Trang chủ Chuyên đề Điểm báo

Điểm tin chính trị
(Ngày đăng :20/11/2014 12:00:00 SA)


(laichau.gov.vn) Khai mạc Hội thảo không chính thức Diễn đàn Á-Âu về quyền con người; Sẽ mở đợt tấn công mạnh mẽ vào các loại tội phạm thương mại; Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng trả lời chất vấn Quốc hội… là những tin chính trị đáng chú ý những ngày gần đây.

Khai mạc Hội thảo không chính thức Diễn đàn Á-Âu về quyền con người

Theo TTXVN - Chiều 18/11, tại Hà Nội, Bộ Ngoại giao phối hợp với Bộ Công an, Bộ Công Thương, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội, Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, Liên hiệp các Tổ chức Hữu nghị Việt Nam, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và Quỹ Á-Âu (ASEF) khai mạc Hội thảo không chính thức lần thứ 14 của Diễn đàn Á-Âu (ASEM) về quyền con người với chủ đề “ Doanh nghiệp và bảo vệ quyền con người.”

Tham dự hội thảo có 120 đại biểu đại diện cho chính phủ, viện nghiên cứu, tổ chức chính trị- xã hội-nghề nghiệp, một số công ty, tập đoàn đa quốc gia đến từ 53 thành viên Diễn đàn hợp tác Á-Âu.

Hội thảo không chính thức lần thứ 14 của Diễn đàn Á-Âu về quyền con người diễn ra từ ngày 18-21/11 sẽ tập trung vào các quyền con người và kinh doanh, đặc biệt là xem xét về tình hình này tại các nước thành viên Diễn đàn hợp tác Á-Âu và cả hai khu vực châu Á và châu Âu. Theo đó, ngoài các phiên họp toàn thể, hội thảo sẽ có bốn cuộc thảo luận nhóm được tổ chức đồng thời về bốn chủ đề: Nhiệm vụ của Nhà nước phải bảo vệ các quyền con người chống lại sự vi phạm của các doanh nghiệp kinh doanh; Trách nhiệm xã hội và việc Doanh nghiệp tham gia thực hiện các quyền con người; Việc Giám sát, Báo cáo và Tiếp cận các biện pháp giải quyết; Sự hợp tác của nhiều bên. Xem chi tiết tại đây.

Sẽ mở đợt tấn công mạnh mẽ vào các loại tội phạm thương mại

Theo TTXVN - Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết các cơ quan chức năng sẽ mở đợt tấn công mạnh mẽ vào các loại tội phạm thương mại từ nay đến Tết Ất Mùi. 

Phát biểu mở đầu phiên chất vấn của Quốc hội sáng 18/11, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc - Trưởng ban Ban Chỉ đạo Quốc gia 389 về phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại yêu cầu các bộ, Ủy ban Nhân dân các địa phương phải vào cuộc bằng các giải pháp cụ thể, các cơ quan tố tụng điều tra truy tố, xét xử nghiêm minh, kịp thời loại tội phạm này. 

Trực tiếp trả lời các câu hỏi của đại biểu Quốc hội đặt ra từ phiên chất vấn chiều 17/11 xoay quanh nội dung phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cho biết chủ trương của Đảng và Nhà nước là phải ngăn chặn có hiệu quả tình trạng buôn lậu, gian lận thương mại, kinh doanh trái phép, trốn lậu thuế ở nước ta hiện nay. Tình trạng này đang diễn ra trên phạm vi toàn cầu, trong đó ở Việt Nam trầm trọng hơn và phạm vi rộng hơn.

