• :
  • :
A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Tổ chức thực hiện lấy mẫu bề mặt bao bì thực phẩm đông lạnh nhập khẩu để xét nghiệm Vi rút SARS-CoV-2

(laichau.gov.vn)

Hôm nay (31/12), UBND tỉnh ban hành Công văn số  3102/UBND-VX về việc tổ chức thực hiện lấy mẫu bề mặt bao bì thực phẩm đông lạnh nhập khẩu để xét nghiệm Vi rút SARS-CoV-2.

Ảnh minh họa.

Dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp trên thế giới, một số quốc gia đã phát hiện vi rút SARS-CoV-2 trên bao bì thực phẩm đông lạnh nhập khẩu. Thực hiện Công văn số 2962/ATTP-NĐTT, ngày 22/12/2020 của Cục An toàn thực phẩm về việc triển khai lấy mẫu bề mặt bao bì thực phẩm đông lạnh nhập khẩu để xét nghiệm vi rút SARS-CoV-2, UBND tỉnh yêu cầu Thủ trưởng các sở, ban, ngành, địa phương liên quan thực hiện tốt một số nhiệm vụ sau:

Tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền cho các doanh nghiệp nhập khẩu thực phẩm thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid -19; phối hợp với các cơ quan chức năng trong quá trình triển khai lấy mẫu bề mặt bao bì thực phẩm đông lạnh nhập khẩu để xét nghiệm virus SARS-CoV-2 theo quy định.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì, phối hợp với Sở Y tế, Sở Tài chính xây dựng kế hoạch và dự toán kinh phí bảo đảm cho việc tổ chức lấy mẫu trên bao bì các sản phẩm thịt, thủy sản đông lạnh nhập khẩu đang lưu thông trên thị trường của tỉnh theo chỉ đạo.

Chủ trì, phối hợp với các sở, ngành liên quan và UBND các huyện, thành phố thực hiện lấy mẫu giám sát trên bao bì các sản phẩm thịt, thủy sản đông lạnh nhập khẩu từ các nước có dịch Covid-19, đang lưu thông trên thị trường của tỉnh, không lấy mẫu sản phẩm thực phẩm. Việc lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 thực hiện theo quy định chung về lấy mẫu thực phẩm tại Thông tư số 14/2011/TT-BYT ngày 01/4/2011 và Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 8129:2019 về phương pháp lấy mẫu bề mặt để xét nghiệm vi sinh vật.

Thực hiện lấy ít nhất 30 mẫu và gửi mẫu xét nghiệm về cơ sở xét nghiệm khẳng định COVID-19 đã được Bộ Y tế công nhận. Hoàn thành việc lấy mẫu và báo cáo kết quả về Cục An toàn thực phẩm, UBND tỉnh trước ngày 25/01/2021.

Trường hợp mẫu có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2, kịp thời báo cáo về UBND tỉnh, Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh (qua Sở Y tế) để báo cáo Cục An toàn thực phẩm. Đồng thời phối hợp với Sở Y tế, các sở, ngành, địa phương liên quan khẩn trương triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 theo quy định.

Sở Y tế phối hợp chặt chẽ với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức lấy mẫu, xét nghiệm, giám sát vi rút SARS-CoV-2 trên bao bì các sản phẩm thịt, thủy sản đông lạnh nhập khẩu đang lưu thông trên thị trường của tỉnh, đảm bảo đúng quy định.

Chủ trì, phối hợp với các sở, ngành, địa phương liên quan triển khai các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 khi có mẫu xét nghiệm trên bao bì các sản phẩm thịt, thủy sản đông lạnh nhập khẩu đang lưu thông trên thị trường của tỉnh có kết quả xét nghiệm dương tính với vi rút SARS-CoV-2.

Sở Tài chính tham mưu UBND tỉnh bảo đảm kinh phí thực hiện lấy mẫu, xét nghiệm, giám sát vi rút SARS-CoV-2 trên bao bì các sản phẩm thịt, thủy sản đông lạnh nhập khẩu đang lưu thông trên thị trường của tỉnh.

UBND các huyện, thành phố chỉ đạo các lực lượng chức năng có liên quan phối hợp với ngành Nông nghiệp tổ chức lấy mẫu trên bao bì các sản phẩm thịt, thủy sản đông lạnh nhập khẩu đang lưu thông trên thị trường của địa phương.

Phối hợp với các sở, ngành chức năng kịp thời triển khai các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 khi mẫu xét nghiệm trên bao bì các sản phẩm thịt, thủy sản đông lạnh nhập khẩu lưu thông trên thị trường địa phương có kết quả xét nghiệm dương tính với vi rút SARS-CoV-2.


Tác giả: Thu Hoài
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bản đồ địa giới hành chính
Thống kê truy cập
Hôm nay : 981
Hôm qua : 11.138
Tháng 04 : 166.847
Năm 2024 : 838.437
Tổng số : 82.304.530