Trang chủ Chuyên đề Xúc tiến Đầu tư và Quảng bá Du lịch tỉnh Lai Châu

Thể thao dân tộc thiểu số góp phần làm nên bản sắc văn hóa vùng miền
(Ngày đăng :08/06/2016 9:37:19 SA)


Môn thi bắn nỏ tại Ngày hội văn hóa các dân tộc huyện Tam Đường năm 2013. (ảnh laichau.gov.vn)

(laichau.gov.vn) Cùng với phát triển phong trào thể dục thể thao quần chúng, thì các môn thể thao mang đậm bản sắc văn hóa của 20 dân tộc sinh sống trên địa bàn luôn được tỉnh quan tâm gìn giữ và phát huy.

Nhắc đến các môn thể thao truyền thống được diễn ra trong các dịp tết, lễ hội, người ta hay kể đến các môn như: Ném còn, tó má lẹ của đồng bào dân tộc Thái; tù lu, đẩy gậy của đồng bào dân tộc Mông… Đây được xem là những môn thể thao có từ lâu đời, rất dễ chơi mà bất kỳ người nào cũng có thể tham gia, từ phụ nữ đến đàn ông, từ người già đến trẻ nhỏ. Và đặc biệt, những môn thể thao này không tốn nhiều kinh phí đầu tư dụng cụ cũng như ai cũng có thể vào cuộc chơi ngay lần đầu tiên mà không phải qua quá trình tập luyện. Cũng giống như những câu ca, điệu múa, các môn thể thao gắn liền với lao động sản xuất và đời sống sinh hoạt của đồng bào các dân tộc vùng cao.

Trẻ em dân tộc Giáy chơi Tó má lẹ tại Lễ hội Tú Tỉ (ảnh Đinh Lan)

Có thể thấy, việc phục dựng các lễ hội như: Lễ hội Nàng Han, Kin Lẩu Khẩu Mẩu (huyện Phong Thổ); Lễ hội Động Tiên Sơn, Té nước (Tam Đường); Lễ hội Đền Vua Lê Lợi, Gầu Tào cha, Tú Tỉ (thành phố Lai Châu) cho đến các lễ hội riêng biệt của đồng bào các dân tộc Cống, Hà Nhì (huyện Mường Tè)... thì phần hội luôn song hành với việc khôi phục các môn thể thao truyền thống. Kể cả các Hội thi thể thao các dân tộc, Đại hội Thể dục Thể thao các cấp, Ngày hội Văn hóa các dân tộc... thì cũng không thể vắng bóng các môn thể thao như: Tung còn, đẩy gậy, kéo co, bắn nỏ, tù... Thời gian gần đây, nhiều địa phương như huyện Tam Đường còn khôi phục thêm môn thể thao đua ngựa. Điều đó chứng tỏ, các môn thể thao truyền thống dù có thời gian đã mai một, nay được khôi phục và trở thành những món ăn tinh thần không thể thiếu, đáp ứng nhu cầu vui chơi giải trí ngày càng cao của đông đảo người dân.

Môn đua ngựa tại Ngày hội các dân tộc Mông huyện Tam Đường. Ảnh Đinh Lan

Để gìn giữ và phát huy hơn nữa những giá trị văn hóa mang đậm đà bản sắc dân tộc thông qua các môn thể thao truyền thống, ông Trần Văn Chí, Phó Giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch tỉnh cho hay, thời gian qua, tỉnh đã gắn việc tổ chức các sự kiện văn hóa với các trò chơi, các môn thể thao dân tộc. Cụ thể như đã tổ chức được hàng chục hoạt động thể thao dân tộc từ cấp tỉnh đến huyện, xã, chưa kể đến các cấp sở, ban, ngành của tỉnh cũng không thể bỏ qua các môn thể thao truyền thống của địa phương. Tỉnh cũng xác định, môn thể thao mũi nhọn để có thể đạt giải trong các hoạt động thi đấu của trung ương, của tỉnh chính là các môn: đẩy gậy, tu lu, bắn nỏ. Từ những môn thể thao này, đã có nhiều vận động viên (VĐV) đạt thành tích cao tại các giải thi đấu khu vực và toàn quốc. Điển hình như 2 VĐV Tao Văn Ún, Tao Văn Sở (dân tộc Lự, xã Bản Hon, Tam Đường) đoạt Huy chương vàng môn đẩy gậy tại Giải thể thao các dân tộc vùng Tây Bắc năm 2013 tổ chức tại tỉnh Hòa Bình và Huy chương đồng tại Giải thể thao toàn quốc lần thứ VIII được tổ chức tại tỉnh Bắc Giang… Ngoài ra, tỉnh cũng đã gặt hái được nhiều huy chương ở các môn bắn nỏ, tù lu... Những VĐV tham gia thi đấu ở các giải thể thao đều được tỉnh quan tâm bồi dưỡng, có chế độ đãi ngộ, nhất là VĐV người dân tộc thiểu số.

Có thể thấy việc tổ chức các môn thể thao truyền thống trong các hoạt động văn hóa du lịch hàng năm là một trong những nhiệm cụ thể hóa Nghị quyết TW 5 khóa XIII về "Xây dựng và phát triển nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc", góp phần bảo tồn, gìn giữ và làm nên bản sắc văn hóa vùng miền.

Tin liên quan

Lai Châu: Tích cực hỗ trợ doanh nghiệp phát triển(24/07/2017 9:17:09 SA)

Cọn nước Bản Bo trở thành điểm du lịch hấp dẫn(26/02/2017 11:45:13 CH)

Lễ hội Tú Tỉ thu hút đông đảo người dân tham gia(28/02/2017 9:44:04 SA)

Du lịch lòng hồ thủy điện Huội Quảng(08/06/2016 4:37:42 CH)

Độc đáo trang phục truyền thống của phụ nữ người La Hủ(07/06/2016 10:27:42 SA)

Tin mới nhất

Hội Nông dân tỉnh: Xác định nội dung đột phá, tạo chuyển biến rõ nét trong thực hiện Chỉ thị 05(25/05/2018 9:51:26 SA)

Mỹ có thể áp đặt vòng trừng phạt mới với Triều Tiên vào tuần tới(25/05/2018 3:00:21 CH)

Những chính sách mới có hiệu lực trong tháng 5, tháng 6 đáng chú ý(24/05/2018 10:12:54 SA)

Quốc hội sẽ bàn về dự thảo Luật Tố cáo và Luật Cạnh tranh sửa đổi(24/05/2018 1:43:35 CH)

Chuyến thăm Trung Quốc của Thủ tướng Đức Merkel mang nhiều thông điệp(24/05/2018 1:16:53 CH)

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH LAI CHÂU
Cơ quan chủ quản:             
Giấy phép số:
Chịu trách nhiệm chính:
Trụ sở:
Điện thoại:
Fax:
Email:
Ủy ban nhân dân tỉnh Lai Châu
56/GP - TTĐT, do Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử cấp ngày: 02/10/2014
Ông Nguyễn Quốc Luân - Giám đốc Sở Thông tin & Truyền thông tỉnh Lai Châu

Tầng 7 nhà D - khu Hành chính - Chính trị tỉnh

02133.791.558                  
02133.791.559
BANBIENTAP@LAICHAU.GOV.VN

Ghi rõ nguồn www.laichau.gov.vn khi sử dụng thông tin trên website này
top
down