Trang chủ Chuyên đề An toàn giao thông

Đảm bảo trật tự, an toàn giao thông - trật tự xã hội dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi

(Ngày đăng :09/01/2019 2:46:39 CH)


Lực lượng Cảnh sát giao thông kiểm tra giấy phép lái xe đối với người điều khiển xe mô tô

(laichau.gov.vn) Dịp nghỉ Tết Nguyên đán hay vào dịp các lễ hội đầu xuân là thời điểm nhu cầu đi lại của người dân tăng cao, lực lượng Công an Lai Châu đã và đang triển khai các biện pháp đặc biệt là triển khai đợt cao điểm trật tự, an toàn giao thông – trật tự xã hội trên địa bàn tỉnh nhằm đảm bảo trật tự an toàn giao thông – trật tự xã hội dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019 đang đến gần .

Đại tá Bùi Gia Lượt, Phó Giám đốc Công an tỉnh cho biết: Năm 2019 nhất là dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi, Công an tỉnh sẽ tập trung tham mưu cho Tỉnh ủy, UBND tỉnh ban hành kế hoạch đảm bảo an toàn giao thông - trật tự xã hội huy động sự tham gia của các cấp, các ngành vào công tác đảm bảo an toàn giao thông; làm tốt công tác tuyên truyền giáo dục cho người dân, tổ chức cam kết với các tổ chức cá nhân, cơ quan, doanh nghiệp vận tải, người dân tham gia giao thông… với quyết tâm phấn đấu giảm tỷ lệ tai nạn giao thông ở cả 3 tiêu chí. Đồng thời, tăng cường công tác tuần tra kiểm soát đảm bảo trật tự an toàn giao thông, huy động các cấp các ngành trong đảm bảo trật tự an toàn; tích cực đấu tranh với các loại tội phạm lợi dụng người và phương tiện tham gia giao thông để thực hiện các hành vi phạm tội trên địa bàn tỉnh…

Trong đó, lực lượng Công an tỉnh sẽ triển khai thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Công an về mở đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm trên phạm vi toàn quốc nhằm bảo đảm trật tự an toàn giao thông – trật tự xã hội (TTATGT – TTXH) trên các lĩnh vực giao thông đường bộ, đường thủy nội địa phục vụ việc đi lại, vui chơi, vận tải hành khách, hàng hóa của Nhân dân trước, trong và sau dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi và các Lễ hội đầu xuân 2019. Thông qua công tác nghiệp vụ và tuần tra kiểm soát giao thông, đấu tranh có hiệu quả với các loại tội phạm, buôn bán vận chuyển pháo nổ, vũ khí trái phép, chất nổ, công cụ hỗ trợ, hàng lậu, hàng cấm và các hành vi vi phạm pháp luật khác trên các tuyến giao thông đường bộ, đường thủy nội địa; nâng cao cảnh giác, đảm bảo an toàn khi thi hành nhiệm vụ; chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật, quy trình công tác, điều lệnh Công an nhân dân, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Qua đó, góp phần bảo đảm tốt tình hình TTATGT - TTXH trong địa bàn toàn tỉnh và an toàn về sức khỏe, tính mạng cho cán bộ, chiến sỹ và Nhân dân vui xuân đón Tết an toàn.

Đồng thời, phối hợp tuyên truyền, vận động Nhân dân tham gia tích cực bảo đảm TTATGT trong dịp Tết và các Lễ hội đầu xuân. Mở cao điểm tuần tra kiểm soát, xử lý các hành vi vi phạm về TTATGT gắn với cao điểm tấn công trấn áp tội phạm trên lĩnh vực giao thông đường bộ và giao thông đường thủy.

