7008 người online

Lai Châu là một tỉnh miền núi, địa hình phức tạp, giao thông đi lại khó khăn, trình độ dân trí không đồng đều giữa các vùng. Sự kỳ thị và phân biệt đối xử vẫn còn trong cộng đồng đã tác động trực tiếp đến cuộc sống của người nhiễm HIV/AIDS, ảnh hưởng đến đời sống tinh thần và vật chất của bản thân người nhiễm và gia đình họ.

Chiều 21/4, Đoàn giám sát chuyên đề của Uỷ ban các vấn đề xã hội – Quốc hội do đồng chí Đặng Thuần Phong, Phó Chủ nhiệm Ủy ban các vấn đề xã hội  - Quốc hội làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với tỉnh về tình hình thực hiện Luật phòng, chống HIV/AIDS; Luật phòng, chống ma túy và Pháp lệnh phòng, chống mại dâm giai đoạn 2011-2016.

Tháng hành động Quốc gia phòng, chống HIV/AIDS và Ngày Thế giới phòng, chống AIDS năm 2016 với chủ đề “Hướng tới mục tiêu 90-90-90 để kết thúc dịch AIDS tại Việt Nam”. Cùng với các địa phương trong cả nước, tỉnh Lai Châu cũng đẩy mạnh các hoạt động vì cuộc sống cộng đồng, đẩy lùi đại dịch AIDS.

Học sinh là những đối tượng rất được quan tâm trong chương trình phòng, chống HIV/AIDS vì vậy, trong những năm qua, Trường Phổ thông Dân tộc Nội trú tỉnh đã tích cực tuyên truyền phòng, chống HIV/AIDS tới học sinh nhằm góp phần nâng cao nhận thức cho các em về tác hại của HIV/AIDS.

Hiện nay, nguồn viện trợ của các tổ chức quốc tế cho công tác phòng, chống HIV/AIDS tại Việt Nam đang bị cắt giảm và khả năng trong thời gian tới sẽ không còn thuốc viện trợ cấp miễn phí. Vì vậy nếu không tham gia bảo hiểm y tế (BHYT) thì sắp tới người bệnh sẽ phải tự chi trả toàn bộ tiền thuốc cũng như các dịch vụ điều trị HIV.

Nữ giới được xem là đối tượng có nguy cơ mắc HIV/AIDS cao. Do đó, nâng cao kiến thức về dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con là một trong những biện pháp hiệu quả nhằm ngăn ngừa lây nhiễm HIV/AIDS.

Chương trình điều trị Methadone thay thế các chất gây nghiện được triển khai thực hiện trên địa bàn tỉnh từ năm 2014, đến nay đã đem lại những hiệu quả thiết thực và lợi ích cho người bệnh về sức khỏe thể chất, tinh thần, giúp họ ổn định cuộc sống tái hòa nhập cộng đồng, góp phần giảm tỷ lệ lây nhiễm HIV/AIDS trên địa bàn tỉnh.

Sáng nay (13/10), Qũy toàn cầu phòng chống HIV/AIDS tỉnh phối hợp với Trung tâm Phòng chống HIV/AIDS tỉnh tổ chức lớp tập huấn xét nghiệm HIV và cấp phát thuốc Methadone tại xã.

Theo thống kê của Trung tâm Phòng chống HIV/AIDS tỉnh Lai Châu, hiện toàn tỉnh có 3.329 người nhiễm HIV lũy tích, trong đó Tam Đường 563 người, Tân Uyên 593 người, Sìn Hồ 480 người… số nhiễm HIV còn sống được quản lý là 1.895 người. Trong đó, số người nghiện ma túy tính đến hết tháng 5/2016 là 3.327 người. Trước thực trạng trên Trung tâm phòng chống IHV/AIDS đã tăng cường công tác phòng chống HIV/AIDS nhằm giảm thiểu tác hại và tình hình lây nhiễm HIV trong cộng đồng.

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH LAI CHÂU
Cơ quan chủ quản:             
Giấy phép số:
Chịu trách nhiệm chính:
Trụ sở:
Điện thoại:
Fax:
Email:
Ủy ban nhân dân tỉnh Lai Châu
26/GP - TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền thông cấp ngày: 08/01/2019
Ông Kiều Hải Nam - Phó Chánh Văn phòng UBND tỉnh Lai Châu

Tầng 1,2,3 nhà B - khu Hành chính - Chính trị tỉnh

02133.876.460                  
02133.876.359
laichau@chinhphu.vn

Ghi rõ nguồn www.laichau.gov.vn khi sử dụng thông tin trên website này
top
down