A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Điều kiện tự nhiên, kinh tế - xã hội của tỉnh Lai Châu.

(laichau.gov.vn)

Lai Châu là tỉnh miền núi biên giới nằm ở phía Tây Bắc của Việt Nam. Với nguồn tài nguyên phong phú, có khí hậu trung tính và ôn hòa quanh năm mát mẻ, văn hóa bản địa đặc sắc, con người thân thiện, mến khách... với những thế mạnh của tỉnh, Lai Châu đã và đang trở thành một trong những địa phương có tiềm năng phát triển trên các lĩnh vực kinh tế, văn hóa xã hội, góp phần vào sự phát triển của đất nước.​

Lai Châu vào mùa lúa chín.

Về vị trí địa lý - điều kiện tự nhiên: 

Lai Châu là tỉnh miền núi biên giới vùng Tây Bắc, toạ độ địa lý nằm trong khoảng từ 21°41' đến 22°49' vĩ độ Bắc và từ 102°19’ đến 103°59’ kinh độ Đông; phía Bắc giáp tỉnh Vân Nam (Trung Quốc) và tỉnh Lào Cai; phía Nam giáp tỉnh Điện Biên; phía Đông giáp tỉnh Lào Cai và tỉnh Yên Bái; phía Tây giáp tỉnh Điện Biên và tỉnh Sơn La.

Tổng diện tích tự nhiên của tỉnh Lai Châu là 9.068,78 km2; chiếm 2,74% tổng diện tích cả nước (đứng thứ 10 trong số 63 tỉnh, thành phố về diện tích tự nhiên); được chia thành 8 đơn vị hành chính cấp huyện (thành phố Lai Châu và các huyện: Tam Đường, Phong Thổ, Sìn Hồ, Nậm Nhùn, Mường Tè, Than Uyên, Tân Uyên) và 106 xã, phường thị trấn. Đất đai phì nhiêu, địa hình hùng vĩ, xen lẫn với nhiều hang động, thác ghềnh cùng hệ thống thảm thực vật phong phú. Lai Châu có nhiều dãy núi và cao nguyên rộng lớn như dãy núi Hoàng Liên Sơn ở phía Đông và dãy núi Sông Mã ở phía Tây. Tỉnh Lai Châu có nhiều đỉnh núi cao nhất Đông Dương và Việt Nam như đỉnh núi Pu Ta Leng (cao 3.049m), đỉnh Phu Si Lung (3.076m), đỉnh Bạch Mộc Lương Tử (3.046m)...

Giao thông:

Trên địa bàn tỉnh hiện có 06 trục đường quốc lộ đi qua là: QL4D, QL70, QL12, QL32, QL100, QL279 với tổng chiều dài là 318,5 km; 4 tuyến giao thông tỉnh lộ là: 127, 128, 129, 132 với tổng chiều dài là 217 km; hệ thống các đường giao thông nông thôn và đường tuần tra biên giới với chiều dài là 2.000 km.

Dân số và nguồn lao động: 

Dân số toàn tỉnh đến hết năm 2019 là 463.911 người; gồm 20 dân tộc anh em cùng sinh sống; dân tộc thiểu số chiếm trên 87% (dân tộc Thái khoảng 33,5%, dân tộc Mông 23,6%, dân tộc Dao 14,4%, dân tộc Kinh 11,2%, dân tộc Hà Nhì 5,6% còn lại 11,7% là các dân tộc khác, trong đó có 2 dân tộc chỉ có ở Lai Châu là Mảng và La Hủ). Dân số trong độ tuổi lao động có 283.522 người, chiếm 61,2%, trong đó, số lao động qua đào tạo chiếm 48,5% so với tổng số người lao động của tỉnh...

Tài nguyên rừng: Năm 2019, trên địa bàn toàn tỉnh Lai Châu có 706.621,5 ha tổng diện tích rừng và đất lâm nghiệp, gồm: Đất có rừng 453.499,8 ha (rừng tự nhiên 435.128,3 ha, rừng trồng 18.371,5 ha); đất chưa có rừng 253.121,7 ha; tỷ lệ che phủ rừng đạt 50,16%.

Tài nguyên nước: Lai Châu với vị trí đầu nguồn của sông Đà cung cấp nguồn nước tưới tiêu, sinh hoạt cho tỉnh Lai Châu, Sơn La, Hòa Bình và một phần cho Đồng bằng Bắc Bộ. Đặc biệt là nơi sinh thủy cung cấp nước cho các công trình thủy điện lớn là thủy điện Hòa Bình, Sơn La, Lai Châu, Huội Quảng, Bản Chát và nhiều công trình thuỷ điện vừa và nhỏ khác.

Lợi thế và cơ hội phát triển:

Lai Châu có chế độ khí hậu trung tính và ôn hòa quanh năm mát mẻ; thổ nhưỡng phong phú, đa dạng, là điều kiện thuận lợi để phát triển các sản phẩm nông, lâm nghiệp chất lượng cao.

Là tỉnh có địa hình núi cao trên 1.000 mét phân bố ở nhiều nơi, đặc biệt là các xã vùng cao, biên giới và là nơi tập trung diện tích rừng nguyên sinh, khí hậu mát mẻ quanh năm là điều kiện thuận lợi để phát triển các loại rau hoa và các loại cây dược liệu quý có giá trị kinh tế cao.

