Trang chủ Chuyên đề Điểm báo

Điểm tin biển đảo Việt Nam những ngày qua
(Ngày đăng :29/10/2014 2:52:07 CH)


(laichau.gov.vn) Vấn đề khai thác và quản lý sản phẩm, sản vật biển; triển lãm tư liệu “Vịnh Hạ Long và Biển-Đảo Việt Nam"; động lực thúc đẩy các khu kinh tế ven biển Việt Nam; việc tổ chức trung thu cho con em cán bộ chiến sĩ đang sống tại huyện đảo Trường sa...được đề cập nhiều trong những ngày qua.

Phát triển bền vững kinh tế biển, đảo Việt Nam: Quản lý và khai thác hiệu quả sản vật, sản phẩm biển

Theo TTXVN, với lợi thế về vị trí địa lý và bề dày lịch sử, biển nước ta không chỉ có vai trò địa chính trị trọng yếu, mà còn có vị trí kinh tế quan trọng với nguồn sản vật và sản phẩm biển phong phú và đa dạng. Song vấn đề đặt ra hiện nay đó là tăng cường công tác quản lý và khai thác sản vật, sản phẩm biển vừa hiệu quả, vừa có tính bền vững và thân thiện với môi trường, không chỉ đem lại sự phát triển bền vững mà còn gia tăng giá trị kinh tế nhờ vào chất lượng và đáp ứng được các đòi hỏi của thị trường trong và ngoài nước. Để quản lý và khai thác hiệu quả sản vật, sản phẩm biển theo hướng xây dựng nên "Thương hiệu Biển Việt Nam", trước hết cần đẩy mạnh việc xây dựng và hoàn thiện đồng bộ hệ thống cơ chế, chính sách, pháp luật về lĩnh vực tài nguyên và môi trường biển, hải đảo nói chung và pháp luật quy định các vấn đề liên quan đến thương hiệu sản vật, sản phẩm biển thân thiện đến môi trường.

Triển lãm tư liệu “Vịnh Hạ Long và Biển-Đảo Việt Nam"

Theo Vov.vn, Triển làm trưng bày gần 1.000 tư liệu sách quý hiếm, bản đồ, tranh, ảnh, phim tư liệu từ đầu thế kỷ XX đến nay được tổ chức từ ngày 01/9 đến 10/9. Đây là hoạt động nhằm tôn vinh tiềm năng du lịch biển đảo đến với bạn bè quốc tế; Tuyên truyền, vận động bình bầu cho Vịnh Hạ Long trở thành kỳ quan thiên nhiên mới của thế giới, Thư viện Quốc gia Việt Nam phối hợp với Cục xuất bản tổ chức triển lãm tư liệu về “Vịnh Hạ Long và Biển – Đảo Việt Nam”. Triển làm trưng bày gần 1.000 tư liệu trong đó có những tư liệu sách, sách quý hiếm, bản đồ, tranh, ảnh, phim tư liệu từ đầu thế kỷ XX đến nay. Triển lãm sẽ giới thiệu tới đông đảo bạn đọc, công chúng trong nước và bạn bè quốc tế về thế mạnh của du lịch biển đảo, tiềm năng kinh tế biển cũng như về chủ quyền biển và hải đảo của Việt Nam. Các tư liệu của triển lãm được trưng bày theo 2 nội dung: Vịnh Hạ Long - kỳ quan thiên nhiên độc đáo và tuyệt mỹ; Vẻ đẹp của Biển - Đảo Việt Nam. Triển lãm trưng bày nhiều tư liệu khẳng định vai trò của biển đảo - đại dương đối với nước ta; Luật biển quốc tế và pháp luật về biển đảo của Việt Nam; Mạng lưới đường biển, cảng biển, các điểm và trung tâm du lịch biển lớn, hấp dẫn của Việt Nam; Tiềm năng phát triển kinh tế biển…