Để ngăn chặn có hiệu quả nạn buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả, Phó Thủ tướng yêu cầu từng bộ, từng ngành, đặc biệt lực lượng chủ công cần nêu cao quyết tâm chính trị, có các giải pháp cụ thể, nâng cao phẩm chất, tinh thần trách nhiệm. Xem chi tiết tại đây.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng trả lời chất vấn Quốc hội

Theo vov.vn - Sau khi báo cáo, giải trình làm rõ 6 vấn đề mà cử tri và Quốc hội quan tâm, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã trực tiếp lắng nghe và trả lời nhiều câu hỏi của các đại biểu Quốc hội liên quan đến các vấn đề lớn như liên kết vùng để phát triển bền vững, giải quyết đất ở, đất sản xuất cho đồng bào dân tộc, xử lý nợ xấu có sử dụng ngân sách hay không cũng như quan điểm về vấn đề tranh chấp trên biển Đông và quan hệ với Trung Quốc.

Cũng tại phiên chất vấn chiều nay, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khăng định sẽ trả lời tất cả các câu hỏi, các vấn đề và lĩnh vực mà các đại biểu Quốc hội và cử tri cả nước quan tâm. Trả lời của Thủ tướng Chính phủ sẽ đăng tải công khai trên Cổng thông tin điện tử của Chính phủ. Chính phủ nghiêm túc tiếp thu ý kiến xác đáng của các vị đại biểu Quốc hội và đồng bào cử tri cả nước, tiếp tục phát huy những tiến bộ, kết quả đã đạt được, ra sức khắc phục những hạn chế yếu kém, nâng cao hiệu lực hiệu quả quản lý điều hành, nỗ lực cao nhất để cùng toàn Đảng, toàn dân, toàn quân phấn đấu thực hiện thắng lợi Nghị quyết của Quốc hội. Xem chi tiết tại đây.

Tin liên quan:Ý kiến cử tri về phần trả lời chất vấn của Thủ tướng

“Tiền lương mới đáp ứng 60% mức sống tối thiểu“

Theo vov.vn - Trả lời chất vấn của đại biểu Phạm Tất Thắng (Vĩnh Long) về triển khai chiến lược đào tạo nguồn nhân lực, Bộ trưởng Phạm Thị Hải Chuyền nhấn mạnh đây là một nội dung rất lớn, một vấn đề quan trọng. Kinh tế muốn phát triển, ngoài cơ sở hạ tầng, điều kiện thiết bị, vấn đề nguồn lực là then chốt. Chính vì vậy, tháng 4/2011, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Chiến lược phát triển nguồn nhân lực, đồng thời đến tháng 7 cùng năm phê duyệt Quy hoạch chiến lược phát triển nguồn nhân lực.

Bộ trưởng Lao động, Thương binh và Xã hội cũng đồng ý với ý kiến của đại biểu Phạm Tất Thắng cho rằng tiền lương so với yêu cầu mức sống tối thiểu mới đạt trên 60%. Lần nâng lương này, mặc dù Nhà nước dành 11.000 tỷ đồng nhưng cũng chưa thỏa đáng, đáp ứng yêu cầu giải quyết vấn đề tiền lương. Trong phương án có lộ trình tiến đến 2015, 2016 tiền lương phải đảm bảo mức sống tối thiểu nhưng do điều kiện kinh tế và khả năng ngân sách khi trình với Bộ Chính trị thấy rằng chúng ta phải từng bước tính theo khả năng ngân sách. Vì vậy, qua 2 lần trình, Trung ương đã thảo luận và thấy rằng trước mắt phải dãn lộ trình, và chưa đạt tới lộ trình tiền lương phải đảm bảo mức sống tối thiểu.

Năm nay cũng do khả năng ngân sách, Hội đồng tiền lương quôc gia cũng đã nêu ra, nhưng nếu tăng khả năng không có nguồn. Tuy nhiên khi đã quyết định lương tối thiểu của doanh nghiệp khu vực I là 3,1 triệu đồng vào 1/1/2015, trong khi lương của CBCNVC vẫn chỉ có 1.150.000 đồng, vì vậy dù rất khó khăn nhưng qua thảo luận về ngân sách, Quốc hội đã quyết định dành khoản 11.000 tỷ đồng để giải quyết một phần tiền lương cho những CBCNVC có mức lương thấp và đối tượng người có công, người nghỉ hưu. Đây là quyết định nhân văn, nhưng thực chất mới chỉ là một giải pháp chứ chưa giải quyết được căn cơ vấn đề tiền lương. Xem chi tiết tại đây.

