Trang chủ Chuyên đề An toàn thông tin

10 thao tác đơn giản để bảo mật cho máy tính (Phần 1)

(Ngày đăng :19/08/2016 2:29:37 CH)


Ảnh minh họa

(laichau.gov.vn) Thời gian gần đây, những vụ tấn công vào mạng thông tin của các tổ chức, cơ quan nhà nước, doanh nghiệp ngày càng tăng. Trên địa bàn tỉnh Lai Châu cũng đã xuất hiện tình trạng này. Vì vậy, để đảm bảo an toàn thông tin và hạn chế những tấn công xấu từ bên ngoài thì từ phía các cán bộ, công chức, viên chức, người dùng máy tính tại các tổ chức, cơ quan nên trang bị cho mình những kiến thức và kỹ năng cơ bản để bảo về máy tính của mình. Từ thực tế quá trình quản trị, chúng tôi đưa ra 10 thao tác cơ bản cần làm như sau.

Thứ nhất, sử dụng phần mềm diệt virus có bản quyền

Sử dụng phần mềm diệt virus có bản quyền trên máy tính của bạn là đã tạo ra một lớp bảo vệ an toàn phía trong cho máy tính của bạn. Các phần mềm diệt virus được tạo ra là sản phẩm khá hoàn hảo để phát hiện và tiêu diệt những mối nguy hại mà bằng thao tác bình thường, người sử dụng khó phát hiện được. Mặc dù một số người dùng phản ánh, máy tính chậm hơn sau khi sử dụng phần mềm diệt virus thì vẫn khuyến cáo mọi người tiếp tục sử dụng, bởi hệ quả của việc không sử dụng còn nặng nề hơn rất nhiều. Việc sử dụng bản quyền nhằm đảm bảo phần mềm diệt virus không trở thành chính phần mềm nguy hại, gián điệp và có thể cập nhật các mẫu virus phát sinh sớm nhất trên môi trường mạng.

Bảng báo cáo các mỗi nguy hại đã phát hiện và bị tiêu diệt trong tháng của phần mềm diệt virus về các đối tượng nguy hiểm đã phát hiện được

Thứ 2, luôn để UAC ở chế độ bật

UAC (User Account Control), là tính năng sẵn có trong Windows nhằm ngăn chặn những thay đổi không mong muốn trên máy tính, giúp bảo vệ máy tính tốt hơn. Nhiều người thấy phiền toái khi sử dụng tính năng này, bởi luôn nhận được những thông báo khi cài đặt các chương trình, nên đã tắt tính năng này. Nhưng các bạn không hề biết rằng UAC sẽ giúp bạn phát hiện những phần mềm độc hại từ chính việc hệ thống của bạn không cho phép cài đặt nó. Giống như phần mềm diệt virus nó tạo thêm một lớp bảo vệ.

 

Cảnh báo của UAC đến người sử dụng máy tính khi  cài đặt phần mềm

Thứ 3, hãy bật tường lửa và cấu hình nó

Windows được thiết kế có sẵn tường lửa, vậy nên bạn không cần thiết phải cài đặt thêm tường lửa của bên thứ ba. Nhưng hãy nhớ, luôn để tường lửa ở chế độ bật. Khi đó, nó sẽ giúp chặn các kết nối không mong muốn đến máy tính, bảo vệ Windows và các phần mềm khác khỏi các phần mềm độc hại hay các lỗ hổng chưa được vá trên hệ thống. Bạn cũng nên cấu hình tường lửa chính xác và phù hợp để dù ở mạng Home (tại nhà), Work (nơi làm việc), hay Public (nơi công cộng) bạn vẫn có thể an toàn truy cập mạng. Ví dụ, nếu bạn tùy chọn kết nối dạng Home khi bạn đang kết nối Wi-Fi tại một quán cà phê, máy tính xách tay của bạn có thể tạo các tệp Windows chia sẻ của bạn dành cho những người khác trong quán cà phê. Trong khi đó tùy chọn Public  mới là phù hợp giúp bạn ngăn chặn người khác truy cập vào tài nguyên chia sẻ của mình.

