Trang chủ Chuyên đề Xúc tiến Đầu tư và Quảng bá Du lịch tỉnh Lai Châu

Thành công với sáng kiến nhân rộng cây địa lan phục vụ du lịch sinh thái
(Ngày đăng :07/06/2016 10:19:12 SA)


Anh Hảng A Xà đang chăm sóc địa lan.

(laichau.gov.vn) Đến với bản du lịch cộng đồng Sin Súi Hồ, xã Sin Súi hồ, huyện Phong Thổ du khách sẽ thấy một điều đặc biệt ở đây là trong bản nhà nào cũng trồng rất nhiều địa lan. Điều này đã làm nên nét riêng và tạo dấu ấn sâu đậm đối với du khách. 

Có dịp đến bản Sin Súi Hồ, xã Sin Súi Hồ, huyện Phong Thổ, chị Lê Thị Anh, phường Tân Phong, thành phố Lai Châu chia sẻ: Sau một chặng đường dài từ thành phố đến với nơi đây, tôi thấy mình như lạc vào “chốn bồng lai, tiên cảnh” với những chậu địa lan được sếp dọc hai bên đường vào bản. Tôi thấy nhà nào ở bản cũng trồng địa lan nên đến nơi đây tôi như được hòa mình vào với thiên nhiên và cảm giác thật thoải mái dễ chịu.

Để có được một bản địa lan như hiện nay là phải kể đến công rất lớn của anh Hảng A Xà, bản Sin Súi Hồ, xã Sin Súi Hồ, huyện Phong Thổ. Với mong muốn là làm sao nhân rộng được loài cây địa lan mang lại giá trị kinh tế cao. Anh Xà đã tự mày mò, tìm hiểu và nhân giống thành công loại cây này, giúp cho nhiều hộ nông dân trong bản thoát nghèo, vươn lên làm giàu. Theo đó, đề tài cải tiến kỹ thuật trồng địa lan phục vụ du lịch sinh thái trên địa bàn của anh đã được Ban Tổ chức Hội thi sáng tạo khoa học kỹ thuật tỉnh Lai Châu lần thứ II năm 2015 – 2016 đánh giá rất cao.

Từ năm 2011, đến bản Sin Súi Hồ, xã Sin Súi Hồ, chúng tôi thấy nhà anh Xà đã trồng nhiều lan, lúc này đã có một số người đến học hỏi kỹ thuật và mua lan nhà anh về trồng. Anh là người đầu tiên trồng nhiều địa lan trong bản Sin Súi Hồ, từ đó một số gia đình trong bản cũng trồng theo. Đến nay, bản Sin Súi Hồ, xã Sin Súi Hồ đã được mọi người mệnh danh là bản địa lan. Đây cũng là điều kiện hết sức thuận lợi cho bản phát triển du lịch sinh thái cộng đồng. 

Anh Hảng A Xà (người ngoài cùng bên trái) đang hướng dẫn mọi người cách chăm sóc địa lan

Anh Hảng A Xà cho biết: Tôi đã trồng địa lan từ những năm 2010. Qua tìm hiểu tôi thấy, địa lan là loại cây cũng dễ nhân giống và mang lại giá trị kinh tế cao gấp 5 đến 10 lần so với trồng lúa. Cây địa lan lại rất phù hợp với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng của xã vùng cao như Sin Súi Hồ. Do vậy, năm 2012, tôi đã nảy sinh ý tưởng nghiên cứu các biện pháp nhân giống loại cây này để hướng dẫn nhiều hộ trong bản, xã cùng trồng. Lúc đầu, do chưa có kinh nghiệm nên tôi gặp rất nhiều khó khăn, nhưng với ý chí quyết tâm cao, tôi đã chịu khó học hỏi phương pháp trồng địa lan ở các địa phương khác và sách báo. Sau quá trình tìm tòi, học hỏi, trời đã không phụ lòng người, việc nhân giống địa lan của tôi thành công. Và tôi thấy kỹ thuật trồng lan cũng không khó, điều chú ý là khi trồng mọi người nên chọn giống những khóm cây có lá to và thẳng, quan trọng nhất là tạo được môi trường tốt cho cây sinh trưởng, phát triển như ánh sáng, độ ẩm và bón phân vừa đủ. Để lan nở đúng vào dịp ngày lễ, tết, tôi đã dùng đèn điện để chiếu sáng để cây nở hoa theo ý mình.