Tin liên quan: Đâu là giải pháp đột phá để tạo nguồn tăng lương?

Cần xây dựng quy tắc ứng xử, tuân thủ luật pháp quốc tế ở Biển Đông

Theo vov.vn - Chiều 18/11/2014, tại Đà Nẵng, sau hai ngày làm việc tích cực với gần 40 tham luận và hơn 80 ý kiến thảo luận, Hội thảo khoa học quốc tế về Biển Đông lần thứ 6 đã thành công tốt đẹp.

Các học giả đã phân tích xu thế chuyển động trong quan hệ quốc tế và quan niệm khu vực về trật tự hàng hải ở Biển Đông, triển vọng áp dụng các khuôn khổ pháp lý quốc tế về các vùng lãnh thổ, vùng biển, đáy biển và vùng trời để giảm thiểu khác biệt và giải quyết các tranh chấp tại Biển Đông. Các đại biểu đã đề xuất nhiều biện pháp xây dựng lòng tin và ngoại giao phòng ngừa để ngăn ngừa xung đột, thúc đẩy hợp tác và duy trì hòa bình, ổn định tại khu vực Biển Đông.

Các học giả cho rằng thúc đẩy hợp tác, thúc đẩy việc xây dựng khuôn khổ pháp lý của khu vực dựa trên luật pháp quốc tế là một giải pháp để dung hòa các lợi ích khác biệt của các bên vì lợi ích chung trong việc duy trì hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn và tự do hàng hải, tự do hàng không ở Biển Đông. Nhiều học giả đã nêu đề xuất giảm thiểu căng thẳng bằng cách thành lập những cơ chế quản lý tranh chấp và khuyến khích tất cả các bên liên quan có thái độ hợp tác linh hoạt, tìm những cách áp dụng và giải thích luật pháp quốc tế phù hợp, được công nhận rộng rãi để giải quyết các tranh chấp, bất đồng trên Biển Đông. Xem chi tiết tại đây.

Kim Anh (tổng hợp)

Tin liên quan

Lai Châu đạt được kết quả toàn diện trong phát triển kinh tế-xã hội(06/12/2018 8:56:57 SA)

Điểm tin tức về Lai Châu trên các báo(03/12/2018 10:18:30 SA)

Điểm tin tức về Lai Châu trên các báo(11/11/2018 3:02:39 CH)

Điểm tin tức về Lai Châu trên các báo(23/10/2018 4:12:32 CH)

Điểm tin tức về Lai Châu trên các báo(16/09/2018 3:35:54 CH)

Tin mới nhất

Hội nghị trực tuyến lấy ý kiến dự thảo Báo cáo chính trị lần thứ nhất(22/10/2019 7:59:37 SA)

Ngày hội bản Mông(21/10/2019 10:17:45 CH)

“Tam Đường nơi hội tụ sắc màu văn hóa”(18/10/2019 4:50:35 CH)

Đoàn công tác Ban Thường vụ Tỉnh ủy làm việc tại huyện Tân Uyên(18/10/2019 7:44:59 SA)

Họp báo thường kỳ quý III: Lai Châu luôn tạo điều kiện tốt nhất cho phóng viên các cơ quan báo chí tác nghiệp(17/10/2019 3:28:49 CH)

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ TỈNH LAI CHÂU
Cơ quan chủ quản:             
Giấy phép số:
Chịu trách nhiệm chính:
Trụ sở:
Điện thoại:
Fax:
Email:
Ủy ban nhân dân tỉnh Lai Châu
26/GP - TTĐT, do Sở Thông tin và Truyền thông cấp ngày: 08/01/2019
Ông Kiều Hải Nam - Phó Chánh Văn phòng UBND tỉnh Lai Châu

Tầng 1,2,3 nhà B - khu Hành chính - Chính trị tỉnh

02133.876.460                  
02133.876.337
laichau@chinhphu.vn

Ghi rõ nguồn www.laichau.gov.vn khi sử dụng thông tin trên website này
top
down