7026 người online

Kỳ thị và phân biệt đối xử liên quan HIV tại cơ sở y tế đang được xác định là một trong những rào cản quan trọng nhất, khiến người có hành vi nguy cơ cao, người nhiễm HIV không tiếp cận các dịch vụ dự phòng, xét nghiệm phát hiện HIV, chăm sóc và điều trị HIV/AIDS. Năm 2018, tỉnh Lai Châu cũng đã xây dựng kế hoạch triển khai thí điểm giảm sự kỳ thị và phân biệt đối xử liên quan đến HIV tại 3 cơ sở y tế.

Ngày 26/7, Sở Y tế tổ chức Hội nghị tập huấn về giảm kỳ thị và phân biệt đối xử liên quan đến HIV trong các cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh.

Hội nghị được Dự án Quỹ toàn cầu phòng, chống HIV/AIDS – Sở Y tế tổ chức ngày 27/7. Dự Hội nghị có đại diện lãnh đạo, cán bộ chuyên môn, các phòng nghiệp vụ, thư ký theo dõi chương trình phòng, chống HIV/AIDS tại Trung tâm Y tế các huyện, thành phố.

Hiện nay, nhận thức của người dân trên địa bàn huyện Phong Thổ về HIV/AIDS đã được nâng lên. Các đối tượng có nguy cơ bị lây nhiễm HIV/AIDS cao, phụ nữ mang thai đã tự nguyện đi xét nghiệm máu; người bị nhiễm HIV/AIDS đã chủ động đi điều trị ARV. Để đạt được kết quả trên là do Trung tâm Y tế huyện Phong Thổ đã tích cực hiện công tác phòng, chống HIV/AIDS- Đó là đánh giá của ông Đặng Duy Cung, Phó Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Phong Thổ.

Để giảm đến mức thấp nhất số người nhiễm, tử vong do HIV/AIDS, những năm qua, huyện Tam Đường đã mạnh công tác phòng, chống HIV/AIDS trên địa bàn huyện.

Theo thống kê của Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh Lai Châu, hiện trên địa bàn có 184 người nhiễm HIV/AIDS tham gia bảo hiểm y tế (BHYT). Người nhiễm HIV/AIDS khi tham gia BHYT sẽ được chi trả quyền lợi BHYT theo Thông tư 15/2015/TT-BHYT ngày 26/6/2015;  Công văn số 1228/BHXH-BT  của BHXH Việt Nam và Kế hoạch số 26/KH-SYT-STC-BHXH ngày 20/3/2017 của Liên ngành Sở Y tế, Sở Tài Chính, BHXH tỉnh Lai Châu

Để tạo điều kiện, cơ hội cho bệnh nhân nhiễm HIV/AIDS hòa nhập cuộc sống, không bị kỳ thị, phân biệt, Việt Nam là một số ít các nước trên thế giới có riêng một Luật phòng, chống vi rút gây ra hội chứng suy giảm miễn dịch mắc phải ở người, gọi tắt là Luật phòng, chống HIV/AIDS trong đó có quy định rất rõ những quyền của người nhiễm được hưởng và khẳng định rằng, người nhiễm HIV có hầu hết các quyền như người không nhiễm HIV. Cùng với việc ban hành các Luật, các chính sách hỗ trợ, các cấp ngành, địa phương đã tích cực truyền thông nhằm thay đổi hành vi, thái độ với người nhiễm HIV/AIDS.

Trong những năm gần đây, kinh phí cho phòng chống HIV/AIDS bị cắt giảm mạnh, một số nhà tài trợ sẽ dừng viện trợ trong thời gian ngắn sắp tới. Trước tình hình này, bảo hiểm y tế (BHYT) được xem là nguồn đảm bảo để người nhiễm HIV có thể tiếp cận được với các dịch vụ chăm sóc điều trị và thuốc ARV một cách bền vững. Tuy nhiên, việc tiếp cận và sử dụng các dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh bằng BHYT của người nhiễm HIV vẫn còn thấp.

Tôi đến thăm gia đình anh Linh (phường Đông Phong, thành phố Lai Châu) trong một buổi sáng chủ nhật đầu hè. Nhìn cái cách anh chăm sóc cho chị, pha một cốc sữa đưa tận tay cho chị rồi quay sang nấu đồ ăn sáng cho cậu con trai lớn, tôi càng thêm cảm phục những cố gắng mà anh chị đã vượt qua.

Lây truyền HIV từ mẹ sang con là một trong ba con đường chính làm lây truyền HIV/AIDS, nếu bà mẹ mang thai được chẩn đoán sớm và điều trị hiệu quả thì tỉ lệ lây truyền từ mẹ sang con chỉ còn 2-6%, thậm chí là 0%. Những năm qua, Trung tâm Phòng chống HIV/AIDS tỉnh cũng đã tăng cường công tác dự phòng lây nhiễm HIV từ mẹ sang con trên địa bàn tỉnh.

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH LAI CHÂU
Cơ quan chủ quản:             
Giấy phép số:
Chịu trách nhiệm chính:
Trụ sở:
Điện thoại:
Fax:
Email:
Ủy ban nhân dân tỉnh Lai Châu
26/GP - TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền thông cấp ngày: 08/01/2019
Ông Kiều Hải Nam - Phó Chánh Văn phòng UBND tỉnh Lai Châu

Tầng 1,2,3 nhà B - khu Hành chính - Chính trị tỉnh

02133.876.460                  
02133.876.359
laichau@chinhphu.vn

Ghi rõ nguồn www.laichau.gov.vn khi sử dụng thông tin trên website này
top
down