Đối với lĩnh vực giao thông đường bộ thì huy động và bố trí lực lượng tuần tra kiểm soát, sử dụng các thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ, xử lý nghiêm tất cả các hành vi vi phạm TTATGT. Đối tượng tập trung kiểm tra, xử lý là người điều khiển xe ôtô chở khách, ôtô chở hàng hóa, mô tô, xe máy. Phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm là nguyên nhân trực tiếp gây ra TNGT và ùn tắc giao thông như: chạy quá tốc độ; đi không đúng phần đường, làn đường, tránh, vượt sai quy định; chở hàng quá khổ, quá tải, chở quá số người quy định; chở vật liệu để rơi vãi; vi phạm về nồng độ cồn khi điều khiển phương tiện cơ giới; đón trả khách không đúng nơi quy định; xe hết niên hạn sử dụng, hết hạn đăng kiểm, xếp hàng hóa trên xe vượt quá giới hạn quy định...

Đối với lĩnh vực giao thông đường thủy nội địa, lực lượng Công an tỉnh cũng sẽ phối hợp với lực lượng chức năng, chính quyền các cấp tăng cường kiểm tra, xử lý các hành vi vi phạm trên đường thủy, các bến đò ngang, đò dọc, các phương tiện chở khách. Trong đó, tập trung vào phương tiện chở khách ngang, dọc sông và các bến trái phép, không đủ điều kiện hoạt động, các đối tượng vận tải hàng hóa, các hoạt động khai thác tài nguyên khoáng sản. Tập trung xử lý các hành vi vi phạm như: Chở quá số người quy định, chở quá vạch dấu mớm nước an toàn, không đảm bảo tiêu chuẩn an toàn kỹ thuật, không đăng ký, không đăng kiểm, không trang bị dụng cụ cứu sinh, cứu đắm; thuyền viên, người lái phương tiện thủy không có bằng cấp, chứng chỉ chuyên môn, sử dụng bằng, chứng chỉ chuyên môn giả để điều khiển phương tiện, vi phạm quy tắc giao thông.

Thời gian giáp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi đến khi kết thúc cao điểm, lực lượng chức năng sẽ tập trung vào các đối tượng, địa bàn có hoạt động vận tải hành khách ngang sống dọc các sông, các hoạt động du lịch, lễ hội, vui chơi, giải trí trên đường thủy nội địa, trọng tâm là các tuyến sông Đà, sông Nậm Na, lòng hồ thủy điện Lai Châu, hồ thủy điện Huội Quảng. Lực lượng chức năng bố trí cán bộ tăng cường cơ sở, nắm tình hình kịp thời có phương án bố trí lực lượng cảnh sát giao thông hoặc Công an xã thường xuyên hoặc đột xuất có mặt ở các bến, các địa bàn trọng điểm ở những thời gian cao điểm về lưu lượng người tham gia giao thông để kịp thời phát hiện, xử lý các hành vi vi phạm trên các tuyến đường thủy.

Đồng thời, chủ động nắm tình hình, xây dựng các phương án huy động, phối hợp và bố trí lực lượng thường trực và ứng trực tại các tuyến, địa bàn giao thông trọng điểm, giải quyết kịp thời khi có sạt lở, ùn tắc giao thông xảy ra, không để tình trạng ùn tắc giao thông kéo dài, đặc biệt là trên các tuyến quốc lộ trọng điểm, các địa điểm tổ chức chợ hoa, chợ tết, khu vui chơi, bắn pháo hoa, các lễ hội, các bến xe... nơi có mật độ phương tiện tham gia giao thông tăng cao.

Đối với những địa bàn công cộng, nơi diễn ra các sự kiện chào mừng Tết Nguyên đán Kỷ Hợi và các Lễ hội đầu xuân năm 2019 các đơn vị chức năng, Công an các huyện, thành phố phối hợp với chính quyền địa phương nắm vững lịch trình các hoạt động chào mừng, văn hóa, văn nghệ tại địa phương để có phương án cụ thể về phân luồng, điều hòa giao thông, bố trí nơi đậu đỗ xe, trông giữ phương tiện giao thông, không để ùn tắc giao thông xảy ra.