Lai Châu còn có mật độ sông suối lớn, từ 5,5 - 6 km/km2, trong đó có một số con sông lớn như: Sông Đà, sông Nậm Mu, Nậm Na… Những con sông này có độ dốc cao, dòng chảy siết đây là một nguồn thủy năng lớn để phát triển thủy điện vừa và nhỏ. Đặc biệt, trên địa bàn tỉnh có khoảng 823 ha diện tích mặt nước nuôi trồng thủy sản và  hơn 16.000 ha diện tích mặt nước lòng hồ thủy điện, là điều kiện rất thuận lợi để tỉnh Lai Châu tận dụng, khai thác phát triển ngành nuôi trồng thủy sản, thủy cầm, nhiều vị trí bụng hồ trên sông có diện tích bề mặt rộng với bán kính từ 2 đến 3 km, mực nước sâu vài chục mét, là điều kiện rất thuận lợi, lý tưởng để phát triển mạnh nghề nuôi cá lồng bè trên các hồ.

Lai Châu có nguồn tài nguyên vô cùng phong phú để phát triển công nghiệp khai khoáng, công nghiệp sản xuất vật liệu xây dựng. Trong lòng đất, Lai Châu được thiên nhiên ưu ái, ban tặng cho một kho báu tài nguyên khoáng sản như: kim loại màu (đồng, vàng, chì). Đặc biệt, mỏ đất hiếm Đông Pao - huyện Tam Đường có trữ lượng lớn nhất Việt Nam, 5 triệu tấn ôxít và thân quặng quý hiếm F3, F7 phục vụ cho ngành sản xuất công nghiệp điện tử. Đặc biệt, tỉnh Lai Châu còn có nhiều mỏ đá vôi, nhiều mỏ có hàm lượng Canxi lớn, có thể khai thác để phát triển công nghiệp sản xuất xi măng và sản xuất vật liệu xây dựng.

Là tỉnh có vị trí địa lý nằm giữa hai điểm du lịch nổi tiếng là Sa Pa và Điện Biên Phủ, có các quốc lộ 4D, QL32 và QL12 và đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai nối Lai Châu với Hà Nội - Điện Biên - Lào Cai và Vân Nam - Trung Quốc; có hệ thống đường thủy Sông Đà và các hồ lớn tại các công trình thủy điện như: Sơn La, Huội Quảng, Bản Chát; có nhiều cảnh quan thiên nhiên đẹp như: Quần thể sinh thái khu vực đỉnh núi Pu Ta Leng, núi Ngũ Chỉ Sơn ở độ cao 3.049 m tại xã Hồ Thầu, thắng cảnh khu du lịch đèo Hoàng Liên Sơn, động Tiên Sơn, thác Tác Tình (huyện Tam Đường); động Pusamcap (thành phố Lai Châu); khu du lịch sinh thái cao nguyên Sìn Hồ (huyện Sìn Hồ);... Bên cạnh đó, tỉnh còn có nhiều địa danh gắn liền với lịch sử như nhà văn hóa bản Lướt ở Mường Kim (huyện Than Uyên); miếu Nàng Han, dinh thự Đèo Văn Long, bia Lê Lợi (huyện Nậm Nhùn),... với bản sắc văn hóa phong tục tập quán, lễ hội, ẩm thực phong phú của 20 dân tộc anh em các dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh cùng những nét độc đáo của các phiên chợ vùng cao như: Chợ San Thàng (thành phố Lai Châu); chợ Dào San, chợ Mường So (huyện Phong Thổ); nhiều lễ hội đặc sắc, truyền thống của các dân tộc như: Lễ hội Gầu Tào, Tú Tỉ, Nàng Han, Xòe Chiêng,... là điều kiện để khai thác, phát triển du lịch văn hóa.

Có Cửa khẩu Quốc gia Ma Lù Thàng và nhiều lối mở tiểu ngạch với trên 265km đường biên giới, giáp với tỉnh Vân Nam - Trung Quốc; cùng với việc đầu tư nâng cấp các tuyến đường giao thông kết nối Lai Châu với các địa phương trong khu vực, tổ chức triển khai đầu tư, nâng cấp đồng bộ cơ sở hạ tầng kinh tế - xã hội khu kinh tế cửa khẩu là điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư, doanh nghiệp và Nhân dân hai nước tăng cường hoạt động xuất nhập khẩu, trao đổi hàng hóa, dịch vụ và giao lưu văn hóa qua biên giới.

Điều quan trọng nhất cũng là lợi thế của địa phương là tiềm lực con người, với nguồn lao động phổ thông dồi dào sẵn có, Nhân dân các dân tộc luôn đoàn kết dưới sự lãnh đạo của Đảng.

(Thông tin do Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Tài nguyên và Môi trường cung cấp và theo Báo cáo kết quả rà soát, xác lập lại diện tích, ranh giới rừng đặc dụng, rừng phòng hộ, rừng sản xuất trên địa bàn tỉnh Lai Châu, ban hành ngày 21/5/2020.)


Tác giả: Thu Hoài biên tập
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bản đồ địa giới hành chính
Thống kê truy cập
Hôm nay : 3.823
Hôm qua : 5.448
Tháng 08 : 79.535
Năm 2020 : 1.040.388
Tổng số : 55.841.925