3658 người online

Điểm cấp phát thuốc Methadone tại Trạm Y tế xã Sin Suối Hồ được triển khai, đưa vào hoạt động từ năm 2014, đến nay phương pháp điều trị thay thế nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng Methadone được đánh giá đem lại hy vọng làm lại cuộc đời, hòa nhập cộng đồng cho những bệnh nhân nghiện ma túy trên địa bàn xã. Qua đó, góp phần giảm tỷ lệ người nghiện, tỷ lệ người nhiễm HIV qua tiêm chích ma túy, đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn.

Nhận thức được tác hại nghiêm trọng của HIV/AIDS, trong những năm qua Liên đoàn Lao động tỉnh đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền để nâng cao nhận thức cho cán bộ, công chức, viên chức và người lao động trên địa bàn tỉnh về vấn đề này.

Sau 6 năm triển khai Chương trình điều trị Methadone giai đoạn 2013 – 2018 đã mang lại những hiệu quả tích cực cho cá nhân, gia đình người bệnh, góp phần quan trọng vào ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn… Tuy nhiên, công tác này vẫn chưa thực sự bền vững và còn gặp nhiều khó khăn.

Theo số liệu Báo cáo của Trung tâm Phòng, chống HIV/AIDS tỉnh, 6 tháng đầu năm lũy tích số người nhiễm HIV là 3.258 trường hợp, trong đó số nhiễm HIV được phát hiện trong 6 tháng đầu năm 2018 là 74 người giảm 17 người (18,7%) so cùng kỳ 2017.

Nhằm đảm bảo cho người bị nhiễm HIV/AIDS có cuộc sống bình thường, bình đẳng với tất cả mọi người trong xã hội và ngăn chặn sự lây lan của virus HIV/AIDS trong cộng đồng, nước ta đã ban hành nhiều chính sách để nỗ lực chung tay cùng cộng đồng quốc tế giảm thiểu việc lây nhiễm HIV/AIDS.

Theo số liệu từ cơ quan chức năng, nếu như năm 2005, Việt Nam có khoảng 5 nghìn bệnh nhân được điều trị ARV, thì đến năm 2017, đã có khoảng trên 123 nghìn bệnh nhân được điều trị ARV. Với việc số người được tiếp cận với ARV tăng nhanh, hiệu quả điều trị tại Việt Nam trong 10 năm qua đã giúp khoảng 150 nghìn người nhiễm HIV thoát khỏi tử vong và dự phòng cho 450 nghìn người không nhiễm HIV. Việc điều trị ARV cho bệnh nhân nhiễm HIV/AIDS vẫn được coi là phương án tối ưu nhất hiện nay.

Nếu như thời điểm năm 2008, nhiều người dân Lai Châu khi được hỏi về HIV/AIDS vẫn còn rất mơ hồ về căn bệnh này cũng như không hiểu biết về cách thức lây nhiễm thì đến nay, họ đã có cái nhìn tích cực hơn về căn bệnh cũng như tìm hiểu về các biện pháp dự phòng lây nhiễm, từ đó không còn kỳ thị với những người bị nhiễm HIV/AIDS.

Theo Cục phòng, chống HIV/AIDS (Bộ Y tế), trẻ được sinh ra từ mẹ bị HIV/AIDS nếu được điều trị, can thiệp kịp thời, tỉ lệ lây truyền HIV/AIDS từ mẹ có thể giảm còn từ 2-6%. Bài viết dưới đây cung cấp một số thông tin tổng hợp hữu ích cho bạn đọc về vấn đề này.

Những ngày qua liên quan đến câu chuyện có tới 42 người bị phát hiện nhiễm HIV xảy ra tại xã Kim Thượng, huyện Tân Sơn, Phú Thọ mà nguyên nhân còn đang được các cơ quan chức năng xác định. Nhiều người tỏ ra lo lắng về sự lây truyền HIV từ việc tiếp xúc với máu rơi rớt, máu khô hoặc các chất dịch cơ thể khác, ngay cả với lượng cực nhỏ; vi rút HIV có khả năng sống như thế nào khi ở ngoài cơ thể; người nhiễm HIV có thể sống như những người bình thường hay không. Cổng Thông tin điện tử tỉnh tổng hợp những thông tin hữu ích để bạn đọc được biết.

Qua 3 năm triển khai Dự án Qũy toàn cầu phòng, chống HIV/AIDS trên địa bàn tỉnh, đã đem lại những kết quả tích cực, góp phần kiểm soát tốc độ lây nhiễm của dịch bệnh, bù đắp ngân sách thiếu hụt cho tỉnh phục vụ các hoạt động phòng, chống HIV/AIDS.

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH LAI CHÂU
Cơ quan chủ quản:             
Giấy phép số:
Chịu trách nhiệm chính:
Trụ sở:
Điện thoại:
Fax:
Email:
Ủy ban nhân dân tỉnh Lai Châu
26/GP - TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền thông cấp ngày: 08/01/2019
Ông Kiều Hải Nam - Phó Chánh Văn phòng UBND tỉnh Lai Châu

Tầng 1,2,3 nhà B - khu Hành chính - Chính trị tỉnh

02133.876.460                  
02133.876.359
laichau@chinhphu.vn

Ghi rõ nguồn www.laichau.gov.vn khi sử dụng thông tin trên website này
top
down