Trang chủ Chuyên đề Điểm báo

Cử tri Lai Châu kỳ vọng vào đại biểu dân cử - Điểm những tin tức đáng chú ý ngày qua
(Ngày đăng :16/05/2016 10:05:36 SA)


Ảnh vtv.vn.

(laichau.gov.vn) Cử tri Lai Châu kỳ vọng vào đại biểu dân cử; Lai Châu: Hơn 5.900 cử tri 3 xã vùng sâu đi bầu cử sớm; Lai Châu cần khai thác hiệu quả lợi thế của địa phương; Lai Châu: Hoàn thành di dân, tái định cư thủy điện Sơn La trên địa bàn… là những tin tức đáng chú ý ngày qua.

Cử tri Lai Châu kỳ vọng vào đại biểu dân cử

Theo vtv.vn, các cử tri đều bày tỏ mong muốn đại biểu dân cử sẽ thực sự hành động, nói đi đôi với làm, xứng đáng là người đại diện tin cậy của nhân dân.

3 ngày nữa, 3 xã vùng cao của tỉnh Lai Châu gồm Tá Bạ, Tà Tổng và Mù Cả - nằm cách xa trung tâm huyện Mường Tè 120km, sẽ tổ chức bầu cử sớm. Đến thời điểm này, cả 3 xã cũng như cử tri trong toàn tỉnh Lai Châu - một tỉnh Biên giới phía Tây Bắc nghèo nhất nước - đều đã sẵn sàng và chủ động cho ngày bầu cử.

Hơn 1 tuần nay, hoạt động tiếp xúc cử tri và vận động bầu cử của những ứng viên đại biểu Quốc hội và Hội đồng Nhân dân các cấp ở tỉnh Lai Châu diễn ra bình đẳng và trách nhiệm. Với các cử tri, đây là diễn đàn để họ được nghe, được gặp, thậm chí được chất vấn, bày tỏ nguyện vọng trực tiếp với các ứng viên ứng cử vào đại biểu Quốc hội và Hội đồng Nhân dân các cấp khóa mới. Xem chi tiết tại đây!

Lai Châu: Hơn 5.900 cử tri 3 xã vùng sâu đi bầu cử sớm

Theo vtv.vn, sáng 15/5, hơn 5.900 cử tri của 3 xã vùng sâu là Mù Cả, Tà Tổng và Tá Bạ thuộc huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu đã đi bỏ phiếu bầu cử ĐBQH khoá XIV và đại biểu HĐND các cấp.

Ngay từ sáng sớm, nhiều cử tri người Hà Nhì ở xã Mù Cả đã đến các điểm bỏ phiếu. Nghệ nhân Pờ Lóng Tơ (67 tuổi) đã tham gia bầu cử nhiều lần, nhưng lần nào ông cũng có những cảm xúc thật đặc biệt. Theo ông, 5 năm mới có một lần, nên mình phải tìm hiểu rất kĩ những ứng viên để bầu vào cơ quan dân cử.

3 xã vùng sâu của huyện Mường Tè là nơi cư trú của người Hà Nhì, La Hủ, Mông. Đây là những xã rất khó khăn, cách xa trung tâm huyện. Để chuẩn bị cho ngày bầu cử sớm, từ nhiều ngày trước, các đoàn công tác của huyện, của tỉnh đã tổ chức tuyên truyền, vận động nhân dân để cử tri thực hiện tốt quyền và nghĩa vụ của mình.

Kỳ bầu cử lần này, toàn tỉnh Lai Châu sẽ bầu 6 đại biểu Quốc hội, 50 đại biểu Hội đồng nhân dân cấp tỉnh và khoảng gần 3.000 đại biểu Hội đồng nhân dân cấp huyện thị, xã, phường. Bên cạnh công tác chuẩn bị cho bầu cử sớm, đến thời điểm này, toàn bộ các công tác chuẩn bị bầu cử trên toàn tỉnh Lai Châu đã hoàn tất. Xem chi tiết tại đây!

