3505 người online

Tính đến cuối năm 2018, toàn tỉnh có 317 hợp tác xã (HTX), tăng 268 HTX so với năm 2005 (49 HTX), trong đó có 234 HTX đang hoạt động, 01 chi nhánh HTX và 02 Quỹ tín dụng nhân dân, hiệu quả hoạt động của các HTX được nâng lên, tạo công ăn việc làm, thu nhập cho xã viên, tổ viên; có 200 tổ hợp tác (THT), tăng 137 THT so với năm 2005 (63 THT), doanh thu bình quân của mỗi THT đạt 217 triệu đồng/năm, tăng 117 triệu đồng so với năm 2005.

Sùng Phài từng được coi là xã đặc biệt khó khăn của huyện Tam Đường, bởi hầu hết dân cư là đồng bào dân tộc thiểu số, sống rải rác, dân trí thấp, điều kiện phát triển kinh tế hạn chế… tỷ lệ hộ nghèo cao. Thế nhưng vài năm trở lại đây, số hộ nghèo đã giảm đáng kể nhờ sự quan tâm, hỗ trợ của tỉnh, huyện cùng với những bước đi sáng tạo, đúng đắn của Đảng bộ, chính quyền địa phương trong việc khai thác tiềm năng, thế mạnh giúp người dân vươn lên trên đồng đất quê hương mình.

Diện mạo nông thôn miền núi từng bước thay đổi, người dân được tiếp cận và thụ hưởng các dịch vụ xã hội cơ bản; đời sống của Nhân dân, nhất là ở các xã nghèo từng bước được nâng lên, nhiều hộ thoát nghèo và trở thành hộ khá, giàu... Đó là những kết quả nổi bật mà Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững đem lại trên địa bàn tỉnh Lai Châu.

Nhắc tới xã Khun Há, huyện Tam Đường, giờ đây người ta hay nói về những “cái lạ”: Một số hộ đồng bào dân tộc Mông làm đơn xin ra khỏi diện hộ nghèo để có động lực phát triển kinh tế; chuyện những hộ được nhà nước hỗ trợ phát triển kinh tế xoá đói giảm nghèo lại tự rút lui xin nhường cho những hộ khác nghèo hơn mình, hay gần đây nhất là đồng bào dân tộc Mông ở các bản đang vận động con cháu không uống rượu bia để xây dựng “bản văn hoá không rượu bia”… Những chuyện lạ ấy được người dân nơi đây đồng lòng thực hiện, để từ đó, Khun Há trở thành điểm sáng trong các hoạt động cộng đồng chung tốt đẹp, xây dựng cuộc sống ấm no.

Khép lại năm 2018, mặc dù gặp không ít khó khăn, thách thức song ngành Nông nghiệp tỉnh vẫn đạt nhiều kết quả tích cực, qua đó đóng góp quan trọng vào sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Năm 2018, Lai Châu là một trong những tỉnh bị thiệt hại nặng nề bởi thiên tai. Không chỉ những công trình công cộng, tài sản của Nhà nước mà nhiều hộ dân rơi vào cảnh màn trời chiếu đất, mất người thân, mất gần hết tài sản. Tuy nhiên, cũng từ sự khó khăn vất vả đó, tình người sau cơn lũ, tinh thần “lá lành đùm lá rách” càng được khẳng định. Tết năm nay, người dân Lai Châu đón mùa xuân ấm nghĩa tình.

Sau hơn 2 năm thực hiện Nghị quyết 02-NQ/TU ngày 28/6/2016 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh về giảm nghèo bền vững giai đoạn 2016-2020, công tác giảm nghèo ở huyện Than Uyên đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận. Đến nay, huyện Than Uyên đã được Thủ tướng Chính phủ công nhận ra khỏi huyện nghèo. Đây chính là nỗ lực của không chỉ cấp ủy chính quyền địa phương mà còn là sự nỗ lực của cả người dân vươn lên thoát nghèo.

Trước đây do cuộc sống khó khăn nên gia đình anh Lý Thùy Dương ở bản Huổi Luông xã Hoang Thèn (Phong Thổ) luôn trong tình trạng thiếu ăn, nhất là vào thời điểm giáp hạt. Nhưng từ sau khi gia đình anh chuyển đổi cơ cấu cây trồng, đưa cây chuối vào canh tác thì cuộc sống đã trở lên khấm khá, giờ đây gia đình đã thoát nghèo nhờ trồng chuối.

Hình thành và phát triển các vùng sản xuất nông nghiệp hàng hóa tập trung có năng suất, chất lượng; chủ động đưa các tiến bộ khoa học kỹ thuật, cơ giới hóa nông nghiệp vào sản xuất, nhằm nâng cao giá trị sản xuất trên đơn vị diện tích, tăng thu nhập cho người dân, góp phần giảm nghèo bền vững…Đó là những tín hiệu đáng mừng sau 3 năm thực hiện Đề án phát triển hạ tầng thiết yếu các khu sản xuất nông nghiệp hàng hóa tập trung giai đoạn 2016-2020 (gọi tắt là Đề án 174).

Trong 5 năm qua (2012-2017), phong trào sản xuất kinh doanh giỏi của người cao tuổi tiếp tục phát triển cả về chiều rộng lẫn chiều sâu, có sức lan tỏa nhanh trong vi phạm toàn tỉnh, xuất hiện ngày càng nhiều người cao tuổi tiêu biểu sản xuất kinh doanh giỏi trên tất cả lĩnh vực và trở thành phong trào thi đua sôi nổi ở các cấp Hội Người cao tuổi.  

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH LAI CHÂU
Cơ quan chủ quản:             
Giấy phép số:
Chịu trách nhiệm chính:
Trụ sở:
Điện thoại:
Fax:
Email:
Ủy ban nhân dân tỉnh Lai Châu
26/GP - TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền thông cấp ngày: 08/01/2019
Ông Kiều Hải Nam - Phó Chánh Văn phòng UBND tỉnh Lai Châu

Tầng 1,2,3 nhà B - khu Hành chính - Chính trị tỉnh

02133.876.460                  
02133.876.359
laichau@chinhphu.vn

Ghi rõ nguồn www.laichau.gov.vn khi sử dụng thông tin trên website này
top
down