3957 người online

Xã Sin Suối Hồ - huyện Phong Thổ là xã biên giới của huyện Phong Thổ, vùng đất mang tên theo tiếng địa phương có nghĩa là “suối có vàng”. Với 5 dân tộc anh em cùng sinh sống trên địa bàn, trong đó dân tộc Mông chiếm 70% trên toàn xã. Cũng là đón Tết cổ truyền của người Việt Nam nhưng dân tộc Mông ở Sin Suối Hồ lại có những cách đón Tết theo cách riêng của đồng bào mang đậm bản sắc dân tộc có từ bao đời nay của mảnh đất vùng biên viễn này.

20 năm gắn bó với nghề giáo là bấy nhiêu thời gian cô giáo Phùng Thị Kim Oanh – giáo viên Trường THPT Chuyên Lê Qúy Đôn – thành phố Lai Châu luôn ngày đêm miệt mài bên những trang giáo án, tận tâm ươm những mầm xanh, chắp cánh ước mơ khát vọng cho nhiều lớp học trò, nhất là những em học sinh có hoàn cảnh khó khăn vượt khó, vươn lên đạt thành tích cao trong học tập. Với tinh thần trách nhiệm cao, tận tâm với nghề hết lòng vì học sinh thân yêu cô đã luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Năm nào cũng vậy, cứ đến ngày 02/9, mọi hoạt động văn hóa, văn nghệ trên địa bàn tỉnh lại nhộn nhịp hẳn lên. Năm nay, các hoạt động vui Tết độc lập được các huyện, thành phố trong tỉnh tổ chức với quy mô lớn hơn, với nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao (TDTT) đặc sắc dự kiến sẽ thu hút đông đảo người dân tham gia.

Nói đến anh “Siêu nông dân” trồng nho Pháp sai trĩu quả trên sân thượng có lẽ đã rất nhiều người biết đến anh Phạm Đăng Khoa ở đường Hoàng Quốc Việt, thành phố Lai Châu. Câu chuyện trồng nho của gia đình anh còn được đưa vào chuyên mục Chuyện lạ Việt Nam của báo điện tử vietnamnet bởi trên diện tích 35m2 sân thượng tầng ba, giàn nho nhà anh năm nay dự tính cho sản lượng gấp 3 đến 4 lần so với năm trước.

Tỉnh Lai Châu, Hiệp hội Mắc ca Việt Nam, Ngân hàng Bưu điện Liên Việt vừa phối hợp tổ chức hội thảo tư vấn cho vay và tập huấn kỹ thuật canh tác cây Mắc ca tại Lai Châu. Quá trình tổ chức đoàn đã đi tham quan các vườn Mắc ca tại địa phương, qua đó khẳng định Lai Châu là địa phương thích hợp để triển khai mở rộng diện tích Mắc ca trở thành một trong những cây trồng chính giúp người dân thoát nghèo, làm giàu chính đáng. Tại Hội thảo, kỹ thuật trồng và chăm sóc cây Mắc ca đã được Hiệp hội Mắc ca Việt Nam hướng dẫn đến bà con.

Thờ cúng Bàn vương là một tục lệ khá điển hình trong sinh hoạt của đồng bào Dao nói chung. Ở bất cứ nhóm Dao nào, họ nào cũng đều trú trọng đến việc thờ cúng này. Người Dao coi việc thờ cúng Bàn vương là một việc làm có liên quan đến vận mệnh của mỗi người, mỗi dòng họ và của cả dân tộc. Đây là một nét văn hóa đặc sắc cần được bảo tồn, lưu giữ.

Ở Công ty Cổ phần Đầu tư Phát triển Chè Tam Đường, điều dễ nhận thấy là sự chan hòa, gắn kết giữa lãnh đạo Công ty với các công nhân nhà máy. Sự đoàn kết đó đã mang lại hiệu quả, chất lượng cho sản phẩm cung ứng ra thị trường, Công ty ngày một phát triển lớn mạnh. Và đồng hành với sự phát triển đó, những công nhân nhà máy cũng có cuộc sống ổn định hơn nhờ sự quan tâm của Ban Giám đốc, của Công đoàn Công ty, họ lại càng thêm tin tưởng và yên tâm lao động sản xuất.

Mang ý nghĩa tâm linh sâu sắc và không có yếu tố mê tín dị đoan, có tính cộng đồng cao, vun đắp tình đoàn kết, phần lễ cúng Then trong Lễ hội Then Kin Pang của đồng bào dân tộc Thái huyện Phong Thổ đã trở thành linh hồn của buổi lễ. Sau khi được phục dựng, Lễ hội Then Kin Pang đã trở thành lễ hội truyền thống được tổ chức thường kỳ vào ngày 10/3 âm lịch hàng năm, thu hút hàng nghìn lượt người trong và ngoài tỉnh đến tham dự với mong muốn cầu mưa thuận gió hòa, sức khỏe, may mắn.

Lễ hội Nịn Xin của đồng bào dân tộc Dao đỏ xã biên giới Sì Lở Lầu, huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu được tổ chức vào ngày 14-15 tháng Giêng âm lịch. Nịn Xin dịch ra tiếng phổ thông nghĩa là Ăn trộm. Theo quan niệm của đồng bào Dao đỏ nơi đây, vào dịp đầu năm mới nếu ăn trộm được vật dụng của nhà khác mà không bị chủ nhà phát hiện thì sẽ được may mắn, no đủ cả năm.

Cắt trục của máy gieo sạ hàng thành nhiều đoạn, cải tiến máy cho phù hợp địa hình sản xuất nông nghiệp của tỉnh… đó là ý tưởng cải tiến máy gieo xạ của anh Hoàng Trọng Hiển và một số cán bộ Trung tâm khuyến nông tỉnh. Đây được coi là biện pháp hữu hiệu cho gieo cấy lúa ở vùng cao bằng phương pháp gieo xạ.

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH LAI CHÂU
Cơ quan chủ quản:             
Giấy phép số:
Chịu trách nhiệm chính:
Trụ sở:
Điện thoại:
Fax:
Email:
Ủy ban nhân dân tỉnh Lai Châu
26/GP - TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền thông cấp ngày: 08/01/2019
Ông Kiều Hải Nam - Phó Chánh Văn phòng UBND tỉnh Lai Châu

Tầng 1,2,3 nhà B - khu Hành chính - Chính trị tỉnh

02133.876.460                  
02133.876.359
laichau@chinhphu.vn

Ghi rõ nguồn www.laichau.gov.vn khi sử dụng thông tin trên website này
top
down