Trang chủ Chuyên đề An toàn thông tin

Lai Châu: Công nghệ thông tin “trợ thủ đắc lực” cho sự phát triển kinh tế - xã hội
(Ngày đăng :15/08/2016 7:40:50 SA)


Lãnh đạo Sở Thông tin và Truyền thông kiểm tra hoạt động của trung tâm tích hợp dữ liệu.

(laichau.gov.vn) Những năm qua, tỉnh Lai Châu luôn xác định, công nghệ thông tin (CNTT) đóng vai trò gắn kết chặt chẽ mọi mặt kinh tế - xã hội, góp phần cải cách hành chính, chuyển dịch cơ cấu kinh tế, nâng cao chất lượng và hiệu quả các ngành, các lĩnh vực, năng lực cạnh tranh, đóng góp tích cực trong việc cung cấp thông tin, phục vụ người dân, góp phần quan trọng trong việc giảm thiểu khoảng cách phát triển giữa thành thị và nông thôn, vùng sâu, vùng xa trong tỉnh.

Vì vậy, tỉnh Lai Châu đã chú trọng đầu tư xây dựng hạ tầng CNTT, đẩy mạnh ứng dụng CNTT trong hoạt động nội bộ các cơ quan Nhà nước. 100% các cơ quan Đảng, Nhà nước cấp tỉnh và UBND cấp huyện đã có hệ thống mạng nội bộ; 100% các cơ quan, 90% cán bộ công chức được trang bị máy tính để phục vụ công việc. Mạng truyền số liệu chuyên dùng của tỉnh được triển khai đến tất cả các cơ quan, tạo điều kiện cho các cơ quan Nhà nước sử dụng rộng rãi các phần mềm, ứng dụng dùng chung và phần mềm chuyên ngành. 100% đơn vị sở, ngành, UBND huyện đã triển khai đồng bộ các hệ thống thư điện tử, hệ thống quản lý văn bản điện tử. Đa số các sở, ban, ngành, huyện, thành phố có trang thông tin điện tử và đang từng bước phát huy hiệu quả thiết thực trong công tác lãnh chỉ đạo tại các cơ quan, đơn vị để nâng cao năng suất, chất lượng công việc...

Nhờ đó, việc phát triển Chính phủ điện tử trên cơ sở điện tử hoá các hoạt động quản lý Nhà nước đang dần hình thành và ngày càng trở nên phổ biến. Mạng thông tin đã kết nối các cơ quan quản lý với đối tượng quản lý, giúp cho quá trình ra quyết định được thực hiện nhanh chóng, kịp thời, chính xác và tiết kiệm thông qua các hoạt động giao ban trực tuyến với Trung ương và với cơ sở. Cổng Thông tin điện tử tỉnh đã khai thác có hiệu quả các cổng thành viên; cung cấp các dịch vụ công trực tuyến mức độ 1, 2, 3 và đang hướng đến ở mức độ 4 phục vụ người dân và doanh nghiệp. Cùng với đó là hoàn thành xong việc xây dựng trung tâm tích hợp dữ liệu tỉnh, nhằm đảm bảo thống nhất, đồng bộ, an toàn an ninh thông tin, phục vụ dùng chung cho các cơ quan Nhà nước trên địa bàn tỉnh, tạo nền tảng triển khai các ứng dụng, các dịch vụ công trực tuyến hoạt động trên môi trường mạng, góp phần cải cách hành chính, nâng cao năng lực và chất lượng phục vụ của chính quyền đối với công dân, tổ chức. Vấn đề an toàn an ninh thông tin được đặc biệt coi trọng.

Không chỉ vậy, việc đẩy mạnh ứng dụng CNTT như một cuộc cách mạng kinh tế - xã hội và có ảnh hưởng to lớn đến đời sống của người dân Lai Châu. Cụ thể như, đối với y tế, việc ứng dụng những tiến bộ của khoa học kỹ thuật và CNTT đã trở thành một hình thức phổ biến có tác dụng hỗ trợ kịp thời và thiết thực trong việc chữa bệnh cho Nhân dân. Tiêu biểu như là việc các bác sĩ có thể hội chẩn từ xa; sử dụng CNTT để hỗ trợ về mặt kỹ thuật và phương pháp điều trị cho những vùng xa trung tâm y tế đã mang lại giá trị to lớn về mặt tinh thần cũng như vật chất cho Nhân dân. Trong lĩnh vực giáo dục đào tạo việc ứng dụng CNTT đã góp phần nâng cao chất lượng dạy và học ở các cấp, các bậc học, mở rộng thêm nhiều loại hình đào tạo như đào tạo từ xa, phối hợp liên kết giữa các trường. Và đặc biệt đối với tỉnh miền núi xa xôi như Lai Châu, CNTT đã góp phần quan trọng trong phát triển thương mại điện tử, khách hàng có thể tiếp xúc và tìm hiểu mọi thông tin về công ty dễ dàng ở bất cứ nơi nào, lúc nào và ngược lại, công ty sẽ nhận được phản hồi của khách hàng nhanh chóng để từ đó có những thay đổi cho phù hợp với thị hiếu của thị trường.

