3953 người online

Lai Châu là một tỉnh miền núi, địa hình chia cắt, đi lại khó khăn; kết cấu hạ tầng, nhất là giao thông những năm gần đây đã được Trung ương, Chính phủ và các bộ ngành quan tâm, cùng sự nỗ lực của tỉnh đã phát triển khá tốt. Tuy nhiên vấn đề giao thông đối với Lai Châu vẫn còn rất nhiều những khó khăn. Đặc biệt là trong dịp Lễ, Tết, nhu cầu vận tải tăng cao, đòi hỏi các ngành chức năng phải tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát và triển khai các biện pháp đảm bảo trật tự an toàn giao thông (ATGT).

Báo cáo của Phòng Cảnh sát Giao thông, Công an tỉnh Lai Châu cho biết, đến cuối năm 2015 toàn tỉnh xảy ra 68 vụ tai nạn giao thông, làm 40 người chết, 75 người bị thương, 13 xe ô tô và 44 xe mô tô hư hỏng, ước thiệt hại khoảng trên 5 tỷ đồng. Hiện nay, Công an tỉnh đang chỉ đạo đơn vị và các địa phương trong tỉnh tăng cường trật tự, đảm bảo an toàn giao thông dịp cuối năm.

Theo Thông tư số 54/2015/TT-BCA của Bộ Công an quy định về việc giải quyết đăng ký xe đối với xe mô tô điện, xe máy điện, Phòng Cảnh sát Giao thông (Công an tỉnh) đã có thông báo chính thức từ ngày 06/12/2015 đến 30/6/2016 các chủ tài sản xe mô tô điện, xe máy điện không có giấy tờ vẫn được làm thủ tục đăng ký, được miễn lệ phí trước bạ.

Xe đạp điện, xe máy điện được đánh giá thuộc "Phương tiện giao thông sạch" vì nó ít gây ô nhiễm môi trường, không gây tiếng động. Ngoài ra, có khá nhiều loại xe đạp điện, xe máy điện mi-ni nhỏ gọn tuỳ theo lộ trình, chuyến đi phù hợp, nên khuyến khích mọi người sử dụng loại phương tiện này. Dù Luật chưa có quy định cho người dưới 16 tuổi vi phạm khi điều khiển các loại xe thô sơ, trường hợp học sinh dưới 16 tuổi điều khiển xe đạp điện dù không bị xử phạt nhưng nếu có vi phạm thì sẽ bị phạt cảnh cáo. Hiện nay, Luật cũng đã quy định về việc buộc phải đội mũ bảo hiểm khi sử dụng xe đạp điện kể cả với học sinh.

Vừa qua, Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh phối hợp với Ban An toàn giao thông tỉnh, Ban ATGT huyện Than Uyên tổ chức tuyên truyền và trao tặng hơn 200 mũ bảo hiểm cho học sinh nghèo vượt khó Trường Phổ thông cơ sở thị trấn Than uyên và người dân xã Mường Cang, huyện Than Uyên có hoàn cảnh khó khăn.

Theo Báo cáo của Ban an toàn giao thông tỉnh, 9 tháng đầu năm, tỉnh Lai Châu đã giảm 2 tiêu chí về số vụ và số người bị thương do tai nạn giao thông (TNGT), tuy nhiên số người chết do tai nạn giao thông vẫn tăng. Vì vậy, để đạt mục tiêu và yêu cầu đề ra là giảm cả 3 tiêu chí, những tháng cuối năm đòi hỏi cơ quan chức năng phải đề ra nhiều giải pháp quyết liệt.

Theo Nghị định số 86/2014/NĐ-CP ngày 10/9/2014 của Chính phủ về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải bằng xe ô tô quy định, trước ngày 1/7/2015, tất cả xe taxi, xe đầu kéo sơ mi, rơ moóc bắt buộc phải lắp đặt thiết bị giám sát hành trình. Trước ngày 1/1/2016, quy định áp dụng đối với xe ô tô kinh doanh vận tải hàng hóa có trọng tải thiết kế từ 10 tấn trở lên; trước ngày 1/7/2016 đối với xe ô tô kinh doanh vận tải hàng hóa có trọng tải thiết kế từ 7 tấn đến dưới 10 tấn… Việc lắp đặt thiết bị giám sát sẽ góp phần giảm thiểu tai nạn giao thông, tránh ùn tắc giao thông và quản lý phương tiện vận tải sẽ đơn giản, hiệu quả hơn.

Nhằm tiếp tục nâng cao hiệu quả thực hiện Cuộc vận động xây dựng phong trào “Văn hóa giao thông với bình yên sông nước”, tập trung xây dựng mô hình “Văn hóa giao thông đường thủy” trên các tuyến và địa bàn giao thông đường thủy trọng điểm, góp phần phòng ngừa tai nạn giao thông (TNGT), đảm bảo trật tự an toàn giao thông (TTATGT) đường thủy nội địa trên địa bàn tỉnh Lai Châu.

“Tình hình giao thông đã được cải thiện đáng kể, hàng năm số vụ tai nạn giao thông đã giảm về cả 3 tiêu chí; xuất hiện một số mô hình về đảm bảo ATGT có hiệu quả”- Đó là những thông tin được Đại tá Bùi Gia Lượt, Phó Giám đốc Công an tỉnh - Phó Ban An toàn giao thông tỉnh cho biết về phong trào “Toàn dân tham gia đảm bảo trật tự an toàn giao thông” trên địa bàn toàn tỉnh.

Đó là nội dung của Hội nghị bàn một số giải pháp về công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông trên địa bàn tỉnh Lai Châu được Công an tỉnh tổ chức sáng nay (03/7/2015). Dự Hội nghị có các đồng chí là lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh; Ban An toàn giao thông tỉnh, các huyện, thành phố, một số doanh nghiệp trên địa bàn. Đồng chí Đại tá Bùi Gia Lượt, Phó Giám đốc Công an tỉnh chủ trì Hội nghị.

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH LAI CHÂU
Cơ quan chủ quản:             
Giấy phép số:
Chịu trách nhiệm chính:
Trụ sở:
Điện thoại:
Fax:
Email:
Ủy ban nhân dân tỉnh Lai Châu
26/GP - TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền thông cấp ngày: 08/01/2019
Ông Kiều Hải Nam - Phó Chánh Văn phòng UBND tỉnh Lai Châu

Tầng 1,2,3 nhà B - khu Hành chính - Chính trị tỉnh

02133.876.460                  
02133.876.359
laichau@chinhphu.vn

Ghi rõ nguồn www.laichau.gov.vn khi sử dụng thông tin trên website này
top
down