Mu, nguồn nước dồi dào song vào mùa khô, nguồn nước sinh hoạt cũng không ổn định. Nguồn nước Nhân dân sử dụng chủ yếu là tự chảy hoặc giếng khơi, chưa qua xử lý. Bản cũng chưa có hệ thống thoát nước bẩn, chưa có biện pháp xử lý rác thải; các hộ dân chưa có các công trình vệ sinh kiên cố và tự hoại. Gia súc, gia cầm vẫn còn tình trạng thả rông, chuồng trại chưa đảm bảo vệ sinh môi trường... Do đó, khi khách có nhu cầu lưu trú, nghỉ ngơi, ăn uống, sinh hoạt, tham quan thì Phiêng Hào chưa thể đáp ứng được. Mặt khác, khu đón tiếp khách cũng chưa được xây dựng; trình độ tin học, ngoại ngữ, khả năng giới thiệu, quảng bá của đội ngũ làm du lịch chưa có; sản phẩm du lịch ở cộng đồng đã được hình thành nhưng chưa được quảng bá tiếp thị sản phẩm. Bên cạnh đó, giao thông nội bản hiện tại vẫn là đường đất, mùa mưa đi lại khó khăn; chất lượng nguồn nhân lực trong hoạt động du lịch còn thấp...

Thực tế, có nhiều đoàn khách nước ngoài đã từng đến tham quan, khám phá, thích thú với thiên nhiên, cảnh sắc, con người nơi đây. Đoàn khách đông nhất với số lượng khoảng 60 người đã đặt vấn đề muốn nghỉ lại qua đêm để cảm nhận rõ hơn về Phiêng Hào. Song xã đã phải từ chối vì các loại hình dịch vụ tại đây chưa đảm bảo để có thể phục vụ được du khách.

Với thực trạng đó, “Đề án “Hỗ trợ xây dựng mô hình văn hóa cộng đồng” tại bản Phiêng Hào mới chỉ dừng lại ở việc cung cấp các yếu tố bổ trợ cho công tác xây dựng cơ sở ban đầu để phát triển du lịch văn hóa cộng đồng ở bản. Đồng thời, làm cơ sở lý luận để các cơ quan chức năng và lãnh đạo các cấp quan tâm, xem xét, đề ra những quyết sách phù hợp, tạo điều kiện thuận lợi bước đầu cho Đề án được xây dựng trong tương lai” – ông Đặng Thanh Tuấn gợi mở.

Tin liên quan

Lai Châu: Tích cực hỗ trợ doanh nghiệp phát triển(24/07/2017 9:17:09 SA)

Cọn nước Bản Bo trở thành điểm du lịch hấp dẫn(26/02/2017 11:45:13 CH)

Lễ hội Tú Tỉ thu hút đông đảo người dân tham gia(28/02/2017 9:44:04 SA)

Du lịch lòng hồ thủy điện Huội Quảng(08/06/2016 4:37:42 CH)

Độc đáo trang phục truyền thống của phụ nữ người La Hủ(07/06/2016 10:27:42 SA)

Tin mới nhất

Tổng thống Hàn Quốc thăm Nga, tăng cường quan hệ hữu nghị(22/06/2018 6:59:42 SA)

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội thăm và chúc mừng các cơ quan báo chí trên địa bàn tỉnh(21/06/2018 3:54:42 CH)

Đoàn công tác của Bộ Xây dựng thăm và làm việc tại tỉnh(22/06/2018 7:15:23 SA)

Duy trì và giữ vững xã, phường không ma túy ở Lai Châu (21/06/2018 6:37:34 SA)

Không có chuyện thông qua Luật Đặc khu để bán đất cho nước ngoài(21/06/2018 1:13:50 CH)

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH LAI CHÂU
Cơ quan chủ quản:             
Giấy phép số:
Chịu trách nhiệm chính:
Trụ sở:
Điện thoại:
Fax:
Email:
Ủy ban nhân dân tỉnh Lai Châu
56/GP - TTĐT, do Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử cấp ngày: 02/10/2014
Ông Nguyễn Quốc Luân - Giám đốc Sở Thông tin & Truyền thông tỉnh Lai Châu

Tầng 7 nhà D - khu Hành chính - Chính trị tỉnh

02133.791.558                  
02133.791.559
BANBIENTAP@LAICHAU.GOV.VN

Ghi rõ nguồn www.laichau.gov.vn khi sử dụng thông tin trên website này
top
down