Các khu kinh tế ven biển Việt Nam: Động lực thúc đẩy mạnh mẽ sự phát triển

Bài viết được đăng trên TTXVN, Khu kinh tế (KKT) ven biển nói riêng và KKT công nghiệp nói chung của Việt Nam có một vai trò vô cùng quan trọng trong tiến trình xây dựng chuyển đổi cơ cấu kinh tế của đất nước sang công nghiệp hóa, hiện đại hóa. Trong đó KKT ven biển nói riêng và KKT công nghiệp của đất nước nói chung đã tạo ra những chuyển biến, sức bật mới của đất nước. Tuy nhiên để các KKT thật sự là động lực thúc đẩy mạnh mẽ sự phát triển kinh tế - xã hội (KT-XH), cần thiết phải có sự điều chỉnh đối với loại hình này cả về cơ chế, chính sách lẫn phương pháp tiến hành. Bài viết đã đề cập đến nhiều KKT thật sự đóng vai trò động lực quan trọng đối với sự phát triển KT-XH ở địa phương và tác động tích cực đến nền kinh tế của đất nước. Như KKT mở Chu Lai đã làm thay đổi tích cực diện mạo kinh tế của tỉnh Quảng Nam, tác động mạnh mẽ quá trình phát triển công nghiệp ở khu vực miền Trung - Tây Nguyên. KKT Vũng Áng, Nghi Sơn, Vân Phong,.. Bên cạnh những kết quả đạt được từ các KKT, nhiều lãnh đạo các địa phương có KKT ven biển cho rằng, kết cấu hạ tầng của phần lớn các KKT chưa được xây dựng đồng bộ, chưa đáp ứng được yêu cầu của quá trình phát triển; việc thu hút đầu tư vào các KKT còn gặp nhiều khó khăn; tiến độ thực hiện các dự án còn chậm; đóng góp của các KKT còn khiêm tốn, chưa thể hiện được vai trò, động lực phát triển vùng như mục tiêu đề ra.

Lữ đoàn 125: Bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo Tổ quốc

Theo TTXVN, kỷ niệm 50 năm Ngày mở chiến dịch huyền thoại “Đường Hồ Chí Minh trên biển” (23/10/1951 - 23/10/2011), ngày 1/9, Lữ đoàn 125, Quân chủng Hải quân, đơn vị hai lần được phong tặng Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân đã phát động đợt thi đua cao điểm “50 ngày đêm hành động kiểu mẫu”. Đại tá Bùi Tiến Thành, Lữ trưởng Lữ đoàn 125 nêu quyết tâm: Cán bộ và chiến sĩ Lữ đoàn sẽ cảnh giác, sẵn sàng chiến đấu cao nhất, đặc biệt là bảo vệ các tàu thực hiện nhiệm vụ phối hợp với Vùng 2, Vùng 4 Hải quân bảo vệ chủ quyền biển đảo, khu vực thăm dò và khai thác dầu khí. Toàn lữ đoàn quyết tâm phấn đấu cùng các lực lượng trong Quân chủng xây dựng Hải quân nhân dân Việt Nam cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại. Tại lễ phát động, Trung tướng Nguyễn Thành Cung, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng yêu cầu cán bộ, chiến sĩ Lữ đoàn 125 tiếp tục giữ vững bản lĩnh chính trị, trung thành tuyệt đối với Tổ quốc, với Đảng, với Nhân dân; quyết tâm chiến đấu cao, chiến đấu thắng lợi, bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo, thềm lục địa của Tổ quốc…