Điều quan trọng là lãnh đạo tỉnh Lai Châu đã quan tâm và có quan điểm tích cực trong việc đưa ứng dụng công nghệ thông tin nhằm thúc đẩy quá trình cải cách hành chính phục vụ người dân và doanh nghiệp. Trong đó, tỉnh đã ban hành Quyết định thực hiện Nghị quyết 36-NQ/TW về đẩy mạnh ứng dụng, phát triển công nghệ thông tin đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững và hội nhập quốc tế tỉnh Lai Châu giai đoạn 2015 - 2020; Kế hoạch hành động thực hiện Nghị quyết 36ª/NQ-CP của Chính phủ về Chính phủ điện tử; Quy chế quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ Internet tại các điểm truy nhập Internet công cộng và điểm cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử công cộng trên địa bàn tỉnh Lai Châu; Quy chế đảm bảo an toàn thông tin trong hoạt động các cơ quan nhà nước… cùng nhiều văn bản nhằm tăng cường nhận thức và ứng dụng công nghệ thông tin phục vụ công tác chuyên môn và điều hành.

Tuy nhiên, trong lĩnh vực CNTT, tỉnh Lai Châu còn phải đối mặt với khá nhiều những khó khăn, điển hình như: Nhận thức và quyết tâm của một số lãnh đạo các đơn vị về việc ứng dụng và phát triển CNTT chưa cao; nhiều đơn vị đã được đầu tư hạ tầng và ứng dụng nhưng chưa khai thác, phát huy hết hiệu quả; chưa có chính sách ưu đãi đặc thù đối với cán bộ CNTT; đặc biệt trong lĩnh vực an toàn, an ninh thông tin các hệ thống bảo mật chưa được quan tâm đầu tư nên nguy cơ các trang thông tin điện tử dễ bị tấn công, cơ sở dữ liệu bị thay đổi …

Để nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh thì vai trò của CNTT trong cải thiện chất lượng công tác điều hành là rất quan trọng. Vì vậy, thời gian tới, lĩnh vực CNTT rất cần sự quan tâm của các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thành phố cùng phối hợp với Sở TT&TT triển khai thực hiện các Quy hoạch, Dự án trọng điểm về phát triển hạ tầng CNTT trên địa bàn tỉnh; UBND tỉnh ưu tiên bố trí nguồn kinh phí đầu tư từ ngân sách của tỉnh cho phát triển ứng dụng CNTT, ưu tiên đào tạo cán bộ chủ chốt cho các sở, ban, ngành, UBND các huyện, thành phố của tỉnh có kiến thức, kỹ năng sử dụng và lãnh đạo, chỉ đạo về CNTT; quy định rõ việc sắp xếp, bố trí cán bộ chuyên trách CNTT tại cơ quan nhà nước các cấp để triển khai việc ứng dụng CNTT trong các đơn vị… Cùng với đó, Lai Châu là một địa phương còn nhiều khó khăn, rất cần các nguồn lực từ ngân sách Trung ương cho phát triển CNTT nhất là về đảm bảo an toàn an ninh thông tin và phát triển hạ tầng CNTT, hỗ trợ xây dựng và triển khai chính quyền điện tử tỉnh đảm bảo phù hợp với khung kiến trúc Chính phủ điện tử đã được Bộ Thông tin và Truyền thông ban hành…

Tin liên quan

Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác đảm bảo trật tự, an toàn giao thông đường bộ, đường thuỷ nội địa và khắc phục ùn tắc giao thông(18/09/2019 2:33:50 CH)

Liên thông giữa dịch vụ chứng thực chữ ký số quốc gia và chữ ký số chuyên dùng Chính phủ(31/07/2019 8:05:28 SA)

Luật An ninh mạng: Công cụ bảo vệ người dân khỏi thông tin xấu, độc(03/07/2018 9:18:48 SA)

Người phát ngôn: Luật an ninh mạng cần thiết cho an ninh quốc gia(15/06/2018 8:58:55 SA)

Quốc hội biểu quyết thông qua Luật An ninh mạng(13/06/2018 1:00:12 CH)

Tin mới nhất

Đảm bảo an toàn lưới điện trong dịp Tết Nguyên đán(17/01/2020 5:48:06 CH)

Nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại (09/01/2020 10:56:21 SA)

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh viếng Nghĩa trang liệt sỹ tỉnh và dâng hoa Tượng đài Bác Hồ với Nhân dân các dân tộc tỉnh Lai Châu(21/01/2020 10:51:57 SA)

Lai Châu: Nhiều hoạt động văn hoá, văn nghệ mừng Đảng, mừng xuân Canh Tý 2020(18/01/2020 4:18:11 CH)

Sắc đào ngày xuân(20/01/2020 10:46:15 SA)

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH LAI CHÂU
Cơ quan chủ quản:             
Giấy phép số:
Chịu trách nhiệm chính:
Trụ sở:
Điện thoại:
Fax:
Email:
Ủy ban nhân dân tỉnh Lai Châu
26/GP - TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền thông cấp ngày: 08/01/2019
Ông Kiều Hải Nam - Phó Chánh Văn phòng UBND tỉnh Lai Châu

Tầng 1,2,3 nhà B - khu Hành chính - Chính trị tỉnh

02133.876.460                  
02133.876.337
laichau@chinhphu.vn

Ghi rõ nguồn www.laichau.gov.vn khi sử dụng thông tin trên website này
top
down