Trang chủ Chuyên đề Cải cách hành chính

Hội thảo khoa học chỉ số quản trị và hành chính công cấp tỉnh PAPI trên địa bàn tỉnh Lai Châu

(Ngày đăng :25/06/2018 7:01:57 SA)


Phó Giáo sư, tiến sĩ Nguyễn Duy Bắc, Phó Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh phát biểu tại Hội thảo.

(laichau.gov.vn) Hội thảo được UBND tỉnh Lai Châu phối hợp với Học viện chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh tổ chức vào ngày 22/6. Chủ trì Hội thảo có Phó Giáo sư, tiến sĩ Nguyễn Duy Bắc, Phó Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh; đồng chí Đỗ Ngọc An, Phó Bí thư Tỉnh ủy-Chủ tịch UBND tỉnh.

Dự Hội thảo còn có đồng chí Vũ Văn Hoàn, Phó Bí thư Tỉnh ủy-Chủ tịch HĐND tỉnh; đồng chí Đoàn Đức Long, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc; đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh, Trường Chính trị, UBND các huyện và thành phố; đại diện lãnh đạo UBND các xã, phường trên địa bàn thành phố Lai Châu, UBND thị trấn Tam Đường, UBND xã Giang Ma (huyện Tam Đường), thị trấn Than Uyên và UBND xã Ta Gia (huyện Than Uyên).

Tại Hội thảo các chuyên gia đã báo cáo kết quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh (PAPI) của tỉnh Lai Châu; báo cáo tư vấn chính sách cải thiện chỉ số PAPI tỉnh Lai Châu. Tại Hội thảo các đại biểu còn được nghe tham luận của các đơn vị: Sở Y tế, Sở Xây dựng, Thanh tra tỉnh, Mặt trận Tổ quốc tỉnh.

Toàn cảnh buổi Hội thảo.

Với mục tiêu phấn đấu phát triển toàn diện, nhanh và bền vững, đưa tỉnh Lai Châu trở thành tỉnh phát triển trung bình trong khu vực miền núi phía Bắc vào năm 2020, trong những năm gần đây, tỉnh Lai Châu luôn chú trọng và triển khai nhiều giải pháp cải cách hành chính, trong đó chú trọng cải cách thủ tục hành chính và đã được cải thiện về môi trường kinh doanh nhưng các chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI), cải cách hành chính (Par Index), chỉ số hài lòng của người dân, tổ chức đối với phục vụ của cơ quan hành chính nhà nước (SIPAS) và chỉ số sẵn sàng cho phát triển và ứng dụng công nghệ thông tin (ICT Index) tỉnh Lai Châu đều đứng trong nhóm các địa phương có kết quả thấp trong bảng xếp hạng toàn quốc; qua đó chưa thu hút được các nhà đầu tư chiến lược, doanh nghiệp đến đầu tư tại tỉnh Lai Châu.

Đối với chỉ số quản trị và hành chính công (PAPI) của tỉnh trong những năm qua vẫn đạt ở mức khiêm tốn. Qua đánh giá, năm 2017, Lai Châu là một trong những tỉnh có chỉ số thấp nhất trong cả nước, đây là vấn đề phải nhìn nhận nghiêm túc và cần có giải pháp cụ thể, phù hợp cũng như phải có quyết tâm chính trị cao hơn nữa để khắc phục những hạn chế, từng bước cải thiện và nâng cao chỉ số PAPI.

Nhận thức được ý nghĩa của bộ chỉ số PAPI như một công cụ đo lường và giám sát khách quan, hiệu quả hoạt động của bộ máy công quyền, với ý nghĩa đó, Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh tổ chức đánh giá việc triển khai chương trình, kế hoạch về cải thiện chỉ số PAPI của Lai Châu. Trên cơ sở nghiên cứu thực tế, nhóm nghiên cứu chỉ ra những thành công và chưa thành công, nguyên nhân của nó, đồng thời đề xuất một số kiến nghị nhằm nâng cao hơn nữa chất lượng quản trị hành chính công của địa phương trong những năm tới.