Lai Châu cần khai thác hiệu quả lợi thế của địa phương

Theo baochinhphu.vn, Văn phòng Chính phủ vừa có thông báo kết luận của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Lai Châu. Theo thông báo kết luận, GDP bình quân đầu người năm 2015 của tỉnh Lai Châu đạt 18,2 triệu đồng, tăng hơn 1,5 lần so với năm 2014; cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng hướng, sản xuất lương thực tăng cao, cơ bản giải quyết được an ninh lương thực, bước đầu hình thành một số vùng sản xuất lúa, ngô và cây công nghiệp như cây chè, cây cao su, đặc biệt công tác trồng và phát triển rừng; kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội được quan tâm đầu tư xây dựng; thực hiện tốt các chính sách về di dân tái định cư các thủy điện trên địa bàn, hỗ trợ phát triển sản xuất để nâng cao thu nhập đối với hộ đồng bào dân tộc thiểu số, vùng sâu, vùng xa; tỷ lệ hộ nghèo giảm nhanh, năm 2015 tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 20,48%.

Tuy nhiên, Lai Châu còn rất nhiều khó khăn tỷ lệ hộ nghèo cao; kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội thấp kém và chưa đồng bộ, giao thông đi lại khó khăn; tiềm lực, trình độ phát triển kinh tế - xã hội, thu nhập bình quân đầu người ở mức thấp; chất lượng nguồn nhân lực còn nhiều hạn chế.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu tỉnh Lai Châu thực hiện hiệu quả các chương trình nông, lâm nghiệp trọng điểm gắn với quy hoạch, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội. Tập trung chỉ đạo, huy động các nguồn lực đầu tư xây dựng hạ tầng kinh tế - xã hội; khai thác hiệu quả, hợp lý tiềm năng, lợi thế để phát triển các ngành kinh tế, trọng tâm là phát triển kinh tế nông nghiệp, gắn với xây dựng nông thôn mới.

Đồng thời tập trung tháo gỡ khó khăn và hỗ trợ cho doanh nghiệp; tăng cường ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, phát triển công nghiệp chế biến để nâng cao năng suất, chất lượng và giá trị của các sản phẩm hàng hóa.

Bên cạnh đó đẩy mạnh xúc tiến thương mại, phát triển thị trường. Chú trọng phát triển các ngành dịch vụ phù hợp. Lựa chọn, xác định sản phẩm du lịch phù hợp đặc điểm địa phương để thu hút du khách.

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu tỉnh Lai Châu phối hợp chặt chẽ với các Bộ, ngành Trung ương để quản lý, khai thác hiệu quả, bền vững tiềm năng phát triển thủy điện, khoáng sản... tạo động lực thúc đẩy phát triển kinh tế của Lai Châu, của khu vực và cả nước.

Tỉnh Lai Châu cũng cần nâng cao chất lượng, hiệu quả các lĩnh vực xã hội; trong đó cần chú trọng công tác giáo dục, đào tạo, y tế, thực hiện chính sách hỗ trợ giảm nghèo bền vững, chính sách đối với đồng bào dân tộc thiểu số, người có công, đối tượng bảo trợ xã hội và người lao động. Xem chi tiết tại đây!

