7030 người online

Năm 2011, tỉnh vùng cao Tây Bắc - Lai Châu bắt đầu triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng Nông thôn mới tại các xã trên địa bàn. Thời điểm ấy, mặt bằng chung về kinh tế của các địa phương trong tỉnh đều có xuất phát điểm thấp, tỷ lệ hộ nghèo lên tới 46,8%; trong đó hộ nghèo nông thôn chiếm tới 51,3%. Qua 5 năm triển khai thực hiện, đến nay tỉnh Lai Châu đã triển khai xây dựng nông thôn mới tại 96 xã; với sự nỗ lực quyết tâm của các cấp, ngành, các tổ chức đoàn thể chính trị và Nhân dân các dân tộc trên địa bàn, Chương trình xây dựng Nông thôn mới đã đạt được nhiều kết quả quan trọng, góp phần nâng cao đời sống đồng bào dân tộc thiểu số.

Bản Cò Nọt Mông, xã Bản Bo, huyện Tam Đường có 24 hộ, 152 nhân khẩu và 100% đều là đồng bào dân tộc Mông. Thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới, những năm qua, Chi bộ bản Cò Nọt Mông đã tích cực vận động Nhân dân chuyển đổi cơ cấu câu trồng, thâm canh tăng vụ phát triển kinh tế xóa đói giảm nghèo, từng bước nâng cao đời sống của bà con và nhất là tạo được cách tư duy mới trong lao động sản xuất.

Những ngày đầu năm 2016, chúng tôi trở lại Tam Đường, đi trên những con đường liên bản đã được bê tông hóa, nghe tiếng nói cười, bàn chuyện làm ăn của bà con nông dân, mỗi chúng tôi đều cảm thấy vui mừng. Sau gần 5 năm triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới, diện mạo vùng nông thôn huyện Tam Đường có nhiều khởi sắc; cơ sở hạ tầng không ngừng đầu tư, kinh tế có bước phát triển mới.

Như lời đã hẹn, tôi trở lại xã Pú Đao, huyện Nậm Nhùn vào một ngày giáp Tết dương lịch, thời tiết se lạnh của đợt gió mùa không đủ để làm cho tôi cảm thấy lạnh hơn bởi tình cảm mến khách, ấm áp của người dân nơi đây.

Là một xã vùng cao của huyện Tam Đường, sau 5 năm thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới (XD NTM) xã Tả Lèng đã đạt được 14 tiêu chí, còn 5 tiêu chí chưa đạt là nhà ở dân cư, hộ nghèo, cơ sở vật chất văn hóa, môi trường và y tế. Xã Tả Lèng sẽ tiếp tục củng cố, duy trì các tiêu chí đã đạt và xây dựng các tiêu chí chưa đạt để phấn đấu đạt xã chuẩn nông thôn mới vào năm 2017.

Trong 5 năm qua, các cấp Hội Nông dân tỉnh Lai Châu đã tích cực tuyên truyền, vận động hội viên tham gia thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới (XD NTM) và đạt được nhiều kết quả tích cực. 

Huyện Tân Uyên phấn đấu đến năm 2020 cơ bản hoàn thành các công trình thiết yếu đáp ứng yêu cầu phát triển sản xuất và đời sống của cư dân nông thôn; thu nhập bình quân đầu người đạt 14,1 triệu đồng/người/năm; nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân; giảm tỷ lệ hộ nghèo của khu vực nông thôn xuống còn 6%; đạt 18 tiêu chí/xã. Để đạt được mục tiêu trên cấp ủy, chính quyền, cán bộ và Nhân dân huyện Tân Uyên đang tích cực đẩy mạnh thực hiện Chương trình xây dựng nông thôn mới.

Huyện Nậm Nhùn được thành lập và đi vào hoạt động từ tháng 4/2013. Khi mới thành lập, huyện có 06/10 xã đã xây dựng quy hoạch chung, còn 04 xã mới chia tách, xây dựng lại quy hoạch từ ban đầu; bình quân đạt 5,5 tiêu chí/xã. Qua 3 năm thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia Xây dựng nông thôn mới (XD NTM), với sự nỗ lực, quyết tâm của cấp ủy, chính quyền các cấp và Nhân dân, diện mạo nông thôn mới của huyện đã thay đổi. Đến nay, huyện có 02 xã đạt chuẩn nông thôn mới; bình quân đạt 11,1 tiêu chí/xã. 

Sáng nay (8/12), Ban Chỉ đạo Trung ương Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM) tổ chức hội nghị tổng kết 5 năm thực hiện Chương trình giai đoạn 2010-2015, phương hướng, nhiệm vụ giai đoạn 2016-2020.

Toàn huyện đã có 02 xã (Mường Than, Mường Cang) đạt chuẩn nông thôn mới; bình quân số tiêu chí đạt 12,3 tiêu chí/xã, tăng 9,09 tiêu chí/xã so với năm 2012; thu nhập bình quân đầu người khu vực nông nghiệp nông thôn đạt 18 triệu đồng/người/năm. Đó là một vài kết quả nổi bật huyện Than Uyên đã đạt được từ Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới (XDNTM) trong 5 năm qua.

 

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH LAI CHÂU
Cơ quan chủ quản:             
Giấy phép số:
Chịu trách nhiệm chính:
Trụ sở:
Điện thoại:
Fax:
Email:
Ủy ban nhân dân tỉnh Lai Châu
26/GP - TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền thông cấp ngày: 08/01/2019
Ông Kiều Hải Nam - Phó Chánh Văn phòng UBND tỉnh Lai Châu

Tầng 1,2,3 nhà B - khu Hành chính - Chính trị tỉnh

02133.876.460                  
02133.876.359
laichau@chinhphu.vn

Ghi rõ nguồn www.laichau.gov.vn khi sử dụng thông tin trên website này
top
down