Trang chủ Chuyên đề Điểm báo

Đại biểu đề nghị kéo dài thời hạn nghĩa vụ quân sự lên 24 tháng
(Ngày đăng :14/11/2014 12:00:00 SA)


(laichau.gov.vn) Đại biểu đề nghị kéo dài thời hạn nghĩa vụ quân sự lên 24 tháng; Phụ huynh không nên “ép” con học thêm một cách thiếu khoa học; "Nền kinh tế Việt Nam có nhiều tiềm năng để phát triển"… là những thông tin kinh tế, chính trị đáng chú ý 2 ngày gần đây.

Đại biểu đề nghị kéo dài thời hạn nghĩa vụ quân sự lên 24 tháng

Theo TTXVN - Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 8, chiều 12/11, các đại biểu Quốc hội làm việc tại tổ, thảo luận về dự án Luật nghĩa vụ quân sự (sửa đổi) và dự án Luật An toàn vệ sinh lao động.

Thảo luận về dự án Luật nghĩa vụ quân sự (sửa đổi), nhiều đại biểu tán thành với các quan điểm sửa đổi, bổ sung Luật và nhấn mạnh dự án Luật cần thể hiện rõ hơn theo tinh thần mới của Hiến pháp năm 2013, để phù hợp với yêu cầu kết hợp chặt chẽ hai nhiệm vụ chiến lược xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới.

Các đại biểu cho rằng chính sách nghĩa vụ quân sự phải bảo đảm thực hiện phương châm vừa xây dựng lực lượng thường trực chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại, có số lượng hợp lý, vừa xây dựng lực lượng dự bị động viên hùng hậu.

Nhiều ý kiến cho rằng cần đổi mới chế độ chính sách đối với người thực hiện chế độ nghĩa vụ quân sự, động viên thanh niên hăng hái phục vụ trong quân đội và tham gia xây dựng nền quốc phòng toàn dân để bảo đảm công bằng xã hội.

Công dân phải thực hiện nghĩa vụ quân sự và tham gia nền quốc phòng toàn dân. Vì vậy, thực hiện nghĩa vụ quân sự là những người trong độ tuổi theo quy định của luật phải thực hiện và mọi công dân bằng cách này hay cách khác, khi Nhà nước cần thì phải thực hiện nghĩa vụ quân sự. Cần kéo dài thời gian thực hiện nghĩa vụ quân sự lên 24 tháng. Đối với một số binh chủng kỹ thuật như phòng không-không quân, hải quân... kéo dài thời gian thực hiện nghĩa vụ quân sự lên ba năm. Xem chi tiết tại đây.

Phụ huynh không nên “ép” con học thêm một cách thiếu khoa học

Theo vov.vn - Bộ GD-ĐT vừa ban hành Thông tư số 30/2014/TT-BGDĐT, trong đó có quy định không dùng điểm số trong đánh giá thường xuyên đối với học sinh Tiểu học và Chỉ thị số 5105/CT-BGDĐT về chấn chỉnh tình trạng dạy thêm- học thêm đối với giáo dục Tiểu học, trong đó có quy định không ra bài tập về nhà đối với học sinh đã học 2 buổi/ngày. Việc làm trên được coi là giải pháp mạnh để giải quyết các vấn đề dạy thêm, học thêm không đúng quy định hiện nay cũng như đổi mới kiểm tra, đánh giá học sinh tiểu học.

Mục đích chính của việc Bộ GD-ĐT ban hành Thông tư 30 và Chỉ thị 5105 là nhằm giảm áp lực cho học sinh Tiểu học để mỗi ngày các em đến trường thực sự là một ngày vui.

Đánh giá thường xuyên bằng nhận xét sẽ phù hợp với tâm sinh lý học sinh Tiểu học. Các em vốn rất hồn nhiên, vô tư và luôn mong nhận được những lời động viên, khen ngợi, hướng dẫn, chỉ bảo ân cần của thầy giáo, cô giáo để các em vui, thích học và học được hơn là những điểm số, nhất là đối với những em có kết quả học tập chưa tốt sẽ dễ dẫn đến mặc cảm, tự ti. Mặt khác, đánh giá bằng nhận xét, không dùng điểm số trong đánh giá thường xuyên sẽ góp phần tích cực trong việc khắc phục bệnh thành tích, tình trạng học trước chương trình và dạy thêm, học thêm tràn lan, tạo ra những bức xúc cho phụ huynh học sinh và xã hội.  

Cùng với những đổi mới về đánh giá học sinh Tiểu học, Bộ GD-ĐT tiếp tục quy định không được giao bài tập về nhà đối với học sinh đã học 2 buổi/ngày. Quy định này đã được thực hiện từ nhiều năm nay. Chỉ thị của Bộ trưởng Bộ GD-ĐT mới ban hành, một lần nữa thể hiện quyết tâm của ngành trong việc giảm các áp lực không cần thiết cho học sinh Tiểu học để tuổi thơ các em thật sự vui vẻ, thoải mái trong mỗi buổi đến trường cũng như khi các em ở nhà. Xem chi tiết tại đây.