Trung thu kết nối yêu thương hướng về biển đảo Tổ quốc

Đó là chủ đề của Đêm hội Trung thu năm 2011 với sự tham gia của hơn một ngàn thiếu nhi Thủ đô, đặc biệt có 80 em thiếu nhi là con em các chiến sĩ đang sống tại huyện đảo Trường Sa và một số vùng ven biển. Chương trình sẽ diễn ra vào lúc 19 giờ ngày 8-9-2011 tại Rạp Xiếc Trung ương và được truyền hình trực tiếp trên VTV1. Đây là một chương trình hoạt động có ý nghĩa nhân văn nhằm tạo ra sân chơi truyền thống cho trẻ em, thông qua đó giáo dục cho các em lòng yêu quê hương đất nước, ý thức dân tộc, tự hào về biển đảo Việt Nam, lòng biết ơn sâu sắc đối với những người chiến sĩ đã, đang anh dũng chiến đấu bảo vệ chủ quyền hải đảo và biên giới của Tổ quốc và chia sẻ tình cảm yêu thương với những người dân và bạn nhỏ đang sống nơi hải đảo, biên giới. Chương trình có nhiều nội dung hấp dẫn như: Các cháu thiếu nhi được tham gia các hoạt động giao lưu, tham quan Thủ đô, giao lưu với các chiến sĩ hải quân, kết bạn với Câu lạc bộ Phóng viên nhỏ và trẻ em Hà Nội. Đặc biệt, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang sẽ gặp gỡ và tặng quà cho trẻ em là con các chiến sĩ hải quân và biên phòng đang làm nhiệm vụ bảo vệ hải đảo, biên giới của Tổ quốc, trẻ em đang sống tại huyện đảo Trường Sa và vùng ven biển. Bên cạnh BTC sẽ tổ chức triển lãm và bán tranh ủng hộ cho chương trình trung thu từ ngày 4 – 11/9/2011 tại Nhà triển lãm số 45 Tràng Tiền - Hà Nội. Được biết, Ban tổ chức chương trình sẽ vận động 1.000 suất học bổng dành cho trẻ em, học sinh có hoàn cảnh khó khăn ở vùng biển đảo, biên giới là con em các chiến sĩ đang làm nhiệm vụ tại vùng hải đảo, biên giới. Đồng thời, vận động nguồn kinh phí để hỗ trợ xây dựng các công trình công cộng cho trẻ em tại hải đảo, biên giới, nhằm góp phần cải thiện chất lượng cuộc sống cho các em. Tin đưa của tác giả Kim Thanh trên cpv.vn.

Đinh Lan tổng hợp

Tin liên quan

Lai Châu đạt được kết quả toàn diện trong phát triển kinh tế-xã hội(06/12/2018 8:56:57 SA)

Điểm tin tức về Lai Châu trên các báo(03/12/2018 10:18:30 SA)

Điểm tin tức về Lai Châu trên các báo(11/11/2018 3:02:39 CH)

Điểm tin tức về Lai Châu trên các báo(23/10/2018 4:12:32 CH)

Điểm tin tức về Lai Châu trên các báo(16/09/2018 3:35:54 CH)

Tin mới nhất

Chủ tịch UBND tỉnh dự Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc bản Hưng Bình, xã Bình Lư(19/11/2019 8:44:09 SA)

Tăng lương tối thiểu vùng từ 1/1/2020(20/11/2019 7:41:24 SA)

Trung tâm dịch vụ đấu giá tài sản tỉnh Lai Châu thông báo đấu giá tài sản (40/TB-ĐGTS)(19/11/2019 3:53:55 CH)

Trung tâm dịch vụ đấu giá tài sản tỉnh Lai Châu thông báo đấu giá (39/TG-ĐGTS)(19/11/2019 3:49:30 CH)

Lai Châu: Khai trương Khu du lịch sinh thái cầu kính rồng mây(18/11/2019 7:56:10 SA)

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH LAI CHÂU
Cơ quan chủ quản:             
Giấy phép số:
Chịu trách nhiệm chính:
Trụ sở:
Điện thoại:
Fax:
Email:
Ủy ban nhân dân tỉnh Lai Châu
26/GP - TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền thông cấp ngày: 08/01/2019
Ông Kiều Hải Nam - Phó Chánh Văn phòng UBND tỉnh Lai Châu

Tầng 1,2,3 nhà B - khu Hành chính - Chính trị tỉnh

02133.876.460                  
02133.876.337
laichau@chinhphu.vn

Ghi rõ nguồn www.laichau.gov.vn khi sử dụng thông tin trên website này
top
down