Không chỉ trồng của nhà mình, anh Xà đã hướng dẫn nhiều gia đình khác trong bản và các địa phương khác cùng trồng địa lan. Toàn bản có trên 100 hộ dân trong bản tham gia trồng với gần 2.000 chậu địa lan đang sinh tưởng và phát triển tốt. Hiện nay, một chậu địa lan có giá trị khoảng 5 triệu đồng, đã mang lại thu nhập khá cho nhiều hộ gia đình. Việc nghiên cứu các biện pháp nhân giống thành công cây địa lan của anh Xà đã tạo giống cây trồng mới phù hợp với điều kiện tự nhiên của địa phương, phục vụ nhu cầu du lịch sinh thái và giúp nhiều hộ dân trong bản có thu nhập cao.

Cây địa lan của bản Sin Súi Hồ đã và đang được nhiều du khách ở các tỉnh như Hà Giang, Sơn La và Lào Cai... ưa chuộng. Việc nhân giống thành công và phát triển cây địa lan là một trong những yếu tố tạo nên diện mạo mới cho nền kinh tế vùng cao. Ông Chẻo Quẩy Hòa, Chủ tịch UBND xã Sin Súi Hồ, huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu cho biết: Cây địa lan rất phù hợp với điều kiện đất đai, thổ nhưỡng của xã. Việc phát triển cây địa lan trên địa bàn xã đã giúp nhiều hộ nông dân trong xã xóa đói giảm nghèo và đặc biệt là phục vụ tốt cho việc phát triển du lịch sinh thái cộng đồng tại bản Sin Súi Hồ.

Với phong cảnh đẹp, khí hậu mát mẻ, bản Sin Súi Hồ, xã Sin Súi Hồ, huyện Phong Thổ đã được công nhận là bản du lịch cộng đồng, việc phát triển trồng địa lan sẽ giúp bản ngày càng đẹp hơn, thu hút nhiều du khách hơn góp phần mang lại thu nhập cao hơn cho người dân./.

Tin liên quan

Lai Châu: Tích cực hỗ trợ doanh nghiệp phát triển(24/07/2017 9:17:09 SA)

Cọn nước Bản Bo trở thành điểm du lịch hấp dẫn(26/02/2017 11:45:13 CH)

Lễ hội Tú Tỉ thu hút đông đảo người dân tham gia(28/02/2017 9:44:04 SA)

Du lịch lòng hồ thủy điện Huội Quảng(08/06/2016 4:37:42 CH)

Độc đáo trang phục truyền thống của phụ nữ người La Hủ(07/06/2016 10:27:42 SA)

Tin mới nhất

Danh sách thí sinh đủ điều kiện xét tuyển viên chức ngành Giáo dục và Đào tạo năm học 2018 - 2019(19/10/2018 4:38:56 CH)

Huyện Mỹ Đức (Hà Nội) trao quà cứu trợ đồng bào bị thiên tai, lũ lụt cho Lai Châu(19/10/2018 9:41:56 SA)

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy kiểm tra công tác chuẩn bị diễn tập KVPT tỉnh(19/10/2018 9:25:40 SA)

Thủ tướng dự khai mạc Hội nghị Cấp cao Á-Âu lần thứ 12 (ASEM 12)(19/10/2018 7:51:14 SA)

Thượng đỉnh Mỹ-Triều Tiên lần hai: Lợi thế không thuộc về ông Trump?(19/10/2018 7:50:24 SA)

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH LAI CHÂU
Cơ quan chủ quản:             
Giấy phép số:
Chịu trách nhiệm chính:
Trụ sở:
Điện thoại:
Fax:
Email:
Ủy ban nhân dân tỉnh Lai Châu
56/GP - TTĐT, do Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử cấp ngày: 02/10/2014
Ông Nguyễn Quốc Luân - Giám đốc Sở Thông tin & Truyền thông tỉnh Lai Châu

Tầng 7 nhà D - khu Hành chính - Chính trị tỉnh

02133.791.558                  
02133.791.559
BANBIENTAP@LAICHAU.GOV.VN

Ghi rõ nguồn www.laichau.gov.vn khi sử dụng thông tin trên website này
top
down