3690 người online

Đã từ lâu rượu ngô Sùng Phài, xã Nậm Loỏng, thành phố Lai Châu trở thành một đặc sản nổi tiếng được nhiều người biết đến bởi hương vị thơm ngon, uống êm, không bị đau đầu. Trong những ngày Tết này, có rượu ngô Sùng Phài để cúng gia tiên và uống cùng người thân, bạn bè thì quả là điều tuyệt vời. 

Đất nước ta có 54 dân tộc anh em trải dài theo hình chữ S, mỗi dân tộc đều có những nét văn hóa và phong tục tập quán riêng trong việc đón Tết cổ truyền. Đối với dân tộc Giấy ở Lai Châu cũng vậy, họ ăn Tết và chơi Tết theo phong tục độc đáo riêng của mình.

Với người Việt Nam, Tết Nguyên đán là một trong những ngày lễ lớn nhất trong năm. Ngày Tết, dân tộc ta có nhiều phong tục như khai bút, hái lộc, chúc tết, du xuân, mừng thọ... Trong những nét chung ấy thì mỗi địa phương, mỗi dân tộc lại có phong tục truyền thống rất riêng. Trải qua bao nhiêu năm, những phong tục cổ truyền của người Việt vẫn giữ được những nét bản sắc dân tộc. Cổng Thông tin điện tử tỉnh xin được giới thiệu một số phong tục của đồng bào dân tộc Lai Châu trong ngày Tết cổ truyền.

Tết đang đến, chợ phiên Dào San vào gần cuối năm nhộn nhịp và rộn ràng hơn nhiều so với những phiên chợ trước đó. Nằm ở độ cao trên 1.600 mét so với mặt nước biển nên chợ Dào San mang nét đặc trưng của vùng cao, chợ họp trong sương mù, hôm nay trời lại có mưa nhỏ nhưng ngay từ sáng sớm người dân ở các bản của các xã biên giới đã tụ họp về đây để trao đổi mua bán và trò chuyện, tâm tình cùng nhau. 

Bản Nà Luồng, xã Nà Tăm, huyện Tam Đường được mệnh danh là một trong những điểm du lịch hấp dẫn nhất vùng Tây Bắc. Nằm bên dòng Nậm Mu hiền hòa, tựa lưng vào núi, nhìn từ xa bản Nà Luồng đẹp như một bức tranh sơn thủy hữu tình. Với nhiều nét văn hóa đặc sắc, bản Nà Luồng đã để lại ấn tượng sâu đậm trong lòng du khách khi đến nơi đây. 

Trở thành "địa chỉ" cung cấp rau thường xuyên cho thị trường thành phố, anh Vũ Văn Việt - Tổ 2, phường Quyết Tiến, thành phố Lai Châu đã quyết định đầu tư nhà lưới để sản xuất rau an toàn và đem lại hiệu quả kinh tế cao. 

Toàn tỉnh đã có gần 1.000 hội viên nông dân được biểu dương; 8 tập thể, 18 cá nhân được khen thưởng - Đây chính là kết quả sau hơn 3 năm Ban Chấp hành Hội Nông dân tỉnh đã đẩy mạnh triển khai việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức HCM đến cán bộ, hội viên nông dân các cấp theo Chỉ thị số 03/CT-TW của Bộ Chính trị. Tuy nhiên, theo đánh giá của Hội Nông dân tỉnh, đây là con số khá khiêm tốn. Do đó, trong thời gian tới Hội sẽ tiếp tục đẩy mạnh làm theo Bác trên cả bề rộng lẫn chiều sâu.

 

 

Năm mới ở vùng Tây Bắc với nhiều phong tục truyền thống tạo thành nét văn hóa đặc trưng riêng. Người Dao Khâu ở Sìn Hồ có rất nhiều các phon tục truyền thống đã trở thành những nét văn hóa được bảo tồn, một trong những truyền thống đó là tục lấy nước mới đêm giao thừa.

Năm mới bắt đầu vào lúc giao thừa, năm cũ kết thúc cũng vào lúc giao thừa, hàng nghìn người dân thị xã Lai Châu háo hức đổ ra đường phố để đón chào giây phút quan trọng này.

Nếu ai chưa từng một lần lên Tây Bắc để thưởng thức các món ăn ẩm thực nơi đây, thì xuân này mời bạn lên với Lai Châu để thưởng thức hương vị đậm đà của các món ăn truyền thống không thể nào quên.

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH LAI CHÂU
Cơ quan chủ quản:             
Giấy phép số:
Chịu trách nhiệm chính:
Trụ sở:
Điện thoại:
Fax:
Email:
Ủy ban nhân dân tỉnh Lai Châu
26/GP - TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền thông cấp ngày: 08/01/2019
Ông Kiều Hải Nam - Phó Chánh Văn phòng UBND tỉnh Lai Châu

Tầng 1,2,3 nhà B - khu Hành chính - Chính trị tỉnh

02133.876.460                  
02133.876.359
laichau@chinhphu.vn

Ghi rõ nguồn www.laichau.gov.vn khi sử dụng thông tin trên website này
top
down