Tại Hội thảo, Phó Giáo sư, tiến sĩ Nguyễn Duy Bắc, Phó Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh cho biết: Nhiều địa phương, trong đó có Lai Châu đã xây dựng kế hoạch hành động nhằm tăng cường cải cách hành chính và thực hiện pháp lệnh dân chủ ở cơ sở một cách hiệu quả. Tuy nhiên, kết quả PAPI năm 2017 cho thấy phần lớn các nội dung mà PAPI đo lường của Lai Châu đều ở thứ hạng thấp và nằm trong những tỉnh đạt điểm thấp nhất. Điều đó cho thấy chính quyền các cấp của tỉnh Lai Châu cần có quyết tâm chính trị và lập kế hoạch lộ trình cụ thể, nỗ lực cao hơn nữa để cải thiện hiệu quả, chất lượng quản trị và hành chính công của tỉnh nhằm đáp ứng yêu cầu thực tiễn và nâng cao sự hài lòng của người dân trong bối cảnh xây dựng chính phủ kiến tạo hiện nay.

Phát biểu tại Hội thảo, đồng chí Đỗ Ngọc An, Phó Bí thư Tỉnh ủy-Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh: Hội thảo nâng cao hiệu quả quản trị và hành chính công tại tỉnh Lai Châu diễn ra với mục đích giới thiệu và phân tích cụ thể các kết quả về chỉ số quản trị và hành chính công (PAPI) của tỉnh Lai Châu trong những năm qua. Đây là cơ hội để các cấp, các ngành, địa phương trao đổi, thảo luận với lãnh đạo và nhóm chuyên gia tư vấn chính sách của Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh về những nguyên nhân của thành công và hạn chế. Qua đó đề xuất một số giải pháp nhằm nâng cao hơn nữa chất lượng, hiệu quả của công tác lãnh đạo, quản lý, điều hành và thực hiện các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước của chính quyền các cấp trên địa bàn tỉnh Lai Châu.

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Lai Châu mong rằng lãnh đạo và nhóm chuyên gia tư vấn chính sách của Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh tư vấn cho tỉnh thêm những giải pháp cụ thể, phù hợp để từng bước cải thiện, nâng cao chất lượng quản trị và hành chính công trong năm nay và những năm tiếp theo.

Tin liên quan

Lai Châu: Nâng cao chỉ số cải cách hành chính (PAR INDEX)(23/09/2019 4:33:23 CH)

Cổng Dịch vụ công - Hệ thống phần mềm một cửa điện tử tỉnh chính thức đi vào hoạt động(12/09/2019 4:07:23 CH)

Lai Châu: Đột phá về cải cách hành chính(10/09/2019 2:35:58 CH)

Từ ngày 03/9 đến ngày 09/9, Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh giải quyết 140 hồ sơ (09/09/2019 3:47:51 CH)

Lễ ra mắt Trung tâm Phục vụ hành chính công - Dấu mốc quan trọng trong thực hiện cải cách hành chính tỉnh Lai Châu (07/09/2019 4:27:04 CH)

Tin mới nhất

Đoàn công tác Ban Thường vụ Tỉnh ủy làm việc tại huyện Tân Uyên(18/10/2019 7:44:59 SA)

Họp báo thường kỳ quý III: Lai Châu luôn tạo điều kiện tốt nhất cho phóng viên các cơ quan báo chí tác nghiệp(17/10/2019 3:28:49 CH)

Sơ kết công tác đảm bảo trật tự, an toàn giao thông 9 tháng đầu năm 2019 (17/10/2019 10:53:00 SA)

Giải bóng chuyền đoàn kết Công - Nông - Binh tỉnh Lai Châu lần thứ XV năm 2019(17/10/2019 4:39:06 CH)

Diễn đàn tư vấn, kết nối phụ nữ khởi nghiệp năm 2019(16/10/2019 1:53:39 CH)

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH LAI CHÂU
Cơ quan chủ quản:             
Giấy phép số:
Chịu trách nhiệm chính:
Trụ sở:
Điện thoại:
Fax:
Email:
Ủy ban nhân dân tỉnh Lai Châu
26/GP - TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền thông cấp ngày: 08/01/2019
Ông Kiều Hải Nam - Phó Chánh Văn phòng UBND tỉnh Lai Châu

Tầng 1,2,3 nhà B - khu Hành chính - Chính trị tỉnh

02133.876.460                  
02133.876.337
laichau@chinhphu.vn

Ghi rõ nguồn www.laichau.gov.vn khi sử dụng thông tin trên website này
top
down