Trang chủ Chuyên đề An toàn thông tin

Một số biện pháp phòng chống mã độc

(Ngày đăng :24/11/2016 10:50:24 SA)


Ảnh minh họa. Nguồn internet.

(laichau.gov.vn) Mã độc là các phần mềm được thiết kế nhằm thực hiện các hoạt động gây hại cho người sử dụng công công nghệ thông tin. Mã độc có thể tồn tại trên máy tính, điện thoại thông minh hay các thiết bị công nghệ thông tin khác. Chúng ta có thể phòng chống mã độc bằng một số biện pháp đơn giản như:

Thận trọng khi sử dụng thư điện tử

Mã độc có thể lây nhiễm vào máy tính người sử dụng thông qua các tệp tin đính kèm thư điện tử. Các tệp tin này thường được đính kèm các thư điện tử của người lạ gửi đến người sử dụng hoặc thư điện tử giả mạo một cơ quan một cơ quan, tổ chức.

Do đó, người sử dụng không nên mở các tệp tin đính kèm thư điện tử được nhận từ một người lạ hoặc một người có địa chỉ thư điện tử giống với những người mà mình quen biết. Ngoài ra, chúng ta có thể sử dụng chương trình diệt virus để dò quét tệp tin đính kèm trước khi đọc nội dung.

Cẩn thận khi truy cập các trang web trên mạng internet

Chỉ cần truy cập vào một trang Web độc hại là người dùng đã có thể bị lây nhiễm mã độc vào máy tính mình. Các trang web này thường dụ dỗ người sử dụng truy cập thông qua các liên kết gửi qua mạng xã hội, thư điện tử hay tin nhắn. Vì vậy, người sử dụng cần cẩn thận trong khi truy cập vào các trang web lạ được gửi đến từ người khác trong quá trình sử dụng các dịch vụ trên internet.

Hầu hết các trình duyệt Internet sẽ cảnh báo các trang Web độc hại. Tuy nhiên, người sử dụng vẫn phải cảnh giác cho dù trình duyệt Internet không cảnh báo.

Không sử dụng phần mềm không có bản quyền

Các phần mềm độc hại có thể tồn tại trong các phần mềm không có bản quyền, phần mềm miễn phí hay có trả phí nhưng không được tải từ chính trang web của nhà cung cấp. Các phần mềm này thường được đính kèm virut, mã độc sẽ được kích hoạt khi người dùng chạy các phần mềm này. Vì vậy, không nên tải, sử dụng hay cài đặt các phần mềm không có bản quyền hoặc các phần mềm được chia sẻ trên các diễn đàn, mạng xã hội mà người dùng không rõ nguồn gốc.

Cách tốt nhất để phòng chống mã độc là tải phần mềm tại ngay chính trang Web của nhà sản xuất để tránh trường hợp tải phiên bản “giả mạo” kèm mã độc.

Không mở các file không có nguồn gốc rõ ràng

Không nên mở hoặc tải về các file  không rõ nguồn gốc, đăc biệt là các file có đuôi .exe, .dll … Với các file không rõ nguồn gốc này, tốt nhất chúng ta nên tiến hành quét bằng phần mềm diệt virus hoặc thực hiện kiểm tra trực tiếp trên website: https://www.virustotal.com Khi có nghi ngờ được cảnh báo cần dừng việc thực thi file lại để đảm bảo an toàn.

Cập nhật máy tính, phần mềm

Thường xuyên cập nhật các bản vá được cung cấp từ hệ điều hành, các bản vá cho các ứng dụng đang sử dụng và đặc biệt là cập nhật chương trình diệt virus. Đây là yếu tố quan trọng để tránh được các loại mã độc lợi dụng các lỗ hổng để lây lan, đồng thời cũng cập nhật được các mẫu mã độc mới để giúp phần mềm diệt virus làm việc hiệu quả hơn.

Sử dụng phần mềm diệt virus

Mỗi máy tính hay điện thoại cần được cài đặt các chương trình diệt mã độc. Các chương trình này sẽ tự động dò quét các tệp tin hay thư điện tử và cảnh báo người sử dụng khi phát hiện mã độc.

Trên thị trường hiện nay có nhiều chương trình diệt virus miễn phí và có trả phí. Các chương trình miễn phí có ít chức năng hơn nhưng cũng có thể giúp người dùng cơ bản chống lại các mã độc thông dụng. Người dùng luôn cài đặt và sử dụng một phần mềm diệt virus chính hãng. Ví dụ: Kaspersky, Bitdifender, Avast, Norton, Bkav… Việc xuất hiện một phần mềm diệt virus có thể chúng ta rất ít khi thấy mã độc nào được phát hiện hay diệt, tuy nhiên nó giúp chúng ta phòng tránh được các hiểm họa xâu xa và giúp chúng ta yên tâm hơn khi duyệt web hoặc download các phần mềm.

Trên đây là một số biện pháp phòng chống mã độc người dùng nên áp dụng để đảm bảo an toàn cho các thiết bị của mình./.

Tin liên quan

Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác đảm bảo trật tự, an toàn giao thông đường bộ, đường thuỷ nội địa và khắc phục ùn tắc giao thông(18/09/2019 2:33:50 CH)

Liên thông giữa dịch vụ chứng thực chữ ký số quốc gia và chữ ký số chuyên dùng Chính phủ(31/07/2019 8:05:28 SA)

Luật An ninh mạng: Công cụ bảo vệ người dân khỏi thông tin xấu, độc(03/07/2018 9:18:48 SA)

Người phát ngôn: Luật an ninh mạng cần thiết cho an ninh quốc gia(15/06/2018 8:58:55 SA)

Quốc hội biểu quyết thông qua Luật An ninh mạng(13/06/2018 1:00:12 CH)

Tin mới nhất

Lai Châu - Miền đất của các loại lan đẹp (18/01/2020 12:36:47 SA)

Những chiến sỹ giữ bình yên cho Tết(18/01/2020 9:22:10 SA)

Khoảnh khắc ngày xuân(18/01/2020 2:13:02 CH)

Lai Châu: Cải thiện môi trường, thu hút nguồn đầu tư chất lượng(17/01/2020 4:13:13 CH)

Những bông hoa miền biên viễn(09/01/2020 8:17:59 SA)

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH LAI CHÂU
Cơ quan chủ quản:             
Giấy phép số:
Chịu trách nhiệm chính:
Trụ sở:
Điện thoại:
Fax:
Email:
Ủy ban nhân dân tỉnh Lai Châu
26/GP - TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền thông cấp ngày: 08/01/2019
Ông Kiều Hải Nam - Phó Chánh Văn phòng UBND tỉnh Lai Châu

Tầng 1,2,3 nhà B - khu Hành chính - Chính trị tỉnh

02133.876.460                  
02133.876.337
laichau@chinhphu.vn

Ghi rõ nguồn www.laichau.gov.vn khi sử dụng thông tin trên website này
top
down