Trang chủ Chuyên đề Điểm báo

Đẩy mạnh kết nối toàn diện vì một châu Á-TBD sáng tạo, kết nối
(Ngày đăng :13/11/2014 12:00:00 SA)


(laichau.gov.vn) Đẩy mạnh kết nối toàn diện vì một châu Á-TBD sáng tạo, kết nối; Thủ tướng và 4 bộ trưởng sẽ trả lời chất vấn tại Quốc hội; Tổ chức nhiều hoạt động kỷ niệm 70 năm Ngày thành lập QĐND Việt Nam… là những tin chính trị đáng chú ý những ngày gần đây.

Đẩy mạnh kết nối toàn diện vì một châu Á-TBD sáng tạo, kết nối

Theo TTXVN - Theo đặc phái viên TTXVN, chiều ngày 11/11/2014, tại Trung tâm Hội nghị quốc tế Hồ Nhạn Thê ở thủ đô Bắc Kinh, Trung Quốc, các nhà lãnh đạo APEC tiếp tục Phiên thảo luận về “Đẩy mạnh kết nối toàn diện và phát triển hạ tầng cơ sở.”

Các nhà lãnh đạo nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tăng cường kết nối toàn diện đối với tăng trưởng kinh tế, đẩy mạnh kết nối hàng hải và hàng không, hợp tác và hỗ trợ lẫn nhau, thúc đẩy sự thịnh vượng và tinh thần cộng đồng ở châu Á-Thái Bình Dương. Các nhà lãnh đạo hoan nghênh những thảnh quả mà các thành viên APEC đã đạt được về hợp tác tăng cường kết nối và phát triển cơ sở hạ tầng, đồng thời ghi nhận nỗ lực của các nền kinh tế thành viên trong việc thúc đẩy quan hệ đối tác công-tư (PPP) về hạ tầng cơ sở thông qua các sáng kiến trong khuôn khổ APEC.

Kết thúc, Hội nghị đã thông qua 2 Tuyên bố của các nhà lãnh đạo APEC về “Chương trình nghị sự Bắc Kinh vì một châu Á-Thái Bình Dương gắn kết, sáng tạo và kết nối” và “Định hình tương lai thông qua quan hệ đối tác châu Á-Thái Bình Dương”, cùng 4 văn kiện kèm theo về “Lộ trình Bắc Kinh về đóng góp của APEC đối với việc thực hiện Khu vực thương mại tự do toàn châu Á-Thái Bình Dương (FTAAP)”, “Kế hoạch chiến lược của APEC về thúc đẩy hợp tác và phát triển các chuỗi giá trị toàn cầu”, “Thỏa thuận APEC về phát triển sáng tạo, cải cách kinh tế và tăng trưởng” và “Kế hoạch tổng thể kết nối APEC 2015 - 2025.” 

Hội nghị Cấp cao APEC lần thứ 22 đã kết thúc tốt đẹp, chuyển thông điệp mạnh mẽ về quyết tâm và nỗ lực của các nền kinh tế thành viên vì một châu Á-Thái Bình Dương gắn kết, sáng tạo và kết nối, góp phần nâng cao vị thế của APEC và duy trì vai trò của khu vực châu Á-Thái Bình Dương là động lực của tăng trưởng kinh tế toàn cầu. Hội nghị Cấp cao APEC lần thứ 23 sẽ được tổ chức tại Philippines vào năm 2015. Xem chi tiết tại đây.

Thủ tướng và 4 bộ trưởng sẽ trả lời chất vấn tại Quốc hội

Theo TTXVN - Ngày 10/11, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho biết đã chốt danh sách bốn vị Bộ trưởng sẽ trả lời chất vấn trực tiếp tại Kỳ họp 8, Quốc hội khóa XIII. 

Đó là Bộ trưởng: Công Thương, Nội vụ, Lao động-Thương binh và Xã hội, Giao thông Vận tải. 

Sau khi các vị Bộ trưởng trả lời chất vấn, Thủ tướng Chính phủ sẽ làm rõ thêm một số vấn đề và trực tiếp trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội.

Trước khi chất vấn, Quốc hội sẽ nghe Chính phủ trình bày Báo cáo tổng hợp về việc thực hiện các nghị quyết của Quốc hội, kết luận của Ủy ban thường vụ Quốc hội về hoạt động chất vấn. 

Sau đó đại biểu Quốc hội tiến hành chất vấn việc thực hiện các nghị quyết, kết luận sau chất vấn và những vấn đề liên quan đến thực hiện nhiệm vụ của 4 vị Bộ trưởng. Sau khi các vị Bộ trưởng trả lời chất vấn, Thủ tướng sẽ làm rõ thêm một số vấn đề và trực tiếp trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội. Xem chi tiết tại đây.