Cấu hình tường lửa phù hợp với từng loại mạng

Thứ 4, hãy gỡ bỏ cài đặt Java

Phần lớn người sử dụng có một phiên bản cài đặt lỗi thời của Java trong máy tính của mình. Có điều thú vị là với tình hình của nền tảng Java trên các trang web hiện nay, rất hiếm việc sử dụng nó mà người dùng phải cài đặt Java. Trong khi đó với tính mã nguồn mở của mình Java thường xuất hiện các lỗ hổng bảo mật lớn khiến nó trở thành nguyên nhân người dùng bị lây nhiễm mã độc, virus khi ghé thăm các trang web. Nếu đang cài đặt Java, bạn hãy gỡ bỏ nó. Và nếu thực sự cần sử dụng Java thì hãy cài đặt và gỡ bỏ sau khi thấy không còn thực sự cần thiết.

Gỡ bỏ cài đặt Java trong Control Panel

Thứ 5, hãy cẩn thận với các chương trình bạn tải về và cài đặt

Điều này có vẻ hiển nhiên, nhưng rất nhiều phần mềm độc hại người dùng gặp phải là do chính họ vô tình tải về và cài đặt. Hãy cẩn thận, chỉ tải về và cài đặt các phần mềm đáng tin cậy, lấy phần mềm từ trang web chính thức của nó. Ví dụ: nếu bạn muốn tải về VLC, hãy tải về từ trang web chính thức của VLC, đừng nhấp chuột vào bất cứ một quảng cáo "Download VLC" trên một trang web nào khác hay tải nó từ một người nào khác bởi có thể đó là gói phần mềm độc hại hoặc phần mềm quảng cáo cùng với nó. Với các mail, bạn chỉ nên  mở các tệp thông thường, không mở các tệp thực thi đính kèm mail. Và cuối cùng, khi tải các phần mềm, nhớ rằng hãy loại bỏ các biểu ngữ quảng cáo trá hình như "Download" bởi chúng sẽ  chỉ đưa bạn đến nơi khác hoặc cố gắng lừa bạn tải phần mềm độc hại mà thôi.

Một phần mềm độc hại không rõ nguồn gốc được tải về sau khi nhấn vào quảng cáo

(Còn nữa)

Tin liên quan

Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác đảm bảo trật tự, an toàn giao thông đường bộ, đường thuỷ nội địa và khắc phục ùn tắc giao thông(18/09/2019 2:33:50 CH)

Liên thông giữa dịch vụ chứng thực chữ ký số quốc gia và chữ ký số chuyên dùng Chính phủ(31/07/2019 8:05:28 SA)

Luật An ninh mạng: Công cụ bảo vệ người dân khỏi thông tin xấu, độc(03/07/2018 9:18:48 SA)

Người phát ngôn: Luật an ninh mạng cần thiết cho an ninh quốc gia(15/06/2018 8:58:55 SA)

Quốc hội biểu quyết thông qua Luật An ninh mạng(13/06/2018 1:00:12 CH)

Tin mới nhất

Lai Châu - Miền đất của các loại lan đẹp (18/01/2020 12:36:47 SA)

Những chiến sỹ giữ bình yên cho Tết(18/01/2020 9:22:10 SA)

Khoảnh khắc ngày xuân(18/01/2020 2:13:02 CH)

Lai Châu: Cải thiện môi trường, thu hút nguồn đầu tư chất lượng(17/01/2020 4:13:13 CH)

Những bông hoa miền biên viễn(09/01/2020 8:17:59 SA)

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH LAI CHÂU
Cơ quan chủ quản:             
Giấy phép số:
Chịu trách nhiệm chính:
Trụ sở:
Điện thoại:
Fax:
Email:
Ủy ban nhân dân tỉnh Lai Châu
26/GP - TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền thông cấp ngày: 08/01/2019
Ông Kiều Hải Nam - Phó Chánh Văn phòng UBND tỉnh Lai Châu

Tầng 1,2,3 nhà B - khu Hành chính - Chính trị tỉnh

02133.876.460                  
02133.876.337
laichau@chinhphu.vn

Ghi rõ nguồn www.laichau.gov.vn khi sử dụng thông tin trên website này
top
down