"Nền kinh tế Việt Nam có nhiều tiềm năng để phát triển"

Theo TTXVN - Ngày 12/11, trao đổi với phóng viên TTXVN, nhiều chuyên gia tham dự hội thảo Hội nghị cấp cao Kinh tế ASEAN diễn ra tại Singapore đều có chung nhận định rằng nền kinh tế Việt Nam có nhiều tiềm năng và lợi thế để phát triển.

Phát biểu trong cuộc hội thảo quốc tế với chủ đề “Củng cố tiềm năng tăng trưởng dài hạn” của ASEAN, do báo Financial Times phối hợp với ngân hàng Standard Charterd Bank tổ chức, Bộ trưởng Thương mại và Công nghiệp Singapore Lim Hng Kiang cho rằng triển vọng tăng trưởng của kinh tế Việt Nam rất hứa hẹn khi trên đường đạt tăng trưởng lành mạnh trong năm 2014, với tốc độ 5,8%.

Ông Martin Wolf - nhà bình luận kinh tế kỳ cựu của báo Finacial Times cho rằng Việt Nam có tiềm năng rất lớn, bởi vẫn còn là một nước nghèo, vì thế có nhiều cơ hội để tăng trưởng nhanh, nếu như có chính sách tốt, nhất quán để hội nhập với kinh tế thế giới. Theo ông Wolf, Việt Nam hoàn toàn có khả năng để làm tốt.

Cùng chung nhận định, tiến sỹ Fraser Thompson thuộc Viện Toàn cầu McKinsey cho rằng Việt Nam có rất nhiều lợi thế để phát triển, một trong số đó là lao động giá tương đối rẻ, để thu hút đầu tư, đặc biệt khi Việt Nam đang rất cần vốn để phát triển hạ tầng.Xem chi tiết tại đây.

Thủ tướng tham dự Hội nghị Cấp cao Mê Công-Nhật Bản lần thứ 6

Theo vov.vn - Tối nay (12/11) theo giờ Việt Nam, tại Trung tâm Hội nghị quốc tế Myanmar ở thủ đô Nay Pyi Taw, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cùng lãnh đạo các nước Campuchia, Lào, Myanmar, Thái Lan và Nhật Bản tham dự hội nghị Cấp cao Mê Công – Nhật Bản lần thứ 6.

Hội nghị ghi nhận những kết quả quan trọng đạt được trong triển khai Chương trình hành động Mê Công – Nhật Bản 2012 – 2015 trên cả ba trụ cột hợp tác của Chiến lược Tokyo và đánh giá cao sự hỗ trợ của Nhật Bản dành cho các nước Mê Công.

Các nhà lãnh đạo cũng tái khẳng định tầm quan trọng sống còn của việc quản lý và phát triển bền vững nguồn nước sông Mê Công, cam kết tăng cường hợp tác với các tổ chức địa phương và quốc tế, đặc biệt là Uỷ hội sông Mê Công trong lĩnh vực này. Xem chi tiết tại đây.

 Kim Anh (tổng hợp)

Tin liên quan

Lai Châu đạt được kết quả toàn diện trong phát triển kinh tế-xã hội(06/12/2018 8:56:57 SA)

Điểm tin tức về Lai Châu trên các báo(03/12/2018 10:18:30 SA)

Điểm tin tức về Lai Châu trên các báo(11/11/2018 3:02:39 CH)

Điểm tin tức về Lai Châu trên các báo(23/10/2018 4:12:32 CH)

Điểm tin tức về Lai Châu trên các báo(16/09/2018 3:35:54 CH)

Tin mới nhất

Hội nghị trực tuyến lấy ý kiến dự thảo Báo cáo chính trị lần thứ nhất(22/10/2019 7:59:37 SA)

Ngày hội bản Mông(21/10/2019 10:17:45 CH)

“Tam Đường nơi hội tụ sắc màu văn hóa”(18/10/2019 4:50:35 CH)

Đoàn công tác Ban Thường vụ Tỉnh ủy làm việc tại huyện Tân Uyên(18/10/2019 7:44:59 SA)

Họp báo thường kỳ quý III: Lai Châu luôn tạo điều kiện tốt nhất cho phóng viên các cơ quan báo chí tác nghiệp(17/10/2019 3:28:49 CH)

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH LAI CHÂU
Cơ quan chủ quản:             
Giấy phép số:
Chịu trách nhiệm chính:
Trụ sở:
Điện thoại:
Fax:
Email:
Ủy ban nhân dân tỉnh Lai Châu
26/GP - TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền thông cấp ngày: 08/01/2019
Ông Kiều Hải Nam - Phó Chánh Văn phòng UBND tỉnh Lai Châu

Tầng 1,2,3 nhà B - khu Hành chính - Chính trị tỉnh

02133.876.460                  
02133.876.337
laichau@chinhphu.vn

Ghi rõ nguồn www.laichau.gov.vn khi sử dụng thông tin trên website này
top
down