Tổ chức nhiều hoạt động kỷ niệm 70 năm Ngày thành lập QĐND Việt Nam

Theo vov.vn - Ban Tuyên giáo Trung ương vừa ban hành Hướng dẫn số 134- HD/BTGTW, hướng dẫn tuyên truyền kỷ niệm 70 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944 - 22/12/2014) và 25 năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân (22/12/1989 - 22/12/2014). 

Theo đó mục đích nhằm tuyên truyền sâu rộng để các tầng lớp nhân dân nhận thức sâu sắc vai trò to lớn của Quân đội nhân dân Việt Nam trong sự nghiệp giải phóng dân tộc, xây dựng, bảo vệ Tổ quốc 7 thập kỷ qua và trọng trách lớn lao của quân đội ta trong thời kỳ mới; khẳng định sự lãnh đạo đúng đắn, sáng suốt của Đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh trong xác định đường lối cách mạng, xây dựng lực lượng vũ trang nhân dân và Quân đội nhân dân Việt Nam; ghi nhận và đánh giá những thành tựu to lớn trong 25 năm thực hiện Ngày hội Quốc phòng toàn dân, xây dựng nền quốc phòng toàn dân trong thời kỳ mới...

Hướng dẫn nêu rõ nội dung tuyên truyền gồm: Quá trình xây dựng và trưởng thành, truyền thống chiến đấu và chiến thắng của Quân đội nhân dân Việt Nam trong 70 năm qua, gắn với lịch sử truyền thống đấu tranh cách mạng vẻ vang của dân tộc, của Đảng Cộng sản Việt Nam; khẳng định vai trò của quân đội nhân dân trong sự nghiệp xây dựng, bảo vệ Tổ quốc và xây dựng nền quốc phòng toàn dân; những bài học kinh nghiệm lớn về xây dựng Quân đội nhân dân, xây dựng nền quốc phòng toàn dân và chiến tranh nhân dân bảo vệ Tổ quốc; thuận lợi, khó khăn và nhiệm vụ xây dựng Quân đội nhân dân cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại, nêu cao tinh thần độc lập tự chủ, tự lực, tự cường, tinh thần cảnh giác cách mạng, sẵn sàng chiến đấu và ý thức tổ chức kỷ luật và tinh thần phục vụ Tổ quốc, phục vụ nhân dân... Xem chi tiết tại đây.

Quốc hội thông qua Nghị quyết về kế hoạch phát triển KT-XH năm 2015

Theo vov.vn - Tiếp tục kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa 13, chiều 10/11, Quốc hội họp phiên toàn thể tại hội trường, biểu quyết thông qua Nghị quyết về kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội năm 2015 và Nghị quyết về dự toán ngân sách nhà nước năm 2015; đồng thời thảo luận về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự thảo Luật doanh nghiệp (sửa đổi). Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân điều khiển phiên họp. 

Với đa số các đại biểu biểu quyết tán thành, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết về kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội năm 2015. 

Thực hiện mạnh mẽ các đột phá chiến lược, tái cơ cấu nền kinh tế gắn với chuyển đổi mô hình tăng trưởng, nâng cao hiệu quả và năng lực cạnh tranh, phấn đấu tăng trưởng cao hơn năm 2014. 

Theo đó, năm 2015, tổng sản phẩm trong nước (GDP) tăng khoảng 6,2%, tổng kim ngạch xuất khẩu tăng khoảng 10%, tỷ lệ nhập siêu so với kim ngạch xuất khẩu khoảng 5%; tốc độ tăng giá tiêu dùng (CPI) khoảng 5%, tổng vốn đầu tư toàn xã hội khoảng 30% - 32% GDP; Tỷ hộ nghèo giảm 1,7% đến 2%, riêng các huyện nghèo giảm 4%; Tạo việc làm cho khoảng 1,6 triệu lao động… 

Quốc hội yêu cầu Chính phủ tập trung thực hiện 7 nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu. Trong đó tập trung hoàn thành nhiệm vụ kế hoạch tái cơ cấu và cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước theo đề án đã duyệt. Xem chi tiết tại đây.

