A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2021 trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19

(laichau.gov.vn)

Hôm nay (2/7), UBND tỉnh đã ban hành Công văn số 1883/UBND-VX về việc tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2021 trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19.

 
Ảnh minh họa.

Theo đó, UBND tỉnh có ý kiến chỉ đạo Sở Giáo dục và Đào tạo chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan:

Tăng cường tuyên truyền chủ trương tổ chức Kỳ thi của Bộ GD&ĐT để tạo sự đồng thuận của xã hội. Chỉ đạo các cơ sở giáo dục quán triệt thí sinh, người tham gia tổ chức Kỳ thi nghiêm túc chấp hành các quy định về phòng, chống dịch bệnh của ngành Y tế và hạn chế đi đến những nơi không thật cần thiết.

Tiếp tục quán triệt tinh thần trách nhiệm, ý thức tổ chức kỷ luật; xác định rõ chức năng, nhiệm vụ và quyền hạn của từng người trong mỗi khâu tổ chức thi; tăng cường tập huấn nghiệp vụ tổ chức thi, thanh tra thi cho những người tham gia kỳ thi.

Tổ chức rà soát kỹ, chuẩn bị địa điểm và cơ sở vật chất, thiết bị phục vụ công tác tổ chức thi đáp ứng yêu cầu; thực hiện chặt chẽ quy trình in sao đề thi đảm bảo đề thi đủ số lượng với chất lượng tốt nhất, không để xảy ra sai sót; đảm bảo tuyệt đối an toàn, bảo mật trong các khâu in sao, vận chuyển, lưu giữ, sử dụng đề thi tại các điểm thi của Hội đồng thi.

Chỉ đạo các trường đặt điểm thi rà soát các điều kiện cơ sở vật chất, thiết bị phục vụ công tác coi thi, nhất là các điểm thi ở vùng sâu, vùng xa, các điểm thi đặt tại trường trung học cơ sở, trung tâm giáo dục thường xuyên, giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên, các điểm thi sát khu dân cư, cơ quan, công xưởng,… có thể gây khó khăn cho công tác bảo vệ an ninh trật tự của điểm thi.

Rà soát kỹ địa điểm chấm thi, cần lưu ý đến việc lưu trữ bài thi tuyệt đối an toàn, chuẩn bị đầy đủ các điều kiện cho công tác làm phách bài thi, tổ chức chấm thi tự luận và chấm thi trắc nghiệm.

Nắm chắc tình hình diễn biến dịch bệnh Covid-19 để triển khai tổ chức Kỳ thi tại địa phương phù hợp với thực tế, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho thí sinh và tất cả những người tham gia tổ chức thi. Theo đó, chuẩn bị chu đáo và tổ chức tốt đợt thi vào các ngày 07, 08/7/2021 cho các thí sinh không ở những nơi bị phong tỏa hoặc thực hiện cách ly xã hội theo Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19 và các thí sinh không thuộc nhóm đối tượng F0, F1, F2 theo phân loại của ngành Y tế. Trong đó, lưu ý thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch bệnh và ưu tiên xét nghiệm, tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 cho những người tham gia tổ chức kỳ thi; bố trí điểm thi dự phòng và các phòng thi dự phòng ở mỗi Điểm thi để sử dụng khi cần thiết.

Cập nhật đầy đủ tình hình thí sinh trên địa bàn các huyện, thành phố bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh COVID-19 không thể dự thi vào các ngày 07, 08/7/2021 và sẽ tham dự đợt thi thứ 2; tổng hợp số lượng thí sinh dự thi đợt thi thứ 2 trên địa bàn tỉnh báo cáo Bộ Giáo dục và Đào tạo trước ngày 05/7/2021, đồng thời báo cáo UBND tỉnh.

Rà soát đối với cán bộ, giáo viên, nhân viên có liên quan đến yếu tố dịch bệnh Covid-19, tuyệt đối không để cán bộ, giáo viên, nhân viên thuộc diện nghi mắc, có yếu tố dịch tễ, các trường hợp F1 và F2 tham gia vào các khâu của Kỳ thi.

Sở Y tế chủ trì, phối hợp với UBND các huyện, thành phố: Chỉ đạo Trung tâm y tế các huyện, thành phố trước mắt ưu tiên tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho cán bộ, công chức, viên chức tham gia tổ chức các khâu của kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021; tiếp theo, tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho cán bộ, công chức, viên chức và người lao động trong ngành giáo dục đảm bảo các điều kiện tốt nhất cho việc bồi dưỡng hè và chuẩn bị năm học mới 2021 - 2022 trên địa bàn tỉnh;

Chỉ đạo Trung tâm y tế các huyện, thành phố, Trạm y tế xã, phường, thị trấn phối hợp với các nhà trường trong việc rà soát, phân loại thí sinh đăng ký dự thi liên quan đến dịch bệnh Covid-19; chỉ đạo đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, đảm bảo công tác phòng chống dịch bệnh trong quá trình tổ chức Kỳ thi.

Thanh tra tỉnh cử cán bộ thanh tra tham gia các đoàn thanh tra/kiểm tra của Sở Giáo dục và Đào tạo ở các khâu của Kỳ thi theo quy định. Quán triệt cán bộ tham gia các đoàn tranh tra/kiểm tra các khâu của Kỳ thi nghiên cứu kỹ Quy chế thi tốt nghiệp THPT, Hướng dẫn số 1952/BGDĐT-TTr ngày 13/5/2021 và các văn bản có liên quan của Bộ Giáo dục và Đào tạo, nâng cao tinh thần trách nhiệm trong thực hiện chức trách nhiệm vụ được giao.

Công an tỉnh chỉ đạo rà soát kỹ phương án đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông, phòng chống cháy nổ; kịp thời phát hiện, ngăn chặn các thiết bị, vật dụng trái phép vào phòng thi, nhất là các thiết bị thu phát công nghệ cao sử dụng vào mục đích gian lận, tung tin không đúng sự thật về Kỳ thi trên không gian mạng và xử lý kịp thời mọi hành vi tiêu cực gây hoang mang dư luận, đảm bảo kỷ cương và công bằng trong Kỳ thi.

Sở Thông tin và Truyền thông chỉ đạo các cơ quan báo chí tăng cường công tác truyền thông kỳ thi; chỉ đạo các nhà mạng tăng cường củng cố hạ tầng công nghệ thông tin để việc công bố kết quả thi được thuận lợi, không để xảy ra sai sót về dữ liệu và tình trạng quá tải đường truyền, đồng thời sẵn sàng hỗ trợ thí sinh thay đổi nguyện vọng đăng ký xét tuyển đại học, cao đẳng sau khi có kết quả thi.

UBND các huyện, thành phố chủ động phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo, các sở, ngành liên quan xây dựng phương án phù hợp để kịp thời ứng phó, khắc phục sự cố bất thường (cháy nổ, thiên tai, lũ lụt, dịch bệnh Covid-19 và các dịch bệnh khác… có thể xảy ra trên địa bàn quản lý) đảm bảo tạo thuận lợi an toàn cho thí sinh và những người tham gia tổ chức kỳ thi. Xây dựng phương án hỗ trợ về đi lại, ăn ở cho thí sinh có hoàn cảnh khó khăn, không để thí sinh vì khó khăn về kinh tế, đi lại mà không thể tham gia dự thi.


Tác giả: Thu Hoài BT
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bản đồ địa giới hành chính
Thống kê truy cập
Hôm nay : 591
Hôm qua : 12.917
Tháng 08 : 591
Năm 2021 : 3.318.039
Tổng số : 62.909.423