Lực lượng Cảnh sát giao thông là đơn vị chủ công trong đảm bảo trật tự an toàn giao thông cũng sẽ chủ động nắm chắc tình hình, phân tích, đánh giá, dự báo tình hình hoạt động của các đối tượng có hành vi vi phạm pháp luật trên các tuyến giao thông. Thông qua hoạt động tuần tra kiểm soát và phối hợp với các lực lượng nghiệp vụ phát hiện, bắt giữ các loại tội phạm hoạt động trên tuyến giao thông đường bộ và đường thủy nội địa như: cướp, cướp giật, đối tượng có lệnh truy nã; vận chuyển, tàng trữ ma túy, vũ khí, buôn bán, vận chuyển, tàng trữ sử dụng pháo, vật liệu nổ trái phép; buôn bán, gian lận thương mại, khai thác trái phép khoáng sản...Phối hợp ngăn chặn, bắt giữ các đối tượng có biểu hiện tụ tập, kích động, biểu tình, khủng bố, phá hoại, phát tán truyền đơn có nội dung chống phá Đảng và Nhà nước…

Với những giải pháp cụ thể thiết thực đề ra, tin rằng công tác đảm bảo an toàn giao thông – trật tự xã hội trên địa bàn sẽ được giữ vững và giảm ở cả 3 tiêu chí; mỗi người dân khi tham gia giao thông cần chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật về đảm bảo an toàn giao thông để mỗi người, mỗi nhà đều vui Xuân, đón Tết an toàn.

Tin liên quan

Sơ kết công tác đảm bảo trật tự, an toàn giao thông 9 tháng đầu năm 2019 (17/10/2019 10:53:00 SA)

Tuyên truyền giáo dục pháp luật về trật tự an toàn giao thông cho học sinh(13/09/2019 4:10:58 CH)

Tốc độ tối đa của xe máy chuyên dùng trên đường bộ là 40km/h(06/09/2019 11:00:29 SA)

Công điện bảo đảm trật tự, an toàn giao thông trong thời gian Lễ Quốc khánh 02/9 và Khai giảng năm học mới(16/08/2019 3:50:16 CH)

Ra quân tổng kiểm soát xe ô tô chở khách, ô tô vận tải container và xe mô tô trên địa bàn tỉnh Lai Châu(15/07/2019 10:29:45 CH)

Tin mới nhất

Thực hiện mô hình bệnh viện thông minh ở Bệnh viện Đa khoa Lai Châu(11/11/2019 3:08:03 CH)

Đính chính Thông báo số 37 ngày 11/11/2019 của Trung tâm dịch vụ đấu giá tỉnh Lai Châu.(15/11/2019 9:21:26 SA)

Nâng cao chất lượng giải quyết thủ tục hành chính tại Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh Lai Châu(07/11/2019 4:31:43 CH)

Gặp mặt kỷ niệm 30 năm ngày thành lập Hội Cựu chiến binh Việt Nam(15/11/2019 11:09:34 SA)

Trung tâm Phát triển quỹ đất thành phố Lai Châu thông báo lựa chọn tổ chức đấu giá tài sản(14/11/2019 2:45:30 CH)

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH LAI CHÂU
Cơ quan chủ quản:             
Giấy phép số:
Chịu trách nhiệm chính:
Trụ sở:
Điện thoại:
Fax:
Email:
Ủy ban nhân dân tỉnh Lai Châu
26/GP - TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền thông cấp ngày: 08/01/2019
Ông Kiều Hải Nam - Phó Chánh Văn phòng UBND tỉnh Lai Châu

Tầng 1,2,3 nhà B - khu Hành chính - Chính trị tỉnh

02133.876.460                  
02133.876.337
laichau@chinhphu.vn

Ghi rõ nguồn www.laichau.gov.vn khi sử dụng thông tin trên website này
top
down