Quan hệ hợp tác toàn diện Việt Nam-Cuba phát triển mạnh mẽ

Theo TTXVN - Ngày 11/11, Bí thư Thứ hai Ban chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Cuba Jose Ramon Machado Ventura đã tiếp thân mật đoàn đại biểu Đảng Cộng sản Việt Nam do ông Trần Quốc Vượng, Bí thư Trung ương Đảng, Chánh văn phòng Trung ương, dẫn đầu đang ở Cuba tham dự Hội thảo lý luận lần thứ hai giữa hai Đảng Cộng sản Cuba và Việt Nam.

Tại buổi tiếp, ông Machado Ventura đã chào mừng sự có mặt của đoàn đại biểu Đảng Cộng sản Việt Nam tại hội thảo quan trọng này, đồng thời khẳng định đây là cơ hội tốt để hai Đảng trao đổi và chia sẻ những kinh nghiệm quý báu cả về lý luận và thực tiễn trong quá trình xây dựng và tiến lên chủ nghĩa xã hội. Ông nhấn mạnh sự tương đồng về lý tưởng và mục tiêu hướng tới của hai Đảng và hai dân tộc trong công cuộc phát triển đất nước, kiên định giữ vững những thành quả của cách mạng, bảo vệ vững chắc chủ quyền và độc lập dân tộc.

Bí thư Thứ hai Machado Ventura đánh giá cao những thành tựu to lớn mà nhân dân Việt Nam, dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản, đã đạt được trong những năm qua và cho rằng những kinh nghiệm phát triển kinh tế và xây dựng chủ nghĩa xã hội của Việt Nam trong thời kỳ mới là vô cùng quý báu đối với Cuba trong thời điểm hiện tại.

Ông khẳng định quan hệ hữu nghị và hợp tác toàn diện giữa Việt Nam và Cuba thời gian qua đã có bước phát triển mạnh mẽ với nhiều chuyến thăm của lãnh đạo cấp cao hai Đảng, hai nước, và cho rằng hai bên cần phải tiếp tục thảo luận về các biện pháp thúc đẩy quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư; cũng như phối hợp và ủng hộ lẫn nhau trên các diễn đàn quốc tế mà hai bên cùng tham gia.

Về phần mình, Bí thư Trung ương Đảng Trần Quốc Vượng đã bày tỏ cảm ơn về sự đón tiếp trọng thị và tình cảm mà lãnh đạo Đảng, Nhà nước và nhân dân Cuba đã dành cho đoàn; khẳng định sự ủng hộ, tình đoàn kết trước sau như một của Đảng, Chính phủ và nhân dân Việt Nam đối với sự nghiệp đấu tranh chính nghĩa của nhân dân Cuba anh em. Xem chi tiết tại đây.

Kim Anh (tổng hợp)

Tin liên quan

Lai Châu đạt được kết quả toàn diện trong phát triển kinh tế-xã hội(06/12/2018 8:56:57 SA)

Điểm tin tức về Lai Châu trên các báo(03/12/2018 10:18:30 SA)

Điểm tin tức về Lai Châu trên các báo(11/11/2018 3:02:39 CH)

Điểm tin tức về Lai Châu trên các báo(23/10/2018 4:12:32 CH)

Điểm tin tức về Lai Châu trên các báo(16/09/2018 3:35:54 CH)

Tin mới nhất

Hội nghị toàn quốc Tổng kết 15 năm thực hiện Nghị quyết Trung ương 5 khoá IX về kinh tế tập thể(14/10/2019 4:52:28 CH)

Phiên họp tháng 10 UBND tỉnh: Nhiều nội dung quan trọng được bàn, thảo luận(14/10/2019 4:29:55 CH)

Nông dân Vàng San khẳng định vị thế(15/10/2019 7:49:41 SA)

Hội thảo 70 năm tác phẩm “Dân vận” của Chủ tịch Hồ Chí Minh và trao giải cuộc thi viết “Dân vận khéo” năm 2019(14/10/2019 4:24:42 CH)

Thành phố Lai Châu xây dựng nông thôn mới(14/10/2019 7:43:15 SA)

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH LAI CHÂU
Cơ quan chủ quản:             
Giấy phép số:
Chịu trách nhiệm chính:
Trụ sở:
Điện thoại:
Fax:
Email:
Ủy ban nhân dân tỉnh Lai Châu
26/GP - TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền thông cấp ngày: 08/01/2019
Ông Kiều Hải Nam - Phó Chánh Văn phòng UBND tỉnh Lai Châu

Tầng 1,2,3 nhà B - khu Hành chính - Chính trị tỉnh

02133.876.460                  
02133.876.337
laichau@chinhphu.vn

Ghi rõ nguồn www.laichau.gov.vn khi sử dụng thông tin trên website này
top
down