Lai Châu: Hoàn thành di dân, tái định cư thủy điện Sơn La trên địa bàn

Theo dantocmiennui.vn, ngày 13/5, UBND tỉnh Lai Châu đã tổ chức tổng kết công tác bồi thường, hỗ trợ, di dân, tái định cư thủy điện Sơn La trên địa bàn. Nhân dịp này, cán bộ và nhân dân các dân tộc tỉnh Lai Châu được tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Nhất của Chủ tịch nước vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác di dân, tái định cư thủy điện Sơn La trên địa bàn từ năm 2011 đến năm 2015, góp phần vào sự nghiệp xây dựng Chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc. Ông Lò Văn Giàng - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng Ban Dân vận Trung ương, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Lai Châu, được tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Nhất của Chủ tịch nước vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác từ năm 2010 đến năm 2014. 7 tập thể và cá nhân được tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba của Chủ tịch nước, vì đã có thành tích xuất sắc trong di dân, tái định cư thủy điện Sơn La trên địa bàn từ năm 2011 - 2015. 13 tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác bồi thường, hỗ trợ, di dân, tái định cư thủy điện Sơn La trên địa bàn cũng được tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ. Hơn 130 tập thể, cá nhân, hộ gia đình có thành tích xuất sắc trong công tác bồi thường, hỗ trợ, di dân, tái định cư thủy điện Sơn La trên địa bàn được tặng Bằng khen của UBND tỉnh. 15 tập thể, cá nhân có nhiều thành tích trong công tác bồi thường, hỗ trợ, di dân, tái định cư thủy điện Sơn La trên địa bàn được tặng Bằng khen của Bộ Nông nghiệp và Phát tiển nông thôn.

UBND tỉnh Lai Châu nhận định, sau 12 năm (từ năm 2004 - 2016) triển khai thực hiện Dự án di dân, tái định cư thuỷ điện Sơn La trên địa bàn, trải qua nhiều khó khăn, thách thức, tỉnh Lai Châu đã hoàn thành nhiệm vụ di dân, tái định cư đến nơi ở mới và từng bước ổn định đời sống, sản xuất cho 3.564 hộ/16.961 khẩu tại 13 khu, 37 điểm tái định cư, trên địa bàn các huyện Sìn Hồ, Mường Tè, Phong Thổ, Tam Đường và thành phố Lai Châu. Đại bộ phận nhân dân tái định cư đã ổn định cuộc sống, các điều kiện về đất ở, nhà ở, phương tiện lao động, sinh hoạt và sản xuất... đã được cải thiện nhiều hơn nơi ở cũ. Các khu, điểm tái định cư đã và đang hình thành nhiều cụm dân cư mới, tập trung hơn, điều kiện sống và cơ sở hạ tầng tốt hơn nơi ở cũ… Xem chi tiết tại đây!

Tin liên quan

Lai Châu đạt được kết quả toàn diện trong phát triển kinh tế-xã hội(06/12/2018 8:56:57 SA)

Điểm tin tức về Lai Châu trên các báo(03/12/2018 10:18:30 SA)

Điểm tin tức về Lai Châu trên các báo(11/11/2018 3:02:39 CH)

Điểm tin tức về Lai Châu trên các báo(23/10/2018 4:12:32 CH)

Điểm tin tức về Lai Châu trên các báo(16/09/2018 3:35:54 CH)

Tin mới nhất

Đoàn công tác Ban Thường vụ Tỉnh ủy làm việc tại huyện Tân Uyên(18/10/2019 7:44:59 SA)

Họp báo thường kỳ quý III: Lai Châu luôn tạo điều kiện tốt nhất cho phóng viên các cơ quan báo chí tác nghiệp(17/10/2019 3:28:49 CH)

Sơ kết công tác đảm bảo trật tự, an toàn giao thông 9 tháng đầu năm 2019 (17/10/2019 10:53:00 SA)

Giải bóng chuyền đoàn kết Công - Nông - Binh tỉnh Lai Châu lần thứ XV năm 2019(17/10/2019 4:39:06 CH)

Diễn đàn tư vấn, kết nối phụ nữ khởi nghiệp năm 2019(16/10/2019 1:53:39 CH)

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH LAI CHÂU
Cơ quan chủ quản:             
Giấy phép số:
Chịu trách nhiệm chính:
Trụ sở:
Điện thoại:
Fax:
Email:
Ủy ban nhân dân tỉnh Lai Châu
26/GP - TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền thông cấp ngày: 08/01/2019
Ông Kiều Hải Nam - Phó Chánh Văn phòng UBND tỉnh Lai Châu

Tầng 1,2,3 nhà B - khu Hành chính - Chính trị tỉnh

02133.876.460                  
02133.876.337
laichau@chinhphu.vn

Ghi rõ nguồn www.laichau.gov.vn khi sử dụng thông tin trên website này
top
down