3898 người online

Mỗi năm đến ngày 2/2 (âm lịch), Lễ hội Tú Tỉ của dân tộc Giấy, xã San Thàng, thành phố Lai Châu lại được tổ chức, cứ năm sau nội dung lại phong phú hơn, bà con Nhân dân trên địa bàn tham gia đông đảo và hào hứng hơn so với năm trước.

Được quan sát người phụ nữ Mông làm váy, áo, bắt đầu từ việc trồng cây lanh lấy nguyên liệu, se sợi đến từng đường kim, mũi chỉ… Chúng ta mới thấy hết được sự khéo léo, kỳ công. Đặc biệt vào những ngày giáp Tết Nguyên đán, phụ nữ Mông lại miệt mài chuẩn bị từng bộ trang phục cho mình và người thân để chào đón năm mới.

Lễ cưới truyền thống của mỗi dân tộc đều mang dấu ấn bản sắc văn hóa riêng biệt. Với người Pú Nả ở xã San Thàng, thị xã Lai Châu, tục cưới xin cũng thể hiện nét tâm linh, văn hóa truyền thống và là nơi tôn vinh, thắt chặt tình đoàn kết của cả cộng đồng.

Đến với Lai Châu, nếu du khách muốn tìm hiểu về các điệu xòe Thái, điểm duy nhất cần đến chính là xã Mường So, huyện Phong Thổ. Cách Thành phố Lai Châu 30km, xã Mường So, huyện Phong Thổ được coi là cái nôi của đồng bào dân tộc Thái trắng, đó cũng là nơi sản sinh ra các điệu xòe Thái làm mê hoặc lòng người.

Phụ nữ vùng cao chăm chỉ, cần cù, chịu khó và đẹp mặn mà dù đi làm hay đi hội. Sau đây Cổng Thông tin điện tử tỉnh Lai Châu xin giới thiệu một vài hình ảnh về vẻ đẹp của phụ nữ vùng cao:

Trong những năm qua, thành phố Lai Châu đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo đẩy mạnh phát triển thương mại, dịch vụ. Qua đó, lĩnh vực thương mại - dịch vụ đã và đang phát triển, tăng cả về số lượng và doanh thu, bình quân tăng 23 %/năm; xuất khẩu hàng địa phương tăng 41% so với nhiệm kỳ trước, tỷ trọng ngành thương mại, dịch vụ chiếm 55% trong cơ cấu kinh tế. Nhằm tiếp tục đẩy mạnh phát triển thương mại, dịch vụ, thực hiện thắng lợi các mục tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thành phố Lai Châu lần III, nhiệm kỳ 2015 - 2020 đề ra, Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố đã ban hành Nghị quyết về mở rộng phát triển thương mại, dịch vụ trên địa bàn thành phố Lai Châu, giai đoạn 2015 – 2020.

Đến hẹn lại lên, cứ vào ngày 10/3 âm lịch hàng năm xã Khổng Lào, huyện Phong Thổ lại rộn rã tổ chức Lễ hội Then Kin Pang. Then Kin Pang là nghi lễ tâm linh hướng thiện, mang nét văn hoá đặc sắc, hình thức diễn xướng dân gian độc đáo của dân tộc Thái trắng khu vực Mường So, huyện Phong Thổ.

Người Thái trắng Phong Thổ, Lai Châu có một vốn văn hóa phong phú và giàu bản sắc truyền thống. Từ lễ hội Kin Pang Then, lễ hội Té nước, lễ hội Nàng Han,... đến lễ hội Cốm mới (Kin lẩu khẩu mẩu) đã trở thành nét văn hóa không thể thiếu của đồng bào Thái nơi đây. Đến thăm vùng đất là cái nôi văn hóa của đồng bào Thái, du khách nên đi vào thời điểm đầu mùa xuân đến tháng 9 âm lịch, đó là khoảng thời gian trời đất giao hòa, khí hậu mát mẻ và nhất là nhiều lễ hội được tổ chức làm say lòng du khách.

Xã biên giới Sì Lở Lầu, huyện Phong Thổ là nơi sinh sống của đồng bào dân tộc Dao đỏ. Đến với Sì Lở Lầu, du khách ngoài việc ngắm cảnh núi non hùng vĩ, ruộng bậc thang trải dài, thảo quả bạt ngàn dưới tán rừng thì còn được ngắm phiên chợ đặc trưng vùng cao, say mê với trang phục truyền thống của đồng bào Dao đỏ. Đó chính là ấn tượng Sì Lờ Lầu.

Giờ đây khi đến với Lai Châu, ngoài những món ăn truyền thống của người dân bản địa, nếu du khách muốn tìm một đồ uống là sản vật của địa phương thì các sản phẩm của Công ty Cổ phần Đầu tư phát triển (CP ĐTPT) Chè Tam Đường, đặc biệt là sản phẩm Matcha chè (Tổ 1, phường Tân Phong, thành phố Lai Châu) là lựa chọn số 1. Bởi sản phẩm của Công ty không chỉ làm hài lòng nhiều thị trường khó tính trong nước, mà đây còn là một thương hiệu chè sạch Việt Nam đang vươn xa mạnh mẽ ra thị trường quốc tế. Cổng Thông tin đối ngoại tỉnh Lai Châu xin giới thiệu một số hình ảnh trong quy trình sản xuất chè của Công ty Cổ phần Đầu tư phát triển chè Tam Đường, Lai Châu.

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH LAI CHÂU
Cơ quan chủ quản:             
Giấy phép số:
Chịu trách nhiệm chính:
Trụ sở:
Điện thoại:
Fax:
Email:
Ủy ban nhân dân tỉnh Lai Châu
26/GP - TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền thông cấp ngày: 08/01/2019
Ông Kiều Hải Nam - Phó Chánh Văn phòng UBND tỉnh Lai Châu

Tầng 1,2,3 nhà B - khu Hành chính - Chính trị tỉnh

02133.876.460                  
02133.876.359
laichau@chinhphu.vn

Ghi rõ nguồn www.laichau.gov.vn khi sử dụng thông tin trên website này
top
down